อันตราย! แสงสีฟ้าจากโทรศัพท์ ทำผิวหน้าหมองคล้ำ

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ในช่วงล๊อกดาวน์ที่คนส่วนใหญ่ต้อง Work From Homeนั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ หรือหน้าจอโทรศัพท์มือถือ ออนไลน์ อัพเดตทุกกระแสความเคลื่อนไหวแบบตลอดเวลา ส่งผลให้หลายคนละเลยการดูแลผิวหน้า ไม่ทาครีมกันแดด!! เพราะคิดว่าไม่ได้เจอกับแสงแดดโดยตรง แต่ใครบ้างจะรู้ว่าแม้จะอยู่ภายในบ้าน ผิวของเราก็โดนทำร้ายด้วยแสงสีฟ้าจากโทรศัพท์และหน้าจอคอมพิวเตอร์ จนรู้ตัวอีกทีเกราะป้องกันผิวก็อ่อนแอ ผิวหน้าดูโทรม หมองคล้ำ แก่ก่อนวัย วันนี้เราจะมาทำความรู้จักแสงสีฟ้า อีกหนึ่งสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวต่างๆ กัน 

แสงสีฟ้าคืออะไร ?

แสงสีฟ้า หรือ Blue Light มีชื่อเต็มว่า High Energy Visible Light (HEV หรือ HEVIS Light) คือ แสงพลังงานสูงที่ผสมอยู่ในช่วงแสงสีขาวที่มนุษย์มองเห็น ซึ่งแสงสีฟ้าจะผสมอยู่ในช่วงครามกับน้ำเงินที่มีความยาวคลื่นอยู่ในช่วง 400-500 นาโนเมตร โดยเแสงสีฟ้ามีจุดกำเนิดมาจาก 

  • ดวงอาทิตย์ มีปริมาณของแสงที่มีความเข้มมากที่สุด
  • อุปกรณ์ให้แสงสว่างต่างๆ โดยเฉพาะจากหลอด LED เช่น หลอดไฟ LED ตามบ้านเรือน ไฟหน้ารถและท้ายรถ  และอุปกรณ์ดิจิตอล เช่น นาฬิกา Smart Watch จอโทรทัศน์ จอคอมพิวเตอร์ จอโน้ตบุ๊ก จอโทรศัพท์ จอแท็บเล็ต

ปัญหาผิวที่มาจากการโดนแสงสีฟ้าทำร้ายผิว

  1. ฝ้า กระ จุดด่างดำ แสงสีฟ้าเป็นคลื่นแสงที่เหมือน UVA/B จึงทำให้ผิวเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำได้ไม่แพ้แสงแดด แถมยังกระตุ้นให้เกิดการอักเสบ กระตุ้นการสร้างเม็ดสีเมลานินในผิวมากขึ้น จึงทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ
  2. ริ้วรอย ผิวเหี่ยวย่น แสงสีฟ้าคือปัจจัยหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดภาวะเครียดออกซิเดชัน (Oxidation Stress) ทำให้ร่างกายมีอนุมูลอิสระ (Free Radical) มากเกินไปจนเข้าสู่ภาวะไม่สมดุลกับสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ซึ่งกระตุ้นให้เกิดการสร้างเอนไซม์ที่ทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ส่งผลให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น หย่อนคล้อย เกิดริ้วรอยได้ง่ายและผิวดูแก่กว่าวัย
  3. ผิวแห้ง หน้าหมองคล้ำ เพราะคอลลาเจนถูกทำร้าย ความชุ่มชื้นภายในชั้นผิวก็ลดลง
  4. ผิวแพ้ง่าย เกราะปกป้องผิวอ่อนแอ มีการศึกษาวิจัยพบว่าแสงสีฟ้าจะรบกวนวงจรนาฬิกาชีวิต ทำให้ผิวทำงานผิดปกติไปจากที่ควรจะเป็น เนื่องจากแสงสีฟ้าเป็นตัวการทำให้เกิดการรับรู้ที่ผิดไปว่าขณะนั้นเป็นเวลากลางวันทำให้ระบบการฟื้นฟูทำงานผิดปกติ ส่งผลต่อเกราะป้องกัน ทำให้ผิวอ่อนแอ แพ้ง่าย

วิธีรับมือปัญหาผิวเสียจากแสงสีฟ้า

เราได้ทราบแล้วว่าการใช้ชีวิตอยู่กับหน้าจอ เปิดรับแสงสีฟ้าตลอดเวลา เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าเหี่ยวย่น หมองคล้ำได้ง่ายขึ้น วิธีหลีกเลี่ยงแสงสีฟ้าที่ดีที่สุดคือ ลดการใช้อุปกรณ์เหล่านี้ให้น้อยลง แต่อีกวิธีหนึ่งที่เราจะปกป้องผิวจากแสงสีฟ้าได้ก็คือการทาครีมกันแดดนั่นเอง ดังนั้นจึงต้องใส่ใจเลือกใช้ครีมกันแดดให้เหมาะสม เพื่อปกป้องผิวและฟื้นบำรุงผิวจากปัญหาผิวต่างๆ ที่มีสาเหตุมาจากแสงสีฟ้า

ผลิตภัณฑ์ Eucerin Sun Protection โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง มีนวัตกรรม Broad-Spectrum Oxidant Filter ที่ช่วยปกป้องผิวหนังจากทุกรังสีทั้ง UVA/B และแสงสีฟ้า หรือแสง HEVIS (High Energy Visible Light) ผลิตภัณฑ์กันแดดของยูเซอรินผ่านการคิดค้นและพัฒนาจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์ถึงประสิทธิภาพและความปลอดภัยต่อทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบาง แพ้ง่าย อีกทั้งยังตอบโจทย์ทุกสภาพผิวไม่ว่าจะเป็น


1. ผิวแพ้ง่าย ผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย หรือแพ้ฝุ่นควรใช้เซรั่มกันแดดที่บางเบาอย่าง Eucerin Ultra Protection ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับใช้ก่อนแต่งหน้า ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน
มีให้เลือกด้วยกัน 2 แบบ


2. ผิวหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ นอกจากเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่สามารถช่วยลดเลือดจุดด่างดำตามวัยได้แล้ว ขอแนะนำครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของสารไทอามิดอล (Thiamidol) สารทรงพลัง ลดฝ้าแดด จุดด่างดำ ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส แก้ปัญหาความหมองคล้ำจากต้นตอได้ด้วย ขอแนะนำ SUN SERUM SPOTLESS BRIGHTENING SPF50+ PA+++ ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดสำหรับผิวหน้า เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวหมองคล้ำ มีจุดด่างดำ ช่วยปกป้องรังสี UVA,UVB และ HEVIS Light เนื้อบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเร็ว ผ่านการทดสอบว่าไม่อุดตันรูขุมขน ผิวดูกระจ่างใสภายใน 2 สัปดาห์ เมื่อใช้เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง


3. ผิวหน้ามัน ต้องเลือกครีมกันแดดที่สามารถคุมมันได้ แนะนำเป็น ครีมกันแดดคุมมัน SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ กันแดดสูตรควบคุมความมันเพื่อผิวมันเป็นสิวง่าย ผสาน 3 ค่าการปกป้องผิว ด้วย SPF50+ PA+++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter ปกป้องรังสี UVA/B พร้อมลดการทำร้ายผิวจากรังสี High Energy Visible Light (HEVIS) 85% จึงลดจุดด่างดำ ฝ้าแดดฝังลึก ผสานคาร์นิทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ช่วยลดโอกาสเกิดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

4. ผิวบอบบาง แพ้ง่าย ครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย จะต้องไม่มีส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองซึ่งอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ตามมา และควรมีเนื้อผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมง่าย แนะนำ ยูเซอริน ซัน ฟลูอิด แมทติฟายอิ้ง SPF 50+ (SUN FLUID MATTIFYING FACE SPF50+) ที่ผ่านการทดสอบทางการแพทย์ในผิวบอบบาง แพ้ง่ายแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ ไม่อุดตันรูขุมขน รวมทั้งยังปราศจากสี น้ำหอม และพาราเบน เนื้อฟลูอิดบางเบา ไม่มันวาว เกลี่ยง่าย เป็นเมคอัพเบสได้ดี กันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง 

เห็นไหมว่าไลฟ์สไตล์ชีวิตที่ติดจอจนทำให้สมดุลชีวิตรวน ไม่ได้ทำร้ายแค่สุขภาพเท่านั้น แต่ยังสามารถทำร้ายลึกถึงผิวโดยที่เราไม่รู้ตัว ไม่น้อยไปกว่าการเผชิญแสงแดดระหว่างวันเลย ดังนั้น ไม่ว่าจะออกไปทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือต้อง lock down เก็บตัวอยู่บ้านก็อย่าลืมที่จะปกป้องผิวหน้าด้วยครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากแสงฟ้าจากโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหลาย รวมไปถึงลดการใช้งานในช่วงเวลากลางคืน เพื่อปกป้องเกราะป้องกันผิวจากการโดนทำร้าย

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้