ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากอะไร มารู้สาเหตุและวิธีแก้ผมร่วง

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผมร่วงเป็นปัญหาของใครหลายๆคน ที่ทำให้รู้สึกไม่มั่นใจหรือ รู้สึกเสียบุคลิก แต่จริงๆแล้วปัญหาผมร่วงเยอะมาก เป็นปัญหาของทุกคนและทุกวัยเช่นกัน แม้ว่าผมร่วงจะเป็นปัญหาทั่วไป แต่ก็สามารถ หาสาเหตุ และวิธีป้องกันรักษาได้

อาการผมร่วงเยอะมากเป็นอย่างไร

ผมร่วงสำหรับคนทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 50-100 เส้นในแต่ละวัน แต่ถ้าเริ่มร่วงมากเกินไปเช่น เป็นกระจุกหรือสางผมแล้วผมหลุดร่วงออกมาด้วยทุกครั้ง นับว่าเป็นอาการของผมร่วงที่เยอะมากกว่าปกติ ควรหาสาเหตุและทำการรักษา

สาเหตุของ ผมร่วงเยอะมาก

ผมร่วงเยอะมาก เกิดจากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม อาหาร ความเครียด หากคุณกังวลเกี่ยวกับผมร่วง สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษาแพทย์ เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุที่แท้จริงและวางแผนการรักษา

 • ในหลายกรณี ผมร่วงเป็นผลมาจากพันธุกรรม หากคุณมีสมาชิกในครอบครัวที่มีอาการผมร่วงหรือหัวล้าน
 • อาหารก็มีส่วนทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน หากคุณได้รับสารอาหารไม่เพียงพอหรือไม่ได้รับประทานอาหารที่สมดุล อาจทำให้ผมร่วงได้ และเส้นผมใหม่ก็จะเจริญเติบโตช้าไปด้วย
 • ความเครียดอาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน หากคุณอยู่ภายใต้ความเครียดมากๆ ร่างกายของคุณอาจดูแลเส้นผมได้ไม่ดีพอ หรือฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง ซึ่งก็ทำให้ผมร่วงได้
 • สภาวะทางการแพทย์บางอย่างอาจทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน หากคุณมีภาวะต่อมไทรอยด์ โรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเอง คุณอาจมีโอกาสผมร่วงมากขึ้น
 • ผมร่วงที่เกิดจากความเสียหายต่อรูขุมขนจากการรวบผมตึงหรือการแปรงผมมากเกินไป

ผมร่วง มีกี่ประเภท

 1. Androgenetic alopecia : เป็นอาการผมร่วงที่พบได้บ่อยที่สุด ซึ่งส่งผลต่อทั้งชายและหญิง เกิดจากพันธุกรรมและฮอร์โมนร่วมกัน จะแสดงออกมาในรูปแบบผมบางหรือล้านบริเวณกระหม่อม หรือบริเวณผมด้านหน้าเว้าลึกเข้าไป
 2. Alopecia areata : ผมร่วงเป็นหย่อม เป็นอาการผมร่วงชนิดหนึ่งที่สามารถส่งผลกระทบต่อทุกคน โดยไม่คำนึงถึงอายุหรือเพศ เป็นภาวะภูมิคุ้มกันทำลายตนเองที่ทำให้ผมร่วงเป็นหย่อมๆ
 3. Telogen effluvium : ผมร่วงชั่วคราวประเภทหนึ่งซึ่งมักเกิดจากความเครียด ทำให้ผมร่วงเป็นกระจุกใหญ่

 

ผมร่วงเกิดจาก

ผมร่วงในผู้หญิงและผู้ชาย

ผมร่วงเป็นปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อคนจำนวนมากทั้งชายและหญิง แม้ว่าอาการผมร่วงจะเกี่ยวข้องกับผู้ชายมากกว่า แต่จริงๆ แล้วผู้หญิงก็มีโอกาสผมร่วงได้พอๆ กัน แม้ว่าอาการผมร่วงจะแสดงออกในรูปแบบต่างๆ กันก็ตาม ในผู้ชาย ผมร่วงมักแสดงเป็นเส้นขนที่ร่วงหล่นหรือผมบางที่ด้านบนของศีรษะ อย่างไรก็ตาม ในผู้หญิง ผมร่วงมักจะกระจายตัวมากกว่า ซึ่งหมายความว่าสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วหนังศีรษะ สิ่งนี้ทำให้มองเห็นได้ยากขึ้น และด้วยเหตุนี้ ผู้หญิงหลายคนจึงไม่รู้ว่าตัวเองกำลังสูญเสียเส้นผม จนกว่าจะสูญเสียเส้นผมไปมากแล้ว

แชมพูรักษาผมร่วง

เคล็ดลับการป้องกันผมร่วง

 • รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และได้รับโปรตีนอย่างเพียงพอ เพราะเส้นผมสร้างจากโปรตีนเป็นส่วนใหญ่
 • หลีกเลี่ยงความเครียดมากเกินไป ผมร่วงอาจเป็นอาการของความเครียด ดังนั้นพยายามผ่อนคลายความเครียดให้มากที่สุด
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ การนอนหลับช่วยให้ร่างกายซ่อมแซมและฟื้นฟูเส้นผม
 • การเลือกใช้ยาสระผม ที่อ่อนโยนต่อเส้นผม จะช่วยให้ผมแข็งแรงและป้องกันไม่ให้ผมขาดหลุดร่วง

การป้องกันอาการผมร่วงสามารถป้องกันได้โดยการใช้แชมพูและทรีทเม้นต์ที่เหมาะสมกับสภาพผมเพื่อช่วยลดปัญหาสุขภาพรากผมและเส้นผม Eucerin DermoCapillaire RE-VITALIZING SHAMPOO THINNING HAIR แชมพูที่พัฒนาขึ้นเพื่อลดปัญหาผมบางขาดร่วงตั้งแต่ต้นเหตุ ที่มีสารสำคัญอย่างลิโคชาลโคน เอ ช่วยฟื้นบำรุงหนังศีรษะที่ระคายจากสิ่งตกค้าง ให้หนังศีรษะจึงดูสุขภาพดีขึ้น ไม่ระคายเคือง พร้อมทั้ง คาร์นีทีนและครีเอทีน ที่ช่วยให้ผมหนาดูสุขภาพดีตั้งแต่โคนผม ไม่เปราะขาดง่าย ชะลอผมขาดร่วงอย่างมีประสิทธิภาพ

เมื่อใช้คู่กับ Eucerin DermoCapillaire THINNING HAIR TREATMENT ทรีทเม้นต์สูตรน้ำ ที่ช่วยลดปัญหาหนังศีรษะระคายเคือง ปรับสมดุลของหนังศีรษะให้แข็งแรง และเพิ่มการหล่อเลี้ยงสารอาหารให้รากผม ช่วยลดการขาดหลุดร่วง ทำให้เส้นผมดูหนาขึ้น 45% ด้วยคาร์นีทีนและครีเอทีน ผมดูหนาขึ้นตั้งแต่รากจรดปลาย

เซรั่มลดอาการผมร่วง

อาการผมร่วงเยอะมาก สามารถบรรเทาหรือรักษาให้หายได้ ถ้าหากเราปรับพฤติกรรมบางอย่าง หรือถ้าหากเราไปหาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมตั้งแต่เริ่มมีอาการ ก็จะช่วยให้ปัญหาผมร่วงเยอะหายเร็วขึ้น เพราะในปัจจุบันอาการผมร่วงมีวิธีรักษามากมายหลายวิธีและได้ผลดี โดยไม่กระทบต่อชีวิตประจำวันของเรา

การรักษาผมร่วง

วิธีรักษาผมร่วงทั่วไปจะใช้ยาที่มีสาร ไมน็อกซิดิล ควบคู่กับฟินแนสเตอไรด์ คือ สองตัวเลือกที่นิยมใช้กันมากที่สุด ไมน็อกซิดิลเป็นยาทาเฉพาะที่ใช้กับหนังศีรษะและมีจำหน่ายทั่วไป Finasteride เป็นยาเม็ดสำหรับรับประทานเพื่อปรับฮอร์โมนที่เกี่ยวกับเส้นผม การรักษาผมร่วงแบบอื่นๆ ได้แก่ การปลูกผม การรักษาด้วยเลเซอร์ในระดับต่ำ และการเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารหรือวิถีชีวิตของคุณ ซึ่งอาจต้องพูดคุยปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผม เกี่ยวกับทางเลือกการรักษาผมร่วงให้เหมาะสมกับอาการต่างๆ และควรรู้วิธีดูแลผมร่วงที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองง่ายๆ เพื่อปกป้องผมของเราให้แข็งแรงขึ้น 

บทความเกี่ยวข้อง