สิวเห่อขึ้นหน้า สาเหตุและวิธีรักษาแบบได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ทำไมสิวเห่อขึ้นมาได้ ทั้งๆ ที่หมั่นทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำ รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้หน้าใส ! ทั้งนี้แม้ว่าเราจะทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอย่างดีแล้ว แต่สาเหตุของการเกิดสิวที่นอกเหนือจากฮอร์โมนและพันธุกรรม ก็คือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่อาจทำให้สิวเห่อโดยไม่รู้ตัว แล้วพฤติกรรมใดบ้างที่ส่งผลทำให้เกิดสิวเห่อ วิธีดูแลสิวเห่อควรทำอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

สาเหตุของการเกิดสิวเห่อในชีวิตประจำวัน

1. ชอบสัมผัสใบหน้า ในแต่ละวันมือของเราล้วนต้องสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ นับไม่ถ้วน หากไม่ได้ล้างมือให้สะอาดเพียงพออาจทำให้มีสิ่งสกปรกสะสม ซึ่งหากเราเผลอสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ อาจทำให้ผิวหน้าของเราเกิดการระคายเคือง หรือทำให้อาการสิวที่เป็นอยู่เดิมเกิดการอักเสบและกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อได้

2. ไม่ทำความสะอาดของใช้ส่วนตัว สิ่งของใกล้ตัวที่เราใช้เป็นประจำอย่างโทรศัพท์มือถือ แปรงแต่งหน้า ปลอกหมอน ที่นอน มักเป็นสิ่งที่เราละเลยการทำความสะอาด มักใช้เป็นระยะเวลานานจนกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเห่อเต็มหน้า หรือสิวอุดตันได้  

3. นอนดึก ถือเป็นพฤติกรรมที่กระตุ้นการเกิดสิวเห่อได้ง่ายมาก เพราะเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอจะกระทบกับระบบต่างๆ ในร่างกายทำให้ผิวแห้งกร้าน รูขุมขนกว้าง และเกิดสิวเห่อขึ้นได้ ซึ่งสำหรับใครที่เป็นสิวอยู่แล้วก็จะยิ่งเกิดการอักเสบมากกว่าเดิม 

4. ล้างหน้าผิดวิธี สาวๆ ที่แต่งหน้าอาจละเลยการทำความสะอาดด้วยการใช้เพียงแค่โฟมล้างหน้า ทำให้คราบเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมดยังคงตกค้างหลงเหลืออยู่ ส่งผลให้เกิดการอุดตันจนสิวเห่อได้ นอกจากนี้การล้างหน้ามากกว่าวันละ 2 ครั้ง ก็กระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกัน

5. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสม การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดสิว หรือเลือกไม่ตรงกับปัญหาผิวอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวเต็มหน้าได้

6. การสวมแมสก์ ช่วงนี้ทุกคนจำเป็นต้องสวมแมสก์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนบางครั้งแมสก์เกิดการเสียดสีกับผิว หรืออากาศไม่ถ่ายเท อับชื้น ทำให้บางคนเกิดเป็นสิวแพ้แมสก์ สิวเห่อ และอาจมีผดผื่นบริเวณใบหน้าที่สวมแมสก์

7. ความเครียด ยุคโควิดทำให้ทุกคนต้อง WFH และไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวไหนได้ อาจส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม ซึ่งความเครียดจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนความเครียดแล้วไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวเห่อได้

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวเห่อ และหากใครที่กำลังเริ่มมีอาการจะต้องรู้ก่อนว่าอาการที่กำลังเจอเป็นสิวเห่อ หรือผิวแพ้กันแน่ โดยหากป็นสิวจะมีการอุดตันขึ้นมาก่อนแล้วเกิดการอักเสบตามมา แต่หากผิวแพ้จะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน มีการระคายเคืองหรือคันร่วมด้วย 

รู้หรือไม่ ? สิวเห่อ กับเป็นผื่นต่างกันอย่างไร

สังเกตจากสภาพผิวก่อนที่จะมีสิวหรือผื่นเห่อขึ้นมา หากสภาพผิวกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อง่าย เช่น ผิวมัน สันนิษฐานได้ว่าเป็นสิว ซึ่งต้องใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันหรือกำจัดสิว

หากสภาพผิวแห้งหรือผิวธรรมดา มีอาการแดงและระคายเคืองร่วมด้วย อาจเป็นผื่นอันเนื่องมาจากการแพ้ ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และช่วยลดการระคายเคือง

 

วิธีการดูแลปัญหาสิวเห่อ

1. หาสาเหตุ และพยายามหลีกเลี่ยง การหาสาเหตุได้ทันท่วงทีและตรงจุดสามารถช่วยให้เราหลีกเลี่ยงและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

2. ควบคุมความมัน เช่น ผิวอ่อนแอจนเกิดสิว จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องการปกป้องดูแลผิวเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดความมันและการอุดตันจนเกิดสิวซ้ำ โดยควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวมัน เพื่อประคับประคองดูแลผิว ลดสาเหตุของการแพ้ระคายเคือง จนทำให้ผิวหน้าเกิดสิวเห่อ

3. ใช้โฟมล้างหน้าลดสิว ควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ปราศจากแอลกอฮอล์ เหมาะสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam ที่อ่อนโยน ช่วยขจัดสิ่งสกปรกอุดตันและคราบเครื่องสำอาง ให้ผิวคงความชุ่มชื้นอย่างยาวนาน 

4. ใช้สกินแคร์ลดสิวอุดตัน ใครที่มีปัญหาสิวเห่อ รอยสิวเต็มหน้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวหรือยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยดูดซับหรือควบคุมความมันของผิว หรือมีสารสำคัญที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียสาเหตุสำคัญของสิวอักเสบ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment ช่วยจัดการหัวสิวถึงต้นตอ ลดสิวอุดตันภายใน 7 วัน พร้อมผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน และช่วยฟื้นบำรุงผิวให้เนียนใส

5. ใช้กันแดดสำหรับคนเป็นสิว เพราะคนเป็นสิวมักมีผิวมัน ระคายเคืองได้ง่าย จึงต้องเลือกใช้กันแดดเนื้อบางเบา ซึมสู่ผิวได้ไวไม่ทิ้งคราบความเหนอะหนะ ที่สำคัญจะต้องปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยปกป้องผิวหน้าของคุณจากแสงแดดได้ และลดโอกาสการเกิดสิวเห่อหรือการอุดตันอีกด้วย

นอกจากนี้แล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยในการดูแลสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้ เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวเห่อ ดังนั้นไม่ควรอดนอน และควรนอนหลับให้เพียงพอเพื่อลดความเครียด และช่วยสร้างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อช่วยซ่อมแซมผิว

แม้เราจะทำความสะอาดผิวหน้าอย่างดี แต่หากยังมีพฤติกรรมที่คอยกระตุ้นสิวเห่อ แน่นอนว่าย่อมแก้ปัญหาสิวไม่ได้ เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแล้วว่าพฤติกรรมเหล่านี้ เช่น นอนดึก ไม่รักษาความสะอาด ล้างหน้าผิดวิธี เป็นต้น ทำให้สิวเห่อก็ควรลด ละ เลิก และดูแลปัญหาสิวเห่อให้ถูกวิธีตามที่เราได้แนะนำไว้ ก็เชื่อได้เลยว่าเพียงไม่นานผิวหน้าจะค่อย ๆ ดีขึ้น ไม่ต้องกลุ้มใจกับปัญหาสิวเห่ออีกต่อไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง