ฝ้า กระ กระลึก

ปัญหา ฝ้า กระ กระลึก ที่อาจเข้าใจผิด สาเหตุและวิธีรักษาฝ้า กระให้หายขาด

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ และกระลึกกลายเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่คอยกวนใจใครหลายคนกันอยู่ไม่น้อย เพราะสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ มีรอยปื้นๆ บนใบหน้า และมีจุดสีเข้มปรากฎให้เห็นอย่างชัดเจน ทำให้หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจจากปัญหาผิวนี้ไปอย่างน่าเสียดาย และแม้ว่าจะหาวิธีรักษาฝ้าแล้ว แต่ก็ยังไม่สามารถรักษาให้หายขาด

หลายคนที่กำลังประสบกับปัญหาผิวนี้ ต่างพยายามหาวิธีรักษาฝ้า กระ และตัวช่วยต่างๆ ที่จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาขาวใส ไร้ฝ้ากันอย่างสุดความสามารถ แต่ทว่าเพราะความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับฝ้า กระ และการดูแลผิวแบบผิดวิธี นอกจากจะไม่ช่วยให้ปัญหาฝ้า กระดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการซ้ำเติมผิวให้เกิดฝ้า กระให้ฝังลึกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นมาดูกันว่า 5 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฝ้า กระ และการดูแลปัญหาผิวชนิดนี้ มีอะไรบ้างที่หลายคนยังเข้าใจกันผิดอยู่

สาเหตุของการเกิดฝ้า กระ กระลึก ที่หลายคนสงสัย

 

 

ฝ้า กระ กระลึกคือปัญหาผิวตัวเดียวกัน ไม่ใช่หรือ ?

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าฝ้าและกระเป็นปัญหาเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วทั้งสองปัญหานี้มีความแตกต่างกัน

  • กระและกระลึก (Freckle) คือ จุดหรือรอยด่างดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า มีลักษณะกลมๆ สีน้ำตาลขนาดเล็กและมีขอบชัดเจน แบนและมีระยะห่างเท่าๆกัน เห็นได้ชัดตามใบหน้า ลำคอ รวมถึงแขน
  • ฝ้า (Melasma) มีลักษณะเป็นปื้นๆ ไม่สม่ำเสมอ มีเม็ดสีที่ผิดปกติ สีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวของเรา มีทั้งชนิดตื้นและชนิดลึก มีหลายขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่ มักปรากฎบริเวณแก้มและหน้าผาก

 

ปัญหาผิวทั้งสองประเภทนี้แม้จะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่สิ่งที่เหมือนกันคือเกิดจากการทำงานของเม็ดสีที่ผิดปกติ ซึ่งมักเกิดจากรังสี UVA / UVB ที่เข้ามาทำร้ายผิวโดยตรง รวมไปถึงฮอร์โมนของร่างกาย การรับประทานยา การแพ้ส่วนผสมในเครื่องสำอาง มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนัง จนเกิดฝ้าและกระตามมา

 

แดดเป็นสาเหตุของฝ้า กระ กระลึก จริงหรือไม่ ?

  • ฝ้า มีสาเหตุจากการถูกแสงแดดทำร้ายเป็นเวลานาน เมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดจึงทำให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานิน เกิดอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้นจนเกิดฝ้า และปัญหาฝ้ายังเกี่ยวข้องกับเรื่องฮอร์โมน โดยเฉพาะในผู้หญิงที่อยู่ระหว่างตั้งครรภ์อีกด้วย
  • กระและกระลึก เกิดจากการที่ร่างกายมีการผลิตเมลานินมากขึ้น เพื่อตอบสนองกับแสงแดดที่ทำร้ายผิว โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวขาว มีแนวโน้มที่จะเกิดกระ กระลึก ได้ง่ายกว่าคนที่มีสีผิวเข้มกว่า

 

การใช้ครีมกันแดดเป็นวิธีการป้องกัน UV ไม่ให้ทำร้ายใบหน้าในทางหนึ่งเท่านั้น โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 มี PA+++ ขึ้นไป แต่หากผิวต้องเผชิญกับแสงแดดในปริมาณมาก อาจมีรังสี UV บางส่วนที่หลุดมาทำร้ายผิวเราได้ จึงต้องใช้ครีมบำรุงที่ช่วยลดฝ้าควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถลดฝ้าที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ฝ้า กระ เป็นได้เฉพาะคนมีอายุเท่านั้นหรือ ?

คนมีอายุเท่านั้นถึงมีฝ้าและกระ ? เป็นคำถามชวนเข้าใจผิดอีกหนึ่งคำถามเช่นกัน หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าปัญหาเหล่านี้ต้องแก่ก่อนถึงจะเกิดฝ้าและกระ แต่แท้จริงแล้วทั้งฝ้าและกระสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งบางครั้งเกิดจากพันธุกรรม ทำให้บางคนมีกระขึ้นตั้งแต่ในวัยเด็ก ในขณะที่บางคนปรากฏฝ้าและกระชัดบนใบหน้าตอนอายุเยอะ เนื่องจากร่างกายถูกแสงแดดทำร้ายสะสมเป็นเวลานานจนกระทั่งกลายเป็นฝ้าและกระลึกในท้ายที่สุด

นอกจากอายุแล้ว สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าและกระยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น แสงแดด ความร้อน ความเครียดก็มีส่วนสัมพันธ์กับฝ้าโดยตรง เมื่อฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลจะไปกระตุ้นการเกิดเมลานินสะสมจนเกิดเป็นฝ้า กระได้ และยังมีอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นได้แม้อายุน้อย ดังนั้นควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความร้อนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด การทำอาหารหน้าเตา การซาวน่า เพื่อใม่ให้ความร้อนไปกระตุ้นให้ฝ้าเข้มขึ้น และปล่อยให้ กระ กลายเป็น กระลึก ได้

วิธีรักษาฝ้า กระ

วิธีรักษาฝ้า กระ กระลึก ให้หายขาด

การรักษากระ ฝ้า กระลึก ให้หายขาดมีหลากหลายวิธีและมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไป ควรเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสมกับผิวของเราเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และเพื่อเป็นการป้องกันการเกิดฝ้า กระ และกระลึกที่ต้นเหตุ

  • การรักษากระ ปกติแล้วกระไม่จำเป็นต้องทำการรักษาเนื่องจากไม่เป็นอันตรายใดๆกับผิว แต่ถ้าต้องการกำจัดกระให้หายไป สามารถรักษากระได้ด้วยการเลเซอร์กระ หรือใช้เซรั่มและครีมเพื่อดูแลและป้องกันการเป็นกระโดยเฉพาะ แต่หากเป็นกระลึก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาวิธีรักษาที่เหมาะสมจะดีที่สุด
  • การรักษาฝ้า ปกติแล้วการรักษาฝ้าเป็นการรักษาที่ค่อนข้างยาก เพราะมัก เกิดฝ้าขึ้นมาใหม่หากดูแลไม่ดี การดูแลรักษาฝ้าจึงเป็นการใช้เซรั่มและครีมทาฝ้า เพื่อเข้าไปบำรุงผิว และยับยั้งการทำงานของการเปล็ดเม็ดสี ตลอดจนการลอกผิวด้วยสารเคมี การบำบัดด้วยเลเซอร์ต่างๆ ซึ่งควรปรึกษาแพทย์เฉพาะทางก่อนทำการรักษาด้วยตัวเอง

 

อยากหน้าใส รักษาฝ้าให้หาย ไปเลเซอร์ฝ้า กระ ทำทรีทเม้นท์หน้าและลอกหน้าดีหรือไม่ ?

การรักษากระ รักษาฝ้าด้วยเลเซอร์และการลอกหน้า เป็นที่ทำให้กระ ฝ้าและกระลึกหายได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งการรักษาด้วยเลเซอร์นั้นเป็นการรักษาโดยการยิงคลื่นแสงลงไปถึงชั้นผิวด้านใน จนกระทั่งเซลล์ผิวเดิมผลัดออก ในขณะที่การลอกหน้าหรือลอกฝ้านั้นคือการผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวยาที่มีความเข้มข้น

แต่แท้จริงแล้วการรักษาฝ้า กระ ด้วยเลเซอร์หรือการลอกหน้าเพื่อรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำนั้น ก็มีผลเสียเช่นกัน เนื่องจากจะช่วยรักษาแค่ในระยะหนึ่งเท่านั้น สามารถทำให้ฝ้าและกระจางลงแต่ไม่หายขาด 100% โดยเฉพาะถ้าหากผิวยังเผชิญกับปัจจัยที่ทำให่้เกิดฝ้า กระอยู่ อีกทั้งการทำทรีตเม้นท์หน้ายังอาจมีผลข้างเคียงระยะยาว เช่น ผิวหน้าบาง ผิวระคายเคืองได้ง่ายและต้องดูแลรักษาผิวหน้าเป็นระยะเวลาภายหลังการทำทรีทเม้นต์ ทั้งยังต้องทำซ้ำอยู่เสมอเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

ฝ้า กระ

ฝ้า กระ และกระลึกสามารถรักษาให้หายขาดได้มั้ย

ฝ้า และ กระ มีสาเหตุการเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม แสงแดด หรือแม้แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฝ้า กระ จึงเป็นปัญหาผิวที่รักษาให้หายขาดได้ยากที่สุด เพราะปัจจุบันยังไม่มีวิธีการดูแลรักษาฝ้าแบบไหนที่สามารถยับยั้งการเกิดฝ้า กระ ที่มีสาเหตุการเกิดจากพันธุกรรมได้ ทำได้เพียงแค่ลดเลือนให้จางลงเพียงเท่านั้น กรณีฝ้าที่เกิดขึ้นจากและแดด หรือฝ้า กระ จุดด่างดำตามวัย เราสามารถดูแลและป้องกันได้ในเบื้องต้น ด้วยการใช้ครีมหรือเซรั่มที่สามารถรักษา ปกป้องผิว เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้ฝ้า กระ กระลึกกลับมาอีก และใช้ครีมกันแดดเป็นประจำเมื่อต้องเผชิญแสงแดด ไม่ควรรอให้เกิดปัญหาฝ้า กระขึ้นมาก่อนเพราะอาจจะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เพียงเท่านี้หน้าใส ผิวโกลว์สวยก็อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมค่ะ


การป้องกันฝ้า กระ กระลึกเบื้องต้น

1. การหลีกเลี่ยงแสงแดด

แสงแดดถือเป็นปัจจัยหลักที่ส่งผลให้ทำให้เกิดฝ้าหรือกระมากที่สุด อาจจะต้องหลีกเลี่ยงการออกไปกลางแจ้ง หรือถ้าหากจำเป็นต้องออกไปกลางแจ้งจริงๆ การสวมหมวก กางร่ม ใส่เสื้อที่ผ้าป้องกัน UV ก็สามารถช่วยป้องกันผิวของเราจากการโดนแสงแดดทำร้ายได้

 

2. การทาครีมกันแดดอย่างเป็นประจำ

การทาครีมกันแดดถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทาเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันการเกิดฝ้า กระ เราควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 มี PA+++ ขึ้นไป แต่หากผิวต้องเผชิญกับแสงแดดในปริมาณมาก อาจมีรังสี UV บางส่วนที่หลุดมาทำร้ายผิวเราได้ จึงต้องใช้ครีมบำรุงที่ช่วยลดฝ้าควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถลดฝ้า กระที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

3. การใช้ครีมบำรุงผิวที่ช่วยลดฝ้า กระครีมรักษาฝ้า กระ เซรั่มรักษาฝ้ากระ eucerin

Eucerin ขอแนะนำ SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM เซรั่มบำรุงผิวหน้าสำหรับดูแลฝ้าแดด กระ และจุดด่างดำต่างๆ เห็นผลลัพธ์ชัดเจนและรวดเร็ว เนื่องจากมีเทคโนโลยีไมโครทาร์เก็ต (MICRO TARGET) ผสานพลัง THIAMIDOL & PURE HYALURON ที่ช่วยให้ฝ้า จุดด่างดำ ดูลดเลือนได้มากถึง 75% และยังช่วยเติมผิวให้ดูกระจ่างใส อิ่มฟู หน้าเด้ง เปล่งประกายใน 2 สัปดาห์และตัดวงจร ลดโอกาสกลับมาเป็นฝ้า จุดด่างดำ ซ้ำ ด้วย Licochalcone สารแอนติออกซิแดนท์ ทรงประสิทธิภาพ อีกด้วย เพียงแค่ใช้บำรุงผิวหน้าช่วงเช้าและเย็นเท่านั้น


คำถามที่พบบ่อย

ผิวประเภทใด ที่มีแนวโน้มจการเกิดฝ้า กระ?

ผู้ที่มีผิวขาวผิวสีอ่อนมีแนวโน้มที่จะเกิดฝ้า กระ มากกว่าผิวโทนสีอื่น และมักพบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย

 

ผู้ชายสามารถเป็นฝ้าได้หรือไม่?

ถึงแม้ว่าฝ้าจะพบได้บ่อยในผู้หญิง แต่ผู้ชายก็สามารถเป็นฝ้าได้เช่นกัน จากปัจจัยต่างๆ เช่น แสงแดดและพันธุกรรม ก็สามารถทำให้เกิดฝ้าในผู้ชายได้

 

เราสามารถทำการรักษาฝ้า กระ ด้วยตัวเองได้หรือไม่?

ผลิตภัณฑ์รรักษาฝ้า กระ ที่มีส่วนผสมในการยับยั้งการเปล็ดเม็ดสี เช่น ไทอามิดอล สารไบร์ทเทนนิ่ง ลด ฝ้าแดด จุดด่างดำฝังลึก* แก้ไขยาก หากเป็นมากควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับคำแนะนำเฉพาะบุคคล

 

ฝ้า กระสามารถบ่งชี้ถึงความเสี่ยงที่เพิ่มขึ้นของมะเร็งผิวหนังได้หรือไม่?

แม้ว่าฝ้า กระ จะไม่เชื่อมโยงโดยตรงกับมะเร็งผิวหนัง แต่เป็นการแสดงออกถึงสัญญาณผิวเบื้องต้นว่า เราได้รับแสงแดดมากเกินไป ซึ่งแสงแดดที่มากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง

 

กระ ฝ้า สามารถรักษาให้หายขาดได้ไหม?

แม้ว่าการดูแลรักษาฝ้า กระ จะสามารถลดหรือกำจัดฝ้า กระ ได้อย่างดี แต่ก็อาจไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ เพราะปัญหาฝ้า กระ อาจเกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อได้รับแสงแดดเป็นเวลานานอยู่เสมอ

 

การรักษาฝ้า กระ ต้องใช้เวลานานแค่ไหนจึงจะเห็นผล?

ระยะเวลาในการเห็นผลอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับประเภทการรักษาและผิวของแต่ละบุคคล การรักษาบางประเภทอาจเห็นผลภายในไม่กี่สัปดาห์ ในขณะที่การรักษาบางอย่างอาจใช้เวลาเป็นเดือนเช่นกัน

 

เราสามารถเป็นฝ้า กระ ในเวลาเดียวกันได้หรือไม่ ?

ทุกคนสามารถเป็นได้ทั้ง ฝ้า กระ ในเวลาเดียวกัน โดนฝ้า กระ อาจอยู่แยกกันหรือร่วมในบริเวณเดียวกัน ขึ้นอยู่กับพันธุกรรม การสัมผัสแสงแดด และปัจจัยทางฮอร์โมนของแต่ละคน

 

ความเครียดมีผลทำให้ฝ้าแย่ลงหรือไม่?

ความเครียดไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิดฝ้า แต่สามารถทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน ซึ่งอาจทำให้อาการของฝ้ารุนแรงขึ้นได้ การจัดการความเครียดและการใช้ชีวิตที่ดีต่อสุขภาพ อาจช่วยให้สุขภาพผิวโดยรวมดีขึ้นได้