สิวที่คางเกิดจากอะไร? พร้อมวิธีรักษาสิวขึ้นคางอย่างได้ผล

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัจจุบันสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันคือหน้ากากอนามัยหรือแมสก์ แต่การใส่แมสก์นั้นก็นำมาซึ่งปัญหาใหญ่กวนใจสาวๆ คือสิวขึ้นคาง หรือ ขึ้นทั้งรอบปากและคาง รวมถึงสิวที่กรอบหน้าและขากรรไกร นอกจากสาเหตุที่มาจากการใส่แมสก์แล้ว สิวขึ้นคาง กรอบหน้าและขากรรไกร ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยกระตุ้นร่วม เราจะมาร่วมหาคำตอบของสิวขึ้นคางกันในบทความนี้

สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร

สิวขึ้นที่คาง เกิดจากอะไร

สาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิวที่คางนั้น ได้แก่
 • สิวฮอร์โมน เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มสูงขึ้น แล้วไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนและเกิดสิวขึ้นคางตามมา
 • ชอบบีบสิวและสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น สิ่งของรอบๆ ตัวถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด หากเรานำมือที่หยิบจับสิ่งของเหล่านั้นมาสัมผัสใบหน้าก็ย่อมหนีปัญหาสิวขึ้นคางไม่พ้น และยิ่งหากไปบีบสิวด้วยแล้วจะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลายและอาจกลายเป็นสิวอักเสบอีกด้วย
 • มลพิษจากสภาวะแวดล้อม ฝุ่นและมลภาวะต่างๆ สาเหตุนี้มักจะเกิดขึ้นจากการมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คาง หากล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอก็อาจทำให้สิวยิ่งอักเสบขึ้นได้
 • การใส่หน้ากากอนามัยซ้ำๆ หน้ากากอนามัยเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก การใช้ซ้ำจะยิ่งทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คางมากขึ้น และหากล้างหน้าไม่สะอาดก็ยิ่งเกิดการหมักหมมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่เราใช้ทุกวัน อาจเกิดการอุดตันจนทำให้สิวขึ้นคางได้

วิธีรักษาสิวขึ้นคาง

 • ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด ไม่ว่าจะเป็นวันที่แต่งหน้าแบบจัดเต็ม หรือวันเบาๆ ที่ทาเพียงแค่ครีมกันแดด แต่เราจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดผิวเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและเกิดปัญหาสิวตามมาได้ แนะนำวิธีการล้างหน้าแบบ 2 step ง่ายๆ ที่จะคุณช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและหมดจด

Step 1 : เช็ดเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้า ด้วยผลิตภัณฑ์คลีนซิ่ง  Pro Acne & Make up Cleansing Water เพื่อทำความสะอาดผิวหน้าขั้นต้น และล้างเครื่องสำอางออก

Step 2 : ใช้โฟมล้างหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่วบริเวณโดยเฉพาะ T-zone อย่าลืมจุดเล็กๆ เช่น ซอกไรผม หรือปีกจมูก ขั้นตอนนี้จะช่วยให้ความมันส่วนเกิน สิ่งปรกที่หลงเหลืออยู่ออกไป ทำให้ล้างหน้าได้สะอาดมากยิ่งขึ้น ด้วย Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam เป็นโฟมล้างหน้าสำหรับคนที่ผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้ว่าหลังการใช้ผลิตภัณฑ์จะไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาสิว รอยสิว พร้อมปรับสภาพผิวเพื่อให้พร้อมรับกับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 • เลือกสกินแคร์ดูแลผิวอย่างเหมาะสม การเป็นสิวอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวอ่อนแอไวต่อการระคายเคือง หรือผิวหน้ามันมากระหว่างวัน สกินแคร์ที่เลือกใช้จึงต้องเหมาะสำหรับผิวที่เป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวพร้อมดูแลปัญหาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอแนะนำ Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กลับมาแข็งแรง ปลอยประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากการเกิดสิว มีสารสำคัญที่ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ลดรอยแดงจากสิว และยังช่วยควบคุมความันบนผิวหน้าได้ยาวนาน เมื่อผิวหน้าของเราแข็งแรงขึ้นก็ช่วยลดโอกาสการเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนได้


 • กันแดดคุมมัน แสงแดดก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว หรือรอยดำจากสิวที่รุนแรงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นคนเป็นสิวต้องเลือกกันแดดที่คุมความมัน และต้องไม่อุดตันรูขุมขน เช่น SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE เนื้อครีมกันแดดแบบดรายทัช บางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้าง มีส่วนผสมของคาร์นีทีนซึ่งสามารถช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. จึงลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน พร้อมผสาน 3 ค่าการดูแลผิวเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

   

 • พิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสบริเวณผิวหน้า ในช่วงที่เกิดสิวที่คางควรเลือกเครื่องสำอาง แชมพู ยาสีฟัน ที่เป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารอันตราย แอลกอฮอล์ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อลดการระคายเคืองต่อผิว การสร้างความมันส่วนเกินและลดการกระตุ้นการแพ้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปัญหาสิวแย่กว่าเดิม

 • ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสใบหน้า เช่น โทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง ซึ่งเป็นแหล่งสะสมทั้งฝุ่น ไร และสิ่งสกปรกชั้นดี หากสัมผัสใบหน้าก็ทำให้เป็นสิวที่คางได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหมั่นดูแลความสะอาดสิ่งของเหล่านี้ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิว 

 • ดูแลหน้ากากอนามัยให้สะอาด สิวที่คางในปัจจุบันมักเกิดจากการใส่หน้ากากติดต่อกันเป็นเวลานาน จนเกิดความอับชื้นที่เป็นแหล่งบ่มเพาะอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรีย ดังนั้นควรหาเวลาพักเบรก ถอดหน้ากากอนามัยในบริเวณที่ปราศจากผู้คน เพื่อลดความอับชื้นที่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย หากใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษควรเปลี่ยนทุกวัน ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ หากใช้หน้ากากผ้าควรซักทำความสะอาดทุกวัน 


สำหรับวิธีดูแลสิวที่คาง สิวใต้คาง กรอบหน้าและขากรรไกร ที่เรานำมาแบ่งปันนี้เป็นวิธีที่ไม่ยาก ซึ่งสาวๆ ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสกับใบหน้าเป็นประจำ ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด เลือกผลิตภัณฑ์ที่ออกแบบมาเพื่อการดูแลสิวและปลอดภัยกับผิวหน้า ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพียงเท่านี้ รับรองว่าปัญหาสิวขึ้นคางจะลดลง ไม่มารบกวนให้กังวลใจแน่นอน


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง