ผิวหน้าไหม้แดด ต้องดูแลฟื้นบำรุงผิวอย่างไรให้กลับมาสุขภาพดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวไหม้แดด หรือปัญหาผิวคล้ำเสียจากแดด เป็นอีกหนึ่งปัญหาผิวที่พบได้บ่อย และยากที่จะหลีกเลี่ยงได้ ด้วยสภาพแวดล้อมและแสงแดดที่แรงจัด ส่งผลให้ผู้ที่ต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นระยะเวลานานเกิดปัญหาผิวไหม้แดดหรือผิวคล้ำเสียสะสมขึ้น หากแต่เมื่อเกิดปัญหาผิวไหม้แดดขึ้นแล้วเราจะมีวิธีการดูแลและฟื้นบำรุงผิวในขั้นต้นด้วยตัวเองง่ายๆ ที่บ้านได้อย่างไรบ้าง


ปัญหาผิวไหม้แดด ผิวหมองคล้ำ เกิดจากอะไร ?

ปัญหาผิวไหม้แดดมีสาเหตุเกิดจากการที่ผิวหนังต้องเผชิญกับแสงแดดจัดเป็นระยะเวลานานเกิน 15 นาที โดยไม่ได้รับการปกป้อง หรือตากแดดเป็นเวลายาวนานโดยไม่ทาครีมกันแดดซ้ำ  ส่งผลให้เกิดอาการแสบร้อน คัน แดงที่ผิวหนัง มีอาการระคายเคือง เกิดเป็นตุ่มใส และทำให้ผิวหมองคล้ำอย่างเห็นได้ชัด โดยเราสามารถแบ่งระดับความรุนแรงของอาการผิวไหม้ได้ 3 ระดับ คือ


  • ผิวไหม้ระดับแรก : ผิวยังปกติแต่มีความแดงเกิดขึ้น และเจ็บปวดเล็กน้อย ผ่านไป 3-5 วัน จะมีปัญหาผิวลอกเนื่องจากการผลัดของเซลล์ผิวหนัง ก่อนอาการจะดีขึ้นตามลำดับ

  • ผิวไหม้ระดับสอง : จะมีอาการแสบคัน ผิวแดง บวม และรู้สึกเจ็บปวดเมื่อสัมผัสผิวบริเวณที่เกิดการไหม้แดด อาจต้องใช้ระยะเวลา 5-7 วัน ในการเฝ้าระวังและฟื้นบำรุงเพื่อให้ผิวกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

  • ผิวไหม้ระดับสาม : มีอาการปวดแสบปวดร้อนที่ผิวหนังมากกว่าปกติ มีอาการแดง คัน และมีตุ่มน้ำใสๆ เกิดขึ้น ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อขอคำแนะนำและแนวทางการดูแลรักษาผิวไหม้แดดอย่างถูกวิธี อาจใช้เวลามากกว่า 2 สัปดาห์ ในการฟื้นบำรุงผิวไหม้แดดและหมองคล้ำ

การดูแลรักษาและฟื้นบำรุงผิวไหม้แดด 

ในเบื้องต้นของการดูแลผิวไหม้แดดคือการให้ผิวผ่านน้ำเย็น หรือหาผ้าชุบน้ำเย็นประคบเพื่อดูอาการก่อน ความเย็นจะช่วยลดอาการอักเสบและแสบร้อนบริเวณผิวหนังให้ลดลง แต่ควรระมัดระวังไม่ให้น้ำเย็นจัดจนเป็นการกัดผิวแทน เมื่อประเมินอาการผิวไหม้แดดและพบว่ามีความรุนแรงในระดับแรก สามารถดูแลและฟื้นบำรุงผิวด้วยวิธีต่างๆ ได้ดังนี้ 


  • ใช้สกินแคร์บำรุงผิวที่ให้ความชุ่มชื้น : ปัญหาผิวแห้งลอก และอาการแสบร้อนเล็กน้อยที่ผิว สามารถฟื้นบำรุงได้ด้วยการใช้สกินแคร์หรือผลิตภัณฑ์เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นกลับคืนสู่ผิว เช่น Aquaphor Soothing Skin Balm ช่วยลดอาการแสบร้อน และปัญหาผิวลอก สร้างเกราะปกป้องผิวด้วยคุณสมบัติแบบ Semi-occlusive ลดการสูญเสียน้ำออกจากผิว แต่ช่วยให้ออกซิเจนผ่านผิวได้ เพื่อให้เกิดการฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ  อีกทั้งยังมีกลีเซอรินที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น และแพนทีนอลช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ให้ผิวนุ่มและเรียบเนียน โดยแนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ภายหลังการอาบน้ำไม่เกิน 5 นาทีจะช่วยเก็บความชุ่มชื้นได้เป็นอย่างดี 

  • ไม่ลอก แกะ เกา : ผิวไหม้แดดจะมีการลอกเนื่องจากเซลล์ผิวหนังมีการผลัดตัว จึงควรหลีกเลี่ยงการแกะ เกา หรือสัมผัสผิวหนังบริเวณนั้น เนื่องจากมีความเปราะบางและไวต่อการระคายเคืองในกรณีที่เกิดเป็นตุ่มใส ซึ่งจะทำให้เกิดอาการคันที่ผิวหนัง แต่ไม่ควรเกาหรือเจาะตุ่มน้ำออก เนื่องจากอาจเพิ่มระดับความรุนแรงของปัญหาได้ ควรปล่อยให้ตุ่มยุบหรือแตกเองตามธรรมชาติ หรือปรึกษาแพทย์หากมีอาการที่รุนแรง

  • ทาครีมกันแดดสม่ำเสมอ : แม้ว่าปัญหาผิวไหม้แดดจะเป็นผลกระทบที่เกิดขึ้นภายหลังการเผชิญแสงแดด แต่หากมีการปกป้องผิวตั้งแต่ต้นก็จะช่วยปกป้องผิวได้ดียิ่งขึ้น ครีมกันแดดถือเป็นสกินแคร์ที่ควรทาเป็นประจำแม้ไม่ต้องเจอแสงแดดก็ตาม และควรเลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสมกับกิจกรรมที่ต้องทำในวันนั้นๆ การเลือกครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดีมากยิ่งขึ้น


การดูแลเพื่อฟื้นบำรุงผิวไหม้แดดจำเป็นต้องอาศัยระยะเวลาในการดูแลรักษา และความสม่ำเสมอในการทาครีมบำรุงผิวเพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงให้ผิวกลับมาแข็งแรงได้อีกครั้ง ในระหว่างที่พักบำรุงผิวการเลือกใส่เสื้อผ้าที่ปิดมิดชิดเมื่อต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นระยะเวลานาน หรือมีอุปกรณ์เสริม เช่น หมวกหรือร่มในการช่วยป้องกันแสงแดดเมื่อต้องออกจากบ้าน ก็เป็นอีกหนึ่งหนทางในการช่วยปกป้องผิว สิ่งสำคัญคือควรทาครีมกันแดดเป็นประจำหรือทุกครั้งเมื่อออกจากบ้าน เพื่อช่วยปกป้องผิวยามเมื่อต้องเจอกับแสงแดด เพียงแค่นี้คุณก็สามารถสนุกได้กับทุกกิจกรรม ไม่ต้องกลัวผิวเสีย


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง