ผิวหนังอักเสบเรื้อรัง สาเหตุการเกิดผิวแห้ง ผิวบอบบาง การดูแลรักษาและบำรุงผิวหนังอักเสบ

ผิวแห้ง เป็นปัญหาที่พบได้ในคนทุกเพศทุกวัย และเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น สภาพอากาศที่แห้ง การอาบน้ำอุ่นเป็นประจำ ผิวหนังเสื่อมสภาพจากอายุที่มากขึ้น  นอกจากนี้อาการผิวแห้งยังมีสาเหตุมาจากโรคได้อีกด้วย ที่สำคัญคือ โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis)ซึ่งเป็นโรคผิวหนังอักเสบเรื้อรังที่พบบ่อยในเด็ก และพบได้ในผู้ใหญ่เช่นกัน ผู้ป่วยกลุ่มนี้มักมีสภาพผิวที่อ่อนแอและค่อนข้างแห้ง เนื่องจากความผิดปกติของเกราะปกป้องผิว จึงมีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าคนทั่วไป โดยเฉพาะเชื้อ S. aureus ทำให้ผิวหนังอักเสบ มีผื่นแห้ง แดง และคันมาก การเกาจะยิ่งทำให้อาการของโรคแย่ลง ส่งผลิตกระทบต่อคุณภาพ ชีวิตของผู้ป่วยในหลายด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเด็ก เนื่องจากอาการคันที่เกิดขึ้นอาจทำให้เด็กนอนหลับไม่สนิท มีคุณภาพการนอนที่แย่ลง ส่งผลต่อการเรียนรู้และการเจริญเติบโตได้

 

ป้องกันผิวแห้ง ลดปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นโรคที่ไม่หายขาด ทั้งยังมีโอกาสกลับเป็นซ้ำได้สูง อย่างไรก็ตามการดูแลรักษาที่ถูกต้องเหมาะสมจะช่วยให้อาการไม่กำเริบ โรคมีระยะสงบที่ยาวนานขึ้น โดยการดูแลที่สำคัญคือ "การป้องกันไม่ให้ผิวแห้ง" เช่น หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นและการอาบน้ำเป็นเวลานาน ดื่มน้ำให้เพียงพอ และทาสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว ( Moisturizer) อย่างสม่ำเสมอไม่ว่าจะอยู่ในช่วงที่ผื่นเห่อหรือไม่ก็ตาม ซึ่งมีการศึกษาระบุว่าการใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างต่อเนื่องช่วยลดโอกาสในการกลับเป็นซ้ำ ทั้งยังลงการใช้ยาอีกด้วย

ป้องกันผิวแห้ง ลดปัญหาผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

รู้เลือก รู้ใช้ สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว

แม้ว่าจะมีสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิววางจำหน่ายในท้องตลาดเป็นจำนวนมาก หลากหลายยี่ห้อ แต่สำหรับเด็ก หรือผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย หรือผู้ที่มีปัญหาผื่นภูมิแพ้ผื่นแพ้ผิวหนัง ควรเลือกสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่าย ประกอบด้วยส่วนผสมที่อ่อนโยนและปลอดภัย ไม่ผสมน้ำหอมหรือสารปรุงแต่งอื่น ๆ นอกจากนี้ในปัจจุบันยังได้มีการนำนวัตกรรมใหม่ๆ ในการดูแลปกป้องผิวมาใช้ในสารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอีกด้วย เช่น การนำสาร ลิโคชาโคน เอ (Licochalcone A) ที่มีคุณสมบัติลดอาการอักเสบและบรรเทาอาการคันจากผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีสารโอเมก้า 6 แฟตตี้ แอซิด (Omega-6-fatty acid) และเซราไมต์ (Ceramides) เป็นส่วนผสมเพื่อให้ความชุ่มชื้นเนื่องจากมีคุณสมบัติเหมือนกับไขมันจำเป็นในชั้นผิว จึงช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ เสริมความแข็งแรงเปรียบเสมือนเกราะปกป้องผิวเป็นต้น อย่างไรก็ตามควรพิจารณาเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการศึกษาวิจัยและได้รับการรับรองประสิทธิภาพจากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์

 

การใช้สารเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างต่อเนื่องนอกจากจะดีต่อสุขภาพผิวในคนทั่วไปแล้ว ยังช่วยลดการกลับเป็นซ้ำของผื่นในผู้ป่วยโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังได้อีกด้วย ดังนั้นจึงสามารถลดใช้ยาสเตียรอยด์ลงได้ในระยะยาว การดูแลผิวให้มีความชุ่มชื้นอย่างสม่ำเสมอจึงสำคัญมาก

นายแพทย์ ไพศิษฐ์ ตระกูลก้องสมุท

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ