โรคสะเก็ดเงิน ปัญหาผิว สาเหตุ อาการ และวิธีรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

โรคสะเก็ดเงิน เป็นโรคผิวหนังเรื้อรัง ที่มีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้บ่อยๆ ผิวหนังจะอักเสบเป็นปื้นแดง ลอกเป็นขุย สามารถพบได้ในทุกช่วงอายุ แต่พบมากในผู้สูงอายุ โดยเฉพาะในช่วง 50-60 ปี


อาการของ โรคสะเก็ดเงิน

สะเก็ดเงิน จัดเป็นอาการผิวแห้ง อักเสบชนิดหนึ่ง สาเหตุหลักของ สะเก็ดเงิน เกิดจากกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ไม่สมบูรณ์ ทำให้เกิดลักษณะเป็นปื้นๆ นอกจากน้นยังมีสาเหตุอื่นร่วมด้วยโรคสะเก็ดเงิน
โรคสะเก็ดเงิน เป็นปัญหาผิวหนังอักเสบเรื้อรัง เป็นปื้นๆ

  • เกิดการอักเสบผื่นแดงหนาที่ใต้ชั้นผิว
  • เซลล์ผิวหนังมีการสร้างมากกว่าปกติ
  • เซลล์ผิวหนังมีวงจรชีวิตที่สั้นลง
  • เมื่อขูดลอกสะเก็ดออกจะพบจุดเลือดเล็กๆ ใต้ผิวหนัง
  • มักเป็นบริเวณข้อศอก หัวเข่า หน้าแข้ง

สาเหตุของโรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงิน สามารถถ่ายทอดจากพ่อแม่สู่ลูกได้
หลีกเลี่ยงความเครียด เนื่องจากอาจกระตุ้นให้อาการกำเริบได้

1. พันธุกรรม

โรคสะเก็ดเงินเป็นปัญหาผิวที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้ โดยแบบแผนการถ่ายทอดทางพันธุกรรมยังไม่ชัดเจน

 

2. การติดเชื้อ

เชื้อแบคทีเรีย มีผลทำให้อาการของสะเก็ดเงินแย่ลง มีการอักเสบที่ผิวมากขึ้น

 

3. ความเครียด

ความเครียดมีส่วนกระตุ้นให้อาการกำเริบได้

 

4. ยาบางชนิด

ยาบางชนิด เช่น ลิเทียม, ยาต้านเชื้อมาลาเรีย มีผลทำให้อาการกำเริบได้ และการใช้ยาทาสเตียรอยด์เพื่อรักษาอาการเป็นระยะเวลานาน เมื่อหยุดยาอาจทำให้อาการกำเริบและรุนแรงมากขึ้นได้


การเลือกใช้ยาทาสำหรับรักษาโรคสะเก็ดเงิน

ต้องทำให้ผิวชุ่มชื้นอยู่เสมอ
นอกจาสารให้ความชุ่มชื้นแล้ว ควรมีสารประเภทอื่นประกอบในผลิตภัณฑ์นั้นด้วย

การใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นเป็นการดูแลพื้นฐานที่จำเป็น นอกจากนั้น การรักษาโรคสะเก็ดเงินโดยใช้ยาทาสเตียรอยด์ เพื่อลดอาการอักเสบของผิวก็มีความจำเป็น แต่ควรใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ

ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแบบเคลือบผิว มีส่วนช่วยให้ลดอาการเป็นขุยและใช้เคลือบผิวเพื่อป้องกันน้ำสูญเสียออกจากผิว และยังมีสารให้ความชุ่มชื้นแบบอื่นๆ คือ สารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติผิว (NMFs) ช่วยเพิ่มการยึดเกาะโมเลกุลของน้ำไว้ภายในเซลล์ผิว นอกจากนั้นยังมีสาร กลูโค-กลีเซอรอล ช่วยเพิ่มการส่งผ่านน้ำจากเซลล์สู่เซลล์ในชั้นผิวที่ลึกลงไป

การใช้ผลิตภัณฑ์ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว จำเป็นต้องใช้อย่างต่อเนื่อง แม้ว่าอาการที่ผิวจะหายไปแล้วก็ตาม เพื่อช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำ

ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ให้ความชุ่มชื้นสำหรับผิวแห้ง ไม่มีส่วนประกอบของน้ำหอม และสารระคาบยเคือง
ยาทาสเตียรอยด์ให้คุณสมบัติในการลดการอักเสบที่ผิว

  • สารที่ช่วยลอกผิว (Keratolytic agents) เพื่อช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายและเสื่อมสภาพแล้ว ให้หลุดลอกออกไป และเกิดการสร้างผิวใหม่ เพื่อลดการเกิดขุย และปื้นแข็งที่ผิวหนังยูเรีย เป็นสารประเภทหนึ่งที่ นอกจากจะมีคุณสมบัติในการให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวแล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยในการลอกผิวได้อีกด้วย
  • ยาทาสเตียรอยด์ ช่วยลดอาการอักเสบของผิว ทำให้ปืนสีแดงที่ผิวลดลง ไม่ควรใช้เป็นระยะเวลานาน และควรใช้ร่วมกับสารให้ความชุ่มชื้น
  • วิตามิน ดี นิยมใช้ในคนที่มีปัญหา สะเก็ดเงินเรื้อรัง

แนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลผิวแพ้ง่าย

สบู่อาบน้ำผิวแพ้ง่าย

Eucerin OMEGA BATH & SHOWER OIL

ผลิตภัณฑ์ออยล์อาบน้ำสำหรับผู้มีอาการผิวแห้งระคายและมีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ ที่ต้องเริ่มดูแลผิวตั้งแต่การอาบน้ำ เพื่อลดปัญหาผิวระคายจากผิวแห้ง เสริมเกราะป้องกันผิวลดโอกาสเกิดผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ด้วย Omega Oil 3 และ 6 ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิว และ Polidocanol ลดปัญหาผิวระคายอย่างมีประสิทธิภาพ พิสูจน์แล้วปลอดภัยสามารถใช้ได้ตั้งแต่เด็กแรกเกิด

ครัมทาโรคสะเก็ดเงิน

Eucerin OMEGA SOOTHING CREAM ครีมบำรุงผิวหน้าและผิวกายสำหรับผิวแห้ง แดง คัน และมีแนวโน้มผื่นภูมิแพ้ ช่วยลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำ ด้วยส่วนผสม Licochalcone A สารจากธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง และการระคายที่มีสาเหตุจากผิวแห้ง พร้อมผสาน Omega 3&6 fatty acids และ Ceramides เพื่อคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิว ให้มีสุขภาพดีขึ้น สูตรอ่อนโยน ปราศจากพาราเบน น้ำหอม และสี


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง