สาเหตุสิวขึ้นหน้าผาก – พร้อม 3 ขั้นตอนจัดการสิวเพื่อผิวเนียนใส

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หน้าผาก คาง และแก้ม คือตำแหน่งที่สิวมักจะผุดขึ้นมาบ่อยๆ โดยเฉพาะสิวที่หน้าผากมักจะเป็นสิวอุดตัน มีลักษณะคล้ายๆสิวผด แต่ต่างกันตรงที่หากเป็นสิวอุดตันมักจะเกิดขึ้นในคนที่มีสภาพผิวมัน และเป็นปัญหาผิวเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ ส่วนสิวผดจะพบมากในผิวบอบบางแพ้ง่าย และเกิดขึ้นชั่วคราวเมื่อถึงผิวหน้าสัมผัสกับปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้ก็อาจกลายเป็นสิวเม็ดใหญ่หรือสิวอักเสบได้เช่นกัน ฉะนั้นเรามาดูสาเหตุของการเกิดสิวที่หน้าผากพร้อมวิธีดูแลและรับมือ เพื่อบอกลาปัญหาเป็นสิวที่หน้าผากเหล่านี้กัน

สาเหตุของสิวขึ้นหน้าผาก

สิวขึ้นหน้าผากมีหลายปัจจัยสาเหตุ ดังนี้

  • ต่อมไขมันที่หน้าผาก หน้าผากอยู่ในบริเวณที่เรียกกันว่า ทีโซน (T-Zone) ซึ่งมีจำนวนต่อมไขมันที่มากกว่าบริเวณอื่น จึงมีการผลิตน้ำมันออกมาที่ผิวมากกว่าบริเวณอื่นบนใบหน้า ทำให้เป็นสิวที่หน้าผากได้ง่าย
  • การอุดตันของสิ่งสกปรก สิ่งสกปรกต่างๆ เช่น เครื่องสำอาง ฝุ่น ควัน ผลิตภัณฑ์กันแดด และเหงื่อ ล้วนทำให้สิวขึ้นหน้าผากได้หากล้างหน้าไม่สะอาด ทำให้สิ่งสกปรกที่หลงเหลืออยู่บนใบหน้าเกิดการอุดตันในรูขุมขนและเกิดเป็นสิว

 

  • ความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดและการนอนดึกจะทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนที่กระตุ้นการทำงานของต่อมไขมัน ทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากขึ้น และเกิดเป็นสิวขึ้นหน้าผากได้ในที่สุด
  •  มือสกปรกไปสัมผัส มือที่ไม่สะอาดอาจมีแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกตกค้างอยู่ หากมีพฤติกรรมชอบเอามือไปสัมผัสหน้าผากหรือเสยผมบ่อยๆ พอมาเจอกับน้ำมันบริเวณทีโซนจึงยิ่งเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวบริเวณหน้าผากได้

วิธีการดูแลสิวที่หน้าผาก

  • รักษาความสะอาด การล้างหน้าให้สะอาดไม่ได้หมายความว่าให้ล้างหน้าบ่อยๆ เพราะแท้จริงแล้วยิ่งล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งเป็นการกระตุ้นการเกิดสิวให้รุนแรงยิ่งขึ้น เพราะเมื่อล้างหน้าบ่อย จะทำให้ผิวหน้ายิ่งแห้งและต้องผลิตน้ำมันออกมามากขึ้นเพื่อรักษาสมดุล ทำให้อาจเกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ จึงควรล้างหน้าวันละ 2-3 ครั้ง ด้วยน้ำสะอาดและผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีคุณสมบัติช่วยกำจัดสิว ลดความมัน อ่อนโยน ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองเพิ่มขึ้น เพื่อกำจัดความมันส่วนเกิน สิ่งสกปรกและเชื้อแบคทีเรีย

  • ใช้สกินแคร์ดูแลสิวที่เหมาะสม นอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดสิวแล้ว ควรแต้มสิวด้วยครีมแต้มสิวที่ผลัดเซลล์ผิวเพื่อกำจัดสิวอย่างอ่อนโยน และลดการอุดตัน นอกจากนี้ยังต้องมีส่วนผสมช่วยปลอบประโลมผิวที่อ่อนแอหรือแห้งลอกจากการรักษาสิวให้กลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี แต่หากมีสิวในระดับรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ไม่ควรซื้อยามารับประทานหรือรักษาเอง เพราะอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงตามมาได้ 
  • ไม่แคะ แกะ เลี่ยงการสัมผัสใบหน้า ไม่ไปรบกวนผิวหน้า เช่น ขัดหน้า เช็ดถูหน้า แกะ เกาใบหน้า เพราะหากมือไม่สะอาดก็เท่ากับเป็นการกระตุ้นสิวให้ลุกลามมากยิ่งขึ้น

สิวขึ้นหน้าผาก หากปล่อยเอาไว้จนสิวเพิ่มปริมาณมากขึ้นก็จะยิ่งรักษาได้ยากขึ้น และอาจกลายเป็นสิวอักเสบที่รุนแรงขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นเมื่อทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิวที่หน้าผากแล้ว ควรรักษาความสะอาดของใบหน้า ใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลสิวที่เหมาะสม เลี่ยงการสัมผัสผิวหน้า หากอาการไม่ดีขึ้นหรือเป็นสิวที่เดิมซ้ำๆ เรื้อรังเป็นเวลานาน ควรพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจัดการรักษาสิวที่หน้าผากให้ลดลงอย่างถูกวิธี

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้