ขัดขี้ไคล

10 วิธี ขัดขี้ไคล ให้ผิวสะอาดกระจ่างใส

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ไม่ว่าจะทำความสะอาดร่างกายสะอาดแค่ไหน ขี้ไคลก็ยังคงถูกผลิตออกมาเรื่อยๆ เพราะขี้ไคลไม่ได้เกิดจากความสกปรกภายนอก แต่เกิดจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วสะสมอยู่บนบริเวณผิวหนังของเรานี่เอง การขัดขี้ไคลจึงเป็นวิธีการทำความสะอาดร่างกายที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวที่สะสมบนผิวหนังเราได้เป็นอย่างดี

ขี้ไคล เกิดจากอะไร

ขี้ไคล เกิดจากวงจรการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกสุดที่ตายแล้วของชั้นผิวหนังกำพร้า ที่ถูกดันขึ้นมาจากเซลล์ผิวหนังด้านใน ซึ่งปกติแล้วขี้ไคลมักจะค่อยๆหลุดออกไปได้เอง เพราะเซลล์ผิวจะมีวงจรการสร้างเซลล์ทดแทนในระยะเวลา 1 เดือน และขี้ไคลสามารถเกิดได้ทั่วร่างกายแต่มักสะสมมากสุดอยู่บริเวณข้อพับต่างๆ

10 วิธีพักผ่อนร่างกายและจิตใจ ฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาเต็มร้อย

1. ขัดขี้ไคลด้วยหินขัด

หินขัดตัว เป็นหินที่ทำจากหินด้านนำมาเผาเพื่อให้แข็งตัว เป็นภูมิปัญญาเก่าของไทย เนื้อมีความละเอียดและไม่ร่อนแตกง่าย ขัดขี้ไคลได้เป็นอย่างดีโดยไม่ต้องออกแรงขัดเยอะ

 

2. ขัดขี้ไคลด้วยใยบวบ

การขัดผิวขัดขี้ไคลด้วยใยบวบก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ทำกันมาเป็นระยะเวลานาน เพราะใยบวบมีเส้นใยที่ไม่คมมาก และอ่อนตัวเมื่อถูกน้ำ ทำให้สามารถนำไปขัดได้ง่ายและทุกซอกทุกมุม

 

3. ขัดผิวด้วยแปรงขัด

แปรงขัดผิวมีหลายรูปแบบทั้งด้ามสั้นและด้ามยาว ขนแปรงก็มีแบบทั้งปานกลางหรืออ่อนนุ่มขึ้นอยู่กับผิวของเรา ถ้าผิวบอบบางควรใช้แปรงขัดผิวที่มีขนอ่อนนุ่มก็เพียงพอแล้ว

 

4. ขัดตัวด้วยมะขามเปียก

มะขามเปียก เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบที่นิยมอีกอย่างนึงเพราะนอกจากช่วยเรื่องขัดขี้ไคลได้แล้ว ยังช่วยเรื่องผิวกระจ่างใสอีกด้วย เพียงแค่นำมะขามเปียกมาดึงใยและผิวแข็งออกให้เกลี้ยง และนำมาขัดบนผิวหนังและทิ้งไว้ 2-3 นาที

 

5. ใช้เบกกิ้งโซดาขัดขี้ไคล

เบกกี้งโซดา นำมาผสมน้ำให้มีความข้นเหนียวนิดหน่อยแล้วค่อยๆขัดผิวของเราเบาๆ แล้วปล่อยไว้ประมาณ 5 นาทีค่อยล้างออกแต่สูตรนี้ไม่ค่อยเหมาะกับผิวบอบบางซักเท่าไหร่ ควรเทสกับผิวก่อนทำการขัดจะดีที่สุด

 วิธีขัดขี้ไคล

6. ใช้เกลือขัดขี้ไคล

การใช้เกลือขัดขี้ไคลมีมานานมากแล้วเพราะวัตถุดิบหาได้ง่ายและใช้งานง่าย เพียงแค่นำมาผสมกับน้ำมันมะกอกนิดหน่อย เพื่อให้สามารถนำมาขัดผิวได้ง่าย ตอนขัดควรค่อยๆนวดไปตามผิวและขัดอย่างเบามือเพราะเกลือมีความคมอยู่ หากขัดรุนแรงอาจทำให้เกิดแผลที่ผิวได้

 

7. ใช้กากกาแฟขัดผิว

กากกาแฟมีเนื้อที่ค่อนข้างละเอียดสามารถใช้ขัดผิวได้ง่าย เพียงแค่นำมาผสมน้ำหรือถ้าต้องการคุณประโยชน์ในการบำรุงผิว ก็สามารถผสมกับน้ำนมหรือน้ำมะขามได้เช่นกัน และนำมาขัดผิวก่อนอาบน้ำก็ช่วยให้ขี้ไคลหลุดและผิวเนียนนุ่มขึ้นได้แล้ว

 

8. ใช้ใยสังเคราะห์หรือฟองน้ำขัดตัว

ฟองน้ำขัดตัวหรือใยสังเคราะห์สามารถหาได้ทั่วไป มีข้อดีคือไม่ค่อยมีความคมและขัดค่อนข้างง่าย สามารถใช้ขัดผิวระหว่างอาบน้ำได้เลย เพียงแค่บีบสบู่ใส่และขยำๆให้เกิดฟองก็ขัดขี้ไคลได้ทันที

 

9. สครับผิว

การสครับผิวมีหลากหลายสูตร ช่วยในการขัดขี้ไคลผลัดเซลล์ผิวพร้อมบำรุงไปด้วยได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสูตรสำหรับผิวกระจ่างใส สูตรลดผิวหมองคล้ำ ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใช้ในการสครับผิว

 

10. ใช้ถุงมือสำหรับขัดผิวโดยเฉพาะ

ถุงมือขัดผิว เป็นถุงมือที่มีจุดประสงค์ในการขัดขี้ไคลโดยเฉพาะ ผลิตจากวัสดุแตกต่างกันไปในแต่ละยี่ห้อ แต่ว่าจุดประสงค์หลักก็คือช่วยในการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือขี้ไคลที่อยู่บนผิวของเราออกไป การเลือกซื้ออาจจะต้องลองจับลองดูวัสดุกันก่อนว่ามีความหยาบหรือละเอียดเหมาะกับผิวเราหรือไม่ การใช้ก็สามารถใช้ตอนที่เราอาบน้ำได้เลย

ข้อควรระวังในการขัดขี้ไคล

การขัดขี้ไคลเป็นการช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ลดการอุดตันต่างๆ แต่ที่ต้องระวังคือการขัดที่รุนแรงเกินไปหรือขัดนานมากเกินไป จะทำให้เกิดบาดแผลที่ผิวหนังของเราขึ้นมาแทน โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบางเป็นรอยง่าย หรือถ้าใครใช้สครับหรือส่วนผสมอื่นๆ ที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่าง ก็ควรระวังในเรื่องระยะเวลาที่เราพอกทิ้งไว้บนผิว เพราะอาจจะกัดผิวหรือทำให้เกิดอาการระคายเคืองได้ในคนที่มีผิวแพ้ง่าย

 

แนะนำผลิตภัณฑ์บำรุงหลังจากขัดขี้ไคล จาก Eucerin

 

ยูเซอรินขอแนะนำครีมบำรุงผิวกายเพื่อผิวขาวกระจ่างใสหลังจากขัดขี้ไคล Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING SKIN TONE PERFECTING BODY LOTION ครีมทาผิวกายที่ช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไม่ว่าจะจุดด่างดำ สีผิวที่ไม่เท่ากัน ด้วยสารพลังของ Thiamidol ช่วยปรับสีผิวให้กระจ่างใสขึ้น และด้วยคุณสมบัติพิเศษที่ลดการทำงานของเมลานินได้ลึกถึงต้นตอ ทำให้ช่วยการลดจุดด่างดำบนผิวได้อย่างดีเยี่ยม มาพร้อมกับ Hyaluronic Acid ที่บางเบา ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวและรักษาความชุ่มชื้นได้ถึง 24 ชั่วโมง เพื่อผิวที่เนียนนุ่ม เสริมพลังด้วย Licochalcone A ป้องกันการระคายเคืองและอาการแพ้ต่างๆอีกด้วย เนื้อครีมบางเบา ซึมง่าย ไม่เหนอะหนะผิว

คำถามที่พบบ่อย (1)

  • ควรขัดขี้ไคลบ่อยแค่ไหน

    การขัดขี้ไคลที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวนั้น ไม่ควรทำเกินสัปดาห์ละ 2 ครั้ง เพราะอาจทำร้ายผิวจากการขัดถูที่รุนแรงได้

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง