แนะนำโฟมล้างหน้าลดสิว ตัวช่วยดูแลสิวที่ต้องมี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
โฟมล้างหน้าลดสิว

โฟมล้างหน้าลดสิว ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าเป็นสิวที่หลายคนมองข้าม แต่กลับเป็นอาวุธสำคัญพื้นฐานที่สร้างผิวสุขภาพดีและลดโอกาสการเกิดสิวได้ดีไม่แพ้กับขั้นตอนการบำรุง มาดูแลผิวหน้าให้กลับมาแข็งแรง ลดปัญหาสิวตั้งแต่ขั้นตอนการทำความสะอาดกับ ‘โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดีที่สุด’ และวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้อง ที่จะช่วยเสริมให้ผิวสุขภาพดีได้ยิ่งขึ้น

สาเหตุการเกิดสิว

สาเหตุการเกิดสิวสามารถแบ่งออกได้เป็นปัจจัยภายนอกและภายในที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสภาพผิว อย่างความสัมพันธ์โดยตรงกับฮอร์โมนในร่างกาย รวมไปถึงพันธุกรรมก็ยังเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวอักเสบและสิวอุดตันชนิดต่างๆ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล และยังรวมถึงการไม่ทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารเคมี หรือสภาวะอากาศทั้งร้อน ชื้น หนาว รวมถึงฝุ่น มลภาวะต่างๆ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียดและการดูแลผิวอย่างไม่ถูกวิธีล้วนกระตุ้นทำให้เกิดสิวได้

โฟมล้างหน้า คืออะไร

โฟมล้างหน้า คือผลิตภัณฑ์ที่ใช้ทำความสะอาดใบหน้าโดยจะช่วยขจัดสิ่งสกปรก อย่างน้ำมัน ละอองฝุ่น และล้างสิ่งสกปรกออกจากผิวหน้าที่เป็นสาเหตุของสิว โดยทั่วไปจะใช้เป็นส่วนหนึ่งของกิจวัตรดูแลผิวประจำวัน และโฟมล้างหน้าจะมีส่วนผสมที่อ่อนโยนเพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวบองบางกว่าส่วนอื่น โฟมล้างหน้ามีหลายสูตรเพื่อให้เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาต่างๆของแต่ละบุคคล อย่างสภาพผิวมัน ผิวแห้ง ผิวเป็นสิวง่าย และผิวแพ้ง่าย


โฟมล้างหน้าลดสิว ช่วยลดสิวได้อย่างไร

โฟมล้างหน้าลดสิว สามารถช่วยลดสิวได้อย่างไรนั้นขึ้นอยู่กับส่วนประกอบที่ใช้ในผลิตภัณฑ์ โดยทั่วไปแล้วโฟมล้างหน้าจะมีหลายสูตรที่ใช้กับสภาพผิวหน้าที่แตกต่างกัน เราควรเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของเรา หากเลือกใช้โฟมล้างหน้าที่เหมาะกับสภาพผิวหน้า โฟมล้างหน้าจะช่วยลดสิวได้โดยช่วยล้างความสกปรกและสะสมของน้ำมันที่อุดตันออกจากผิวหนัง และช่วยล้างเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดสิวและช่วยควบคุมความมันบนผิวหนัง และลดการอุดตันของรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอีกด้วย


โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดี ควรมีลักษณะอย่างไร

การเลือกโฟมล้างหน้าลดสิว รักษาสิวหรือผลิตภัณฑ์ล้างหน้าให้เหมาะกับสภาพผิวที่มีปัญหา มีความจำเป็นไม่ต่างจากการเลือกสกินแคร์เพื่อบำรุงผิว เพราะคนที่มีปัญหาสิวมักมีปัญหาความมันส่วนเกินบนใบหน้า หรือผิวแห้งตึง ผิวหน้าลอกเป็นจุด ผิวบอบบางและไวต่อการระคายเคืองเป็นทุนเดิม ซึ่งเป็นผลข้างเคียงที่มาจากการใช้ยารักษาสิวหรือผลิตภัณฑ์รักษาสิว โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดี ที่ควรเลือกใช้จึงควรมีประสิทธิภาพในการทำความสะอาดผิวหน้า และช่วยเสริมประสิทธิภาพในการดูแลปัญหาสิวได้ด้วย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดในการรักษาสิวควรมองหาโฟมล้างหน้าลดสิวที่มีคุณสมบัติดังนี้

 

1. ลดความมันส่วนเกิน

โดยปกติต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนังจะผลิตน้ำมันบนใบหน้า เพื่อช่วยดูแลสภาพผิวและคงความชุ่มชื้นไม่ให้ผิวแห้งแต่บางครั้งปัจจัยและสภาพแวดล้อมต่างๆ กระตุ้นให้น้ำมันถูกผลิตออกมามากเกินไป และเป็นสาเหตให้เกิดปัญหาสิวได้ โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดีต้องช่วยขจัดความมันส่วนเกินบนใบหน้าได้ โดยไม่ทำให้ผิวหน้าสูญเสียความชุ่มชื้น หรือทำให้หน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้า

 

2. ล้างหน้าได้สะอาดหมดจด

ในหนึ่งวันผิวหน้าต้องเผชิญกับสิ่งสกปรกนับไม่ถ้วน เช่น ฝุ่นละออง มลพิษต่างๆ และเครื่องสำอางที่ผสมรวมกับเหงื่อและไขมัน สิ่งเหล่านี้สามารถกระตุ้นต่อมไขมันให้สร้างน้ำมันมากขึ้นและอุดตัน หากล้างหน้าไม่สะอาดและโฟมล้างหน้าลดสิวที่ใช้ไม่สามารถทำความสะอาดสิ่งเหล่านี้ได้อย่างหมดจด ย่อมก่อให้เกิดปัญหาสิวตามมาได้

 

3. ช่วยผลัดเซลล์ผิว

 เพราะความมันส่วนเกินและเชื้อแบคทีเรีย P.acnes เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การผลัดผิวตามธรรมชาติหลุดลอกออกได้ไม่ดีพอ ทำให้เกิดการอุดตันรูขุมขนและก่อให้เกิดสิวได้ โฟมล้างหน้าลดสิวที่ดีและมีประสิทธิภาพ ควรมีส่วนในการช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดออกได้อย่างอ่อนโยนร่วมด้วย เพื่อลดโอกาสการเกิดสิว อีกทั้งการผลัดเซลล์ผิวยังช่วยทำให้รอยดำจากสิวดูจางลง ปรับสภาพผิวให้กระจ่างใส หน้าใสไร้สิวขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติ

 

4. ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอม

เพราะคนเป็นสิวส่วนใหญ่มักใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาสิวที่ทำให้ผิวหน้าแห้ง การใช้โฟมล้างหน้าลดสิวที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์จะยิ่งทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น รวมไปถึงน้ำหอมหรือกลิ่นสังเคราะห์ อาจทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองได้ ดังนั้นโฟมล้างหน้าลดสิวที่ดีต้องไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ น้ำหอมและสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคือง


แนะนำ ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยลดสิว

โฟมล้างหน้าลดสิว
Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER

โฟมล้างหน้าใหม่ล่าสุดจากยูเซอริน Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER โฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

Eucerin Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam

โฟมล้างหน้าลดสิวที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน เป็นสิวน้อยถึงปานกลาง ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FOAM ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนที่เป็นสิว ใช้ได้กับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวผสม ผิวมันเป็นสิวง่ายและผิวที่มีปัญหาสิว ด้วยส่วนผสมจาก ไดโอแอคทีฟ (Dio-Active) และบิสซาโบลอล (Bisabolol) สารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก 

  • ช่วยดูแลผิวให้สิวอุดตันลดลง
  • ขจัดสิ่งอุดตันบนใบหน้าอย่างล้ำลึก พร้อมลดความมันส่วนเกินใบหน้า
  • ลดรอยสิว รอยดำจากสิว พร้อมปรับสภาพให้ผิวดูใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
  • ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้ผิวไวต่อการเป็นสิวซ้ำ หรือก่อให้เกิดการอุดตันของสิว
  • สูตรอ่อนโยน เพื่อผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้าพร้อมปรับสมดุลผิว 
  • ไม่มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว

Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL

2. คลีนซิ่งเจลล้างหน้าลดสิวสำหรับคนมีผิวผสม ผิวมัน ไวต่อการเกิดสิว ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวเยอะ ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION CLEANSING GEL ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มอบความอ่อนโยนต่อผิว แต่มีประสิทธิภาพในการขจัดคราบสกปรก คราบเครื่องสำอาง ได้อย่างล้ำลึก โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึงหลังล้างเสร็จ เพราะมีส่วนผสมจากธรรมชาติที่ช่วยสลายความมันอุดตัน แต่ยังคงปรับสมดุลให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นในทุกวัน โดยมีสารสำคัญ อย่าง Salicylic Acid ที่ช่วยป้องกันการอุดตันของรูขุมขน พร้อมยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย และยังมี 6% Ampro-Tensides ที่ช่วยทำความสะอาดผิวได้อย่างอ่อนโยน เพราะสามารถขจัดสิ่งสกปรกได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้การล้างหน้าให้ถูกวิธีควบคู่ไปกับการใช้โฟมลดสิว จะช่วยให้โฟมล้างหน้าทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพและให้ผลลัพธ์เป็นผิวหน้าที่ดีได้มากยิ่งขึ้น


วิธีล้างหน้าให้ถูกวิธี จุดเริ่มต้นผิวสุขภาพดีห่างไกลสิว

1.ล้างมือให้สะอาด

เพราะเราใช้มือในการล้างหน้า ดังนั้นสิ่งที่ไม่ควรพลาดก็คือการล้างมือให้สะอาด ไม่เช่นนั้นจากการล้างทำความสะอาดจะกลายเป็นการล้างและผสมสิ่งสกปรกต่างๆ บนมือ ย้ายไปอยู่บนผิวหน้าแทนได้ และนั่นจะยิ่งทำให้ผิวหน้ามีโอกาสเกิดสิวได้มากกว่าเดิม

 

2.ล้างด้วยคลีนซิ่งก่อน

จากนั้นให้ล้างเครื่องสำอางรวมทั้งครีมกันแดดออกก่อน ด้วยผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางหรือคลีนซิ่งสำหรับคนเป็นสิวออกก่อนทุกครั้ง เพราะผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าทั่วไปอาจไม่สามารถขจัดเครื่องสำอางและครีมกันแดดออกได้หมดจด รวมไปถึงคราบสิ่งสกปรกสะสมบางชนิดที่เกาะติดอยู่บนผิวหน้าด้วย

 

3.ใช้โฟมล้างหน้าลดสิว

หลังจากล้างเครื่องสำอางแล้ว จากนั้นให้บีบเนื้อโฟมลงบนฝ่ามือผสมกับน้ำเล็กน้อย ลูบไล้ทั่วใบหน้าด้วยการนวดเบาๆ ไปบนใบหน้าตามแนวรูขุมขน ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวและสลายสิ่งอุดตันได้ดีกว่า จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดอุณหภูมิปกติ ซับหน้าเบาๆ ด้วยผ้าสะอาด ก่อนลงผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่อไป

 

และนี่คือโฟมล้างหน้าลดสิวที่ดี ที่เราแนะนำให้คนที่มีปัญหาสิวได้นำไปใช้ดูแลผิวหน้า รวมไปถึงวิธีการล้างหน้าที่ถูกต้องก็เป็นอีกขั้นตอนสำคัญที่ช่วยดูแลผิวได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิว แต่ไม่ว่าคุณจะมีปัญหาเรื่องสิว หรือมีปัญหาผิวบอบบางหรือไม่ การใส่ใจดูแลความสะอาดตั้งแต่แรกเริ่มจะช่วยให้ผิวหน้ามีสุขภาพดีและหมดกังวลกับปัญหาสิวได้

คำถามที่พบได้บ่อย เกี่ยวกับโฟมล้างหน้า

ใช้โฟมล้างหน้าแล้วสิวขึ้น เกิดจากอะไร

สิวที่ขึ้น หลังจากที่เราใช้โฟมล้างหน้าอาจเกิดได้หลายปัจจัย อย่างส่วนผสมที่ไม่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และทำให้ผิวแห้ง ผิวหน้าเกิดการระคายเคือง หรืออาจเกิดจากการล้างหน้าที่ไม่สะอาจหมดจด ทิ้งสิ่งตกค้างที่บริเวณผิวหน้า ทำให้เกิดการอุดตันของผิวได้ ควรเลือกใช้โฟมล้างที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และหากมีอาการที่รุนแรง รีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม

 

อาการแพ้โฟมล้างหน้า มีลักษณะเป็นอย่างไร

อาการแพ้โฟมล้างหน้า ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแพ้ โดยส่วนใหญ่จะมีลักษณะคล้ายกับอาการของคนเป็นสิว แสบหน้า อาการแดงบนผิวหน้า อาการคัน และผื่นที่ผิวหนัง และถ้าหากเกิดอาการที่รุนแรงขึ้นอย่าง อาการบวมที่ใบหน้า ริมฝีปาก ลิ้น และลำคอ หายใจลำบาก รีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม

 

แพ้โฟมล้างหน้า กี่วันหาย

อาการแพ้โฟมล้างหน้าอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการแพ้ และระบบภูมิคุ้มกันของแต่ละคน โดยทั่วไปถ้าอาการแพ้ไม่รุนแรงมากหนัก อาจสามารถหายได้เองภายในสองสามวัน แต่ถ้าหากมีอาการที่รุนแรงควรหยุดใช้โฟมล้างหน้าทันทีที่มีอาการแพ้ และรีบปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการวินิจฉัยและรับการรักษาที่เหมาะสม

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง