กดสิว อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิวจนเป็นรอยสิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวหัวหนอง

สิวหัวหนอง เกิดจากอะไร รู้สาเหตุ และวิธีรักษาอย่างถูกวิธี

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ที่ลอกสิวเสี้ยน

ข้อดีข้อเสียของการลอกสิวเสี้ยน ใช้ที่ลอกสิวเสี้ยนดีหรือไม่

อ่านแล้ว 3 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง

สิวหัวหนอง คืออะไร?

สิวหัวหนอง (Pustules) คือ สิวอักเสบประเภทหนึ่งที่เป็นตุ่มบวมแดงขนาดใหญ่ และมีหนองซึ่งเป็นจุดสีขาวเหลืองอยู่บริเวณหัว หรือด้านบนของสิว ซึ่งที่เกิดจากการที่รูขุมขนติดเชื้อจนทำให้กลายเป็นตุ่มหนอง โดยหนองเกิดจากการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติของร่างกาย ซึ่งคือเซลล์เม็ดเลือดขาวและเนื้อเยื่อที่ตายแล้วเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียทำให้เกิดการอักเสบขึ้น สิวหัวหนองสามารถพบได้ทั้งสิวหัวหนองขนาดเล็ก และขนาดใหญ่ โดยเกิดได้บนผิวหนังในทุกบริเวณบนร่างกาย มักมีอาการไม่รุนแรง แต่หากเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก และการอักเสบรุนแรงจะส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะตามมาได้


สิวหัวหนอง เกิดจากอะไร?

สิวหัวหนอง เกิดจากการอุดตันของรูขุมขนที่เต็มไปด้วยน้ำมัน เชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตายแล้ว (Dead cells) นอกจากนี้สิวหัวหนองยังเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการบีบ แกะ แคะ เกา ทำให้เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรกเข้าไปในชั้นผิวหนัง และเกิดการติดเชื้อจนอักเสบ และกลายเป็นสิวหัวหนองได้เช่นกัน


สิวหัวหนองเกิดบริเวณไหนได้บ้าง?

สิวหัวหนองสามารถเกิดขึ้นที่ผิวหนังทุกบริเวณทั่วร่างกาย โดยจุดที่พบบ่อยมีดังนี้

 • สิวหัวหนองที่หน้าผาก
  เป็นสิวที่พบได้บ่อย เพราะเป็นบริเวณ T - Zone ส่วนหนึ่งของใบหน้าที่มีต่อมไขมัน (Sebum) อยู่มาก ทำให้บริเวณนี้มีน้ำมันส่วนเกินมากง่ายต่อการสะสมเชื้อแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดสิว
 • สิวหัวหนองที่หัวหรือที่ไรผม
  ถึงแม้จะเป็นบริเวณที่มักจะไม่ค่อยพบสิวบ่อยนัก แต่บริเวณศีรษะถูกปกคลุมด้วยเส้นผมจำนวนมาก หรือจากการทำความสะอาดผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่สะอาดเพียงพอ ทำให้มักจะเกิดความอับชื้นจากเหงื่อบริเวณนั้น เกิดการสะสมเชื้อโรค ฝุ่นละอองต่างๆ ทำให้เกิดเป็นสิวหัวหนองได้
 • สิวหัวหนองที่แก้ม
  เป็นอีกบริเวณที่พบสิวซึ่งเกิดจากการสัมผัสแก้มบ่อยๆ การอุดตันของเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมด ทำให้เกิดเป็นสิวหนองขึ้นได้
 • สิวหัวหนองที่จมูก
  อีกหนึ่งในบริเวณ T - Zone ที่มีความมันอยู่มากนอกจากเป็นบริเวณที่รูขุมขนกว้าง ทำให้พบสิวเสี้ยนได้บ่อย แต่ก็สามารถเกิดสิวชนิดอื่นได้ด้วยเช่นกัน
 • สิวหัวหนองที่คาง
  เป็นบริเวณที่มักจะถูกสัมผัสอยู่บ่อยๆ ทำให้เชื้อแบคทีเรีย สิ่งสกปรกที่มือไปตกค้างอยู่ในบริเวณนั้น เป็นสาเหตุให้เกิดสิวหัวหนองได้ด้วย
 • สิวหัวหนองที่หน้าอก
  เป็นอีกบริเวณที่มักเกิดความอับชื้นจากเสื้อผ้า รวมกับคราบเหงื่อไคล คราบน้ำมันส่วนเกิน ทำให้เกิดสิวอุดตันหัวหนองขึ้นมาได้
 • สิวหัวหนองที่คอ
  เป็นหนึ่งในบริเวณที่ถูกละเลยการทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ ทำให้คราบเหงื่อ คราบความมันจากเส้นผมมาหมักหมมอยู่บริเวณนี้ได้เกิดเป็นสิวขึ้นคอได้
 • สิวหัวหนองที่หลัง
  เป็นบริเวณยอดฮิตที่มักพบสิวชนิดต่างๆ มากมาย เพราะเป็นบริเวณปิด อากาศไม่ถ่ายเทจากเสื้อผ้าที่ปกคลุมอยู่ทำให้เกิดหารสะสมของแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวหัวหนองได้

ประเภทของสิวอักเสบ

วิธีรักษาสิวหัวหนอง

การดูแลรักษาเมื่อเป็นสิวหัวหนองจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบสิว และปริมาณของสิวหัวหนอง สามารถรักษาให้หายขาดได้หลายวิธีดังนี้

 

วิธี 1 รักษาสิวหัวหนองด้วยยาทาภายนอก

คือการใช้ยาทาภายนอกในการรักษาสิวหัวหนอง ถึงแม้จะเป็นยาที่ใช้บริเวณภายนอกร่างกาย แต่ก็ควรได้รับคำแนะนำในการใช้ยาจากเภสัชกร หรือแพทย์ผิวหนังก่อน เพื่อจะได้ใช้ยาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองจนเกินไป สำหรับตัวยาเฉพาะที่ที่ใช้รักษาสิวหัวหนอง อาทิ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) ช่วยลดการอักเสบของสิว, เบนโซอิลเปอร์ออกไซด์ (Benzoyl Peroxide) ยาทารักษาสิว มีสรรพคุณในการลดจำนวนเชื้อแบคทีเรียลง และขจัดน้ำมันบนผิวหน้า, คลินดาไมซิน (Clindamycin) เป็นยาในกลุ่มยาปฏิชีวนะชนิดทา ที่ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียบนผิว และเรตินอล (Retinol) หนึ่งในอนุพันธ์วิตามิน เอ มีฤทธิ์ในการช่วยลดความมันบนใบหน้า และยังช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า เป็นต้น

นอกจากนี้ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปลอบประโลมผิว อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION ADJUNCTIVE SOOTHING CARE มอยเจอไรเซอร์สำหรับใช้ร่วมยารักษาสิวโดยเฉพาะ สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิว ผิวแพ้ง่าย ช่วยปลอบประโลมผิว ฟิ้นบำรุงผิวเป็นสิวให้ดูสุขภาพดี สูตรเนื้อบางเบา สามารถลดอาการตึง การระคายจากผิวแห้ง คงความชุ่มชื้นผิว พร้อมควบคุมความมัน ช่วยให้ผิวดูสุขภาพดีทำให้ผิวดูและเรียบเนียนขึ้น โดยทดสอบแล้วว่าเป็นสูตร Non-comedogenic ไม่ทำให้เกิดการอุดตัน

 

วิธี 2 รักษาสิวหัวหนองด้วยยาชนิดรับประทาน

ควรได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรหรือแพทย์ด้านผิวหนัง โดยกลุ่มยารักษาสิวชนิดรับประทาน มีดังนี้ อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin) หนึ่งในกลุ่มยาปฏิชีวนะ, กลุ่มเพนิซิลลิน (Penicillins) ซึ่งจะช่วยในการรักษาโรคที่มีสาเหตุมาจากเชื้อแบคทีเรีย, ยาคุมกำเนิด (Oral contraceptive pill) ช่วยควบคุมฮอร์โมนช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศหญิง, ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ทำให้ฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเตอโรน (Testosterone) มีระดับลดลง ทำให้ยับยั้งการกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้ผลิตไขมันส่วนเกิน (Sebum) น้อยลงด้วย

 

วิธี 3 การรักษาสิวหัวหนอง ด้วยแสงและเลเซอร์ (Phototherapy and Lasers)

คือ การรักษาสิวด้วยการใช้แสงที่มีสารไวแสง (Photosensitizing agent) ร่วมกับการฉายแสงจากแหล่งกำเนิดแสง เช่น เครื่องมือเลเซอร์ต่าง ๆ โดยเมื่อแสงเหล่านี้เข้าไปทำปฏิกิริยาจากภายในผิว จะช่วยทำลายเซลล์ผิวที่ทำงานผิดปกติ และฆ่าเชื้อแบคทีเรียที่ทำให้เกิดสิวได้

 

วิธี 4 การใช้แผ่นดูดสิว

เป็นวิธีที่สะดวกและประหยัด ช่วยดูดซับของเหลวหรือหนอง ออกมาจากสิวทำให้สิวแห้งได้ง่ายขึ้น ยังช่วยลดอาการอักเสบ ลดการระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น และป้องกันไม่ให้มือไปสัมผัสกับผิวโดยตรง ช่วยลดการติดเชื้อจากสิ่งสกปรกได้ดีเหมาะกับการใช้รักษาสิวหัวหนองที่เป็นอาการอักเสบตื้นๆ บนชั้นผิวหนัง

การป้องกันไม่ให้เกิดสิวหัวหนอง

สำหรับสิวหัวหนองสามารถดูแลและป้องกันได้หลายวิธี

 

วิธี 1 หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารประเภทของทอด ของมัน

เพราะในอาหารประเภทที่ใช้น้ำมันเมื่อรับประทานอาหารจำพวกนี้เข้าไปมากๆ ร่างกายจะสร้างสารที่ทำให้เกิดการอักเสบภายในมากขึ้นส่งผลทำให้เกิดสิวได้

 

วิธี 2 ลดการแคะ แกะ เกา และสัมผัสบริเวณใบหน้า

เพื่อลดการที่สิ่งสกปรกจากมือต้องสัมผัสและตกค้างอยู่บนผิวหน้า เสี่ยงต่อการอุดตันในรูขุมขน รวมถึงการกดสิวหัวหนองหรือบีบสิวหัวหนองก็เช่นกัน แม้จะทำให้หัวสิวหลุดออกมาได้ แต่หากกดหรือบีบไม่ถูกวิธี หรือบีบหัวสิวออกมาได้ไม่หมด จะยิ่งทำให้ผิวบริเวณนั้นอักเสบยิ่งขึ้น หรืออาจจะทิ้งรอยช้ำ รอยแผลสิวได้ด้วย หากต้องการบีบหรือกดสิวอักเสบหัวหนอง แนะนำให้พบแพทย์ผิวหนังเป็นคนทำให้ หรือมีการฉีดสิวอักเสบร่วมด้วย เพื่อให้สิวยุบตัวเร็วขึ้น และลดการอักเสบ

เจลล้างหน้า รักษาสิวหัวหนอง

วิธี 3 ดูแลและทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

สำหรับผู้ที่เป็นสิวมาก แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ขจัดคราบสกปรกสิ่งอุดตัน ช่วยลดความมันส่วนเกินพร้อมปรับสมดุลผิวให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งเสีย ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวเผยผิวเนียนใสอย่างเป็นธรรมชาติ


ครีมทาสิว

หลังทำความสะอาดผิวเสร็จสามารถใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT ครีมทาสิวที่ช่วยจัดการหัวสิว รวมถึงสิวอุดตันได้ลึกถึงต้นต่อของสิวเร่งด่วนได้ภายใน 7 วัน พร้อมลดความมันของร่องรูขุมขน ฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาเรียบเนียนใส โดยทาครีมให้ทั่วใบหน้าเช้า - เย็นหลังล้างหน้าเป็นประจำทุกวัน

สำหรับผู้ที่มีสิวน้อย ถึงปานกลางแนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM โฟมล้างหน้าที่ช่วยทำความสะอาดผิวสำหรับผู้ที่เป็นสิวโดยเฉพาะลดปัญหาสิว ลดรอยสิว และลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า พร้อมมอบผิวกระจ่างใส

จากนั้นใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยส์เจอไรเซอร์ลดสิวอุดตัน และโอกาสเกิดสิวใหม่ พร้อมช่วยคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนานถึง 8 ชม. โดยใช้บำรุงหลังทำความสะอาดผิว ใช้ต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันเช้าและเย็น ช่วยลดการเกิดสิวและรอยแดงรอยดำจากสิวได้ ใช้ได้แม้ผิวแพ้ง่ายสิวหัวหนอง เป็นสิวที่สามารถรักษาให้หายขาดได้ง่าย เพราะเกิดจากการอุดตันของรูขุมขนเชื้อแบคทีเรีย และเซลล์ผิวที่ตาย หรือเกิดจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนจากการบีบ แกะ แคะ เกาสิว ทำให้เชื้อแบคทีเรียและสิ่งสกปรกเข้าไปในชั้นผิวหนังจนเกิดการติดเชื้อจนเป็นสิวอักเสบ ดังนั้นจึงไม่ควรบีบด้วยตนเอง เพราะอาจจะทำให้หนองแตกแพร่กระจายทำให้เกิดสิวอักเสบบริเวณอื่นๆ ได้ จึงควรดูแลรักษาอย่างถูกวิธี หรือปรึกษาแพทย์ดีที่สุดสิวเสี้ยน คืออะไร? มีสาเหตุมาจากอะไร

สิวเสี้ยน (Trichostasis spinulosa) คือโรคผิวหนังอย่างหนึ่งที่เกิดจากความผิดปกติของกระบวนการผลิตเส้นขน ทำให้มีขนเกิดขึ้นจำนวนมากกว่าปกติในรูขุมขนเดียว

ปกติแล้ว 1 รูขุมขนจะมีขนเกิดขึ้นเพียง 1 – 4 เส้นเท่านั้น หากเป็นสิวเสี้ยน เส้นขนอาจเกิดขึ้นมากถึง 5 – 25 เส้นภายในรูขุมขนเดียว เส้นขนที่ขึ้นมาจำนวนมากจะมีขนาดเล็ก เกาะตัวรวมกันเอง และเกาะกับเคราติน ไขมัน รวมถึงเซลล์ผิวหนังที่ถูกผลัดออกมาจากรูขุมขน จนทำให้ขนเหล่านั้นเกาะตัวรวมกันเกิดเป็นกลุ่มขนสีดำขนาดเล็กลักษณะคล้ายเสี้ยน โผล่พ้นขึ้นมาจากผิวหนังเล็กน้อย


ปัจจัยของการเกิดสิวเสี้ยน

ปัจจัยการกระตุ้นให้เกิดสิวเสี้ยนนั้นยังไม่ทราบแน่ชัด ซึ่งคาดกันว่าสิวเสี้ยนเกิดจากหลายสาเหตุทั้งปัจจัยภายในร่างกายบางอย่างถูกรบกวน อย่างระบบต่อมไร้ท่อ ระบบฮอร์โมน ระบบการเผาผลาญภายในร่างกาย และยังสามารถพบสิวเสี้ยนกระจายทั่วร่างกายของผู้ที่ป่วยเป็นโรคบางโรค อย่างผู้ที่มีภาวะไตวาย เป็นต้น

นอกจากนี้ยังเกิดจากปัจจัยภายนอกได้เช่นกัน อย่างการรบกวนผิวมากๆ ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวระคายเคือง ทำให้รูขุมขนอุดตัน หรือขัด เช็ด ถูที่ผิวในบริเวณนั้นๆ แรงเกินไปจนทำให้รากขนแตกออกจากกัน เกิดเป็นขนหลายเส้นอยู่ด้านในรูขุมขน เกาะตัวกันเป็นสิวเสี้ยนได้


ลักษณะของสิวเสี้ยนเป็นแบบไหน?

สิวเสี้ยนนั้นจะมีลักษณะเหมือนเสี้ยนแหลมสีเดียวกับขนส่วนอื่นๆ บนร่างกาย ตัวสิวเสี้ยนที่โผล่พ้นขึ้นมาจากผิวหนังมักทำให้บางคนเข้าใจผิดว่าสิวเสี้ยนเป็นสิวหัวดำ ซึ่งจริงๆ แล้วต่างกัน เพราะสิวหัวดำ เป็นสิวอุดตัน (Comedones) ชนิดหนึ่ง ที่สิ่งอุดตันอย่างเซลล์ผิวเก่า ไขมัน เคราติน และแบคทีเรีย ดันรูขุมขนให้เปิดกว้างจนสามารถเห็นสิ่งอุดตันได้จากภายนอก บางครั้งสิ่งอุดตันนั้นจะทำปฏิกิริยากับอากาศจนเกิดเป็นหัวสิวสีดำขึ้นมา และถูกเรียกว่าสิวหัวดำ


สิวเสี้ยนขึ้นบริเวณไหนบ้าง?

สิวเสี้ยนสามารถเกิดขึ้นได้ที่บริเวณใดก็ตามที่มีรูขุมขน แต่โดยปกติแล้วจะปรากฎอยู่บนจมูกและบริเวณรอบๆ จมูก นอกจากนี้ยังสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งสิวเสี้ยนที่หน้าผาก สิวเสี้ยนที่คางและใต้คาง สิวเสี้ยนที่หลัง รวมถึงสิวเสี้ยนที่หน้าอก เป็นต้น


รักษาสิวเสี้ยนด้วยการลอกสิวเสี้ยน มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร?

สิวเสี้ยน เป็นโรคผิวหนังที่เกิดขึ้นที่ผิวหนังตื้นๆ ที่ไม่จำเป็นต้องรักษา เพราะไม่สามารถพัฒนาไปเป็นสิวที่ร้ายแรงขึ้นได้ ดังนั้นการรักษาสิวเสี้ยนจึงทำเพื่อความสวยงาม ด้วยวิธีง่ายๆ อย่างการลอกสิวเสี้ยน เป็นต้น

 

ข้อดีของการลอกสิวเสี้ยน

 • ขจัดเซลล์ผิวเก่า และกำจัดสิ่งอุดตันได้อย่างล้ำลึก
 • กระตุ้นการไหลเวียนเลือดและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
 • เพิ่มออกซิเจนในผิวช่วยกำจัดแบคทีเรีย ลดการอักเสบของสิว
 • เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้า

 

ข้อเสียของการลอกสิวเสี้ยน

 • หากลอกสิวเสี้ยนด้วยแผ่นลอกสิวเสี้ยนอาจทำให้แพ้สารเคมีจากแผ่นลอกสิวเสี้ยน จึงควรทดสอบการแพ้ก่อน
 • ในระหว่างการลอกสิวเสี้ยนอาจเกิดการถลอกขณะที่ลอกแผ่นลอกสิวเสี้ยนออกได้ จึงควรระมัดระวัง
 • แผ่นแปะ หรือมาส์กผิว อาจทำให้ผิวแห้งและระคายเคืองได้ง่าย หากใช้บ่อยเกินไป
 • หากลอกสิวเสี้ยนไม่ถูกวิธีอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมา จึงควรศึกษาข้อมูลอย่างละเอียด หรือปรึกษาแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญด้านผิวหนังโดยเฉพาะ

การลอกสิวเสี้ยนด้วยวิธีธรรมชาติ

นอกจากการใช้แผ่นลอกเสี้ยนแล้ว ยังมีการลอกสิวเสี้ยนด้วยวิธีธรรมชาติ ที่ลดโอกาสการแพ้ได้หลายวิธีดังนี้

 • ใช้ไข่ขาวดิบลอกสิวเสี้ยน ไข่ขาวดิบ เป็นมาสก์ลอกธรรมชาติ ช่วยดีท็อกซ์ผิวลึกถึงรูขุมขน ช่วยดึงสิวเสี้ยนได้ทันที ทำได้ง่ายใช้เวลาไม่นาน
 • น้ำมะนาว เพราะมะนาว เป็นกรดธรรมชาติที่ช่วยจัดการเรื่องสิวได้และยังผลัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดออกไปและช่วยทำความสะอาดรูขุมขน
 • น้ำตาลทรายผสมน้ำผึ้ง เป็นสูตรสครับผิวจากธรรมชาติ ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่า ทำความสะอาดรูขุมขนและขจัดสิวเสี้ยน

วิธีการป้องกันและการดูแลสิวเสี้ยนเบื้องต้น

การป้องกันการเกิดสิวเสี้ยนสามารถป้องกันและดูแลรักษาได้ง่ายๆ โดยการลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และการกระชับรูขุมขนเพื่อลดโอกาสการเกิดสิวเสี้ยน ด้วยวิธีดังต่อไปนี้


เจลล้างหน้าลอกสิวเสี้ยน

 1. ทําความสะอาดใบหน้าอย่างเหมาะสม ควรล้างหน้าวันละ 2 ครั้งในเวลาเช้าและเย็นที่ควบคุมความมัน เพื่อลดโอกาสการอุดตัน อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL เจลล้างหน้าทำความสะอาดผิวหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ขจัดคราบสกปรก คราบเครื่องสำอางตกค้าง สลายความมันอุดตันอย่างล้ำลึกถึงต้นตอสิว และช่วยลดความมันส่วนเกิน พร้อมปรับสมดุลผิวให้ผิวนุ่ม ชุ่มชื้น ไม่แห้งตึงลดปัญหาหน้ามันและลดสิวเสี้ยนไปพร้อมๆ กัน

สครับลดสิวเสี้ยน

 1. การสครับผิว 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์ สามารถเลือกใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SCRUB ช่วยลดสิ่งอุดตัน และเม็ดบีดกลมละเอียด ไม่ขูดลอกผิว ช่วยดูแลปัญหาสิวเสี้ยน สิวอุดตันแบบเฉพาะเจาะจงช่วยให้ผิวดูเนียนละเอียดใสได้มากขึ้น ลดการเกิดสิวเสี้ยนบนใบหน้าได้
 2. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวที่ช่วยกระชับรูขุมขน Eucerin Pro ACNE SOLUTION PORELESS SOLUTION PORE MINIMIZER SERUM เซรั่มสำหรับผู้ที่มีปัญหารูขุมขนกว้าง ผิวมันเป็นสิวง่ายช่วยลดปัญหาผิวไม่เรียบเนียน และช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าอย่างอ่อนโยนไม่ทำให้ผิวบาง
 3. สำหรับใครที่มีรอยสิวเสี้ยน ควรเลือกใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK เซรั่มช่วยบำรุงผิวหน้าสูตรเข้มข้น ช่วยลดรอยดำสิว ให้ผิวดูกระจ่างใส พร้อมควบคุมความมันบนใบหน้า สำหรับผู้มีรอยสิว ผิวมัน
 4. การซับหน้าในระหว่างวัน โดยใช้กระดาษซับหน้า กดซับความมันที่ผิวออก เป็นวิธีง่าย ๆ ที่ช่วยลดความมันของผิวได้
 5. ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ รับประทานไขมันให้น้อยที่สุด เน้นรับประทานผักสด ผลไม้มากๆ และควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 6-8 แก้ว

สิวเสี้ยนเป็นปัญหาผิวที่สามารถป้องกันและรักษาได้ง่ายๆ เพียงเลือกวิธีและผลิตภัณฑ์ลอกสิวเสี้ยนหรือผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดสาเหตุของการเกิดสิวเสี้ยน การลดความมันบนใบหน้าอย่างถูกต้องเหมาะกับสภาพผิว และหมั่นดูแลทำความสะอาดผิวอยู่เสมอ เพียงเท่านี้ปัญหาสิวเสี้ยนก็จะลดลงผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง