ผิวแห้งคัน วิธีแก้อาการ คันยุบยิบ แสบร้อน ไม่สบายผิว และวิธีการดูแล

ปัญหาหลักของผู้ที่มีผิวแห้งคัน ผิวบอบบาง แพ้ง่าย คืออาการคันยุบยิบ แสบร้อน ผิวเห่อแดงและไม่สบายผิว หลายคนพยายามเลือกใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่าย หรือครีมบำรุงสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายโดยเฉพาะ แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ดีขึ้น เป็นเพราะแท้จริงแล้วสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน คันยุบยิบ และผิวไวต่อการระคายเคืองถูกกระตุ้นจากปัจจัยสภาพแวดล้อมหลายประการ เพื่อรับมือกับปัญหาผิวแห้งคันจึงควรรู้สาเหตุและปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น เพื่อดูแลรักษาได้อย่างตรงจุดและปลอดภัย

ผิวแห้งคัน เป็นผื่น เกิดขึ้นได้อย่างไร ?

ผิวแห้งคัน เป็นผื่น มีอาการคันยุบยิบและแสบร้อน เกิดขึ้นจากการส่งกระแสประสาทภายใต้ผิวหนังหรือการส่งสัญญาณความรู้สึกของผิว โดยปกติแล้วเยื่อหุ้มเซลล์ผิวของเราจะมีตัวรับสัญญาณ (Receptor) ทำหน้าที่คอยรับส่งสัญญาณความรู้สึกระหว่างเซลล์ผิว แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคัน ผิวบอบบาง แพ้ง่ายจะมีปริมาณของตัวรับสัญญาณ (Receptor) มากกว่าคนปกติ หรือมีความไวต่อความรู้สึกมากเป็นพิเศษ ดังนั้นหากมีปัจจัยกระตุ้นทางสภาพแวดล้อม เช่น สารเคมี สารพิษ มลภาวะหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสกับผิว ตัวรับสัญญาณ Sensitive receptor นี้จะส่งกระแสประสาทระหว่างเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เรารู้สึกคันยุบยิบ ไม่สบายผิว หรืออาจมีอาการแสบร้อน ระคายเคืองผิวได้ 

นอกจากนี้ยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่อาจเป็นสาเหตุทำให้ผิวระคายเคืองได้ เช่น การเสื่อมสภาพของเกราะปกป้องผิวเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น, ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคผิวหนังต่างๆ, ผิวขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs), เกราะปกป้องผิวอ่อนแอจากการขาดไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว รวมไปถึงโรคทางพันธุกรรม โรคผิวหนัง ล้วนส่งผลกระทบกับความรุนแรงของปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้

ในกรณีที่เราใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดใดชนิดหนึ่งซ้ำๆ หรือใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานโดยไม่เคยมีผลข้างเคียงเลย แล้วอยู่ๆ ผิวของเราก็ค่อยๆ แสดงอาการผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นอาจเป็นเพราะส่วนประกอบบางชนิดที่อยู่ในครีมบำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำมีการสะสมในปริมาณมาก จนก่อให้เกิดปฏิกิริยาบริเวณ Sensitive receptor ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิว คันผิวหนัง แสบร้อน ไม่สบายผิว ผิวแห้งคัน เป็นผื่นและบางครั้งอาจเกิดผิวเห่อแดงร่วมด้วย หากไม่หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวผิวของเราก็จะยิ่งอ่อนแอลงเรื่อยๆ จนกลายเป็นผิวแห้งคัน แพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคืองได้ และแม้ว่าจะพยายามเปลี่ยนไปใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะหรือผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งคันมากเป็นพิเศษ ก็เป็นเพียงการบรรเทาอาการและช่วยให้รู้สึกสบายผิวได้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น แต่ไม่สามารถลดอาการคันยุบยิบ แสบร้อน ระคายเคืองได้ในระยะยาว เนื่องจากผลิตภัณฑ์ทั่วไปไม่สามารถเข้าไปยับยั้งกลไกการส่งกระแสประสาทบริเวณ Sensitive receptor ซึ่งเป็นต้นตอของสาเหตุการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน เป็นผื่นได้ และหากมีปัญหาผิวสูญเสียความชุ่มชื้นอยู่แล้วเป็นทุนเดิม ก็จะยิ่งเพิ่มระดับความรุนแรงมากขึ้นไปอีก 

แนวทางการดูแลรักษา ผิวแห้งคัน เป็นผื่น แสบร้อน

1.การรักษาด้วยการใช้ยา : ยาทาผิวในกลุ่มสเตียรอยด์ มีฤทธิ์ช่วยลดอาการอักเสบและคันได้อย่างรวดเร็ว แต่เนื่องจากผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น จึงควรใช้ในช่วงเวลาสั้นๆ และในปริมาณที่จำกัดเท่านั้น เพื่อลดการเกิดผลเสียต่อผิวในระยะยาวและควรอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างใกล้ชิด

2.การใช้สกินแคร์ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ : เพื่อแก้ปัญหาและฟื้นฟูผิวแห้งคัน เป็นผื่น แสบร้อน ไม่สบายผิวได้อย่างตรงจุด ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้ควรมีประสิทธิภาพในการลดความไวต่อปัจจัยกระตุ้นซ่อมและเสริมสร้างให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรง รวมถึงฟื้นบำรุงด้วยการเพิ่มความชุ่มชื้นในชั้นผิว เป็นการช่วยลดอาการผิวแห้งคันที่เกิดขึ้นได้ดี

UltraSENSITIVE Repair

ผลิตภัณฑ์ Eucerin UltraSENSITIVE Repair พัฒนามาเพื่อช่วยลด 4 ปัญหาผิวที่เกิดจากผิวอ่อนแอ ด้วยมีนวัตกรรมสาร SymSitive® ที่มีความสามารถเข้าไปฟื้นบำรุงทำงานของ Sensitive receptor เมื่อ Sensitive receptor ทำงานลดลง อาการคันยุบยิบ ระคายเคืองทั้งหลายก็จะไม่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังมีเด๊กซ์เพนทีนอล(Dexpanthenol) ช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิว ให้เรียบเนียนใส สุขภาพดีขึ้น และ ลิโคชาลโคน เอ (Licochalcone A) สารสกัดจากธรรมชาติที่อ่อนโยนต่อผิว มีฤทธิ์ช่วยปลอบประโลมผิวแพ้ง่าย ลดปัญหาผิวไวต่อการระคายเคืองจากการถูกทำร้ายและไม่ส่งผลเสียต่อผิวในระยะยาว 

สิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดของผิวแห้งคัน ผิวบอบบาง แพ้ง่าย เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแสบคันคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและมีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์หรือสารตกค้างอื่นๆ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสะสมของสารเคมีที่อาจส่งผลร้ายต่อผิวได้อีก 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ