สิวที่คอและหลังคอเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรดี

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวไม่ใช่เพียงปัญหากวนใจบนใบหน้าเพียงเท่านั้น เพราะยังสามารถเกิดขึ้นในบริเวณอื่นๆ ได้ อย่างในบริเวณคอหรือหลังคอ ซึ่งส่วนใหญ่มักเป็นสิวอักเสบแบบไม่มีหัว จับแล้วจะรู้สึกเจ็บ ยากต่อการกดหรือบีบ ซึ่งเมื่อยุบตัวแล้วยังทิ้งรอยดำรอยแดงไว้ให้ปวดใจอีกด้วย สิวที่คอเกิดขึ้นจากอะไร ทำไมบางคนถึงเป็น บางคนถึงไม่เป็น วันนี้เรามีคำตอบพร้อมคำแนะนำมาฝากสิวที่คอ

สาเหตุของสิวที่คอ เกิดจากอะไร?

การเกิดสิวในตำแหน่งคอ หรือหลังคอนั้น มักจะเกิดจากการมีต่อมไขมันบริเวณนั้นมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดการอุดตันจึงทำให้เป็นสิวอักเสบตามมาไม่รู้ตัว นอกจากปัจจัยนี้แล้วยังเกี่ยวกับเรื่องอาหารการกิน เช่น

 1. รับประทานอาหารที่มีไขมันสูงอย่างเนื้อสัตว์ ของทอด หรือของหวานไขมันสูง ทำให้เกิดสิวบริเวณลำคอได้ เพราะไขมันจากอาหารจะออกมาตามรูขุมขน
 2. รักษาความสะอาดไม่มากพอ บางคนเน้นทำความสะอาดใบหน้า แต่บริเวณคอนั้นก็พบเจอสิ่งสกปรกในแต่ละวันเช่นกัน ดังนั้นจึงไม่ควรละเลย
 3. ยาสระผมคือส่วนสำคัญที่ทำให้เกิดปัญหาสิวที่คอหรือหลังคอเช่นกัน หลายคนอาจไม่รู้ว่าการเลือกยาสระผมที่มีซิลิโคน อาจทำให้เกิดปัญหารูขุมขนอุดตัน จนกลายเป็นสิวที่หลังคอได้
 4. ความอับชื่นคืออีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวที่คอ ความอับชื่นทำงานของรูขุมขนขับสารคัดหลั่งเปลี่ยนไปทำให้รูขุมขนอุดตัน และเกิดการอักเสบ กลายเป็น “สิวผด” ซึ่งอาจมีอาการคันร่วมด้วยโดยอาจมีสาเหตุมาจาก “เชื้อรา” มักจะเกิดในช่วงอากาศร้อนชื้น หรือช่วงที่ทำกิจกรรมและมีเหงื่อออกจำนวนมาก ทำให้เสื้อผ้าอับชื้น ทำให้กลายเป็นสิวเรื่อรังได้

สิวขึ้นคอเกิดจาก

วิธีรักษาสิวที่คอ

สำหรับการรักษาสิวที่คอนั้น มีหลากหลายวิธีด้วยกัน ซึ่งสามารถทำได้เองในทุกวัน ลองมาใช้วิธีตามนี้กัน

 1. ใส่ใจเรื่องของอาหารการกิน ลดของทอดมัน ดื่มน้ำเปล่าแทนน้ำหวานมากขึ้น
 2. ใส่ใจเรื่องความสะอาดมากกว่าเดิม หากรู้สึกว่าผมเริ่มมัน ควรรวบไว้ไม่ให้กองบริเวณกรอบหน้าและลำคอจนเกิดสิวได้
 3. ใช้ยาสระผมที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน สารดังกล่าวทำให้อุดตันรูขุมขนได้ง่ายมากๆ แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้แบบนี้ดีกว่า จะได้ช่วยลดโอกาสเกิดสิวที่คอได้และที่สำคัญควรเป่าผมให้แห้งทุกครั้ง เพื่อลดความอับชื่นบริเวณลำคอ
 4. เลือกใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อบางเบาเพื่อลดความอับชื้น ลองใส่เสื้อผ้าฝ้ายหรือผ้าลินิน เพราะเป็นผ้าที่มีเนื้อบางเบาและใส่สบายตัว
 5. ใช้ผลิตภัณฑ์ในการรักษาสิวที่กรอบหน้า สิวที่คอโดยเฉพาะ อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่คอยช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิว ดูแลปัญหาสิวพร้อมควบคุมความมันส่วนเกินที่จะเกิดขึ้น ทำให้ปัญหาสิวลดลง ลดโอกาสการเกิดสิวซ้ำ ช่วยลดแบคทีเรียก่อสิว และดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้พร้อมๆ กัน ช่วยจบปัญหาสิวใน 7 วัน และยังลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม.

 

แต่หากรู้สึกว่าเป็นหนักขึ้นจนก่อให้เกิดความเจ็บปวดและไม่สบายใจ ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทาง ส่วนใครที่อยากเรียกผิวคอที่เรียบเนียนกลับมา


วิธีรักษาสิวที่คอ

วิธีรักษารอยสิวที่คอ

เมื่อสิวหายอักเสบหรือยุบลง ก็เป็นธรรมดาที่จะทิ้งรอยสิวเอาไว้ ผิวหนังบริเวณที่อักเสบจะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวให้เพิ่มมากขึ้นที่ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดรอยดำหรือรอยคล้ำหลงเหลืออยู่ แพทย์เรียกอาการแบบนี้ว่า จุดด่างดำ หากไม่ได้รับการรักษารอยสิว จุดด่างดำที่เกิดก็จะอยู่กับคุณไปเป็นเดือน ทางที่ดีควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางหรือครีมรักษารอยสิวที่มีส่วนผสมของ retinoids เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิว ก็จะช่วยได้ แต่ถ้ายังคิดไม่ออก วันนี้เรามีตัวช่วยดีๆ มาแนะนำกัน

รักษารอยสิวที่คอ

Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK เซรั่มลดรอยสิว ลดรอยดำสิวฝังลึก พร้อมลดโอกาสรอยสิวเกิดซ้ำ เมื่อสิวทิ้งรอยไว้ ต้องหาตัวช่วยลดรอยดำ ด้วยสูตรนี้

 • เนื้อเซรั่มบางเบา ซึมเข้าบำรุงผิวอย่างรวดเร็ว จึงไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน
 • Salicylic Acid สารกลุ่ม BHA ที่มีความสามารถในการละลายในน้ำมัน และมีความสามารถเป็นตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยนนอกจากนี้มีฤทธิ์ Comedolytic สลายสิ่งอุดตันในร่องรูขุมขน ดังนั้นจึงสามารถลดการอุดตันที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ
 • Panthenol หน้าที่ให้ความชุ่มชื้น และช่วยเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น อีกทั้งยังช่วยให้ผิวนุ่ม เพิ่มความยืดหยุ่น และลดความหยาบกร้านของผิว

การเป็นสิว ไม่ว่าจะเป็นบริเวณใดของร่างกาย ล้วนต้องได้รับการรักษาที่ถูกต้องและต่อเนื่อง สำคัญที่สุดคือควรรักษาความสะอาดในทุกส่วนของร่างกายให้ดีที่สุด เพื่อเป็นการลดการอุดตันของรูขุมขนผิว จุดเริ่มต้นที่ทำให้เป็นสิวนั่นเองคำถามที่พบบ่อย (3)

 • สิวที่คอ เกิดจากอะไร

  สิวที่คอ มักเกิดจากการมีต่อมไขมันบริเวณนั้นมากเป็นพิเศษ ทำให้เกิดการอุดตันจึงทำให้เป็นสิวอักเสบตามมาไม่รู้ตัว และรวมถึงการไม่รักษาความสะอาดบริเวณคอ ความอับชื้น การแพ้ยาสระผมที่มีสารรุนแรงไม่อ่อนโยนต่อผมและผิว

 • สิวที่คอ กี่วันหาย

  การรักษาสิวที่คอขึ้นอยู่กับความรุนแรงและวิธีรักษาสิว สิ่งสำคัญที่สุดคือทำความสะอาดผิวที่คอให้สะอาดที่สุด การเลือกใช้ยาสระผมที่อ่อนโยน และใช้ครีมแต้มสิวสำหรับคนเป็นสิว เพราะตัวยาจะช่วยลดการอักเสบของสิว

 • สิวขึ้นที่คอ เป็นอาการของโรคอะไรได้บ้าง

  โรคผิวหนังอักเสบ: เป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการอักเสบของผิวหนัง อาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น พันธุกรรม การสัมผัสสารระคายเคือง หรือการติดเชื้อ โรคผิวหนังอักเสบมีหลายประเภท เช่น โรคผิวหนังอักเสบจากภูมิแพ้ (atopic dermatitis) โรคผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส (contact dermatitis) โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง (eczema)

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง