ยาแต้มสิว ยาแต้มสิวอักเสบ สิวยุบ ผิวไม่แห้งลอก ต้องเลือกอย่างไร

ยาแต้มสิว ครีมแต้มสิว หรือ ยาทารักษาสิวเฉพาะที่ เป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษาสิวที่นิยมใช้รักษาสิวที่มีอาการไม่รุนแรงจนถึงสิวระดับรุนแรงที่ต้องรักษาด้วยการใช้ยาแต้มสิว ควบคู่กับการรับประทานยา การใช้ยาแต้มสิวที่ถูกต้องควรอยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์หรือเภสัชกรเพื่อประสิทธิภาพการรักษาสูงสุด และลดความเสี่ยงในการเกิดผลข้างเคียงต่อผิวหนัง เนื่องจากสารสำคัญในยาแต้มสิวมีหลากหลายชนิดและให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกัน เราจึงควรทำความเข้าใจก่อนเลือกใช้งาน 

รักษาสิวด้วย “ยาแต้มสิว” อย่างไรให้ปลอดภัย

'สิว' สามารถแบ่งออกได้หลายประเภท ทั้งสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวไม่มีหัว สิวมีหัวหรือสิวประเภทอื่นๆ มีปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นเชื้อสิวที่แตกต่าง นอกจากนี้สิวยังมีความรุนแรงแตกต่างกันซึ่งระบความรุนแรงได้ดังนี้ 

 • สิวเล็กน้อย(Mild) คือ สิวที่ไม่มีหัวอักเสบเป็นส่วนใหญ หรือเกิดสิวอักเสบขึ้นไม่เกิน 10 จุด บนใบหน้า 
 • สิวปานกลาง (Moderate) คือ เกิดสิวอักเสบขนาดเล็กกกมากกว่า 10 จุด หรือมีสิวอุดตันน้อยกว่า 5 จุด
 • สิวรุนแรง (Severe) คือ เกิดสิวอักเสบมากมายที่มีหัวหนอง หรือ มีสิวอุดตันเป็นจำนวนมาก ต้องใช้ระยะเวลาในการรักษาสิวนาน และเป็นสิวซ้ำๆ ไม่หาย  

เพราะฉะนั้นสิวจึงมีวิธีการดูรักษาสิวและการใช้ยารักษาสิวที่แตกต่างกันด้วย ยารักษาสิว หรือ ครีมรักษาสิวบางชนิดอาจไม่เหมาะกับสภาพผิวและปัญหาสิวบางประเภท ดังนั้นการใช้ยาแต้มสิวเพื่อรักษาสิว ควรผ่านการวินิจฉัยสภาพผิวและอาการสิวของแต่ละบุคคลโดยละเอียดก่อน เพื่อทำการประเมินและให้คำแนะนำในการรักษาสิวที่เหมาะสมที่สุด ช่วยแก้ปัญหาสิวได้ตรงจุด

สารสำคัญในยาแต้มสิวช่วยรักษาสิวอย่างมีประสิทธิภาพ

การเลือกยาแต้มสิว หรือ ครีมรักษาสิว ควรเลือกให้เหมาะกับความรุนแรงของสิว โดยยารักษาสิวชิดแต้มหรือทาจะแนะนำให้ใช้เดี่ยวๆ ในกรณีที่มีสิวรุนแรงน้อยถึงปานกลาง เช่น เป็นสิวอักเสบ ควรเลือกยาแต้มสิวอักเสบโดยเฉพาะ เนื่องจากสารสำคัญจะออกฤทธิ์และมีการทำงานที่แตกต่างกันไป โดยสารสำคัญที่นิยมใช้เป็นส่วนผสมในผลิตภัณฑ์รักษาสิวหรือยาแต้มสิวมีดังนี้ 

 • 1.Benzoyl Peroxide 

กลไก : ปล่อย Free oxygen radical มาทำลายเชื้อ P.acnes ผลัดเซลล์เพื่อลดการอุดตันรูขุมขนและละลายหัวสิว  

ผลข้างเคียง : ผิวหนังแห้งลอก รู้สึกระคายผิว 

คำแนะนำ : ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ 

 • 2.Retinoid (อนุพันธ์กรดวิตามินเอ)

กลไก : เร่งการสร้างและผลัดเซลล์ทำให้สิวหลุดลอก มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ 

ผลข้างเคียง : ผิวแห้ง ลอก ระคายเคือง 

คำแนะนำ : ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ ห้ามใช้หญิงที่มีภาวะตั้งครรภ์ 

 • 3.กรด Azelaic acid

กลไก : ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ P.acnes และละลายสิวอุดตัน 

ผลข้างเคียง : ผิวระคายเคือง แสบ คัน

คำแนะนำ : ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมตามที่แพทย์หรือเภสัชกรแนะนำ

 • 4.กรดไฮดรอกซี (Hydroxy Acid) : กรดไฮดรอกซีแบ่งออกได้หลายประเภทตามคุณสมบัติและที่มา แต่ส่วนใหญ่แล้วที่นิยมนำมาใช้ในสกินแคร์คือ
 • กรดอัลฟาไฮดรอกซี (Alpha Hydroxy Acids) หรือ AHA :เป็นกรดที่ได้จากสารสกัดของผลไม้ มีฤทธิ์ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่าที่คล้ำเสีย ช่วยละลายสิวอุดตันและกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่
 • กรดเบต้าไฮดรอกซี (Beta hydroxy acid) หรือ BHA : เป็นกรดที่ได้จากการสังเคราะห์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) นอกจากคุณสมบัติในการผลัดเซลล์ผิว ยังสามารถละลายน้ำมันได้จึงช่วยทำความสะอาดรูขุมขน ออกฤทธิ์กับสภาพผิวมันหรือผิวเป็นสิวได้เป็นอย่างดี 
Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT

ในผลิตภัณฑ์ยาแต้มสิว Eucerin Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT เป็นเวชสำอางที่นำสาร Hydroxy Acid มาเป็นสารสำคัญในการช่วยรักษาสิว โดยมีทั้ง AHA, BHA, สำหรับจัดการปัญหาสิวได้อย่างอ่อนโยนและลึกถึงต้นตอของสิวทุกประเภท และยังนำนวัตกรรม A.I. Innovation ที่เป็นสารสกัดจากธรรมชาติลิโคชาลโคนเข้ามาช่วยฟื้นฟู บำรุงผิว และลดการอักเสบของผิวหนัง ทำให้ผิวคงความชุ่มชื้น ไม่แห้งลอกและยังลดโอกาสการกลับมาเป็นสิวซ้ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงในการระคายเคืองของผิวหรือผลข้างเคียงอื่นๆ 


การรักษาสิวต้องอาศัยความต่อเนื่องและสม่ำเสมอในการดูแลรักษาตามระยะเวลาที่แนะนำ โดยส่วนใหญ่การรักษาจะเริ่มสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้ระหว่าง 4-8 สัปดาห์หลังจากเริ่มการรักษา และในบางรายอาจใช้เวลาถึง 3 เดือน ดังนั้นการรักษาสิวต้องอาศัยความใจเย็นและเอาใจใส่เป็นพิเศษ หมั่นทายาแต้มสิวเป็นประจำ หลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้เกิดสิวและปฎิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ที่ดูแลอย่างเคร่งครัด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ครีมแต้มสิวจากยูเซอริน เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยสำคัญในการมีผิวเนียนใสไร้สิวของทุกคน 

"การรักษาสิว ไม่ว่าจะรักษาโดยแพทย์หรือไม่ ก็จำเป็นต้องใช้เวลานานถึงจะเห็นผล อย่าท้อในการรักษา " Dr med. Markus Reinholz แพทย์ผิวหนัง

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

 • ผลิตภัณฑ์ใหม่
 • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
 • รับข่าวสาร และคำแนะนำ