สิวที่คาง

สิวที่คาง เกิดจากอะไร ? พร้อมวิธีรักษาสิวขึ้นคาง อย่างได้ผล

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวขึ้นที่คาง

สิวขึ้นที่คาง เพราะปัจจุบันสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันคือหน้ากากอนามัยหรือแมสก์ แต่การใส่แมสก์นั้นก็นำมาซึ่งปัญหาใหญ่กวนใจสาวๆ คือ สิวที่คาง หรือสิวขึ้นทั้งรอบปากและคาง รวมถึงสิวที่กรอบหน้าและขากรรไกร นอกจากสาเหตุที่มาจากการใส่แมสก์แล้ว สิวขึ้นคาง กรอบหน้าและขากรรไกร ยังมีอีกหลายสาเหตุที่เป็นปัจจัยกระตุ้นร่วม เราจะมาร่วมหาคำตอบของสิวขึ้นคางกันในบทความนี้สิวที่คาง คืออะไร

สิวที่คาง (Acne Vulgaris) คือ สิวชนิดหนึ่งที่ขึ้นบริเวณคางและกราม หรือกรอบหน้าบริเวณใต้คาง โดยสิวขึ้นที่คางสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัยหลายอย่าง ทั้งฮอร์โมน พันธุกรรม หรือการระคายเคืองของผิวหนัง


สิวขึ้นคาง เกิดจากอะไร

สาเหตุหลักๆ ของการเกิดสิวที่คางนั้น ได้แก่


1. ฮอร์โมน

สิวขึ้นที่คาง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งส่งผลให้ระดับฮอร์โมนเพศชายเพิ่มสูงขึ้น แล้วไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนและเกิดสิวขึ้นคางตามมา

 

2. ชอบบีบสิวแกะสิว

การบีบสิวแกะสิว หรือสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น สิ่งของรอบๆ ตัวถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคชั้นยอด หากเรานำมือที่หยิบจับสิ่งของเหล่านั้นมาสัมผัสใบหน้าก็ย่อมหนีปัญหาสิวขึ้นคางไม่พ้น และยิ่งหากไปบีบสิวด้วยแล้วจะยิ่งทำให้ปัญหาบานปลายและอาจกลายเป็นสิวอักเสบอีกด้วย

 

3. มลพิษจากสภาวะแวดล้อม

ฝุ่นและมลภาวะต่างๆก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวขึ้นที่คาง สาเหตุนี้มักจะเกิดขึ้นจากการมีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คาง หากล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอก็อาจทำให้สิวที่คางยิ่งอักเสบขึ้นได้

 

4. การใส่หน้ากากอนามัยซ้ำๆ

หน้ากากอนามัยเป็นที่สะสมของสิ่งสกปรก การใช้ซ้ำจะยิ่งทำให้มีสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คางมากขึ้น และหากล้างหน้าไม่สะอาดก็ยิ่งเกิดการหมักหมมของแบคทีเรียและสิ่งสกปรก โดยเฉพาะเครื่องสำอางที่เราใช้ทุกวัน อาจเกิดการอุดตันจนทำให้สิวขึ้นที่คางได้


ประเภทของ สิวที่คาง

สิวอักเสบที่คาง

สิวอักเสบ (Inflammatory acne) เกิดจากปฎิกิริยาของผิวหนังต่อสิ่งแปลกปลอม ที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดย P.acnes คือ สาเหตุของสิวอักเสบ เพราะสามารถดึงดูดเม็ดเลือดขาวเข้ามาในตุ่มสิว กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ และยังมีเอนไซม์ช่วยในการย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมันที่มีฤทธิ์ส่งผลให้เกิดการอักเสบอีกด้วย

 

สิวอุดตันที่คาง

สิวอุดตัน (Comedones) เกิดจากไขมันส่วนเกินใต้ชั้นผิว จับรวมตัวกับสิ่งสกปรกตกค้างในรูขุมขน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่นละออง ฝุ่นควัน เครื่องสำอาง หรือแม้กระทั่งเซลล์ผิวหนังของเราที่ตายแล้ว จนเกิดการอุดตันขึ้นและยังมีสาเหตุของสิวอุดตันอื่นๆอีกด้วย


สิวที่คางไม่มีหัว

สิวไม่มีหัว (Papule) สิวที่ไม่มีหัวหนอง เป็นตุ่มนูนแดงเป็นไตอยู่ภายในมีขนาดเล็ก เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย

วิธีรักษาสิวขึ้นที่คาง

วิธีรักษาสิวขึ้นที่คาง

1. ทำความสะอาดผิวหน้าให้หมดจด

ไม่ว่าจะเป็นวันที่แต่งหน้าแบบจัดเต็ม หรือวันเบาๆ ที่ทาเพียงแค่ครีมกันแดด แต่เราจำเป็นที่จะต้องทำความสะอาดผิวเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและเกิดปัญหาสิวที่คางตามมาได้ แนะนำวิธีการล้างหน้าแบบ 2 steps ง่ายๆ ที่จะคุณช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึกและหมดจด

  • Step 1 : เช็ดเครื่องสำอาง และสิ่งสกปรกตกค้างบนใบหน้าและที่คาง ด้วยผลิตภัณฑ์คลีนซิ่ง  Pro Acne & Make up Cleansing Water เพื่อทำความสะอาดผิวหน้าขั้นต้น และล้างเครื่องสำอางออก
  • Step 2 : ใช้โฟมล้างหน้า ทำความสะอาดผิวหน้าให้ทั่วบริเวณโดยเฉพาะ T-zone อย่าลืมจุดเล็กๆ เช่น ซอกไรผม หรือปีกจมูก ขั้นตอนนี้จะช่วยให้ความมันส่วนเกิน สิ่งปรกที่หลงเหลืออยู่ออกไป ทำให้ล้างหน้าได้สะอาดมากยิ่งขึ้น ด้วย Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam เป็นโฟมล้างหน้าสำหรับคนที่ผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ จึงมั่นใจได้ว่าหลังการใช้ผลิตภัณฑ์จะไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึง อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาสิวที่คาง รอยสิว พร้อมปรับสภาพผิวเพื่อให้พร้อมรับกับการบำรุงในขั้นตอนต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

2. เลือกสกินแคร์ดูแลผิวอย่างเหมาะสม

การเป็นสิวอาจส่งผลให้เกิดปัญหาผิวหน้าแห้ง ผิวอ่อนแอไวต่อการระคายเคือง หรือผิวหน้ามันมากระหว่างวัน สกินแคร์ที่เลือกใช้จึงต้องเหมาะสำหรับผิวที่เป็นสิวโดยเฉพาะ เพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวพร้อมดูแลปัญหาสิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขอแนะนำ Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยเจอร์ไรเซอร์สำหรับคนเป็นสิวโดยเฉพาะ ช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าให้กลับมาแข็งแรง ปลอยประโลมผิวที่ถูกทำร้ายจากการเกิดสิว มีสารสำคัญที่ช่วยลดการเกิดสิวอุดตัน ลดรอยแดงจากสิว และยังช่วยควบคุมความันบนผิวหน้าได้ยาวนาน เมื่อผิวหน้าของเราแข็งแรงขึ้นก็ช่วยลดโอกาสการเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนได้

 

3. กันแดดคุมมัน

แสงแดดก็เป็นหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิว หรือรอยดำจากสิวที่รุนแรงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นคนเป็นสิวต้องเลือกกันแดดที่คุมความมัน และต้องไม่อุดตันรูขุมขน เช่น SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE เนื้อครีมกันแดดแบบดรายทัช บางเบา ไม่ทิ้งความมันตกค้าง มีส่วนผสมของคาร์นีทีนซึ่งสามารถช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. จึงลดโอกาสเกิดสิวอุดตัน พร้อมผสาน 3 ค่าการดูแลผิวเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

 

4. พิถีพิถันในการเลือกผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสบริเวณผิวหน้า

ในช่วงที่เกิดสิวที่คางควรเลือกเครื่องสำอาง แชมพู ยาสีฟัน ที่เป็นสูตรอ่อนโยน ปราศจากสารอันตราย แอลกอฮอล์ และไม่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพื่อลดการระคายเคืองต่อผิว การสร้างความมันส่วนเกินและลดการกระตุ้นการแพ้ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ปัญหาสิวแย่กว่าเดิม

 

5. ทำความสะอาดสิ่งของเครื่องใช้ที่สัมผัสใบหน้า

เช่น โทรศัพท์มือถือ ปลอกหมอน ผ้าห่ม ผ้าปูเตียง ซึ่งเป็นแหล่งสะสมทั้งฝุ่น ไร และสิ่งสกปรกชั้นดี หากสัมผัสใบหน้าก็ทำให้เป็นสิวที่คางได้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมหมั่นดูแลความสะอาดสิ่งของเหล่านี้ เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้เกิดสิวขึ้นคาง

 

6. ดูแลหน้ากากอนามัยให้สะอาด

สิวที่คางในปัจจุบันมักเกิดจากการใส่หน้ากากติดต่อกันเป็นเวลานาน จนเกิดความอับชื้นที่เป็นแหล่งบ่มเพาะอาหารชั้นดีให้กับแบคทีเรีย ดังนั้นควรหาเวลาพักเบรก ถอดหน้ากากอนามัยในบริเวณที่ปราศจากผู้คน เพื่อลดความอับชื้นที่ก่อให้เกิดการสะสมของแบคทีเรีย หากใช้หน้ากากอนามัยแบบกระดาษควรเปลี่ยนทุกวัน ไม่ควรนำมาใช้ซ้ำ หากใช้หน้ากากผ้าควรซักทำความสะอาดทุกวัน 

 

บทความเกี่ยวข้อง