การรักษาสิวและยารักษาสิว

ยาแต้มสิว ยาแต้มสิวอักเสบ จะใช่วิธีการรักษาสิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวจริงหรอ?

มีวิธีการรักษาสิวมากมายให้เลือก: เริ่มจากการทายาเฉพาะที่(ยาแต้มสิว) สำหรับอาการสิวไม่รุนแรงจน ถึงการทานยาที่มีความแรงต่างๆ กันเพื่อรักษากรณีที่มีสิวรุนแรง การใช้ยาแต้มสิวอย่างถูกต้องตามคำแนะนำของแพทย์จะช่วยลดรอยคล้ำและลดความเสี่ยงต่อการเกิดผลข้างเคียงต่อผิวหนัง บทความนี้จะกล่าวถึงยาแต้มสิวที่นิยมใช้มากที่สุด อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการรักษาสิวแต่ละวิธีได้ที่ การรักษาและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

จะทราบได้อย่างไรว่าวิธีรักษาที่ใช้อยู่เป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุดแล้ว

หากมีสิวและรู้สึกว่าสิวเป็นปัญหารบกวนจิตใจ แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

การรักษาอย่างเข้มงวดตามมาตรฐานระดับชาติและระดับนานาชาติ * 1 จะเริ่มหลังจากการให้แพทย์ผิวหนังวินิจฉัยสภาพผิวและอาการสิวอย่างละเอียด จากนั้น แพทย์ผิวหนัง จะให้คำแนะนำถึงวิธีการรักษาที่เหมาะสมที่สุด ช่วยแก้ไขปัญหาสิวที่ต้นเหตุและตรงกับอาการ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับสาเหตุการเกิดสิวในสาเหตุและปัจจัยกระตุ้นสิวและสิวเกิดได้อย่างไร

ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์มักเห็นพ้องกันว่าในกรณีที่มีปัญหาเรื่องสิวตั้งแต่ปานกลางถึงรุนแรง การเลือกใช้ยาแต้มสิวให้เหมาะสม อาจช่วยป้องกันไม่ให้อาการรุนแรงขึ้นและช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นแผลเป็นสิว

*1 - Nast, A., Dréno, B., Degitz, K. et al. (2012), European Evidence-based (S3) Guidelines for the Treatment of Acne, Journal of the European Academy of Dermatology and Venereology, 26, S. 1–29.

การสั่งจ่ายยารักษาสิว
แพทย์จะเริ่มรักษาสิวด้วยการตรวจวินิจฉัยผิว

ตัวเลือกในการใช้ยาแต้มสิวมีอะไรบ้าง

ต่อไปนี้เป็นรายการยาแต้มสิวที่นิยมใช้มากที่สุด อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานและผลข้างเคียงที่อาจได้รับจากการใช้ยาสิวที่การรักษาสิวและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

Benzoyl Peroxide

นิยมใช้เพื่อรักษาสิวไม่รุนแรง ไปจนถึงระดับปานกลาง แพทย์ผิวหนังมักจะเริ่มแนะนำให้ใช้ Benzoyl Peroxide ในครั้งแรกของการรักษาสิว ซึ่งมีทั้งรูปแบบครีมหรือเจล ใช้ทาลงบนผิวที่เป็นสิวได้โดยตรง ในหลายๆประเทศ ยากลุ่มนี้สามารถซื้อใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งยา

retinoids

เป็นอีกทางเลือกหากต้องการหลีกเลี่ยงการใช้ Benzoyl Peroxide retinoid เป็นอนุพันธ์วิตามินเอชนิดหนึ่ง ซึ่งแพทย์ผิวหนังอาจเลือกใช้ retinoid แบบใช้ภายนอก ในลักษณะครีมหรือเจลที่ใช้ทาลงบนผิวโดยตรง

ยารักษาสิว
ยาทาภายนอกนิยมใช้กับสิวเล็กน้อยถึงสิวปานกลาง

กรด Azelaic

แพทย์จะแนะนำเมื่อ Benzoyl Peroxide และ retinoids แบบใช้ภายนอกใช้ไม่ได้ผลหรือกรณีที่เกิดอาการแพ้ นอกจากนี้ยังแนะนำสำหรับผิวที่มีความไวต่อแดดแพราะไม่มีผลให้ความไวต่อแดดรุนแรงขึ้น

ยาแก้อักเสบแบบใช้ภายนอกและแบบรับประทาน

แพทย์อาจจะสั่งยากลุ่มนี้เพื่อใช้ร่วมกับการรักษาแบบอื่นๆ เพื่อลดเชื้อแบคทีเรีย, ลดการเจริญเติบโตของแบคทีเรีย P.acnes และช่วยป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง ยาปฏิชีวนะเฉพาะที่ใช้ภายนอกและยาปฏิชีวนะแบบทานมีทั้งรูปแบบเม็ดหรือแบบน้ำ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ P.acnesที่ พัฒนาการการเกิดสิวและเบื้องหลังของmicro-inflammation

ยารักษาสิวแบบทาน
ยาปฏิชีวนะแบบทานมักใช้ร่วมกับยารักษาสิวเฉพาะที่

ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบผสมผสาน

สิวมีความสัมพันธ์โดยตรงกับความผันผวนของฮอร์โมน สำหรับผู้หญิงที่มักเจอกับปัญหานี้ แพทย์ผิวหนังอาจแนะนำให้ใช้ยาคุมกำเนิดบางชนิดที่พิสูจน์แล้วว่ามีผลช่วยลดการเกิดสิวได้

Isotretinoin

Isotretinoin เป็นยาสำหรับสิวรุนแรงและสิวที่ดื้อต่อยาตัวอื่น แพทย์จะสั่งยานี้เมื่อยาอื่นไม่ได้ผล

เมื่อไหร่ที่การรักษาสิวจะเห็นผล

ไม่มียาแต้มสิวประเภทใดที่เห็นผลทันที เพราะการรักษาต้องอาศัยความต่อเนื่องตามระยะเวลาที่แนะนำ โดยส่วนใหญ่การรักษาจะเริ่มสังเกตเห็นผลลัพธ์ได้ระหว่าง 4-8 สัปดาห์หลังจากเริ่มการรักษา และในบางรายอาจใช้เวลาถึงสามเดือน

แพทย์ผิวหนังกล่าวว่าหนึ่งในเหตุผลหลักที่ทำให้การใช้ยารักษาไม่ได้ผล เนื่องจากผู้ป่วยไม่ทานยาอย่างถูกต้องตามใบสั่งยาหรือหยุดรับประทานยาก่อนจะครบจำนวนที่จำเป็นกับการรักษา อ่านเพิ่มเติมได้ที่ การรักษาและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

"การรักษาสิว ไม่ว่าจะรักษาโดยแพทย์หรือไม่ ก็จำเป็นต้องใช้เวลานานถึงจะเห็นผล อย่าท้อในการรักษา " Dr med. Markus Reinholz แพทย์ผิวหนัง

การสั่งยารักษาสิว
แพทย์ผิวหนังจะสั่งยารักษาสิวที่เหมาะสมกับสภาพผิวที่สุด

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ