แชร์เคล็ดลับแก้ผมร่วง ที่สามารถทำเองได้ง่าย ๆ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘ผมร่วง’ นับเป็นอีกปัญหาที่หนักใจของหลายๆ คน โดยปกติแล้วเส้นผมจะหลุดร่วงทุกวันโดยที่เราไม่รู้ตัว เนื่องจากมีจำนวนน้อยจนไม่ทันสังเกตความเปลี่ยนแปลง แต่สัญญาณอันตรายของอาการผมร่วงจะเริ่มเห็นได้ชัดขึ้นเมื่อผมเริ่มร่วงเป็นกำมือ หรือร่วงเกิน 30 เส้นต่อวัน การจะแก้ผมร่วงได้นั้นจำเป็นจะต้องรู้ทันสาเหตุต่างๆ ที่ทำให้ผมร่วงเสียก่อน เพื่อให้สามารถแก้ผมร่วงได้อย่างตรงจุดถึงต้นตอ !

ผมร่วงเกิดจากอะไร ?

สาเหตุของการเกิดผมร่วงเกิดจากหลายประการ มีทั้งปัจจัยภายในร่างกาย ที่เกิดจากความผิดปกติภายในร่างกายซึ่งไม่สามารถควบคุมได้ ทำให้การแก้ไขปัญหาผมร่วงจากปัจจัยนี้เป็นเรื่องยาก โดยปัจจัยในร่างกายที่ส่งผลให้ผมร่วง ได้แก่ มีกรรมพันธุ์ผมร่วง ฮอร์โมนผิดปกติ เช่น ฮอร์โมนไทรอยด์ทำงานมากไปหรือน้อยไปเส้นผมจะได้รับผลกระทบ และความเครียดที่กระตุ้นให้วงจรชีวิตของผมเร็วขึ้นจนผมร่วงเร็วกว่าปกติ

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยภายนอกร่างกาย มักเป็นพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วงไม่รู้ตัว ได้แก่ พฤติกรรมที่เราทำต่อเส้นผมเป็นประจำ ดังนี้

 • ผมร่วงเพราะโดนความร้อน หรือได้รับสารเคมีบ่อยเกินไป
  ความร้อนจากไดร์เป่าผม จะทำให้เคราตินในเส้นผมซึ่งมีส่วนให้ผมชุ่มชื่นหายไป เมื่อเคราตินหายไป เส้นผมก็จะแห้งเสีย และยังอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง คัน ขาดความชุ่มชื้น และเส้นผมหลุดร่วงจากหนังศีรษะได้ง่าย นอกจากนี้การดัด ย้อม ทำสีผมบ่อยเกินไปนั้น ยังทำร้ายหนังศีรษะให้อ่อนแอจนอาจเป็นเหตุให้ผมร่วงด้วย
 • ผมร่วงเพราะสระผมบ่อยเกินไปและการสระผมด้วยน้ำอุ่น 
  การสระผมบ่อยเกินไปอาจทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเกิดอาการคันศีรษะ ระคายเคือง เป็นรังแคและทำให้ผมร่วง การสระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อยๆ จะลดความแข็งแรงของเส้นผม ทำให้ผมแห้งและหลุดร่วงได้ง่าย
 • ผมร่วงเพราะหวีผมแรงๆ และหวีผมขณะผมเปียก
  ในขณะที่ผมเปียกเส้นผมจะขาดหลุดร่วงง่ายกว่าปกติ หากหวีหรือใช้ผ้าขนหนูเช็ดแรงๆ จะส่งผลให้เส้นผมที่บอบบางอยู่หลุดร่วงได้ง่าย ซึ่งนอกจากจะทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากขึ้นแล้ว หวียังเสียดสีกับเส้นผมจนทำให้ผมแห้งเสียได้เช่นกัน

วิธีแก้ผมร่วง การดูแลรักษาผมขาดหลุดร่วง

แม้ว่าปัจจัยภายในที่ทำให้ผมร่วงนั้นจะควบคุมได้ยาก แต่เราสามารถแก้ผมร่วงที่เกิดจากพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วงโดยไม่รู้ตัว ซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกได้ ดังนี้ 

 • หลีกเลี่ยงการดัด ย้อม ทำสีผมและลดการใช้ความร้อนกับเส้นผมมากเกินไป 
  เพราะการใช้สารเคมีบ่อยครั้ง รวมทั้งการจ่อไดร์เป่าผมที่หนังศีรษะ อาจทำให้หนังศีรษะอักเสบ อ่อนแอ และทำให้เส้นผมหลุดร่วงมากยิ่งขึ้น 
 • หลีกเลี่ยงการขยี้เส้นผมหลังอาบน้ำ ไม่หวีผมขณะผมเปียก 
  เนื่องจากเส้นผมจะอ่อนแอขณะเปียกน้ำ หากหวีผมหรือใช้ผ้าขนหนูเช็ดแรง จะทำให้เส้นผมที่บอบบางขาดหลุดร่วงได้ง่ายขึ้น ควรใช้หวีซี่ห่างค่อยๆ หวีเบาๆ เพื่อถนอมเส้นผมและป้องกันไม่ให้ผมร่วง
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยบำรุงหนังศีรษะและเส้นผม 
  พฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วงมีอยู่หลายประการ แต่ต้นเหตุที่แท้จริงนั้นเกิดจากหนังศีรษะที่บอบบางและอ่อนแอ ทางแก้ที่ดีที่สุดคือ การดูแลหนังศีรษะให้แข็งแรง ด้วยการเลือกใช้แชมพูสูตรอ่อนโยนต่อเส้นผมและหนังศีรษะ และใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมที่มีสารช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่อ่อนแอจากสารเคมี เช่น ลิโคชาลโคน เอ รวมถึงส่วนผสมที่ช่วยให้เส้นผมดูหนา เช่น คาร์นิทีน และครีเอทีน เพื่อบำรุงสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะให้แข็งแรงมากขึ้นด้วย

สาเหตุของผมร่วงมีหลายปัจจัย ตั้งแต่ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น ฮอร์โมนและความเครียด และปัจจัยภายนอกร่างกายที่ควบคุมได้อย่างพฤติกรรมที่ทำให้ผมร่วงโดยไม่รู้ตัวต่างๆ เช่น สระผมบ่อย ใช้ความร้อนและสารเคมีกับเส้นผม จนหนังศีรษะและเส้นผมไม่แข็งแรง แน่นอนว่าเราสามารถแก้ผมร่วงในเบื้องต้นได้ด้วยการหลีกเลี่ยงการไดร์ ยืด ดัด ม้วน กัดสี ทำสีผมบ่อยเกินไป แต่วิธีที่ดีและมีประสิทธิภาพและสามารถแก้ปัญหาเส้นผมร่วงได้ถึงต้นตอก็คือ ต้องดูแลสุขภาพหนังศีรษะและเส้นผมให้แข็งแรงจากภายใน ด้วยการเลือกแชมพูที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด เท่านี้ก็แก้ผมร่วงได้ เส้นผมที่สุขภาพดีก็จะอยู่กับคุณไปอีกนาน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง