สิวผด

4 วิธีรักษาสิวผดเร่งด่วนที่แก้ม และหาสาเหตุว่า สิวผดเกิดจากอะไร

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

วิธีรักษาสิวผดที่เกิดจากอากาศในเมืองไทยที่มีทั้งความร้อน แสงแดด และมลภาวะ ทำให้สาว ๆ ล้วนต้องเจอกับปัญหาผิวสารพัด ทั้งผื่นแพ้ ผิวหมองคล้ำ ปัญหาสิวต่าง ๆ และอีกหนึ่งปัญหาเล็ก ๆ แต่รบกวนความมั่นใจก็คือ สิวผด ซึ่งมักจะเห่อขึ้นมาตอนอากาศร้อน และเมื่อต้องเผชิญมลภาวะ รวมถึงการใส่หน้ากากอนามัยจนผิวหน้าเกิดการระคายเคืองจากการเสียดสี และเกิดสิวผดที่แก้ม ที่คาง หรือตำแหน่งอื่น ๆ บนใบหน้าตามมา ต้องทำอย่างไรให้สิวผดหมดไป วันนี้เรามี 4 ทริค รักษาสิวผดเร่งด่วนมาฝากกัน


สิวผดคืออะไร

สิวผด (Acne Estivalis) คือ สิวที่สามารถพบได้บ่อยเมื่ออากาศร้อนหรือมีเหงื่อออก มีลักษณะคล้ายผดผื่นเม็ดเล็ก ๆ สีแดง พบได้มากบริเวณหน้าผากและขมับ โดยสิวผดมักจะเห่อขึ้นมาในช่วงบ่าย และอาการจะลดลงไปได้เองในช่วงเย็น


สิวผดเกิดจาก

สิวผดเกิดจากอะไร

  • สิวผดเกิดจากการแพ้และระคายเคืองบนผิวหนัง ส่วนใหญ่สิวผดมักเกิดจากผิวหนังโดนแสงแดดและความร้อน ทำให้ผิวหนังต้องเร่งการขับเหงื่อ และเมื่อต่อมเหงื่อไม่สามารถระบายเหงื่อออกได้หมดก็จะทำให้เกิดการอุดตันจนกลายเป็นสิวผดขึ้นมา นอกจากนี้ยังเกิดได้จากการแพ้ครีมบำรุงผิว เครื่องสำอาง มลภาวะต่าง ๆ 
  • สิวผดเกิดจากเชื้อราชนิดหนึ่ง เชื้อราที่ชื่อ P.OVALE จะทำปฏิกิริยากับผิวบริเวณต่อมไขมันบนผิวหน้า เช่น หน้าผาก จมูก คาง จนทำให้เกิดเป็นสิวผด
  • สิวผดเกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว เช่น ผู้ที่มีผิวหน้าแห้ง แต่กลับไปใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามัน ก็จะทำให้ผิวหน้าแห้งมากยิ่งขึ้น จนเกิดความระคายเคืองและกระตุ้นให้เกิดสิวผด
  • สิวผดเกิดจากความเครียด หากมีความเครียดมากจนทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดสิวผดได้
  • สิวผดเกิดจากอุณหภูมิของน้ำที่ใช้ล้างหน้า การใช้น้ำอุ่นล้างหน้าเป็นประจำ จะทำให้ผิวหน้าแห้งตึงจนเกิดการระคายเคือง ซึ่งสามารถกระตุ้นให้เกิดสิวผดรวมไปถึงสิวประเภทอื่น ๆ ได้4 วิธีรักษาสิวผดอย่างถูกวิธี

การดูแลรักษาสิวผดสำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่ายร่วมด้วย นอกจากต้องบำรุงอย่างถูกวิธีแล้ว ต้องปรับพฤติกรรมบางอย่างด้วยเพื่อลดสาเหตุของการเกิดสิวผด การรักษาสิวผดอาจขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของอาการ ซึ่งเราควรประเมินเบื้องต้นก่อนเริ่มทำการรักษา โดย 4 ขั้นตอนในการดูแลรักษาสิวผดเร่งด่วน สามารถทำได้ง่าย ๆ ดังนี้


สิวผด รักษาอย่างไรดี

1. ล้างหน้าให้สะอาด

ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง ไม่มากไปกว่านั้น เพราะการล้างหน้าบ่อย ๆ จะยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น และไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้าเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหน้าแห้ง จนเกิดการระคายเคือง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่ปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ สารกันเสีย ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองบนใบหน้าและกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้ แนะนำให้ใช้ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER  เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว ส่งผลให้ผิวหน้าของเราไม่ไวต่อการแพ้และการระคายเคือง ลดโอกาสเกิดสิวผดได้เป็นอย่างดี

ลดสิวผด
Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER

2. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง

นอกจากล้างหน้าให้สะอาดแล้วผลิตภัณฑ์บำรุงผิวก็ควรช่วยปกป้องผิวให้แข็งแรง ครีมลดสิวผดที่ดีคือการดูแลให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรงขึ้น เพราะคนที่เป็นสิวผดมักมีผิวอ่อนแอแพ้ง่าย ดังนั้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เลือกใช้นั้นต้องผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า ปราศจากสารกันเสีย พาราเบน พาราฟิน สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ และซิลิโคน และควรมีส่วนประกอบสำคัญ เช่น

  • Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว
  • Licochalcone A ที่เป็นสารกัดจากพืชธรรมชาติ ซึ่งมีคุณสมบัติในการเป็นสาร Anti-oxidant และ Anti-inflammatory ช่วยหยุดการทำร้ายของเซลล์ต่อเนื่องจากรังสียูวี และช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองและแดง จึงช่วยลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย
  • Dexpanthenol ซึ่งเป็นอนุพันธ์ของ แพนโททีนิก แอซิด หรือ วิตามินบี 5 เป็นสารให้ความชุ่มชื้นอย่างดี ช่วยลดการระเหยของน้ำจากผิวหนังได้ และยังช่วยให้ผิวนุ่มและยืดหยุ่นได้อีกด้วย โดย Dexpanthenol ไม่เพียงช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวเท่านั้น ยังช่วยเพิ่มการสร้างเซลล์ผิวใหม่และซ่อมแซมเซลล์ ซึ่งจะช่วยลดการระคายเคืองที่ผิวหนัง เช่น ผิวแห้ง ผิวหยาบ ผิวลอก และผิวแดงได้เมื่อใช้เป็นประจำ

ขอแนะนำ Eucerin UltraSENSITIVE Repair Cream ครีมบำรุงหน้า ผิวแพ้ง่าย ที่มีคุณสมบัติในการช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวดูแข็งแรง ดูแลปัญหาผิวแห้ง หน้าลอกเป็นขุย แดง สิวผดเม็ดเล็กๆ ที่จะช่วยดูแลและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่าย ลดอาการระคายผิวที่เกิดจากปัญหาผิวแห้ง ด้วยสูตรครีมบำรุงความชุ่มชื้นแบบเข้มข้น แต่เบาสบายผิว ไม่เหนอะหนะและไม่ทำให้ผิวอุดตัน


ครีมรักษา สิวผด เร่งด่วน
Eucerin UltraSENSITIVE Repair Cream

3. เลี่ยงการสครับผิว

จริงอยู่ที่การสครับผิวจะช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อให้เซลล์ผิวใหม่เกิดขึ้น แต่หากสครับผิวบ่อยเกินไป แรงเกินไปอาจเป็นการรบกวนผิว ทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองจนเกิดสิวผดได้

 

4. ทำเลเซอร์หรือพบแพทย์

การทำเลเซอร์นับเป็นวิธีกำจัดสิวผดได้รวดเร็วแล้วยังสามารถกำจัดสิวอุดตันได้ด้วย แต่อาจทิ้งรอยดำไว้บนใบหน้า ซึ่งต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลให้รอยดำนั้นลดเลือน ทั้งนี้หากสิวผดยังไม่หายไปควรปรึกษาแพทย์ผิวหนัง เพื่อช่วยหาสาเหตุและรักษาสิวผดต่อไป

 

4 วิธีรักษาสิวผดเร่งด่วนข้างต้นนี้ไม่ยากเลยใช่ไหม ที่สำคัญคือต้องรู้จักดูแลตัวเองและลดโอกาสเกิดสิวผดด้วยการทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด ปราศจากสิ่งตกค้าง เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน ไม่ระคายผิว ทั้งยังช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง รวมถึงปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างที่รบกวนผิวหน้า เพราะจะยิ่งกระตุ้นสิวที่มีอยู่แล้วให้ลุกลามมากยิ่งขึ้น เพียงเท่านี้ก็ช่วยให้ปัญหาสิวผดลดลง เผยผิวเนียนได้อีกครั้งบทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง