ผิวคล้ำ

8 วิธีกู้ผิวคล้ำ ให้กลับมาเนียนสวยกระจ่างใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวคล้ำเป็นปัญหาผิวที่พบได้บ่อยในประเทศไทย เนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนชื้น มีแดดตลอดทั้งปี ทำให้ผิวหมองคล้ำได้ง่ายจากรังสี UV ที่มาจากแสงแดด ซึ่งทำให้เกิดปัญหาผิวต่าง ๆ ตามมามากมาย เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำ เพราะฉะนั้นจึงควรป้องกันผิวไม่ให้คล้ำเสียด้วยเคล็ดลับที่จะช่วยให้ผิวกลับมาเนียนสวยกระจ่างใสได้ในบทความนี้

อาการผิวคล้ำเสีย

 • ผิวดูหมองคล้ำ ไม่สดใส
 • มีปัญหาจุดด่างดำ ฝ้า กระ บนใบหน้า หรือตามร่างกาย
 • สีผิวไม่สม่ำเสมอกันในแต่ละส่วนของร่างกาย เช่น แขนสีทูโทน
 • ผิวแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น
 • ผิวมีความไวต่อสิ่งเร้า เช่น แสงแดด อาจก่อให้เกิดอาการแสบร้อนได้

สาเหตุที่ทำให้เกิด ผิวคล้ำเสีย

 • แสงแดด มีรังสีอัลตราไวโอเลต 2 ชนิด คือ UVA และ UVB ซึ่งรังสี UVA จะกระตุ้นการสร้างเมลานิน ทำให้ผิวคล้ำขึ้นทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ส่วนรังสี UVB นั้นสามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านและเกิดริ้วรอย รวทั้งยังก่อให้เกิดอาการอักเสบ แสบร้อน คัน เนื่องจากแดดได้
 • กรรมพันธุ์ บางคนมีพันธุกรรมที่ทำให้ผิวคล้ำง่ายกว่าปกติ
 • ฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เช่น ในช่วงตั้งครรภ์ วัยทอง หรือการใช้ยาคุมกำเนิด ส่งผลให้ผิวมีโอกาสหมองคล้ำได้
 • การสูบบุหรี่ ทำให้อนุมูลอิสระในร่างกายเพิ่มขึ้นส่งผลให้เซลล์ผิวถูกทำลาย ทำให้ผิวหมองคล้ำ
 • การดื่มแอลกอฮอล์ จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ ซึ่งจะทำให้ผิวแห้งกร้าน ขาดความชุ่มชื้น ทำให้ผิวดูหมองคล้ำ
 • การพักผ่อนไม่เพียงพอ จะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทำให้ผิวอ่อนแอและดูหมองคล้ำขึ้น
 • การรับประทานอาหารไม่เพียงพอ การขาดวิตามินซี วิตามินอี และกรดผลไม้ จะทำให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการบำรุงผิว ทำให้ผิวคล้ำขึ้น

8 วิธีกู้ผิวคล้ำเสีย ให้กลับมาเนียนกระจ่างใส

1. หลีกเลี่ยงแสงแดด

เพราะแสงแดดเป็นตัวการหลักที่ทำให้ผิวคล้ำเสีย หากอยากกู้ผิวคล้ำเสียให้กลับมากระจ่างใสสุขภาพดี ควรหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าแดดเป็นเวลานานๆ โดยเฉพาะช่วงเวลา 10.00 - 16.00 น. ซึ่งเป็นช่วงที่แดดแรงจัดโดยเฉพาะในประเทศไทยของเรา หากโดนแดดในช่วงเวลาดังกล่าวนาน ๆ อาจส่งผลให้ผิวไหม้แดด มีอาการแสบ และแดงได้

 

2. ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

การทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันก่อนออกไปเผชิญมลภาวะข้างนอกสามารถช่วยป้องกันไม่ให้ผิวหมองคล้ำขึ้นได้ อีกทั้งยังช่วยปกป้องผิวจากปัญหาผิวที่เกิดจากรังสียูวีในแสงแดด เช่น ผิวไหม้แดด ผิวคล้ำเสียถาวร ริ้วรอยก่อนวัย และสิวผด เป็นต้น โดยควรเลือก SPF กับ PA ให้เหมาะสม ตั้งแต่การเผชิญแสงแดดในชีวิตประจำวันไปจนถึงกิจกรรมกลางแจ้ง จะช่วยให้ครีมกันแดดที่เลือกใช้สามารถปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตได้

วิธีกู้ผิวคล้ำ

3. หมั่นผลัดเซลล์ผิวสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

การสครับผิวสามารถช่วยแก้ปัญหาผิวหมองคล้ำได้ดี เพราะเมื่อขจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไปจะช่วยเผยผิวใหม่ที่ดูเรียบเนียน กระจ่างใสยิ่งขึ้น เพียงสครับผิวเพียงวีคละ 2 ครั้ง ผิวที่ดูคล้ำเสียจะดูเนียนใสสุขภาพดียิ่งขึ้น โดยสามารถเลือกสูตรขัดผิวสำเร็จรูปที่ชื่นชอบได้ตามห้างสรรพสินค้า หรือใช้สูตรสมุนไพรต่าง ๆ ที่มีคุณสมบัติบำรุงผิวให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น เช่น มะนาว มะขามเปียก ขมิ้นชัน กากกาแฟ เป็นต้น

 

4. ทาครีมบำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส

เลือกใช้ครีมทาผิว หรือโลชั่นทาผิวที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส สามารถเลือกได้จากส่วนผสมที่ช่วยให้ผิวขาว เช่น กรดผลไม้ AHA, อาร์บูติน (Arbutin), โคจิก แอซิด (Kojic acid) และไทอามิดอล (THIAMIDOL) xx >> ขยายความไทอามิดอล ทั้งนี้ควรมีวินัยหมั่นทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวัน เช้า-เย็น และควรทาครีมกันแดดควบคู่ไปด้วยเพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

 

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถช่วยให้ผิวดูสดใส เปล่งปลั่งขึ้นได้ เพียงเน้นรับประทานผักที่มีเบต้าแคโรทีน (Beta-carotene) หรือวิตามินเอ (Vitamin A) ที่สามารถช่วยเสริมสร้างเซลล์ผิว ช่วยซ่อมแซมเซลล์ที่ถูกแสงแดดทำลายจนหมองคล้ำ เช่น แครอท ฟักทอง ผักบุ้ง ผักคะน้า ตำลึง ฝรั่ง ผักโขม แคนตาลูป มะละกอ เป็นต้น

 

6. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ

การดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอต่อวันนอกจากจะให้ทำร่างกายสดชื่น ช่วยให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแล้ว ยังช่วยให้ผิวชุ่มชื้นไม่หยาบกร้าน ผิวดูเปล่งปลั่งไม่หมองคล้ำ ซึ่งปริมาณน้ำที่ควรดื่มให้เพียงพอต่อวันจะอยู่ที่ 1,500-2,000 มิลลิลิตร/ต่อวัน หรือ 8-10 แก้ว หากดื่มน้ำให้เพียงพอเป็นประจำ จะช่วยให้ผิวดูสุขภาพที่ดีไม่แห้งกร้าน และหลีกเลี่ยงผิวหมองคล้ำได้

 

7. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ระหว่างการนอนหลับนอกจากคอลลาเจนที่ถูกผลิตเพื่อให้ผิวยืดหยุ่นและเต่งตึงแล้ว ภายใต้ผิวยังมีการปรับสมดุลภายใต้ผิวหนังเพื่อช่วยให้ผิวชุ่มชื้นขึ้น ส่งผลให้ผิวดูสดใสเปล่งปลั่ง หากนอนหลับไม่สนิท หรือนอนไม่เพียงพออาจส่งผลต่อกระบวนการฟื้นฟูเซลล์ในร่างกายที่จะช่วยซ่อมแซมความเสียหายต่าง ๆ ช้าลง ทำให้ผิวดูหมองคล้ำไม่สดใส

ผิวคล้ำ

8. ทำจิตใจให้สงบ ไม่วิตกกังวล

ความเครียดอาจทำให้ผิวคล้ำเสียได้จึงควรหาวิธีผ่อนคลายความเครียดด้วยกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ดูหนัง ฟังเพลง อ่านหนังสือ นั่งสมาธิ เพื่อผ่อนคลายความเครียดทั้งสุขภาพกาย สุขภาพใจ และสุขภาพผิวได้ผ่อนคลาย

 

ผิวคล้ำเสียนั้นมีสาเหตุมาจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลักก็คือแสงแดดที่ทำให้ผิวคล้ำเสียซึ่งเป็นปัจจัยภายนอกที่หลีกเลี่ยงได้ยาก หากต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน ๆ จึงควรหมั่นทาครีมกันแดด และทางครีมบำรุงผิวที่ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสเป็นประจำทุกวัน เพียงเท่านี้ผิวก็จะดูเนียนใส สุขภาพดีขึ้น

แนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้ผิวกระจ่างใส จาก Eucerin

 

 

ครีมทาผิวขาว

 

Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION

ยูเซอรินขอแนะนำครีมบำรุงผิวกายเพื่อผิวกระจ่างใส Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกลับมาขาวกระจ่างใส ลดปัญหาสีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารทรงพลังอย่าง Thiamidol THIAMIDOL (ไทอามิดอล) สารไบรท์เทนนิ่งบำรุงผิวอย่างล้ำลึกเอกสิทธิ์เฉพาะจาก Eucerin ที่ช่วยลดผิวคล้ำเสียได้ด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกจนถึงต้นตอ ด้วยนวัฒกรรมจากผิวหน้าสู่ผิวกาย ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น ช่วยฟื้นฟูผิวที่หมองคล้ำหรือโดนทำร้ายจากแสงแดดกลับมาขาวสุขภาพดีดังเดิมได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อม Hyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะผิว

คำถามที่พบบ่อย (2)

 • อะไรที่ทำให้ผิวคล้ำ

  สาเหตุหลักที่หลีกเลี่ยงได้ยากคือ แสงแดด ที่ประกอบไปด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ซึ่งมีทั้ง UVA UVB ที่ทำให้ผิวคล้ำเสียได้ ซึ่งรังสี UVA จะกระตุ้นการสร้างเมลานิน ทำให้ผิวคล้ำขึ้นทำให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ รวมถึงก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนังได้อีกด้วย ส่วนรังสี UVB นั้นสามารถทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิว ทำให้ผิวแห้งกร้านและเกิดริ้วรอย รวทั้งยังก่อให้เกิดอาการอักเสบ แสบร้อน คัน เนื่องจากแดดได้

 • อยู่ในร่มจะดำไหม

  หากอยู่ในที่ร่มผิวก็ยังมีโอกาสหมองคล้ำขึ้นได้ แต่จะน้อยกว่าการอยู่กลางแจ้ง เนื่องจาก แสงจากหน้าจอคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์มือถือที่มีรังสี HEV (High-Energy Visible Light) ซึ่งเป็นรังสีที่คล้ายกับรังสี UVA ที่สามารถกระตุ้นการสร้างเมลานินได้ รวมทั้งมลภาวะต่าง ๆ เช่น ฝุ่น ควัน

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้