สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร – พร้อมเคล็ดลับจัดการสิวอย่างได้ผล

แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัจจุบันสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันคือหน้ากากอนามัยหรือแมสก์ แต่การใส่แมสก์นั้นก็นำมาซึ่งปัญหาใหญ่กวนใจสาวๆ คือสิวขึ้นคาง หรือ ขึ้นทั้งรอบปากและคาง รวมถึงสิวที่กรอบหน้าและขากรรไกร นอกจากสาเหตุที่มาจากการใส่แมสก์แล้ว สิวขึ้นคาง กรอบหน้าและขากรรไกร ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยกระตุ้นร่วม เราจะมาร่วมหาคำตอบของสิวขึ้นคางกันในบทความนี้

สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร

สาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิวที่คางนั้น ได้แก่

  • สิวฮอร์โมน เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มสูงขึ้น แล้วไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนและเกิดสิวขึ้นคางตามมา
  • ชอบบีบสิวและสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น สิ่งของรอบๆ ตัวถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด หากเรานำมือที่หยิบจับสิ่งของเหล่านั้นมาสัมผัสใบหน้าก็ย่อมหนีปัญหาสิวขึ้นคางไม่พ้น และยิ่งหากไปบีบสิวด้วยแล้วจะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลายและอาจกลายเป็นสิวอักเสบอีกด้วย
  • มลพิษจากสภาวะแวดล้อม ฝุ่นและมลภาวะต่างๆ สาเหตุนี้มักจะเกิดขึ้นจากการมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คาง หากล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอก็อาจทำให้สิวยิ่งอักเสบขึ้นได้
  • การใส่หน้ากากอนามัยซ้ำๆ หน้ากากอนามัยเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก การใช้ซ้ำจะยิ่งทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คางมากขึ้น และหากล้างหน้าไม่สะอาดก็ยิ่งเกิดการหมักหมมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่เราใช้ทุกวัน อาจเกิดการอุดตันจนทำให้สิวขึ้นคางได้

วิธีรักษาสิวขึ้นคาง

  • ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสใบหน้า เช่น โทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง เป็นแหล่งสะสมสิ่งสกปรกชั้นดี ซึ่งหากมาสัมผัสใบหน้าก็ทำให้สิวขึ้นคางได้ จึงต้องทำความสะอาดบ่อยๆ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิว 
  • ทำความสะอาดครีมกันแดดและเครื่องสำอางให้หมดจด สำหรับใครที่ต้องใช้ครีมกันแดดหรือแต่งหน้าเป็นประจำ จำเป็นต้องให้ความสำคัญและใส่ใจเรื่องการทำความสะอาดผิวหน้าให้มาก ควรใช้คลีนเซอร์เช็ดเครื่องสำอางให้หมดจด ก่อนล้างด้วยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้สะอาด โดยต้องทำความสะอาดเครื่องสำอางก่อนนอนทุกคืน
  • ใช้สกินแคร์ดูแลสิวที่เหมาะสม นอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวแล้ว ควรแต้มสิวด้วยครีมแต้มสิวที่ผลัดเซลล์ผิวเพื่อกำจัดสิวอย่างอ่อนโยน และลดการอุดตัน นอกจากนี้ยังต้องมีส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอหรือแห้งลอกจากการรักษาสิวให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี แต่หากมีสิวในระดับรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรซื้อยามารับประทานหรือรักษาเอง เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ 
  • พิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสบริเวณผิวหน้า เครื่องสำอาง แชมพู ยาสีฟัน เป็นต้น ควรเป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารอันตราย แอลกอฮอล์ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อลดความมันส่วนเกินและไม่ทำให้เกิดอาการแพ้บนใบหน้า
  • ดูแลหน้ากากอนามัยให้สะอาด สิวที่คางเกิดจากการใส่หน้ากากติดต่อกันเป็นเวลานาน ดังนั้นควรหาเวลาพักเบรก ถอดหน้ากากอนามัยในบริเวณที่ปราศจากผู้คน เพื่อลดความอับชื้นที่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย หากใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษควรเปลี่ยนทุกวัน ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ หากใช้หน้ากากผ้าควรซักทำความสะอาดทุกวัน 

สำหรับวิธีดูแลสิวขึ้นคาง กรอบหน้า และขากรรไกร ที่เรานำมาแบ่งปันนี้เป็นวิธีที่ไม่ยาก ซึ่งสาวๆ ทุกคนสามารถทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสกับใบหน้าเป็นประจำ ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด เลือกผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยกับผิวหน้า ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เพียงเท่านี้ รับรองว่าปัญหาสิวขึ้นคางจะลดลง ไม่มารบกวนให้กังวลใจแน่นอน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง