ผื่นคันแพ้ฝุ่น ดูแลสุขภาพผิวในวันที่ PM 2.5 ครองเมือง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เรารู้จักกันในชื่อ PM 2.5 เป็นหนึ่งในมลพิษทางอากาศ ซึ่งเป็นปัญหาสำคัญที่กระทบต่อสุขภาพของคนไทยในทุก ๆ ปี บั่นทอนสุขภาพและการใช้ชีวิต ทั้งกระตุ้นอาการภูมิแพ้อากาศ ทำให้เกิดการคัดจมูกไปจนถึงทำให้เกิดอาการผื่นแพ้อากาศบริเวณผิวหนัง หรือที่เรียกกันว่า ‘ผื่นคันแพ้ฝุ่น’ เพราะผิวหนังเป็นอวัยวะหลักที่ต้องสัมผัสกับฝุ่นตลอดเวลา จึงทำให้เกิดเป็นผื่นบริเวณใบหน้า และผื่นคันขึ้นตามตัว เราจะมีวิธีดูแลสุขภาพผิวในวันที่ PM 2.5 ครองเมืองอย่างไรเพื่อไม่ให้ผิวพัง

อาการแพ้ฝุ่น PM 2.5 เกิดจากอะไร

ฝุ่น PM 2.5 คือฝุ่นละอองที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน มีอันตรายและมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งในระยะสั้นและระยะยาว เราสามารถพบฝุ่น PM 2.5 ได้ทั้งภายนอกอาคารและภายในอาคาร เพราะด้วยขนาดของฝุ่น PM 2.5 ที่เล็กมากจึงลอดผ่านตามช่องประตู หน้าต่างเข้ามาภายในอาคารได้ และด้วยอนุภาคของฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก ๆ และมักมีสารประกอบพวกคาร์บอนที่ละลายได้ดีในน้ำมัน สามารถจับตัวกับสารเคมีและโลหะต่าง ๆ แทรกซึมผ่านผิวชั้นนอกลงไปยังเซลล์ผิวหนังชั้นในได้ อนุภาคของฝุ่นจะทำปฏิกิริยาออกซิเดชั่นกับผิว ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ทำให้เซลล์ผิวเปลี่ยนแปลง รบกวนสมดุลต่าง ๆ ของร่างกาย และกระตุ้นยีนที่เกี่ยวข้องกับการหลั่งสารอักเสบด้วย 

PM 2.5 ยังเป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหมองคล้ำ เกิดจุดด่างดำ และยังไปกระตุ้นให้เกิดกระบวนการอักเสบของเซลล์ผิวหนัง ทำให้เกิดผื่นคันแพ้ฝุ่น ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคผิวหนังอักเสบ และโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผู้ที่มีโรคผิวหนังอยู่เดิม ผิวหนังอักเสบ จะระคายเคืองและคันมากยิ่งขึ้น และอาจทำให้ผื่นกำเริบมากขึ้น โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า และลุกลามจนเกิดผื่นคันขึ้นตามตัวได้ด้วยเช่นกัน

ผลกระทบของฝุ่น PM 2.5 ที่มีต่อผิวหนัง

  1. ผลกระทบแบบเฉียบพลัน PM 2.5 จะเข้าไปกระตุ้นการอักเสบที่ผิวหนัง ทำให้เกราะป้องกันผิวแย่ลง เซลล์ผิวหนังซ่อมแซมตัวเองช้าลง จึงระคายเคือง เกิดผด ผื่นแพ้ฝุ่น คันตามผิวหนัง โดยเฉพาะในกลุ่มที่มีความต้านทานของผิวหนังน้อย เช่น เด็ก ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยที่เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง จะได้รับผลกระทบมากกว่าปกติ เพราะผดผื่น หรืออาการผิวหนังอักเสบที่เป็นอยู่เดิมจะกำเริบขึ้นมาได้
  2. ผลกระทบแบบเรื้อรัง การสัมผัสกับฝุ่น PM 2.5 ในระยะยาวจะกระตุ้นความแก่ชราของเซลล์ผิว กระตุ้นการทำลายคอลลาเจนในชั้นผิว กระตุ้นการเกิดริ้วรอย จุดด่างดำ และทำให้ภูมิต้านทานผิวอ่อนแอลง

วิธีดูแลสุขภาพผิวในวันที่ PM 2.5 ครองเมือง

  • หลีกเลี่ยงการออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หากเป็นวันที่ค่าของฝุ่น PM 2.5 มีความเข้มข้นเกินค่ามาตรฐาน 
  • พกหน้ากากอนามัยสำรอง ควรพกหน้ากากอนามัยที่สามารถกรองฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 0.3 ไมครอนได้ เช่น หน้ากาก N95 สำรองไว้ ศึกษาวิธีสวมใส่ที่ถูกต้องและใช้ทุกครั้งที่จำเป็นต้องออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้งภายนอกอาคาร
  • ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด การออกไปเผชิญกับมลภาวะภายนอกย่อมมีฝุ่นพิษตกค้างตามผิวหนัง จึงควรทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจดด้วยน้ำสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มเติม ปราศจากแอลกอฮอล์ น้ำหอม สารกันเสีย และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน นอกจากนี้ก็ควรอาบน้ำ ชำระล้างร่างกายให้สะอาดด้วย

  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติเหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน เนื้อสัมผัสเป็นบาล์มบางเบา ซึมเข้าสู่ผิวได้เร็ว ไม่เหนอะ ไม่มัน ให้ความชุ่มชื่นทันที ทำให้ผิวชุ่มชื้นเรียบเนียน ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง ช่วยฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ผ่านการทดสอบแล้วว่าปลอดภัยเหมาะกับผิวแพ้ง่ายและปราศจากน้ำหอม อย่าง Eucerin OMEGA Balm

-มีส่วนผสมของ Licochalcone A สารสกัดจากธรรมชาติซึ่งมีคุณสมบัติในการเป็นสาร Anti-oxidant และ Anti-inflammatory ช่วยหยุดการทำร้ายของเซลล์ต่อเนื่องจากรังสียูวี และช่วยปลอบประโลมผิวจากอาการระคายเคืองและแดง จึงช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง

-พร้อมผสาน Omega 3 & 6 fatty acids ซึ่งคือสารไขมันสำคัญซึ่งสามารถพบได้ใน Hydrolipid Film หรือเกราะคุ้มกันผิวตามธรรมชาติ ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อปกป้องผิวชั้นนอกเพื่อให้ผิวคงความมีสุขภาพดีและป้องกันไม่ให้น้ำระเหยออกจากผิวและคงความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยปกป้องสิ่งแปลกปลอมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองมาสัมผัสสู่ผิวโดยตรง

-Ceramide เซราไมด์สกัด ช่วยเสริมสร้างเกราะให้ผิว คงความชุ่มชื้น ไม่แห้งเสีย และทนต่อสภาพแวดล้อมที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว เพื่อผิวสุขภาพดี

-ยังมี Shea Butter ที่ช่วยทำให้ชั้นปกป้องผิวดูแข็งแรงอีกด้วย


เซรั่มกันแดด เนื้อบางเบา

  • การทาครีมกันแดดอย่างสมำเสมอ กันแดดเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับทุกคน เพื่อปกป้องผิวหน้าจากรังสี UV ที่อยู่ในแสงแดดและสิ่งแวดล้อมต่างๆ สามารถทำลายผิวของเราได้ ทำให้ผิวหมองคล้ำ เกิดรอยฝ้า กระ และจุดด่างดำ ผิวดำไหม้แดด แต่ในสิ่งแวดล้อมรอบตัวเรานั้นยังมีมลภาวะต่างๆ ที่ทำให้หน้าเกิดผื่นคันแพ้ฝุ่นได้

Eucerin Ultra Protection Glowing UV Serum ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 ที่เป็นต้นเหตุของผื่นแพ้ฝุ่น และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใสไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

 

  • ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต พักผ่อนให้เพียงพอ ทานอาหารครบ 5 หมู่ ดื่มน้ำมาก ๆ และรับประทานผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ
  • หากเราหมั่นระมัดระวังตนเองด้วยการหลีกเลี่ยงการเผชิญกับฝุ่น รวมทั้งดูแลผิวด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสำหรับผู้มีปัญหาผิวแห้ง แดง คัน เพื่อสร้างความแข็งแรง ช่วยคืนความชุ่มชื้นและฟื้นบำรุงผิว ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต พักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว แม้ในวันที่ฝุ่นครองเมือง ผื่นคันแพ้ฝุ่นก็จะไม่มารบกวนแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง