ผู้หญิงจำนวนมากเป็นสิวก่อนรอบเดือน

สิวฮอร์โมน ส่งผลต่อผิวพรรณอย่างไร รักษาสิวฮอร์โมน สิวฮอร์โมนรักษาได้ยังไง

สำหรับผู้หญิงนั้นคงจะคุ้นเคยกับการที่สิวเกิดขึ้นก่อนและระหว่างรอบเดือน แม้ว่าโดยปกติจะเป็นคนผิวไม่มีสิว และเพราะเหตุใดถึงเป็นเช่นนั้น?

ฮอร์โมนนั้นเป็นหนึ่งในสาเหตุสำคัญของการเกิดสิวทั้งในผู้ใหญ่และวัยรุ่น บทความนี้กล่าวถึงความสัมพันธ์ระหว่างสิวกับฮอร์โมนและอธิบายว่าเหตุใดฮอร์โมนจึงมีผลโดยเฉพาะต่อผู้หญิง บทความจะพูดถึงความผันผวนของระดับฮอร์โมนในระหว่างรอบประจำเดือน ระหว่างการตั้งครรภ์และวัยหมดประจำเดือนที่อาจทำให้เกิดสิวฮอร์โมนได้ และ
เราสามารถ รักษาสิวฮอร์โมน ได้อย่างไร 

สิวและฮอร์โมนเกี่ยวข้องกันอย่างไร?

ยังไม่มีหลักฐานยืนยันแน่ชัดว่าฮอร์โมนมีผลต่อการเกิดสิวอย่างไร แต่ทางวิทยาศาสตร์รู้ว่าทั้งสองสิ่งสัมพันธ์กันอย่างมาก

การเกิดสิวเกิดขึ้นได้จากสาเหตุหลายประการ เช่น โรคเกี่ยวกับฮอร์โมน ฮอร์โมนมีหน้าที่ในการสร้างต่อมไขมันให้เติบโต เมื่อต่อมไขมันเหล่านี้โตเต็มที่ในช่วงวัยแรกรุ่น เราจะเริ่มมีสิวฮอร์โมน ในช่วงวัยแรกรุ่นร่างกายของเราผลิตฮอร์โมนเพศชาย (androgens) ซึ่งกระตุ้นการผลิตไขมันในต่อมไขมันและการผลิตไขมันส่วนเกิน (seborrhea) ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สามารถนำไปสู่การเกิดสิวฮอร์โมนได้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นสิวฮอร์โมนและพัฒนาการของการเกิดสิวฮอร์โมน

ฮอร์โมนกระตุ้นการผลิตไขมันส่วนเกินที่สามารถทำให้เกิดสิวได้
ฮอร์โมนกระตุ้นการผลิตไขมัน(Sebum)ในต่อมไขมัน

ฮอร์โมนและสิวมีผลต่อผู้ชายและผู้หญิงแตกต่างกัน

ในช่วงวัยแรกรุ่นระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (testosterone ฮอร์โมนเพศชาย) เพิ่มขึ้นทั้งในชายและหญิง

ในผู้ชาย ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ส่งผลต่อการเจริญเติบโตขององคชาตและอัณฑะ ในผู้หญิงฮอร์โมนจะเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อและกระดูก ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน ยังทำให้เกิดสิวซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำไมสิวฮอร์โมนจึงปะทุออกมามากในช่วงวัยนี้ ดังนั้นในช่วงวัยรุ่นถึง 70% ต้องรับมือกับปัญหาผิวมีแนวโน้มที่จะเกิดสิวฮอร์โมนในช่วงวัยแรกรุ่น 1

ฮอร์โมนทำให้เกิดสิวในช่วงวัยแรกรุ่น
ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน เพิ่มขึ้นทั้งในชายและหญิงในช่วงวัยแรกรุ่น

ส่วนมากสิวฮอร์โมนจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญหลังวัยรุ่น อย่างไรก็ตาม วัยผู้ใหญ่กว่า40% (อายุ 25 ปี-ขึ้นไป) ได้รับผลกระทบจากสิวฮอร์โมนเป็นครั้งคราว *1 ที่น่าแปลกใจคือ 75-85% เป็นผู้หญิง*2

จุดเริ่มต้นของความแตกต่างระหว่างฮอร์โมนเพศหญิงและเพศชายคือ ในขณะที่ผู้ชายมีฮอร์โมนที่คงที่ตลอด แต่ฮอร์โมนจะผันผวนในผู้หญิง โดยเฉพาะระหว่างวัย 20 ถึง 40 ปีและในช่วงวัยหมดประจำเดือนผู้หญิงมักมีแนวโน้มที่จะเป็นสิวฮอร์โมน มีปัจจัยสามประการที่อยู่เบื้องหลังคือ:

 •  การมีประจำเดือน
 •  การตั้งครรภ์
 •  การหมดประจำเดือน

*1 - Zouboulis, Hautarzt 2014 · 65:733–750.
*2 - Zeichner et al., J Clin Aesthet Dermatolog., 2017; 10 (1): 37-46 and Holzmann, Sharkery, Skin Pharmacol Physiol 2014; 27: 3-8

สิวฮอร์โมนและการมีประจำเดือน

ตามการศึกษาทางด้านผิวหนังพบว่ามากกว่า 60% ของผู้หญิงได้รับผลกระทบจากสิวฮอร์โมนรุนแรงขึ้นในช่วงมีประจำเดือน *3

เนื่องจากประจำเดือนหญิงทำให้ระดับฮอร์โมนเพิ่มขึ้นและลดลง และส่งผลต่อผิวแตกต่างกันในแต่ละช่วงเวลาของเดือน

ความผันผวนของฮอร์โมนระหว่างรอบประจำเดือน
ผู้หญิงมักมีอาการสิวปะทุประมาณวันที่ 20 ของรอบเดือน

รอบเดือนมีระยะเวลา 28 วัน (นับจากวันแรกของการมีประจำเดือนและสิ้นสุดหนึ่งวันก่อนที่จะมีเลือดประจำเดือนอีกครั้ง) และในแต่ละวันระดับฮอร์โมนจะแตกต่างกัน:

 • วันที่ 1 ถึง 14                                                                                                                                                                                                                                                   

ฮอร์โมนสองตัวที่ปล่อยออกมาจากต่อมใต้สมอง คือฟอลลิเคิลสติมิวเลติงฮอร์โมน (follicle stimulating hormone เรียกย่อว่า FSH)  และฮอร์โมน Luteinizing (LH) ซึ่งควบคุมการทำงานของรังไข่และการผลิตฮอร์โมน ซึ่งในช่วงเวลานี้ฮอร์โมนเอสโตรเจน(ฮอร์โมนที่ส่งเสริมลักษณะของหญิง) จะมีมากกว่ากว่าฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (ฮอร์โมนที่ช่วยเตรียมร่างกายของหญิงในการตั้งครรภ์และการตั้งครรภ์)

 • วันที่ 14 ถึง 28   

ระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพิ่มขึ้นและกลายเป็นฮอร์โมนหลักในช่วงนี้ ฮอร์โมนนี้มีความสำคัญต่อผิว การเพิ่มขึ้นนี้ช่วยกระตุ้นการผลิตไขมันและ ระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนจะลดลง

ไม่นานก่อนมีประจำเดือน ทั้งฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนอยู่ในระดับต่ำสุด ณ จุดนี้ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรน (ซึ่งพบในผู้หญิงแม้ว่าในปริมาณที่ต่ำกว่าผู้ชาย) อยู่ในระดับที่สูงกว่าฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งจะทำให้เกิดการผลิตไขมันมากยิ่งขึ้น

สิวฮอร์โมนก่อนรอบเดือนนี้มักเกิดขึ้นระหว่าง 7 ถึง 10 วันก่อนรอบเดือน คือประมาณวันที่ 18 - 21 ส่วนในช่วงที่มีประจำเดือนเดือนนั้น สภาพผิวโดยทั่วไปจะดีขึ้น

*3 - http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/features/period#1

สิวในระหว่างตั้งครรภ์

การตั้งครรภ์เป็นอีกช่วงเวลาที่ฮอร์โมนมีความผันผวนและผู้หญิงมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจน (ฮอร์โมนเพศชาย) ที่สูงขึ้นซึ่งอาจทำให้เกิดสิวฮอร์โมนได้

มากกว่าครึ่งหนึ่งของหญิงตั้งครรภ์ประสบปัญหาสิวฮอร์โมนในระหว่างตั้งครรภ์เป็นครั้งคราว *4 คนที่จะเป็นสิวง่ายมักมีปัญหาสิวฮอร์โมนในช่วงตั้งครรภ์ แม้ว่าผู้หญิงบางคนที่ไม่เคยมีสิวมาก่อนก็อาจจะพบปัญหานี้ครั้งแรกในช่วงตั้งครรภ์ *4

ฮอร์โมนทำให้เกิดสิวในระหว่างตั้งครรภ์
ความผันผวนของฮอร์โมนสามารถทำให้เกิดสิวได้ในระหว่างตั้งครรภ์

ระดับฮอร์โมนอยู่ในระดับสูงสุดในช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์ (สามเดือนแรกของการตั้งครรภ์) และงานวิจัยบางชิ้นชี้ว่าถ้าคุณไม่พบอาการผิดปกติของสิวฮอร์โมนในช่วง 3 เดือนแรกคุณก็ไม่น่าจะเป็นในช่วงเวลาที่เหลือของการตั้งครรภ์ (แม้ว่าจะไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนมารองรับประเด็นนี้) ในความเป็นจริงแล้วการเป็นสิวฮอร์โมนในระยะตั้งครรภ์สามารถปะทุออกมาเป็นครั้งแรกในระหว่างการตั้งครรภ์ช่วงใดก็ได้ และ/หรือหลังคลอด

ในทางตรงกันข้ามผู้หญิงบางคนที่มีผิวเป็นสิวง่ายยังพบว่าผิวเรียบเนียนขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์

ปรึกษาแพทย์หากมีคำถามนอกเหนือจากนี้

สูตินรีแพทย์ที่ดูแลคุณในระหว่างตั้งครรภ์จะสามารถให้คำแนะนำคุณเกี่ยวกับปัญหาผิวที่คุณอาจมีหรือแนะนำให้พบแพทย์ผิวหนัง สิ่งสำคัญคือคุณควรปรึกษาแพทย์ก่อน
รักษาสิวฮอร์โมน หรือ ใช้ยา หรือเปลี่ยนอาหารอย่างใดอย่างหนึ่ง ทารกในครรภ์กำลังพัฒนาต้องการอาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบหาหมู่ ยารักษาสิวบางชนิดเช่น Isotretinoin (ยาที่ใช้รักษาสิวรุนแรง) ไม่ควรใช้ระหว่างตั้งครรภ์เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์

*4 - http://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/acne-during-pregnancy-treatments-causes#3

สิวและวัยหมดประจำเดือน

ผู้หญิงหลายคนพบปัญหาผิวขณะที่พวกเขาเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนเช่น ผิวแห้ง, ผื่น, ไวต่อสิวมากขึ้นและแม้แต่เริ่มเป็นสิว ปัญหาเหล่านี้อาจเกิดจากความผันผวนของฮอร์โมนเช่นเดียวกับการมีประจำเดือนเดือนและการตั้งครรภ์

เมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ร่างกายของผู้หญิงจะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเริ่มผลิตในปริมาณที่น้อยลงและอาจทำให้เกิดอาการต่าง ๆ ได้แก่ ร้อนวูบวาบ, รอบเดือนผิดปกติและปัญหาผิว

เซลล์ผิวหนังสูญเสียความสามารถในการเก็บความชุ่มชื้นและผิวจะใช้เวลานานกว่าในการสร้างใหม่และรักษาตัวเอง ผิวจะบางและยืดหยุ่นน้อยลงและเป็นผลให้กลายเป็นผิวบอบบาง,แห้งและไวต่อการเกิดสิว

ฉันจะควบคุมฮอร์โมนและสิวได้อย่างไรบ้าง?

 

 • รับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญ 

หากคุณประสบปัญหาสิวฮอร์โมนปรึกษาแพทย์ของคุณซึ่งจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับตัวเลือกการรักษาสิวฮอร์โมนที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ แพทย์อาจแนะนำให้คุณพูดคุยกับผู้เชี่ยวชาญด้านต่อมไร้ท่อ (ผู้เชี่ยวชาญด้านฮอร์โมน) หรือกับสูตินรีแพทย์(ผู้เชี่ยวชาญในระบบสืบพันธุ์เพศหญิง)


ผู้หญิงบางคนพบว่ายาคุมกำเนิดสามารถช่วยเรื่องรักษาสิวฮอร์โมนระหว่างรอบเดือนได้ โดยผลิตโปรตีนที่ชื่อว่า Sex-Hormone Binding Globulin (SHBG) ซึ่งจะดูดซับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนและจะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเลือด

สิวและยาคุมกำเนิด
ผู้หญิงบางคนพบว่ายาคุมกำเนิดช่วยแก้ปัญหาสิวได้ดีขึ้น

หากคุณกำลังตั้งครรภ์หรือวางแผนที่จะตั้งครรภ์คุณควรหลีกเลี่ยงยาสิวทุกประเภทและขอให้แพทย์หรือสูตินรีแพทย์ของคุณแนะนำทางเลือกในการรักษาสิวฮอร์โมน เพราะยารักษาสิวมีสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อการเติบโตของทารกในครรภ์ 

สำหรับผู้ชาย มีตัวเลือกทางการรักษาที่สามารถควบคุมระดับฮอร์โมนเพศชายและสิวฮอร์โมน แพทย์ของคุณจะแนะนำได้ว่าการรักษาที่เหมาะกับคุณมากที่สุด

 • ดูแลตัวเอง
  การออกกำลังกายและอาหารที่ดีต่อสุขภาพและครบห้าหมู่จะช่วยให้ร่างกายของคุณมีรูปร่างที่ดี (และช่วยให้ควบคุมรูปร่างได้ดีขึ้น) อาหารที่อุดมไปด้วย phytoestrogens (ฮอร์โมนจากพืชที่พบในถั่วเหลืองและพืชตระกูลถั่วอื่น ๆ ) อาจช่วยให้คุณมีฮอร์โมนที่สมดุล อ่านเพิ่มเติมที่ควรเปลี่ยนแปลงการรับประทานอาหารอย่างไรเพื่อดูแลผิวที่เป็นสิวง่าย
 • ดูแลผิวของคุณ
  การดูแลผิวที่สม่ำเสมอโดยใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันโดยเฉพาะผิวที่เป็นสิวง่าย จะช่วยให้ผิวคุณแข็งแรงและส่งเสริมประสิทธิภาพยารักษาสิวที่คุณเลือกใช้ อ่านเพิ่มเติมที่ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสำหรับผิวเป็นสิวง่ายและการดูแลประจำวัน
 • พยายามอย่าเครียด
  พูดง่ายกว่าทำก็จริง แต่ความเครียดสามารถกระตุ้นต่อมไขมันของคุณและทำให้สิวแย่ลง อ่านเพิ่มเติมในสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวและสิวและความเครียดและสำหรับเทคนิคในการผ่อนคลายความเครียดดูที่เคล็ดลับในการลดความเครียด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ