ดูแลรอยสิวช้าไป อาจสายเกินแก้

เมื่อสิวหายแล้ว หลายๆคนอาจเบาใจลง แต่ในความเป็นจริงวงจรปัญหาผิวยังไม่จบแค่นั้น เพราะเกิดรอยดำและรอยแดงจากสิวตามมา รอยสิวเหล่านี้อาจไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง แต่ในเรื่องของจิตใจ เมื่อเราสังเกตเห็นรอยสิว ความเครียดก็ตามมาแน่นอน ยิ่งเครียด สิวก็ยิ่งขึ้น เพราะใครๆก็อยากหน้าใสไร้สิวกันทั้งนั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรู้ถึงสาเหตุของรอยสิวเพื่อจัดการกับปัญหาให้ทันอย่างตรงจุดตั้งแต่เริ่มเกิดสิว

รอยดำจากสิวเกิดจากการอักเสบใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นกลไกที่เกิดขึ้นพร้อมกับการเกิดสิว โดยร่างกายจะมีการหลั่งสารสื่ออักเสบออกมาส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากในบริเวณที่เกิดการอักเสบ เรียกว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation เกิดเป็นรอยดำและสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ โดยลักษณะความเข้มและสีของรอยจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบ ยิ่งอักเสบมาก รอยก็ยิ่งเข้มและหายช้า โดยรอยสิวจะค่อยๆจางลงได้ตามธรรมชาติแต่อาจต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือนหรือมากกว่านั้น ดังนั้นการลดอาการอักเสบในช่วงที่กำลังเกิดสิวจึงช่วยให้รักษารอยสิวได้ง่ายและไวขึ้น โดยการอาศัยสารลดอาการอักเสบ เช่น Licochalcone A ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ปลอดภัยต่อผิวเป็นสิว แต่รอยสิวจะจางลงได้ดีขึ้นก็ต่อเมื่อมีส่วนผสมที่เข้ามาช่วยยับยั้งการผลิตเม็ดสีเมลานินได้โดยตรง ซึ่งครีมหน้าขาวใสทั่วไปนั้น บางครั้งกลับทำให้สิวมีโอกาสกลับมาขึ้นได้อีก เพราะครีมเหล่านั้นไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับคนที่เป็นสิวง่ายโดยตรง เมื่อใช้แล้วจึงทำให้เกิดความมันส่วนเกินบนใบหน้าอันเป็นต้นเหตุให้เกิดการเพิ่มจำนวนของเชื้อ P. Acnes ซึ่งกระตุ้นให้เกิดสิวได้ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างมากที่คนหน้ามันเป็นสิวขึ้นง่ายต้องเลือกใช้ครีมรักษารอยสิวที่มีบทพิสูจน์ทางการแพทย์ว่าไม่ทำให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) และไม่ทำให้เกิดสิว (Non-Acnegenic) เช่น ครีมลดรอยสิวที่มีส่วนผสมของ Natural White Active ที่ถูกทดสอบว่าสามารถยับยั้งการเกิดเม็ดสีเมลานินได้อย่างมีประสิทธิภาพโดยไม่เสี่ยงสิว นอกจากนี้ส่วนผสมในครีมยังต้องปราศจากน้ำหอมและพาราเบน เพื่อให้สามารถลดรอยดำจากสิวได้อย่างอ่อนโยนและไม่เกิดสิวซ้ำ เพียงเท่านี้ผิวก็จะห่างไกลจากสิวและปัญหารอยสิวที่ตามมา

การดูแลรอยสิวในช่วงสิวหายแล้วนั้นเรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเกินแก้ จะดีกว่าไหมหากเราเริ่มใส่ใจดูแลตั้งแต่ช่วงที่เกิดสิวและอาการอักเสบเพื่อไม่ให้รอยสิวมีสีเข้มจนยากต่อการรักษาในภายหลัง ซึ่งสิ่งสำคัญนั่นก็คือ การดูแลรอยดำจากสิวตั้งแต่ช่วงเริ่มแรกเพื่อให้สามารถจัดการกับต้นตอการเกิดรอยสิวได้ทัน ไม่ปล่อยให้รอยสิวเป็นปัญหาให้ต้องกลุ้มใจ

เมื่อสิวหายแล้วอาจเกิดรอยดำและรอยแดงจากสิวตามมา ดังนั้นจึงจำเป็นต้องรู้ถึงสาเหตุของรอยสิวเพื่อจัดการกับปัญหาให้ทันอย่างตรงจุดตั้งแต่เริ่มเกิดสิว

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ