รอยดำจากสิว ปัญหาผิวที่ควรดูแลก่อนสายเกินแก้

เมื่อสิวหายแล้ว หลายๆ คนอาจชะล่าใจและละเลยการดูแลผิวหน้าอย่างถูกวิธี ซึ่งในความเป็นจริงวงจรปัญหาผิวยังไม่จบแค่นั้น เพราะ " รอยแดง รอยดำจากสิว " เป็นปัญหาผิวที่เกิดตามมาภายหลัง แม้ว่ารอยสิวเหล่านี้อาจไม่ได้ส่งผลเสียต่อร่างกายโดยตรง แต่ในเรื่องของจิตใจเมื่อเราสังเกตเห็นรอยสิวที่เกิดขึ้นบนผิวหน้า ความเครียดก็ตามมาแน่นอน ยิ่งเครียดสิวก็ยิ่งขึ้น ด้วยเหตุนี้เอง การเข้าใจสาเหตุของการเกิดรอยดำจากสิว จะช่วยให้เราสามารถรับมือกับปัญหาผิวเหล่านี้ได้ทันทีและตรงจุดตั้งแต่ระยะแรกที่เริ่มเป็นสิว 

 

รอยดำจากสิวเกิดจากอะไร?

รอยดำจากสิว มีสาเหตุมาจากการอักเสบที่ใต้ชั้นผิวหนัง ซึ่งเป็นกลไกที่เกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เป็นสิว โดยร่างกายจะมีการหลั่งสารอักเสบออกมาที่ใต้ผิวหนัง ส่งผลให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินเป็นจำนวนมากในบริเวณที่เกิดการอักเสบ เรียกว่า Post-Inflammatory Hyperpigmentation เกิดเป็นรอยดำและสีผิวไม่สม่ำเสมอ นอกจากนี้พฤติกรรมการแกะสิว บีบสิว ก็อาจทำให้ผิวหนังบริเวณที่เป็นสิวเกิดการบวมแดงและอักเสบมากขึ้น กระตุ้นให้เกิดรอยสิวหรือรอยแผลเป็นที่รักษาได้ยากขึ้น 

โดยลักษณะความเข้มและสีของรอยดำจากสิวจะขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการอักเสบ ยิ่งอักเสบมาก รอยดำจากสิวก็ยิ่งเข้มและหายช้า โดยสีของรอยสิวจะค่อยๆ จางลงได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจต้องใช้เวลานานถึง 3 เดือน หรือมากกว่านั้น การรักษารอยดำจากสิวจึงควรได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องและถูกวิธี ภายหลังจากการอักเสบของสิว

 

วิธีการดูแลรักษารอยดำ รอยแดงจากสิว

ปกติแล้วรอยดำจากสิวจะจางลงหรือหายได้เองตามธรรมชาติ แต่อาจจะต้องใช้ระยะเวลาที่ค่อนข้างนาน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและความเข้มของรอยสิวในแต่ละบุคคล ซึ่งการลดอาการอักเสบในช่วงที่กำลังเกิดสิวจะช่วยให้สามารถรักษารอยสิวได้ง่ายและไวขึ้น โดยแนวทางการรักษารอยดำจากสิวสามารถทำได้ 2 วิธี ดังนี้ 

 

1.ทำทรีตเม้นต์หน้าหรือเลเซอร์ 

การรักษารอยดำจากสิวหรือหลุมสิวด้วยการทำทรีตเม้นต์หน้าหรือเลเซอร์ เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคนที่มีปัญหานี้เนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ชัดเจนและรวดเร็ว เพียงแต่ต้องเพิ่มการดูแลผิวอีกหลายขั้นตอน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจและสามารถวัดผลได้จริง โดยการทำทรีตเม้นต์หน้าที่ช่วยในการรักษารอยสิวที่นิยม ได้แก่ 

  • การลอกหน้าด้วยกรดผลไม้ (AHA Treatment) : การใช้กรด AHA เข้ามาช่วยเป็นตัวกระตุ้นในการผลัดเซลล์ผิว เพื่อให้เซลล์ผิวชั้นในสร้างคอลลาเจนเพิ่มขึ้น ช่วยให้จุดด่างดำหรือรอยสิวต่างๆ ดูจางลง

  • เลเซอร์ : การรักษาด้วยเลเซอร์จะถูกนำมาใช้ก็ต่อเมื่อมีปัญหารอยหลุมสิว หรือรอยดำจากสิวที่มีขนาดใหญ่และฝังลึกที่จัดการได้ยาก การเลเซอร์จะเป็นลักษณะของคลื่นพลังงานเข้มข้นที่เข้าไปทำลายเซลล์ผิวบริเวณหลุมสิว เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเซลล์ผิวขึ้นมาทดแทน ช่วยให้รอยหลุมสิวดูตื้นขึ้น การรักษาด้วยแนวทางนี้จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิดและควรดูแลผิวหน้าภายหลังการรักษา โดยไม่ควรทำอย่างต่อเนื่องเพราะอาจเกิดผลข้างเคียง เช่น ผิวบาง แพ้ง่าย ไวต่อแดด

2.ผลิตภัณฑ์สำหรับรักษารอยดำจากสิว

การอักเสบของสิวเป็นสาเหตุหลักของการเกิดรอยดำ ผลิตภัณฑ์รักษารอยดำจากสิวจึงควรมีส่วนผสมของสารที่สามารถช่วยลดอาการอักเสบของสิวได้ เช่น Licochalcone A (ลิโคชาลโคน เอ) ซึ่งเป็นสารสกัดจากธรรมชาติที่ช่วยลดอาการอักเสบและปลอดภัยต่อผิวเป็นสิว นอกจากนี้รอยสิวจะยิ่งจางลงเร็วขึ้นหากมีส่วนผสมที่เข้ามาช่วยฟื้นฟูให้ผิวกระจ่างใสได้โดยไม่เสี่ยงสิว เช่น ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION DAY MAT WHITENING SPF30 ที่มีส่วนผสมของนวัตกรรม Natural White Active ปรับสภาพผิวให้สว่างกระจ่างใสขึ้นโดยไม่ก่อให้เกิดสิวซ้ำ(Non-acnegenic) และไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน (Non-comedogenic) 

นอกจากนี้ยังผสานอีกหนึ่งตัวช่วยเสริมด้วยสารสกัดจากธรรมชาติอย่าง ลิโคชาลโคน เอ ที่มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบและระคายเคืองของผิวจากปัจจัยกระตุ้น เช่น แสงแดดและสารเคมีที่อาจทำให้รอยดำมีสีเข้มขึ้น ฟื้นบำรุงผิวที่มีปัญหาให้กลับมาแข็งแรงและมีสุขภาพดีได้อย่างอ่อนโยน 

การดูแลรอยสิวในช่วงสิวหายแล้วนั้นเรียกได้ว่าเป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ กว่าจะรู้ตัวอีกทีก็อาจจะสายเกินแก้ จะดีกว่าไหมหากเราเริ่มใส่ใจดูแลตั้งแต่ช่วงที่เกิดสิวและอาการอักเสบ เพื่อไม่ให้รอยสิวมีสีเข้มจนยากต่อการรักษาในภายหลัง ซึ่งสิ่งสำคัญนั่นก็คือการดูแลรอยดำจากสิวตั้งแต่ช่วงเริ่มแรก เพื่อให้สามารถจัดการกับต้นตอการเกิดรอยสิวได้ทันและตรงจุด ด้วย ผลิตภัณฑ์ Eucerin Pro ACNE SOLUTION DAY MAT WHITENING SPF30 ที่สามารถรับมือกับปัญหารอยดำจากสิวได้ลึกถึงต้นตอ ทั้งยังช่วยลดโอกาสการเกิดสิวซ้ำ พร้อมปรับสภาพผิวให้สว่างกระจ่างใส ตอบโจทย์การดูแลผิวที่เป็นสิวได้อย่างแท้จริง ไม่ปล่อยให้รอยสิวเป็นปัญหาให้ต้องกลุ้มใจอีกต่อไป

 

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ