จบปัญหาผิวแห้งคัน แค่รู้สาเหตุและวิธีดูแลผิวที่ถูกต้อง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาหลักของผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย และผิวแห้งมากตามตัว คืออาการคันยุบยิบ แสบร้อน ผิวเห่อแดงและไม่สบายผิว หลายคนพยายามเลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่ายโดยเฉพาะ แต่อาการต่างๆ ก็ไม่ดีขึ้น เป็นเพราะแท้จริงแล้วสาเหตุของการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน ถูกกระตุ้นจากปัจจัยสภาพแวดล้อมหลายประการ เพื่อรับมือกับอาการคันตามร่างกายจากปัญหาผิวแห้งคัน มาทำความเข้าใจถึงสาเหตุและปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้น พร้อมวิธีการดูแลผิวได้อย่างตรงจุดและปลอดภัย

ผิวแห้งคันเกิดขึ้นได้อย่างไร และมีสาเหตุมาจากอะไร ?

ผิวแห้งคัน เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่มีลักษณะอาการคันยุบยิบและแสบร้อน ซึ่งเกิดขึ้นจากการส่งกระแสประสาทภายใต้ผิวหนัง หรือการส่งสัญญาณความรู้สึกของผิว โดยปกติแล้วเยื่อหุ้มเซลล์ผิวของเราจะมีตัวรับสัญญาณ (Receptor) ทำหน้าที่คอยรับส่งสัญญาณความรู้สึกระหว่างเซลล์ผิว แต่สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งคัน ผิวบอบบาง หรือแพ้ง่าย จะมีปริมาณของตัวรับสัญญาณ (Sensitive Receptor) มากกว่าคนปกติ หรือมีผิวที่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นเป็นพิเศษ 

ดังนั้นหากมีปัจจัยกระตุ้นทางสภาพแวดล้อมหรือสิ่งแปลกปลอมเข้ามาสัมผัสกับผิว ตัวรับสัญญาณ Sensitive receptor นี้จะส่งกระแสประสาทระหว่างเซลล์ได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เรารู้สึกคันยุบยิบ ไม่สบายผิว หรืออาจมีอาการแสบร้อน ระคายเคืองผิวได้ ซึ่งปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวกายเกิดอาการผิวแห้งคัน มีสาเหตุมาจากสิ่งเหล่านี้

ปัจจัยกระตุ้นจากภายใน

  • ผิวขาดสารให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติ (NMFs)
  • เกราะปกป้องผิวอ่อนแอจากการขาดไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว
  • สมดุลความเป็นกรด-ด่างของผิว (pH Balance System) ผิดปกติ
  • โรคทางพันธุกรรม โรคผิวหนัง

ปัจจัยกระตุ้นจากภายนอก

  • สารเคมี สารพิษ มลภาวะ ฝุ่น 
  • สารที่ก่อให้เกิดการแพ้
  • ผลข้างเคียงจากการใช้ยารักษาโรคผิวหนังต่างๆ

ปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลกระทบกับความรุนแรงของปัญหาผิวที่เกิดขึ้นได้ นอกจากนี้ในกรณีที่เราเริ่มใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวชนิดใดชนิดหนึ่งแล้วอยู่ๆ ผิวของเราก็ค่อยๆ แสดงอาการผิดปกติอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน นั่นอาจเป็นเพราะส่วนประกอบบางชนิดที่อยู่ในครีมบำรุงผิวที่ใช้เป็นประจำมีการสะสมในปริมาณมาก จนก่อให้เกิดปฏิกิริยาบริเวณ Sensitive receptor ส่งผลให้เกิดการระคายเคืองผิว คันผิวหนัง แสบร้อนและเกิดเป็นผื่นแดงหากไม่หยุดใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าวอาจทำให้ผิวเสียสมดุล อ่อนแอลงเรื่อยๆ จนทำให้ผิวแห้งมากขึ้นและมีอาการคัน แพ้ง่ายและไวต่อการระคายเคืองที่รุนแรงได้ 

แนวทางการดูแลผิวแห้งคัน 
  1. ปรึกษาแพทย์: ลองสังเกตอาการของผิวแห้งคันที่เกิดขึ้นกับผิวกายก่อน หากมีแนวโน้มของอาการที่รุนแรงเพิ่มมากขึ้น เช่น มีผื่นแดงร่วมด้วย แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อดูแลอย่างใกล้ชิด เพราะอาจจำเป็นต้องมีการใช้ยารักษาโรคผิวหนังซึ่งเป็นยาเฉพาะที่เข้าร่วมด้วย 
  2. ดูแลความชุ่มชื้นด้วยโลชั่นที่เหมาะกับผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ : เพื่อแก้ปัญหาและฟื้นบำรุงผิวแห้งคัน ไม่สบายผิวได้อย่างตรงจุด ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อผิวแพ้ง่าย ที่มีประสิทธิภาพในการดูแลความชุ่มชื้น ปรับสภาพผิวให้เกราะป้องกันผิวกลับมาทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ จะช่วยบรรเทาและลดอาการคันยุบยิบที่เกิดขึ้นได้ 
  3. ใช้ครีมบำรุงผิวกายที่ช่วยปรับสมดุล pH ผิว : โดยปกติแล้วผิวหนังของคนเราจะมีค่าความเป็นกรด-ด่าง หรือ pH Balance System ของผิวอยู่ประมาณที่ 4.7 - 5.75 แต่เพราะปัจจัยกระตุ้นจากภายนอกเป็นสาเหตุส่วนหนึ่งที่ทำให้สมดุลความเป็นกรด-ด่าง ภายในผิวถูกกระตุ้นจนเสียสมดุล ทำให้การทำงานของเกราะป้องกันผิวเสื่อมสภาพลง เสี่ยงต่อการถูกกระตุ้นได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้นเพื่อดูแลสมดุลค่าความเป็นกรด-ด่างของผิว ให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH ที่เหมาะกับผิวกาย เพื่อรักษาสมดุลผิวให้แข็งแรง พร้อมเผชิญหน้ากับปัจจัยเสี่ยงที่เลี่ยงไม่ได้ในทุกๆ วัน 
UltraSENSITIVE Repair

ผลิตภัณฑ์ Eucerin pH5 Hydro Serum ครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี Hydrodispersion ที่ละลายแตกตัวเป็นน้ำทันทีที่สัมผัส เป็นตัวช่วยนำสารบำรุงเข้มข้นซึมลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อม pH Balance System ที่ช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในผิวให้สมดุล เสริมเกราะป้องกันผิวให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ

ผลิตภัณฑ์ Eucerin pH5 Hydro Serum ครีมบำรุงผิวกายสำหรับผิวบอบบาง แพ้ง่าย ซึ่งมาพร้อมเทคโนโลยี Hydrodispersion ที่ละลายแตกตัวเป็นน้ำทันทีที่สัมผัส เป็นตัวช่วยนำสารบำรุงเข้มข้นซึมลงสู่ผิวได้อย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง พร้อม pH Balance System ที่ช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในผิวให้สมดุล เสริมเกราะป้องกันผิวให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ

เพราะในทุกๆ การเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นที่ทำให้ผิวกายแห้งและอ่อนแอเป็นสิ่งที่ทำได้ยาก ดังนั้นเพื่อเป็นการป้องกันและลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวแห้งคัน ที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองตั้งแต่วันนี้ คือการเลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายที่อ่อนโยน ปราศจากน้ำหอม พาราเบน แอลกอฮอล์ หรือสารตกค้างอื่นๆ สามารถช่วยดูแลความชุ่มชื้นและสมดุลของผิวได้ เพื่อเสริมให้เกราะป้องกันผิวแข็งแรงได้ในทุกๆ วัน 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง