วิธีรักษาฝ้าด้วยมะนาว

8 สูตร วิธีรักษาฝ้าด้วยมะนาว ลดฝ้าอย่างเป็นธรรมชาติ

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ฝ้า สามารถบรรเทาได้ด้วยวิธีธรรมชาติที่ใช้วัตถุดิบที่หาได้สะดวก แถมยังหาได้ง่ายอย่าง "มะนาว" ที่สามารถนำมาใช้ในวิธีการรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ เพราะในมะนาวนั้น อุดมไปด้วยวิตามินซี ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระและ ทั้งยังช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดเลือนฝ้า กระและจุดด่างดำ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น

รักษาฝ้าด้วยมะนาวได้ จริงหรือไม่?

นอกจากวิตามินซีในมะนาว มะนาวยังมีฤทธิ์เป็นกรด ที่สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิว ช่วยรักษาฝ้า กระ จุดด่างดำ การใช้น้ำมะนาวในการรักษาฝ้าแบบธรรมชาติ เพราะประหยัดและราคาไม่แพงหาได้ง่าย แต่ควรคำนึงถึงสภาพผิวหน้าเป็นหลักด้วย

เพราะมะนาวนั้นมีฤทธิ์เป็นกรด การใช้มะนาวในการรักษาฝ้า เป็นสิ่งที่ต้องระมัดระวัง เพราะผิวของแต่ละคนไวต่ออาการแพ้และความบอบบางของผิวไม่เท่ากัน เพราะความเป็นกรดในน้ำมะนาวนั้น อาจกัดกร่อนผิวหน้ามากเกินไปเพื่อผลัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดออกไป แม้กรดในมะนาวจะไม่ใช่กรดร้ายแรง แต่สำหรับผู้ที่ผิวหน้าแพ้ง่ายนั้น ควรระวังในเรื่องของปริมาณและระยะเวลาในการใช้กรดจากมะนาวช่วยรักษาฝ้า

8 สูตรรักษาฝ้าด้วยมะนาว ลดฝ้าด้วยวิธีจากธรรมชาติ

สูตรที่ 1 น้ำมะนาวสด

ใช้น้ำมะนาวคั้นสดในการทาผิวบริเวณที่เป็นฝ้า ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วค่อยล้างออก เพื่อให้น้ำมะนาวทำลายเซลล์ผิวที่เสียออกไป วิธีนี้อาจมีความรู้สึกแสบคันได้ เล็กน้อย แต่หากรู้สึกแสบมากให้ล้างน้ำออกในทันที หรืออาจจะเริ่มจาก ผสมกับน้ำเล็กน้อยเพื่อลดความเข้มข้นลงได้

 

สูตรที่ 2 น้ำผึ้ง + มะนาว

เป็นสูตรยอดนิยมอีกหนึ่งสูตรเพราะ น้ำผึ้งนั้นเป็นแหล่งอุดมวิตามินซีชั้นเลิศอีกหนึ่งอย่างที่ช่วยในการบำรุงผิว ผสมน้ำมะนาวกับน้ำผึ้งแท้อัตราส่วน 1:1 คนให้เข้ากันแล้วนำมาแต้มผิวบริเวณที่มีฝ้า หรือทั่วทั้งใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก สัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง ผิวหน้าจะสดใสขึ้นในระยะเวลาประมาณ 1 เดือน

 

สูตรที่ 3 มะนาว + นมจืด

นมอุดมไปด้วยสารอาหารมากมายช่วยเพิ่มสารอาหารหล่อเลี้ยงผิว พร้อมด้วยน้ำมะนาวที่ช่วยลดเลื้อนให้รอยต่างๆหายเร็วขึ้น ใช้นมจืดเพียง 20 มล. และบีบมะนาวผสมลงไปด้วย และนำแผ่นมาส์กหน้าจุ่มลงไปในส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ แล้วนำมามาส์กหน้าประมาณ 20 นาที แล้วล้างออก ควรมาส์กหน้าด้วยสูตรนี้ไม่เกิน 2 ครั้ง/สัปดาห์

 

สูตรที่ 4 น้ำผึ้ง + มะนาว + โยเกิร์ต

เป็นสูตรที่ดีมากสำหรับผู้ที่ต้องการเติมสารอาหารให้กับผิวหน้าพร้อมๆ กับการรักษาฝ้า ด้วยสรรพคุณของโยเกิร์ตที่มีจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์มากมายและอุดมไปด้วยวิตามินต่างๆ ผสมเข้ากับ น้ำผึ้งและมะนาวในอัตราส่วนเท่าๆ กันแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออก ผิวหน้าจะสดใสมีสุขภาพดีและลดรอยฝ้าไปพร้อมๆ กัน

สูตรรักษาฝ้าด้วยมะนาว

สูตรที่ 5 น้ำผึ้ง + มะนาว + น้ำมันมะกอก

สูตรที่ทำได้ง่ายและช่วยเพิ่มทั้งสารอาหารและความชุ่มชื้นให้แก่ผิวได้เป็นอย่างดี เพียงแค่ผสมน้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะนาว ครึ่งช้อนชา ผสมเข้าด้วยกันและนำมาพอกหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 15 นาทีแล้วล้างออกให้สะอาด ควรทำไม่เกิน 2 ครั้งต่อสัปดาห์

 

สูตรที่ 6 มะนาว + ขมิ้นชัน

วิธีโบราณที่ได้ผล โดยใช้ขมิ้นชันบดละเอียด ผสมกับมะนาวในอัตราส่วน ขมิ้นชัน 3 ส่วน ต่อน้ำมะนาว 1 ส่วน คลุกให้เข้ากันให้เนื้อเป็นครีมก็พร้อมสำหรับการพอกหน้า ใช้เวลาพอกประมาณ 20 นาที แล้วจึงล้างออก ทำเพียงสัปดาห์ละครั้งเพื่อลดรอยฝ้าให้จางลง

 

สูตรที่ 7 มะนาว + น้ำผึ้ง + สับปะรด

วิธีนี้จะเป็นวิธีที่เข้มข้นมากขึ้นสำหรับการลดรอยฝ้า เพราะในสับปะรดมีกรดที่มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง ทำงานควบคู่กับมะนาวในการผลัดเซลล์ผิวเสียและมีน้ำผึ้งในการช่วยเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับผิวให้เนียนนุ่มไปพร้อมๆ กัน ด้วยส่วนผสม 1:1:1 ในอัตราส่วนที่เท่าๆ กัน แล้วพอกหน้าเพียง 15 นาที เพียงสัปดาห์ละครั้งก็จะเห็นผลในระยะเวลาไม่นาน

 

สูตรที่ 8 มะนาว + ดินสอพอง

สูตรนี้เป็นสูตรที่ทำได้ง่ายโดยนำดินสอพองมาละลายน้ำ และผสมกับน้ำมะนาว เพราะในดินสอพองจะอุดมไปด้วยแร่ธาตุต่างๆ ทำหน้าที่ช่วยดูดสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้า และยิ่งผสมกับน้ำมะนาว 3 -4 หยดลงไปจะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ควรนำมามาส์กหน้าประมาณ 10-15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แนะนำพอกหน้าด้วยสูตรนีเพียงสัปดาห์ละครั้งเพื่อลดรอยฝ้าให้จางลง

ข้อควรระวังก่อนการดูแลรักษาฝ้าด้วยมะนาว

  • หากผิวมีความรู้สึก แสบคัน แดงหรือเป็นผื่น ควรหยุดใช้และล้างออกทันที
  • ทดสอบการแพ้โดยการแต้มมะนาวในบริเวณกรอบหน้า หรือใต้ท้องแขนที่ผิวค่อนข้างบอบบางเล็กน้อยเพื่อทดสอบ หากมีอาการแดง แสบคัน ควรหยุดใช้และล้างออกทันที

แนะนำผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าจาก Eucerin

สำหรับผู้ที่ผิวมีความไวต่อการแพ้ หรืออาจจะแพ้กรดในมะนาวที่อาจจะทำร้ายผิวที่บอบบางให้เสียหายหนักกว่าเดิมได้ ขอแนะนำผลิตภัณฑ์รักษาฝ้าจาก Eucerin ที่ได้รับการรับรองคุณภาพ และเป็นผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวที่บอบบางทุกประเภท ในการรักษาฝ้าและจุดด่างดำบนใบหน้า

เซรั่มลดฝ้า

1. Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM เซรั่มเข้มข้น เนื้อบางเบา สามารถซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ทันที และช่วยลดเลือนฝ้าแดด จุดด่างดำฝังลึก ให้ผิวกระจ่างใสใน 2 สัปดาห์ ด้วย 2 กลไก คือ ลดเลือนฝ้าแดด และรอยดำ ด้วย สารไทอามิดอล (Thiamidol) สารไบรท์เทนนิ่งทรงพลัง และ ช่วยตัดวงจรฝ้าและจุดด่างดำเกิดใหม่ ด้วย ลิโคชาลโคน (Licochalcone) สารแอนติออกซิแดนท์ ทรงประสิทธิภาพ

 

2. Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SEBUM CONTROL CRYSTAL BOOSTER SERUM เซรั่มเนื้อบางเบา ด้วยพลังสารสำคัญทั้ง Thaimidol และ Hyaluronic Acid ที่ช่วยลดรอยจุดด่างดำ และเติมความชุ่มชื้นเพื่อผิวดูอิ่มฟู และนวัตกรรม Crystal Technology ที่ช่วยผสมผสานเนื้อเซรั่มให้เบาบางพิเศษ ซึมซาบเร็วไม่รู้สึกเหนอะหนะ ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ เรียบเนียน

 

3. Eucerin HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM เซรั่มที่เหมาะกับปัญหาผิววัย 40+ ที่สามารถดูแลริ้วรอย กระชับผิว และช่วยลดจุดด่างดำตามวัยได้อย่างมีประสิทธิภาพตั้งแต่ขั้นตอนแรกของการบำรุง ที่มี Arctiin สารแอนตี้ออกซิแดนท์ เพิ่มให้ผิวดูยืดหยุ่นกระชับแน่น Hyaluronic Acid ช่วยเติมให้ริ้วรอยลึกร่องลึกตามวัยให้ดูตื้นขึ้น และช่วยให้ผิวเรียบเนียนเด้งกระชับ ฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังมี THIAMIDOL สารสำคัญเอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน ที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ให้ผิวหน้าเปล่งประกายดูสุขภาพดี

 

การรักษาฝ้าด้วยวิธีธรรมชาติดูจะเป็นวิธีการที่สามารถทำได้ด้วยตนเองและสามารถลดเลือยรอยฝ้าได้ แต่ด้วยฤทธิ์ที่เป็นกรดของมะนาวที่อาจมีความไวต่อผิวแพ้ง่ายอาจทำร้ายผิวได้เช่นกัน การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยต่อการแพ้จึงเป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญในการดูแลผิวหน้า

บทความเกี่ยวข้อง