วิธีดูแลสิวเห่อขึ้นหน้า ให้ได้ผลและปลอดภัย

ทำไมสิวเห่อขึ้นมาได้ ทั้งๆ ที่หมั่นทำความสะอาดผิวหน้าเป็นประจำ รวมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยทำให้หน้าใส ! ทั้งนี้แม้ว่าเราจะทำความสะอาดผิวหน้าเป็นอย่างดีแล้ว แต่สาเหตุของการเกิดสิวที่นอกเหนือจากฮอร์โมนและพันธุกรรม ก็คือพฤติกรรมในชีวิตประจำวันที่อาจทำให้สิวเห่อโดยไม่รู้ตัว แล้วพฤติกรรมใดบ้างที่ส่งผลทำให้เกิดสิวเห่อ วิธีดูแลสิวเห่อควรทำอย่างไร ติดตามได้ในบทความนี้

สาเหตุ 5 ประการ ของการเกิดสิวเห่อในชีวิตประจำวัน

  1. ชอบสัมผัสใบหน้า เช่น การจับ ลูบ แคะ แกะ เกาใบหน้าอยู่บ่อย ๆ ต้องไม่ลืมว่าระหว่างวันเราใช้มือสัมผัสกับสิ่งต่าง ๆ รอบตัว ถ้าไม่ได้ล้างมือแล้วมาสัมผัสใบหน้าบ่อย ๆ รวมไปถึงพฤติกรรมชอบนั่งเท้าคางหรือแก้มเป็นประจำ หรือชอบเอามือมาบีบจมูก อาจจะก่อให้เกิดการระคายเคือง หรือนำแบคทีเรียเข้าสู่ผิวหน้า ทำให้สิวที่มีอยู่เดิมเกิดการอักเสบและทำให้สิวเห่อได้ 
  2. ไม่รักษาความสะอาดสิ่งของที่ใช้ประจำ การใช้โทรศัพท์มือถือบ่อย ๆ โดยเฉพาะการแนบไว้ที่แก้มระหว่างคุยโทรศัพท์โดยไม่เคยเช็ดหน้าจอให้สะอาด เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้สิวเห่อขึ้นมาได้ รวมถึงไม่เคยทำความสะอาดแปรงแต่งหน้าซึ่งถือเป็นแหล่งรวมเชื้อแบคทีเรีย ที่เราใช้ทั้งปัดแป้ง ปัดแก้ม ปัดเฉดดิ้ง ก็ยิ่งเพิ่มโอกาสที่จะเกิดสิว 

 นอกจากนี้การไม่ทำความสะอาดปลอกหมอนหรือที่นอน ก็อาจทำให้เป็นสิวด้านใดด้านหนึ่ง อันเกิดจากปลอกหมอนกักเก็บฝุ่นละอองและแบคทีเรียต่าง ๆ มากมายไว้ รวมถึงขี้เกียจล้างเครื่องสำอาง ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้สิวอุดตันมาเยือน เพราะมีเครื่องสำอางเคลือบผิวอยู่ นอกจากทำให้สิวเห่อแล้ว ยังทำให้ใบหน้าแก่ก่อนวัยอีกด้วย 

  1. นอนดึก เป็นพฤติกรรมกระตุ้นสิวชั้นดี และยังทำให้สิวอักเสบง่ายขึ้นอีกด้วย
  2. ล้างหน้าผิดวิธี ไม่ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าเลือกใช้แต่โฟมล้างหน้าเพื่อทำความสะอาด แต่เครื่องสำอางนั้นไม่สามารถล้างออกได้ด้วยโฟมล้างหน้าเพียงอย่างเดียว เพราะจะผสมกับโฟมล้างหน้าจนอุดตันจนทำให้สิวเห่อขึ้นมา นอกจากนี้การล้างหน้าบ่อยเกินไปหรือมากกว่าวันละ 2 ครั้ง จะเป็นการกระตุ้นต่อมไขมันให้ทำงานมากผิดปกติ ทำให้เกิดสิวได้เช่นกัน 
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์ไม่เหมาะสม นั่นคือเลือกใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมที่อาจทำให้เกิดสิว บางคนเป็นสิวง่ายและแพ้ง่าย แต่ยังเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมทั้งน้ำหอมและแอลกอฮอล์ จนเกิดการระคายเคือง และเป็นสาเหตุของการเกิดสิวนั่นเอง 


รู้หรือไม่ ? สิวเห่อ กับเป็นผื่นต่างกันอย่างไร

สังเกตจากสภาพผิวก่อนที่จะมีสิวหรือผื่นเห่อขึ้นมา

- หากสภาพผิวกระตุ้นให้เกิดสิวเห่อง่าย เช่น ผิวมัน สันนิษฐานได้ว่าเป็นสิว ซึ่งต้องใช้ผลิตภัณฑ์ควบคุมความมันหรือกำจัดสิว

- หากสภาพผิวแห้งหรือผิวธรรมดา มีอาการแดงและระคายเคืองร่วมด้วย อาจเป็นผื่นอันเนื่องมาจากการแพ้ ต้องเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับผิวแพ้ง่าย และช่วยลดการระคายเคือง

 

วิธีการดูแลปัญหาสิวเห่อ

1. หาสาเหตุ และพยายามหลีกเลี่ยง การหาสาเหตุได้ทันท่วงทีและตรงจุดสามารถช่วยให้เราหลีกเลี่ยงและช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดสิวได้เป็นอย่างดี
2. ควบคุมความมัน เช่น ผิวอ่อนแอจนเกิดสิว จำเป็นต้องใส่ใจเรื่องการปกป้องดูแลผิวเป็นพิเศษเพื่อไม่ให้เกิดความมันและการอุดตันจนเกิดสิวซ้ำ การปกป้องผิวจากแสงแดดจะช่วยลดการซ้ำเติมผิวเสีย บรรเทาอาการเจ็บแสบบริเวณใบหน้า จึงควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่ช่วยควบคุมความมัน รวมทั้งเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวมัน เพื่อประคับประคองดูแลผิว ลดสาเหตุของการแพ้ระคายเคือง จนทำให้ผิวหน้าเกิดสิวเห่อ
3. ใช้เจลล้างหน้าลดสิวแทนโฟม ควรเลือกเนื้อผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น ใช้เนื้อเจลแทนเนื้อโฟม เพราะสารประกอบในโฟมที่ทำให้เกิดฟองนั้นทำให้ผิวหน้าระคายเคืองได้ง่ายมาก 
4. ใช้ยาแต้มสิว เลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวหรือยาแต้มสิวที่มีสารที่ช่วยดูดซับหรือควบคุมความมันของผิว หรือมีสารที่ช่วยลดเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุสำคัญของสิวอักเสบ ควรเลือกใช้สารที่มีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยนโดยไม่ทำให้ผิวบาง เพื่อลดการอุดตันของผิว 

นอกจากนี้แล้ว การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอก็เป็นอีกหนึ่งหนทางที่ช่วยในการดูแลสุขภาพผิวหใ้ดีขึ้นได้ เพราะการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดสิว ดังนั้นไม่ควรอดนอน และควรนอนหลับให้เพียงพอเพื่อลดความเครียด และช่วยสร้างโกรทฮอร์โมน (Growth Hormone) เพื่อช่วยซ่อมแซมผิว

แม้เราจะทำความสะอาดผิวหน้าอย่างดี แต่หากยังมีพฤติกรรมที่คอยกระตุ้นสิวเห่อ แน่นอนว่าย่อมแก้ปัญหาสิวไม่ได้ เพราะฉะนั้นเมื่อทราบแล้วว่าพฤติกรรมเหล่านี้ เช่น นอนดึก ไม่รักษาความสะอาด ล้างหน้าผิดวิธี เป็นต้น ทำให้สิวเห่อ ก็ควรลด ละ เลิก และดูแลปัญหาสิวเห่อให้ถูกวิธีตาม 5 วิธีง่าย ๆ ที่ได้แนะนำไว้ ก็เชื่อได้เลยว่าเพียงไม่นานผิวหน้าจะค่อย ๆ ดีขึ้น ไม่ต้องกลุ้มใจกับปัญหาสิวเห่ออีกต่อไป

 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ