ดูแลและบำรุงผิวหนังอักเสบเรื้อรัง – อย่างไรให้ถูกวิธี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวแห้ง เป็นปัญหาผิวที่พบได้ในทุกเพศทุกวัย ซึ่งเกิดจากการสูญเสียความชุ่มชื้นในผิว ที่ส่วนหนึ่งมาจากสภาพอากาศที่แห้ง การอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ ผิวหนังเสื่อมสภาพจากอายุที่มากขึ้น นอกจากนี้อาการผิวแห้งยังมีสาเหตุมาจากโรคผิวอักเสบเรื้อรังได้อีกด้วย 

หนึ่งในโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง คือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) เป็นโรคผิวอักเสบเรื้อรังที่พบบ่อยในเด็กและพบได้ในผู้ใหญ่เช่นกัน ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีสภาพผิวที่อ่อนแอ บอบบาง แพ้ง่ายและมีผิวค่อนข้างแห้ง เนื่องจากความผิดปกติของเกราะปกป้องผิว จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะเชื้อ S.aureus ที่ทำให้ผิวหนังอักเสบ มีผื่นแห้ง แดงและคันมาก การเกาจะยิ่งทำให้อาการของโรคแย่ลง ส่งผลกระทบต่อคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก ที่อาจทำให้นอนหลับไม่สนิท คุณภาพการนอนที่แย่ลง ส่งผลต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตได้

อาการของโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง

  • ผิวแห้ง ลอกเป็นขุย
  • ผิวแดง คัน ระคายเคือง
  • ผิวเป็นผื่น ตุ่ม หรือรอยแผล
  • ผิวหนา แข็ง หรือเป็นรอยย่น
  • รู้สึกแสบร้อนหรือเจ็บที่ผิว
  • เกาบริเวณผิวจนเกินเป็นแผล

3 สาเหตุหลักต้นตอทำให้ผิวแห้ง ผิวอักเสบเรื้อรัง

ปัญหาผิวแห้ง ผิวหนังอักเสบที่เป็นเหตุให้ผิวเกิดอาการแดง เป็นผื่นและคันได้นั้นเกิดจากสารสำคัญในผิวหลายตัวลดลง จนผิวไม่สามารถกักเก็บหรือจับความชุ่มชื้นไว้ในผิวได้ โดยสารสำคัญที่เป็นต้นตอของผิวแห้งมาก เกิดจาก 3 สาเหตุดังนี้

  • การขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ : Natural Moisturizing Factors ที่เรียกย่อๆ กันว่า NMFs หรือสารที่ช่วยจับและยึดเกาะความชุ่มชื้นให้ผิวตามธรรมชาติที่อยู่ในผิวมีปริมาณลดน้อยลง ส่งผลให้ความสามารถในการกักเก็บความชุ่มชื้นลดลง ผิวจึงขาดความชุ่มชื้นและแห้งมากขึ้น

  • สารสำคัญใต้ผิวลดลง : เพราะหน้าที่ของสารสำคัญใต้ผิวอย่างเซราไมด์คือการคอยช่วยยึดเคราตินชั้นผิว ปกป้องผิวจากเชื้อโรคและสิ่งแปลกปลอม รวมไปถึงลดการสูญเสียความชุ่มชื้นด้วยการกักเก็บน้ำไว้ในผิว นอกจากนี้ผิวหนังอักเสบยังเกิดจากการลดลงของไขมันจำเป็นใต้ผิวอย่าง Omega 3&6 Fatty Acids อีกด้วยซึ่งส่งผลให้ผิวแห้งลอก และเกิดการระคายเคืองได้ง่าย
  • ช่องทางส่งน้ำในผิวน้อยลง : Aquaporin หรือช่องทางเครือข่ายการส่งน้ำในผิว เป็นตัวช่วยกระจายความชุ่มชื้นในผิว ทำให้ผิวมีน้ำหล่อเลี้ยงคงความชุ่มชื้นตลอดเวลา แต่เมื่อช่องทางเครือข่ายนี้ลดลงจึงส่งผลให้ผิวแห้งมากขึ้นได้

เพราะสาเหตุหลักเหล่านี้ที่เป็นตัวการให้ผิวแห้งมากขึ้น จนก่อให้เกิดโรคและปัญหาผิวตามมาได้ ร่วมกับการถูกกระตุ้นจากปัจจัยภายในและภายนอก เช่น โรคสะเก็ดเงิน โรคผื่นภูมิแพ้ โรคเบาหวานที่มาจากภายในหรือจากอากาศแห้ง โดนรังสี UV ทำร้ายจากภายนอก ที่เป็นตัวกระตุ้นให้ทวีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้อาการของโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังกำเริบขึ้นมาได้และต้องพึ่งยาสเตียรอยด์ที่หากใช้ในระยะยาวอาจส่งผลเสียต่อผิวอย่างคาดไม่ถึง

ดูแลความชุ่มชื้นป้องกันผิวแห้ง ทางเลือกในการลดปัญหาผิวอักเสบเรื้อรัง ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผิวหนังอักเสบเรื้อรังเป็นโรคที่ไม่หายขาด ทั้งยังมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้สูง อย่างไรก็ตามการดูแลรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสมจะช่วยให้อาการไม่กำเริบ โรคมีระยะสงบที่ยาวนานขึ้น โดยการดูแลที่สำคัญคือ "การป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง" เช่น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นและการอาบน้ำเป็นเวลานาน ดื่มน้ำให้เพียงพอ และใช้โลชั่นบำรุงผิวแห้งที่มีสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว (Moisturizer) เช่น เซราไมด์ อควาพอรน ยูเรีย ที่เหมาะสมกับอาการที่เป็น ทาบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะอยู่ในช่วงที่ผื่นเห่อหรือไม่ก็ตาม ซึ่งมีการศึกษาระบุว่าการใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างต่อเนื่องช่วยลดโอกาสในการกลับมาเป็นซ้ำ และสามารถลดการใช้ยาลงได้อีกด้วย

เลือกใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้อย่างเหมาะสม

แม้ว่าจะมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวผิววางจำหน่ายในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก แต่สำหรับเด็ก หรือผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือแม้แต่ผู้ที่มีปัญหาผิวอักเสบเรื้อรังเป็นผื่นภูมิแพ้ ผื่นแพ้ผิวหนัง ควรเลือกสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ ประกอบด้วยส่วนผสมที่อ่อนโยนและปลอดภัย ไม่ผสมสารปรุงแต่งอื่น ๆ ไม่มีน้ำหอมหรือพาราเบน ที่ก่อให้เกิดการะคายเคืองต่อผิว นอกจากการดูแลฟื้นบำรุงผิวในช่วงที่ผิวอักเสบ หรือมีผื่นแดงเห่อแล้ว เมื่อการสงบลงก็ควรเลือกสกินแคร์ดูแลผิวที่มีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ ในการดูแลปกป้องผิว มาช่วยใช้ในการดูแลและเต็มเติมสารสำคัญหลักในผิว เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นและลดโอกาสการกลับเป็นซ้ำของผิวหนังอักเสบเรื้อรังหรือผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

การดูแลผิวหนังอักเสบ ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้นด้วยการใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวเป็นประจำสม่ำเสมอ นอกจากจะดีต่อสุขภาพผิวในคนทั่วไปแล้ว ยังช่วยลดการกลับมาเป็นซ้ำของผิวอักเสบเรื้อรัง ผื่นในผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้อีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถลดการใช้ยาสเตียรอยด์ลงได้ในระยะยาว การเอาใจใส่ดูแลผิวให้มีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอจึงมีความสำคัญเป็นอย่างมาก

แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแพ้ง่าย

ออยอาบน้ำ

 

Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

Omega Balm ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว สำหรับผู้ที่กำลังมีปัญหาผิวแห้ง ระคายเคืองง่าย แดง คัน ผิวอักเสบเป็นผื่นภูมิแพ้ หรือผดผื่น ด้วยสาร Licochalcone A ที่สกัดจากธรรมชาติช่วยลดปัญหาผิวแห้ง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง ผสาน Omega 3 & 6 fatty acids และ ceramindes ช่วยเติมไขมันที่จำเป็น เพื่อคืนความชุ่มชื้น พร้อม Shea Butter ที่ช่วยฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้มีสุขภาพดีขึ้น

Complete Repair Moisture Lotion โลชั่นผิวแห้งสำหรับ ดูแลปัญหาผิวแห้งในช่วงที่ไม่ได้มีอาการผื่นแดงเห่อ ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวด้วย 3 สารสำคัญ กับการเติมสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs) ที่ช่วยเพิ่มความสามารถในการยึดเกาะความชุ่มชื้นของผิวชั้นบน เสริมชั้นปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น และเซราไมด์ ที่ช่วยลดการสูญเสียความชุ่มชื้นออกจากผิว ร่วมกับ Gluco-Glycerol ช่วยเพิ่มเครือข่ายการส่งผ่านโมเลกุลน้ำไปยังผิว ให้ผิวกลับมาชุ่มชื้นขึ้น ชั้นปกป้องผิวแข็งแรงขึ้น ผิวแลดูสุขภาพดีได้ยิ่งขึ้น 

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง