ผิวใส

เคล็ดลับผิวสวยใส ดูแลผิวให้สวยสุขภาพดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การมีผิวสวย สุขภาพดี ดูอ่อนวัย ผิวเนียนทั้งผิวหน้า และผิวกายนั้นช่วยเพิ่มทั้งความมั่นใจ และช่วยสร้างเสน่ห์ให้กับใครหลาย ๆ คน ดังนั้นการดูแลผิวให้สวยอยู่เสมอนั้น นอกจากการดูแลผิวจากภายนอกแล้ว การบำรุงผิวจากภายในก็สำคัญเช่นเดียวกัน เพื่อช่วยในการชะลอการเสื่อมของเซลล์ผิวไม่ให้ผิวดูแก่ และมีริ้วรอยก่อนวัย


ความสำคัญในการดูแลผิวสวย

แม้มองภายนอกผิวจะเนียนดูสวย สุขภาพดี จนไม่คิดว่าจะมีปัญหาผิว แต่รู้หรือไม่ว่าจริง ๆ แล้วในแต่ละวันผิวต้องเจอกับมลภาวะมากมายตลอดทั้งวัน ไม่ว่าจะทั้งฝุ่น, ควัน, รังสี UV จากแสงแดด, แสงจากหลอดไฟ, แสงจากหน้าจอมือถือ และแสงจากหน้าจอคอม ที่เข้ามารุมทำร้ายผิวแบบไม่รู้ตัว หากไม่ดูแลผิวให้ดีอาจะส่งผลให้ผิวดูหมองคล้ำ, แห้งกร้าน และเสี่ยงผิวแก่ก่อนวัยอีกด้วย


ผิวสวย ผิวดี เป็นอย่างไร

 • ผิวมีความชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง
  โดยปกติแล้วผิวสุขภาพดีจะสามารถสร้างความชุ่มชื้นได้เอง ต่างกับการทามอยส์เจอร์ไรเซอร์ลงไปเคลือบผิว ซึ่งผิวที่อ่อนแอขาดความชุ่มชื้นจะแห้งกร้าน ลอกเป็นขุย มีอาการคัน จนถึงเกิดผิวอักเสบเป็นผื่นบวมแดงได้
 • ผิวเรียบเนียน
  เมื่อมองด้วยตาเปล่า จะเห็นความเรียบเนีนยใส และเมื่อสัมผัสดูแล้วจะสัมผัสได้ถึงความความเรียบเนียน นุ่ม แต่ผิวที่ไม่แข็งแรงจะมีปัญหา ติ่งเนื้อ, รอยดำ และรอยแผลเป็น
 • สีผิวสม่ำเสมอ
  เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่บ่งบอกได้ว่าผิวยังแข็งแรง สามารถทำหน้าที่ปกป้องเซลล์ใต้ชั้นผิวได้ดีอยู่ หากผิวส่งสัญญาณเตือนด้วยการมีจุดด่างดำ, ผิวหมองคล้ำ และสีผิวที่สม่ำเสมอ แสดงให้เห็นว่าผิวเริ่มทำงานผิดปกติแล้ว
 • ผิวแข็งแรง
  ผิวแข็งแรงจากการเสริมเกราะป้องกันผิว หรือ Skin Barrier เพื่อปกป้องผิวจากสิ่งแปลกปลอมภายนอก ช่วยรักษาความชุ่มชื้นจากภายในให้ผิวแข็งแรงอยู่เสมอ หากเกราะป้องกันผิวเสียหาย อาจส่งผลให้ผิวมีปัญหาต่าง ๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น ผิวแพ้ง่าย ผื่นคัน ปัญหาสิวเป็นต้น

วิธีดูแลผิวสวยใส

1. ดื่มน้ำช่วยผิวสวย

การดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน จะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้เซลล์ผิว ช่วยยับยั้งปัญหาผิวแห้งกร้าน ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง ผิวหน้าสดใสมีเลือดฝาด ทั้งยังช่วยขับสารพิษ และของเสียออกจากร่างกาย ช่วยลดการสะสมของเสียรวมถึงสารพิษในชั้นผิวหนัง

 

2. ทาครีมบำรุงผิว

ทามอยส์เจอไรเซอร์ หรือครีมบำรุงผิวเป็นประจำทุกวันเช้า-เย็น สามารถช่วยไม่ให้ผิวแห้งกร้านจากปัจจัยภายนอกได้ ทั้งอากาศ, มลพิษ, น้ำร้อนจัด-เย็นจัด ทั้งยังช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) ให้แข็งแรง อย่าง ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงผิวเนียนนุ่มอย่าง Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เจลครีมเนื้อเบา ที่มีความอ่อนโยน พร้อมดูแลและปกป้องผิวที่แห้ง ให้กลับมาชุ่มชื่นยาวนาน 24 ชั่วโมง ด้วย pH Balance System ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของยูเซอริน ช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ สุขภาพดี พร้อมบำรุงอย่างล้ำลึก ซึ่งจะช่วยให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ พร้อมผสาน Dexpanthenol และ Seed Oil ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันที และคงความชุ่มชื้นยาวนานตลอดทั้งวัน


ครีมบำรุงผิวสวยใส

Tips: ตัวช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้งมาก บำรุงผิวสวยให้เต็มขั้นด้วย ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแห้งเป็นขุยด้วย Eucerin UREA REPAIR PLUS 5% UREA LOTION 48H LONG-LASTING HYDRATION โลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก และผิวลอกเป็นขุย ที่มีผสานสารสำคัญอย่าง ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก ผิวจึงชุ่มชื้นยาวนาน 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นซึมซาบสู่ผิวได้รวดเร็ว ไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว

วิตามินบำรุงผิว

3. วิตามินบำรุงผิว

วิตามินหรืออาหารเสริมเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยบำรุงผิวให้สวยใส เปล่งปลั่ง สุขภาพดีจากภายในสู่ภายนอกเพียงเลือกทานวิตามินให้ตรงกับความต้องการของผิว

 • วิตามินซี (Vitamin C) ช่วยเสริมภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายแล้ว กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ให้ผิวเรียบเนียน ฟื้นฟูผิวกระจ่างใส เปล่งปลั่ง
 • วิตามินเอ (Vitamin A) ช่วยซ่อมแซมผิวที่เสื่อมสภาพ บำรุงผิวให้แข็งแรง มีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้
 • วิตามินอี (Vitamin E) ช่วยให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ชะลอความชราของผิว ผิวดูเรียบเนียน เปล่งปลั่ง
 • คอลลาเจน (Collagen) ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น ป้องกันเนื้อเยื่อไม่ให้ฉีกขาด และช่วยสมานบาดแผลได้ดี ซึ่งผิวของผู้ที่มีคอลลาเจนอย่างเพียงพอจะมีผิวสวย เต่งตึง เรียบเนียน

 

4. นอนหลับ

การนอนหลับให้เพียงพอ สามารถช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สามารถฟื้นฟูผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยให้ร่างกายได้สร้างเซลล์ผิวใหม่เพื่อทดแทนเซลล์เก่า ช่วยให้ผิวดูเต่งตึงเปล่งปลั่งมากขึ้น ซึ่งการนอนหงายเป็นท่านอนที่เหมาะสมที่สุดเพื่อไม่ให้ใบหน้าสัมผัสโดนหมอน เพื่อลดการเกิดสิว ผิวแพ้ไรฝุ่น

 

5. งดแอลกอฮอล์ และบุหรี่

การดื่มแอลกอฮอล์จะทำให้ร่างกายปล่อยสาร Acetaldehyde ออกมา ซึ่งสารตัวนี้เป็นพิษต่อเนื้อเยื่อ และอวัยวะในร่างกาย ส่งผลให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย, ผิวแห้งกร้าน, เป็นสิว และรูขุมขนกว้างได้ หากมีการดื่มแอลกอลฮอล์ร่วมกับสูบบุหรี่ด้วยแล้ว มีโอกาสทำให้ผิวดูโทรม และแก่ก่อนไวได้เป็นเท่าตัว

 

6. หลีกเลี่ยงอาหารไม่มีประโยชน์

อาหารเป็นอีกปัจจัยสำคัญที่ทำให้ผิวสวยใส สุขภาพดีได้ ควรเลือกอาหารที่ประโยชน์ ควรทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นพืชผัก ผลไม้ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะต่าง ๆ เลี่ยงการทานไขมัน น้ำตาล ในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย และสุขภาพผิวในระยะยาวได้

 

7. ออกกำลังกายช่วยให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง

การออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ทำให้หัวใจสูบฉีดเลือดได้ดี ทำให้เลือดลำเลียงออกซิเจนไปเลี้ยงผิวมากขึ้น ส่งผลให้ผิวสวยใส ช่วยให้ผิวดูเปล่งปลั่ง


ถ้าอยากมีผิวสวย สุขภาพดี เปล่งปลั่งจากภายในสู่ภายนอก ควรเริ่มจากการหมั่นดูแลผิวตั้งแต่ขั้นตอนการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์, พักผ่อนให้เพียงพอ และดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสม แล้วจึงดูแลผิวจากภายนอกไม่ว่าจะเป็นอาบน้ำให้สะอาด, หมั่นสครับผิวเพื่อผลัดเซลล์ผิว และทาครีมบำรุงผิวเป็นประจำ เพียงเท่านี้ไม่ว่าใคร ก็สามารถเป็นเจ้าของผิวสวยใส เปล่งปลั่ง ดูสุขภาพดีได้แล้ว


บทความเกี่ยวข้อง