นอนดึกทำให้เกิดสิวนอนดึกจริงหรือไม่

สิวนอนดึก สาเหตุและวิธีการรักษาที่ควรรู้

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สังเกตดีๆ เวลาที่เราพักผ่อนไม่เพียงพอ นอกจากร่างกายจะอ่อนเพลียแล้ว ยังทำให้สิวขึ้นและสิวเห่อเพราะระบบหมุนเวียนของเลือดและน้ำเหลือง ทำงานได้ไม่เต็มที่ ขนาดคนที่ไม่ได้มีแนวโน้มเป็นสิวง่าย ก็อาจจะมีสิวอักเสบตุ่มแดงๆ หากนอนดึกติดต่อกัน หรือมีความเครียดสะสม เพราะฉะนั้นสิวนอนดึกอาจก่อให้ผิวมีปัญหาในอนาคตได้


การนอนดึก....มีผลเสียอย่างไรบ้าง

 • ผิวหยาบกระด้าง เนื่องจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ ผิวภายในแห้ง หยาบกระด้าง ไม่นุ่มชุ่มชื้นเหมือนก่อน
 • ผิวหน้ามันเยิ้มกว่าปกติ เพราะต่อมไขมันทำงานไม่เหมือนเดิม รูขุมขนกว้างเพราะมีการผลิตฮอร์โมนก็จะกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันออกมา
 • ผิวเป็นสิวอุดตันและสิวอักเสบ เมื่อหน้ามันก็มีโอกาสเกิดสิวอักเสบลุกลาม หากยิ่งรักษาไม่ตรงจุด จะทำให้ลุกลามใหญ่โตได้เลยทีเดียว

การนอนหลับพักผ่อน

วิธีดูแลสิวนอนดึกไม่ยาก สามารถทำได้ดังนี้

 1. พักผ่อนเยอะเข้าไว้ ถ้าอยากให้ผิวหน้าสุขภาพดีในเร็ววัน ต้องพยายามพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อย 7-8 ชั่วโมงต่อวัน เพื่อให้ผิวได้มีโอกาสฟื้นฟูอย่างเต็มที่นั่นเอง
 2. หากิจกรรมผ่อนคลายลดเครียด เพราะความเครียดอาจทำให้ส่งผลต่อการมีสุขภาพผิวที่ไม่แข็งแรง เป็นสิวง่าย ควรหากิจกรรมคลายเครียด เช่น อ่านหนังสือที่ชอบ ดูซีรีส์ซักตอน หรือ ดื่มเครื่องดื่มที่โปรดปราน
 3. ดื่มน้ำให้เพียงพอในแต่ละวัน เพราะเป็นการบำรุงจากภายในสู่ภายนอก การดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวอิ่มน้ำดูชุ่มชื้น เป็นอีกวิธีที่ช่วยให้ สิวลดลงและกลับสู่สภาวะปกติได้อย่างรวดเร็ว

 

สำหรับใครที่มีปัญหาสิวนอนดึก แล้วอยากกลับมารักษาพร้อมฟื้นฟูอย่างเร่งด่วน ยูเซอรินขอแนะนำ ผลิตภัณฑ์ในการรักษาสิว รอยสิว และรอยดำตามนี้เลย


ครีมรักษาสิว รอยสิว รอยดำ รอยแดง จากยูเซอริน

รักษาสิวนอนดึก

ถ้ามีปัญหาสิวนอนดึกขึ้นไปแล้ว อยู่ในช่วงที่กำลังเห่อหรืออักเสบไม่พัก นอกจากหันกลับมาดูแลตัวเองจากวิธีข้างต้นแล้ว ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์เรื่องการรักษาสิวด้วย ในกรณีที่สิวเริ่มขึ้นเล็กน้อย แนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. MATT FLUID มอยส์เจอไรเซอร์ลดรอยสิว สิวอุดตัน คุมมันถึง 8 ชม.

 • Salicylic Acid : ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
 • Licochalcone A : สารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง ลดการอักเสบของผิวหนังได้เป็นอย่างดี
 • L Carnitine : ช่วยควบคุมการสร้างน้ำมันในรูขุมขน ทำให้ลดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ยาวนาน

สำหรับผลิตภัณฑ์นี้ เหมาะกับทุกสภาพผิวแม้ผิวแพ้ง่าย ได้รับการวิจัยจาก ผู้ชายและผู้หญิงอายุ 15-40 ปี ที่ผิวมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย จำนวน 260 คน ทดลองใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สิวในตอนเช้าและเย็น เป็นเวลา 8 สัปดาห์ แล้วบันทึกผลแสดงให้เห็นว่า

 • 99% ช่วยลดอาการระคายเคือง
 • 94% ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า
 • 91% ลดการเกิดสิวและรอยดำรอยแดงจากสิวอย่างเห็นได้ชัด
 • 91% รู้สึกปัญหาสิวลดลง

วิธีใช้ที่ถูกต้อง คือ ใช้ผลิตภัณฑ์นี้หลังทำความสะอาดหน้าเป็นประจำในเวลาเช้าและก่อนนอนครีมแต้มสิว

สิวนอนดึก อาจจะมาในหัวสิวประเภทที่ต่างกัน หากผิวของคุณเกิดสิวเฉพาะจุด เช่น บริเวณคาง ข้างแก้ม หรือ เป็นสิวอักเสบที่หายช้า ขอแนะนำให้ใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม.

ลดรอยสิว

สำหรับผิวเป็นสิวที่หายแล้ว และทิ้งรอยไว้กังวลใจ ทั้งรอยแดงและรอยดำ จำเป็นที่จะต้องใช้เซรั่มเข้ามาเร่งฟื้นฟูให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION ANTI-ACNE MARK

 • THIAMIDOL เอกสิทธิ์เฉพาะของ Eucerin ช่วยให้ ช่วยลดรอยดำสิวฝังลึก พร้อมลดโอกาสรอยสิวเกิดซ้ำ
 • Salicylic Acid ป้องกันเรื่องการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย
 • Licochalcone A สารต้านอนุมูลอิสระที่ลดการอักเสบสิว
 • Sebum Regulating เทคโนโลยีที่ช่วยควบคุมความมันบนใบหน้า
 • Glycerin & Panthenol ช่วยกักเก็บและดูดความชุ่มชื่นเข้าสู่ผิว

นอกจากรอยดำฝังลึกจะจางลงแล้ว ยังมีสารสกัดธรรมชาติที่ช่วยให้สภาพผิวกลับมาดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าจะเป็น

 • Salicylic Acid สารกลุ่ม BHA ที่มีความสามารถในการละลายในน้ำมัน และมีความสามารถเป็นตัวช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพอย่างอ่อนโยน
 • Comedolytic สลายสิ่งอุดตันในร่องรูขุมขน ดังนั้นจึงสามารถลดการอุดตันที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดสิวอุดตันและสิวอักเสบ
 • Panthenol ที่ทำหน้าที่ให้ความชุ่มชื้น และช่วยเป็นเกราะป้องกันไม่ให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น ช่วยให้ผิวนุ่ม เพิ่มความยืดหยุ่น และลดความหยาบกร้านของผิว

วิธีใช้ที่ถูกต้อง คือ สามารถใช้บำรุงสำหรับสิวที่หายแล้ว และทิ้งรอยแดงรอยดำได้เป็นประจำทั้งเช้าเย็น

 

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว อย่าลืมให้ความสำคัญกับการนอนหลับอย่างเต็มอิ่มและมีคุณภาพมากขึ้น นอกจากจะเป็นผลดีต่อสุขภาพแล้ว ยังมีส่วนช่วยลดปัญหาสิวอย่างเป็นธรรมชาติอีกด้วย และที่สำคัญอย่าลืมใส่ใจกับผลิตภัณฑ์ที่ใช้อย่างเหมาะสม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความน่าเชื่อถือ หรือส่วนผสมจากธรรมชาติที่ไม่ส่งผลต่อการแพ้ของผิวคุณในอนาคต


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง