ผิวแห้งคัน

จบปัญหาผิวแห้งคัน แค่รู้สาเหตุและวิธีดูแลรักษาผิวที่ถูกต้อง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวแห้ง เป็นปัญหาหลักของผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย และผิวแห้งคันตามตัว คือ อาการคันยุบยิบ แสบร้อน ผิวเห่อแดงและไม่สบายผิว หลายคนที่มีอาการผิวแห้งมาก คัน เลือกไม่ถูกว่าควรใช้อะไรดี พยายามเลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายโดยเฉพาะ เพื่อรักษาความชุ่มชื้นในผิว แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ดีขึ้น เป็นเพราะแท้จริงแล้วสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน ถูกกระตุ้นจากปัจจัยสภาพแวดล้อมหลายประการ เพื่อรับมือกับอาการคันตามร่างกายเหล่านี้มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุและปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น พร้อมวิธีการดูแลผิวได้อย่างตรงจุด เพื่อรักษาฟื้นบำรุงผิวให้กลับมาสุขภาพดีได้อีกครั้ง

ผิวแห้งคัน เกิดขึ้นได้อย่างไรและมีสาเหตุมาจากอะไร ?

ผิวแห้งคัน เกิดจาก ผิวขาดความชุ่มชื้น น้ำมันที่เคลือบผิวลดลงจนเกิดอาการผิวแห้ง เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะอาการคันยุบยิบและแสบร้อน ซึ่งเกิดขึ้นจากการส่งกระแสประสาทภายใต้ผิวหนัง หรือการส่งสัญญาณความรู้สึกของผิว โดยปกติแล้วเยื่อหุ้มเซลล์ผิวของเราจะมีตัวรับสัญญาณ (Receptor) ทำหน้าที่คอยรับส่งสัญญาณความรู้สึกระหว่างเซลล์ผิว แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคัน ผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย จะมีปริมาณของตัวรับสัญญาณ (Sensitive Receptor) มากกว่าคนปกติ หรือมีผิวที่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นเป็นพิเศษ 

ดังนั้นหากมีปัจจัยกระตุ้นทางสภาพแวดล้อมหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสกับผิว ตัวรับสัญญาณ Sensitive receptor นี้จะส่งกระแสประสาทระหว่างเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เรารู้สึกคันยุบยิบ ไม่สบายผิว หรืออาจมีอาการแสบร้อน ระคายเคืองผิวได้ ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวกายเกิดอาการผิวแห้งคัน อาจมีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้สาเหตุผิวแห้งคัน

 

ปัจจัยกระตุ้นผิวแห้งคันจากภายใน

  • ผิวขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs)
  • เกราะปกป้องผิวอ่อนแอจากการขาดไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว
  • สมดุลความเป็นกรด-ด่างของผิว (pH Balance System) ผิดปกติ
  • โรคทางพันธุกรรม โรคผิวหนัง

 

ปัจจัยกระตุ้นผิวแห้งคันจากภายนอก

  • สารเคมี สารพิษ มลภาวะ ฝุ่น 
  • สารที่ก่อให้เกิดการแพ้
  • ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคผิวหนังต่างๆ

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนเป็นตัวแปรสำคัญที่อาจส่งผลให้ปัญหาผิวแห้งคันมีความรุนแรงขึ้นได้ นอกจากนี้ ในบางกรณีที่ปัญหาผิวแพ้ง่ายถูกกระตุ้นขึ้นจากผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่เป็นประจำ ซึ่งอยู่ๆ ผิวก็แสดงอาการผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เนื่องจากมีการสะสมของสารที่ระคายเคืองผิวในปริมาณมาก ก่อให้เกิดปฏิกิริยาบริเวณ Sensitive receptor ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิว คันผิวหนัง ผิวหนังแห้งมากแสบร้อนและเกิดเป็นผื่นแดง หากไม่หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจทำให้ผิวเสียสมดุล อ่อนแอลงเรื่อยๆ จนทำให้ผิวแห้งมากขึ้นและมีอาการคัน แพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคืองที่รุนแรงได้แนวทางการรักษาและการดูแลผิวแห้งคัน

1. ปรึกษาแพทย์

ก่อนการรักษาโดยแพทย์ ลองสังเกตอาการของผิวแห้งคันที่เกิดขึ้นกับผิวกายก่อน หากมีแนวโน้มของอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น เช่น มีผื่นแดงร่วมด้วย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะอาจจำเป็นต้องมีการใช้ยารักษาโรคผิวหนังซึ่งเป็นยาเฉพาะที่เข้าร่วมด้วย

 

2. ดูแลความชุ่มชื้นด้วยโลชั่นที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

เพื่อแก้ปัญหาผิวแห้งและฟื้นบำรุงผิวแห้งคัน ไม่สบายผิวได้อย่างตรงจุด ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อผิวแพ้ง่าย ที่มีประสิทธิภาพในการดูแลความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้เกราะป้องกันผิวกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยบรรเทาและลดอาการคันยุบยิบที่เกิดขึ้นได้

 

3. อุณหภูมิในการอาบน้ำ

การอาบน้ำในอุณหภูมิและเวลาที่เหมาะสม งดการอาบน้ำอุ่นจัดจนเกินไปเพราะจะทำให้ผิวเสียเกราะป้องกันผิวและทำให้ผิวแห้งได้ และไม่ควรอาบน้ำเกินวันละ 2 ครั้ง

 

4. การดื่มน้ำเปล่าในปริมาณที่เหมาะสม

การดื่มน้ำเปล่าเป็นสิ่งที่สำคัญต่อผิวมาก เพราะน้ำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นให้กับผิว ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างผิวให้สมบูรณ์

 

5. รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่

การเลือกรับประทานอาหารที่ดีจะทำให้ผิวสุขภาพดีขึ้น อย่างการเลือกทานผักหรือผลไม้ที่มีวิตามินที่ดี จะเป็นการบำรุงผิวแบบธรรมชาติ เช่น มะเขือเทศ ส้ม มะละกอ มะพร้าว อะโวคาโด

 

6. ใช้ครีมบำรุงผิวกายที่ช่วยปรับสมดุล pH ผิว

โดยปกติแล้วผิวหนังของคนเราจะมีค่าความเป็นกรด-ด่าง หรือ pH Balance System ของผิวอยู่ประมาณที่ 4.7 - 5.75 แต่เพราะปัจจัยกระตุ้นจากภายนอกเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้สมดุลความเป็นกรด-ด่าง ภายในผิวถูกกระตุ้นจนเสียสมดุล ทำให้การทำงานของเกราะป้องกันผิวเสื่อมสภาพลง เสี่ยงต่อการถูกกระตุ้นได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อดูแลสมดุลค่าความเป็นกรด-ด่างของผิว ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ที่เหมาะกับผิวกาย เพื่อรักษาสมดุลผิวให้แข็งแรง พร้อมเผชิญหน้ากับปัจจัยเสี่ยงที่เลี่ยงไม่ได้ในทุกๆ วัน

ครีมบำรุงผิวแห้งคัน
Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM

Eucerin Urea Repair plus 5% Urea Lotion 48H Long-Lasting Hydration

ขอแนะนำโลชั่นบำรุงผิวกายอย่าง Eucerin Urea Repair plus ที่ผสานสารสำคัญเพื่อให้ความชุ่มชื้น ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก โดยช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอด 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นเบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวกายแห้ง ผิวแห้งมาก ลอกเป็นขุย

ครีมบำรุงผิวแห้งคัน
Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM

Eucerin pH5 SENSITIVE SKIN Hydro Serum

และ Eucerin pH5 SENSITIVE SKIN Hydro Serum ครีมทาผิวที่มีนวัตกรรมเซรั่มบำรุงผิวกาย เทคโนโลยี Hydrodispersion เนื้อเซรั่มแตกตัวเป็นน้ำ ซึมซาบเร็ว ไม่เหนียวเหนอะหนะ นำสารบำรุงสู่ผิวล้ำลึก ฟื้นบำรุงกลไกผิวแห้งเสียสะสม แพ้ง่าย ให้ผิวเรียบ เนียนนุ่ม ชุ่มชื้นยาวนาน 12 ชั่วโมง และ pH Balance System ที่ช่วยปรับสมดุลในเซลล์ผิว เพื่อเสริมให้การผลัดเซลล์ผิวเป็นไปอย่างสมบูรณ์ เสริมเกราะป้องกันผิว ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ปราศจากการระคายเคือง เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาผิวกายแห้ง หรือผิวธรรมดาที่ต้องการผิวดูสุขภาพดี

 

เพราะในทุกๆ การเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวกายแห้งและอ่อนแอเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ คือการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายที่อ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ หรือสารตกค้างอื่นๆ สามารถช่วยดูแลความชุ่มชื้นและสมดุลของผิวได้ เพื่อเสริมให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรงได้ในทุกๆ วัน 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง