5 คำถามยอดฮิตเรื่อง ‘ฝ้า กระ’ ที่หลายคนอาจเข้าใจผิด

แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาหน้าเป็นฝ้า กระ กลายเป็นหนึ่งในปัญหาผิวที่คอยกวนใจใครหลายคนกันอยู่ไม่น้อย เพราะสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ มีรอยปื้นๆ บนใบหน้า และมีจุดสีเข้มปรากฎให้เห็นอย่างชัดเจน ทำให้หลายคนต้องสูญเสียความมั่นใจจากปัญหาผิวนี้ไปอย่างน่าเสียดาย

หลายคนที่กำลังประสบกับปัญหาผิวนี้ ต่างพยายามหาวิธีรักษาฝ้า กระ และตัวช่วยต่างๆ ที่จะช่วยให้ผิวหน้ากลับมาขาวใส ไร้ฝ้ากันอย่างสุดความสามารถ แต่ทว่าเพราะความเข้าใจผิดบางอย่างเกี่ยวกับฝ้า กระ และการดูแลผิวแบบผิดวิธี นอกจากจะไม่ช่วยให้ปัญหาฝ้า กระดีขึ้นแล้ว ยังเป็นการซ้ำเติมผิวให้เกิดฝ้า กระให้ฝังลึกมากยิ่งขึ้น ดังนั้นมาดูกันว่า 5 คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับฝ้า กระ และการดูแลปัญหาผิวชนิดนี้ มีอะไรบ้างที่หลายคนยังเข้าใจกันผิดอยู่   

5 เรื่องของฝ้าและกระ ที่หลายคนเข้าใจผิด

1. ฝ้า กระ คือปัญหาผิวตัวเดียวกัน ไม่ใช่หรือ ? 

หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าฝ้าและกระเป็นปัญหาเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วทั้งสองปัญหานี้มีความแตกต่างกัน กระ (Freckle) คือ จุดหรือรอยด่างดำที่เกิดขึ้นบนใบหน้า มีลักษณะกลมๆ สีน้ำตาลขนาดเล็กและมีขอบชัดเจน เห็นได้ชัดตามใบหน้า ลำคอ รวมถึงแขน ในขณะที่ฝ้า (Melasma) มีลักษณะเป็นปื้นๆ มีสีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวของเรา มีทั้งชนิดตื้นและชนิดลึก มีหลายขนาดตั้งแต่เล็กไปจนถึงใหญ่

ปัญหาผิวทั้งสองประเภทนี้แม้จะมีความแตกต่างกันบ้าง แต่สิ่งที่เหมือนกันคือเกิดจากการทำงานของเม็ดสีที่ผิดปกติ ซึ่งมักเกิดจากรังสี UVA / UVB ที่เข้ามาทำร้ายผิวโดยตรง รวมไปถึงฮอร์โมนของร่างกาย การรับประทานยา การแพ้ส่วนผสมในเครื่องสำอาง มีผลทำให้เกิดการกระตุ้นการทำงานของเซลล์สร้างเม็ดสีในชั้นผิวหนัง จนเกิดฝ้าและกระตามมา


2. แค่ใช้ครีมกันแดดก็ลดฝ้าได้แล้วหรือ ? 

ฝ้าและกระ มีสาเหตุจากการถูกแสงแดดทำร้ายเป็นเวลานาน เมื่อถูกกระตุ้นด้วยแสงแดดจึงทำให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเมลานิน เกิดอนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้นจนเกิดฝ้าและกระตามมา การใช้ครีมกันแดดเป็นวิธีการป้องกัน UV ไม่ให้ทำร้ายใบหน้าในทางหนึ่งเท่านั้น โดยควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF30 มี PA+++ ขึ้นไป แต่หากผิวต้องเผชิญกับแสงแดดในปริมาณมาก อาจมีรังสี UV บางส่วนที่หลุดมาทำร้ายผิวเราได้ จึงต้องใช้ครีมบำรุงที่ช่วยลดฝ้าควบคู่ไปด้วย เพื่อให้สามารถลดฝ้าที่เกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ  


3. อยากหน้าใส ฝ้าหาย ไปเลเซอร์ ทำทรีทเม้นท์หน้าและลอกหน้าดีหรือไม่ ?

การรักษากระ ฝ้าด้วยเลเซอร์และการลอกหน้า เป็นที่ทำให้กระ ฝ้าหายได้อย่างรวมเร็ว ซึ่งการรักษาด้วยเลเซอร์นั้นเป็นการรักษาโดยการยิงคลื่นแสงลงไปถึงชั้นผิวด้านใน จนกระทั่งเซลล์ผิวเดิมผลัดออก ในขณะที่การลอกหน้าหรือลอกฝ้านั้นคือการผลัดเซลล์ผิวด้วยตัวยาที่มีความเข้มข้น 

แต่แท้จริงแล้วการรักษาด้วยเลเซอร์หรือการลอกหน้าเพื่อรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำนั้น ก็มีผลเสียเช่นกัน เนื่องจากจะช่วยรักษาแค่ในระยะหนึ่งเท่านั้น สามารถทำให้ฝ้าและกระจางลงแต่ไม่หายขาด 100% โดยเฉพาะถ้าหากผิวยังเผชิญกับปัจจัยที่ทำให่้เกิดฝ้า กระอยู่ อีกทั้งการทำทรีตเม้นท์หน้ายังอาจมีผลข้างเคียงระยะยาว เช่น ผิวหน้าบาง ผิวระคายเคืองได้ง่ายและต้องดูแลรักษาผิวหน้าเป็นระยะเวลาภายหลังการทำทรีทเม้นต์ ทั้งยังต้องทำซ้ำอยู่เสมอเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี 


4. ฝ้า กระ เป็นได้เฉพาะคนมีอายุเท่านั้นหรือ ?

คนมีอายุเท่านั้นถึงมีฝ้าและกระ ? เป็นคำถามชวนเข้าใจผิดอีกหนึ่งคำถามเช่นกัน หลายคนเข้าใจผิดคิดว่าปัญหาเหล่านี้ต้องแก่ก่อนถึงจะเกิดฝ้าและกระ แต่แท้จริงแล้วทั้งฝ้าและกระสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งบางครั้งเกิดจากพันธุกรรม ทำให้บางคนมีกระขึ้นตั้งแต่ในวัยเด็ก ในขณะที่บางคนปรากฏฝ้าและกระชัดบนใบหน้าตอนอายุเยอะ เนื่องจากร่างกายถูกแสงแดดทำร้ายสะสมเป็นเวลานาน 

นอกจากอายุแล้ว สาเหตุที่ทำให้เกิดฝ้าและกระยังมีปัจจัยอื่นร่วมด้วย เช่น แสงแดด ความร้อน ความเครียดก็มีส่วนสัมพันธ์กับฝ้าโดยตรง เมื่อฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุลจะไปกระตุ้นการเกิดเมลานินสะสมจนเกิดเป็นฝ้า กระได้ และยังมีอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นได้แม้อายุน้อย ดังนั้นควรทาครีมกันแดดอย่างสม่ำเสมอ หลีกเลี่ยงความร้อนทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด การทำอาหารหน้าเตา การซาวน่า เพื่อใม่ให้ความร้อนไปกระตุ้นให้ฝ้าเข้มขึ้น 


5. ฝ้า และ กระ สามารถรักษาให้หายขาดได้มั้ย

ฝ้า และ กระ มีสาเหตุการเกิดได้จากหลายปัจจัย เช่น พันธุกรรม แสงแดด หรือแม้แต่อายุที่เพิ่มมากขึ้น ฝ้า กระ จึงเป็นปัญหาผิวที่รักษาให้หายขาดได้ยากที่สุด เพราะปัจจุบันยังไม่มีวิ๊การดูแลรักษาใดใดที่สามารถยับยั้งการเกิดฝ้า กระ ที่มีสาเหตุการเกิดจากพันธกรรมได้ ทำได้เพียงแค่ลดเลือนให้จางลงเพียงเท่านั้น กรณีฝ้าที่เกิดขึ้นจากและแดด หรือฝ้า กระ จุดด่างดำตามวัย เราสามารถดูแลและป้องกันได้ในเบื้องต้น ด้ารการใช้ครีมกันแดดอยู่เป็นประจำเมื่อต้องเผชิญแสงแดด และบำรุงผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ ไม่ควรรอให้เกิดปัญหาฝ้า กระขึ้นมาก่อนเพราะอาจจะเป็นการแก้ที่ปลายเหตุ เพียงเท่านี้หน้าใส ผิวโกลว์สวยก็อยู่ไม่ไกลเกิดเอื้อมค่ะ 


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง