วิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

วิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

โรคผิวหนังอักเสบ มักแสดงเป็นผื่นคัน ซึ่งเป็นโรคที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างมาก แต่จริงๆแล้วเราสามารถรักษาอาการผิวหนังอักเสบได้ด้วยตัวเอง โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือการใช้ชีวิต ก็ช่วยให้อาการผิวหนังอักเสบหายไปได้ง่ายๆแล้ว

ทำความเข้าใจกับโรคผิวหนังอักเสบ

โรคผิวหนังอักเสบจะมาในรูปแบบต่าง ๆ ไมว่าจะเป็นผื่นแดง ผื่นคัน ตุ่มน้ำ หรือผื่นที่ขึ้นเป็นปื้นวง ซึ่งเป็นได้จากหลากหลายสาเหตุมาก ไม่ว่าจะเป็นสภาพแวดล้อม เชื้อโรค เชื้อแบคทีเรียต่างๆ แต่โรคผิวหนังอักเสบที่มักจะพบบ่อยที่สุดคือ ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ที่มักเกิดจากการสัมผัสและเกิดปฏิกิริยากับสารบางชนิดจนเกิดการระคายเคือง

วิธีรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเอง

แม้ว่าการรักษาผิวหนังอักเสบด้วยตัวเองที่บ้านจะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่สำหรับอาการของโรคผิวหนังอักเสบที่ค่อนข้างรุนแรงหรือทำการรักษาด้วยตัวเองแล้วไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยและหาทางรักษาที่ตรงจุดจะดีกว่า

 

การประคบเย็น

การประคบเย็นด้วยการใช้ผ้าชุบน้ำหมาด ๆ เย็น ๆ ในบริเวณที่เป็นผิวหนังอักเสบเป็นเวลา 15 ถึง 30 นาทีสามารถช่วยบรรเทาอาการคันและลดการอักเสบได้

 

หลีกเลี่ยงตัวกระตุ้น

หลีกเลี่ยงผ้า สบู่ อาหาร หรือสารก่อภูมิแพ้บางชนิดที่กระตุ้นให้เกิดผิวหนังอักเสบ เป็นการรักษาที่ต้นเหตุที่ดีที่สุด หมั่นสังเกตพฤติกรรมของเราว่าอาการผิวหนังอักเสบเกิดขึ้นเมื่อใดหรือจากเหตุการณ์ไหน

 

หลีกเลี่ยงเครื่องสำอางที่อาจทำให้ระคายเคือง

ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าและเครื่องสำอางบางชนิดสามารถก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ เมื่อมีอาการผิวหนังอักเสบ ควรทำการทดสอบกับผิวบริเวณอื่นๆ เช่น ท้องแขน ก่อนที่จะใช้งานผลิตภัณฑ์นั้นๆ

 

ใช้น้ำยาซักผ้าที่ปราศจากน้ำหอม

น้ำหอมในผงซักฟอกและน้ำยาปรับผ้านุ่มสามารถทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ ควรเลือกน้ำยาซักผ้าหรือน้ำยาปรับผ้านุ่มที่ปราศจากน้ำหอมและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้

วิธีรักษาผิวหนังอักเสบ

หลีกเลี่ยงการเกา

การเกาอาจทำให้ผิวหนังอักเสบแย่ลงและอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้ หมั่นตัดเล็บให้สั้นและหลีกเลี่ยงการเกาเพราะการเกาเพิ่มการอักเสบ และอาจนำไปสู่การติดเชื้อได้

 

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำให้เพียงพอ จะช่วยให้ผิวชุ่มชื้นจากภายในสู่ภายนอก ซึ่งสามารถบรรเทาความแห้งกร้านและอาการคันได้

 

ระมัดระวังเรื่องเหงื่อออก

เหงื่ออาจทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้เกิดผิวหนังอักเสบได้ พยายามหลีกเลี่ยงไม่ให้เหงื่อออกมากเกินไปและอาบน้ำหลังออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมใดๆ เพื่อชะล้างเหงื่อออก

 

การอาบน้ำ

การอาบน้ำร้อนหรืออาบน้ำเป็นเวลานานอาจทำให้เกิดอาการผิวแห้งได้ ควรอาบน้ำครั้งนึงไม่เกิด 15 นาที และใช้น้ำอุ่นไม่ร้อนจัด

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความชุ่มชื้นเป็นประจำ

สบู่อาบน้ำผิวแพ้ง่าย

Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

 

ครีมบำรุงผิวกายที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้งมาก และผิวลอกเป็นขุยอย่าง Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION ที่มีผสานสารสำคัญอย่าง ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก ผิวจึงชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว

ครีมทาผิวอักเสบ

ผิวที่แห้งและแพ้ง่าย มักจะไวต่ออาการผิวหนังอักเสบ ควรให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวอย่างน้อยวันละครั้งด้วยผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากน้ำหอมและไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ อย่าง Eucerin OMEGA BALM LIGHT TEXTURE ที่มีสารสำคัญอย่าง Licochalcone A สารจากธรรมชาติ ที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง พร้อมผสาน Omega 3&6 fatty acids และ Ceramides เพื่อคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้น สูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี และช่วยลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำของปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ระคายเคือง สามารถใช้ได้ในผิวเด็กทารก

การดูแลรักษาสำหรับคนที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ สามารถหาวิธีรักษาผิวหนังอักเสบตามที่แนะนำในการบรรเทาอาการต่างๆได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นการปรับพฤติกรรมต่างๆในการใช้ชีวิต และหลีกเลี่ยงสิ่งที่อาจจะเป็นต้นเหตุของอาการผิวหนังอักเสบ เพียงเท่านี้ก็สามารถทำให้อาการของผิวหนังอักเสบกลับมาดีขึ้นหรือสามารถหายไปได้เองแล้ว

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้