สิวเห่อ ขึ้นหน้า สาเหตุและวิธีรักษาสิวเห่อแบบได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวเห่อ

สิวเห่อ ทำไมขึ้นมาได้ ทั้งๆ ที่หมั่นทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำ รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้หน้าใส ! ทั้งนี้แม้ว่าเราจะทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอย่างดีแล้ว แต่สาเหตุของการเกิดสิวที่นอกเหนือจากฮอร์โมนและพันธุกรรม ก็คือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่อาจทำให้สิวเห่อโดยไม่รู้ตัว แล้วพฤติกรรมใดบ้างที่ส่งผลทำให้เกิดสิวเห่อ วิธีดูแลสิวเห่อควรทำอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้


สิวนอนดึก สิวเห่อ

สาเหตุของการเกิด สิวเห่อ ในชีวิตประจำวัน

การเกิดสิว ปกติแล้วขั้นตอนการเกิดสิวจะเกิดจากการอุดตันในรูขุมขนจากเซลล์ผิวที่ตายแล้ว ผสมกับไขมัน (Sebum) ที่ผลิตมาจากรูขุมขน และถ้าหากผสมกับแบคทีเรียก็จะเกิดเป็นสิวอักเสบขึ้นมาได้ สิวสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นสิวบริเวณใบหน้า สิวที่หลัง สิวที่คาง และอีกสาเหตุของการเกิดสิวเห่อในวัยรุ่นยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับ ฮอร์โมน ที่มีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงสำหรับคนที่มีประจำเดือน ซึ่งเป็นช่วงที่ฮอร์โมนทำงานไม่ปกติ ทำให้การทำงานต่างๆของร่างกายทำงานได้ไม่สมบูรณ์ จนอาจะเกิดสิวเห่อขึ้นมาได้เช่นกัน ยังมี

ปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวเห่ออื่นๆอีก ดังนี้

 

ชอบสัมผัสใบหน้า

ในแต่ละวันมือของเราล้วนต้องสัมผัสกับสิ่งของต่างๆ นับไม่ถ้วน หากไม่ได้ล้างมือให้สะอาดเพียงพออาจทำให้มีสิ่งสกปรกสะสม ซึ่งหากเราเผลอสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ อาจทำให้ผิวหน้าของเราเกิดการระคายเคือง หรือทำให้อาการสิวที่เป็นอยู่เดิมเกิดการอักเสบและกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อได้

 

ไม่ทำความสะอาดของใช้ส่วนตัว

สิ่งของใกล้ตัวที่เราใช้เป็นประจำอย่างโทรศัพท์มือถือ แปรงแต่งหน้า ปลอกหมอน ที่นอน มักเป็นสิ่งที่เราละเลยการทำความสะอาด มักใช้เป็นระยะเวลานานจนกลายเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรียจำนวนมาก จึงเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวเห่อเต็มหน้า หรือสิวอุดตันได

 

นอนดึก

ถือเป็นพฤติกรรมที่กระตุ้นการเกิด สิวเห่อ ได้ง่ายมาก เพราะเมื่อเราพักผ่อนไม่เพียงพอจะกระทบกับระบบต่างๆ ในร่างกายทำให้ผิวแห้งกร้าน รูขุมขนกว้าง และเกิดสิวเห่อขึ้นได้ ซึ่งสำหรับใครที่เป็นสิวอยู่แล้วก็จะยิ่งเกิดการอักเสบมากกว่าเดิม

 

ล้างหน้าผิดวิธี

สาวๆ ที่แต่งหน้าอาจละเลยการทำความสะอาดด้วยการใช้เพียงแค่โฟมล้างหน้า ทำให้คราบเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมดยังคงตกค้างหลงเหลืออยู่ ส่งผลให้เกิดการอุดตันจนสิวเห่อได้ นอกจากนี้การล้างหน้ามากกว่าวันละ 2 ครั้ง ก็กระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นกัน

 

ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสม

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ก่อให้เกิดสิว หรือเลือกไม่ตรงกับปัญหาผิวอาจทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวเห่อเต็มหน้าได้

 

การสวมแมสก์

ช่วงนี้ทุกคนจำเป็นต้องสวมแมสก์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ จนบางครั้งแมสก์เกิดการเสียดสีกับผิว หรืออากาศไม่ถ่ายเท อับชื้น ทำให้บางคนเกิดเป็นสิวแพ้แมสก์ สิวเห่อ และอาจมีผดผื่นบริเวณใบหน้าที่สวมแมสก์

 

ความเครียด

ยุคโควิดทำให้ทุกคนต้อง WFH และไม่สามารถเดินทางไปเที่ยวไหนได้ อาจส่งผลให้เกิดความเครียดสะสม ซึ่งความเครียดจะทำให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนความเครียดแล้วไปกระตุ้นต่อมไขมันให้ผลิตน้ำมันมากขึ้น จึงเป็นสาเหตุให้เกิดสิวเห่อได้

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิด สิวเห่อ และหากใครที่กำลังเริ่มมีอาการจะต้องรู้ก่อนว่าอาการที่กำลังเจอเป็นสิวเห่อ หรือผิวแพ้กันแน่ โดยหากป็นสิวจะมีการอุดตันขึ้นมาก่อนแล้วเกิดการอักเสบตามมา แต่หากผิวแพ้จะเกิดขึ้นแบบเฉียบพลัน มีการระคายเคืองหรือคันร่วมด้วย

 

รู้หรือไม่ ? สิวเห่อ กับเป็นผื่นต่างกันอย่างไร

สังเกตจากสภาพผิวก่อนที่จะมีสิวเห่อหรือผื่นเห่อขึ้นมา หากสภาพผิวกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อง่าย เช่น ผิวมัน สันนิษฐานได้ว่าเป็นสิว ซึ่งต้องใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันหรือกำจัดสิว

หากสภาพผิวแห้งหรือผิวธรรมดา มีอาการแดงและระคายเคืองร่วมด้วย อาจเป็นผื่นอันเนื่องมาจากการแพ้ ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และช่วยลดการระคายเคือง


วิธีรักษาสิวเห่อ

วิธีการดูแลรักษาปัญหาสิวเห่อ

หาสาเหตุ

หาสาเหตุของสิวเห่อและพยายามหลีกเลี่ยง การหาสาเหตุได้ทันท่วงทีและตรงจุดสามารถช่วยให้เราหลีกเลี่ยงและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี

 

ควบคุมความมัน

หากผิวอ่อนแอจนเกิดสิว จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องการปกป้องดูแลผิวเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดความมันและการอุดตันจนเกิดสิวเห่อซ้ำ โดยควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวมัน เพื่อประคับประคองดูแลผิว ลดสาเหตุของการแพ้ระคายเคือง จนทำให้ผิวหน้าเกิดสิวเห่อ

 

ใช้โฟมล้างหน้าลดสิว

ควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ปราศจากแอลกอฮอล์ เหมาะสำหรับคนเป็นสิว ผิวแพ้ง่าย เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์ Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

โฟมล้างหน้ารักษาสิว

ใช้สกินแคร์ลดสิวอุดตัน

ใครที่มีปัญหาสิวเห่อ รอยสิวเต็มหน้า ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวหรือยาแต้มสิวที่มีส่วนผสมของสารที่ช่วยดูดซับหรือควบคุมความมันของผิว หรือมีสารสำคัญที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรียสาเหตุสำคัญของสิวอักเสบ และเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม.

 

ใช้กันแดดสำหรับคนเป็นสิว

เพราะคนเป็นสิวมักมีผิวมัน ระคายเคืองได้ง่าย จึงต้องเลือกใช้กันแดดเนื้อบางเบา ซึมสู่ผิวได้ไวไม่ทิ้งคราบความเหนอะหนะ ที่สำคัญจะต้องปราศจากสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้และสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA และ UVB ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยปกป้องผิวหน้าของคุณจากแสงแดดได้ และลดโอกาสการเกิดสิวเห่อหรือการอุดตันอีกด้วย


นอกจากนี้แล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยในการดูแลสุขภาพผิวให้ดีขึ้นได้ เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิวเห่อ ดังนั้นไม่ควรอดนอน และควรนอนหลับให้เพียงพอเพื่อลดความเครียด และช่วยสร้างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อช่วยซ่อมแซมผิว

แม้เราจะทำความสะอาดผิวหน้าอย่างดี แต่หากยังมีพฤติกรรมที่คอยกระตุ้นสิวเห่อ แน่นอนว่าย่อมแก้ปัญหารักษาสิวเห่อไม่ได้ เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแล้วว่าพฤติกรรมเหล่านี้ เช่น นอนดึก ไม่รักษาความสะอาด ล้างหน้าผิดวิธี เป็นต้น จนทำให้เกิดสิวเห่อก็ควรลด ละ เลิก และดูแลปัญหาสิวเห่อให้ถูกวิธีตามที่เราได้แนะนำไว้ ก็เชื่อได้เลยว่าเพียงไม่นานผิวหน้าจะค่อย ๆ ดีขึ้น ไม่ต้องกลุ้มใจกับปัญหาสิวเห่ออีกต่อไป


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง