สกินแคร์ลดรอยสิว เลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิว

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

‘รอยสิว’ อีกหนึ่งปัญหาผิวยอดฮิตที่เกิดขึ้นหลังจากที่สิวหาย โดยมีจุดเริ่มต้นในระหว่างที่เป็นสิว เกิดการอักเสบหรืออุดตันของรูขุมขนใต้ผิวหนังที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธี จึงเกิดเป็นรอยดำ รอยแดงจากสิวขึ้น สร้างความกังวลใจให้ใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่ผิวเคยเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตันและมีผิวแพ้ง่าย โดยรอยสิวที่เกิดขึ้นจะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน การดูแลเพื่อลดรอยสิวจึงมีหลายวิธี รวมถึงการใช้สกินแคร์ลดรอยสิว ควรเลือกอย่างไรจึงจะช่วยให้การลดรอยสิวเกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

 

ทำความเข้าใจ รอยสิว คืออะไร?

รอยสิว หรือ รอยดำจากสิว รอยแดงจากสิว เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากผิวหนังตอนเป็นสิว โดยมีการหลั่งสารอักเสบใต้ผิวหนังตอนที่สิวเกิดการอักเสบ เม็ดสีเมลานินจะมารวมตัวกันในบริเวณดังกล่าวทำให้เกิดเป็นรอยสิวขึ้น ซึ่งระดับความรุนแรงของรอยดำรอยแดงจากสิวนั้นแบ่งออกได้ 3 ระดับตามความรุนแรงของสิว คือ 1.รุนแรงน้อย เกิดจากสิวหัวขาว สิวหัวดำ 2.รุนแรงปานกลาง เกิดจากสิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง 3.รุนแรงมาก มักเกิดจากสิวก้อนลึก สิวซีสต์ ทั้งนี้ระดับความรุนแรงของรอยสิวนั้นขึ้นอยู่กับการดูแลผิวหน้าในระหว่างที่เป็นสิว ร่วมกับพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำจนเกิดความเคยชิน เป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบบวมแดงมากยิ่งขึ้น และส่งผลกระทบให้การลดรอยสิวให้หายนั้นยากขึ้นกว่าเดิม

 

วิธีการดูแลรอยสิว

1.ไม่บีบ แคะ แกะสิว : การอักเสบของสิวในระหว่างที่เป็นสิวคือหนึ่งในสาเหตุที่ทิ้งรอยสิวไว้ภายหลัง พฤติกรรมการบีบ แคะ หรือแกะสิว ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่กระตุ้นให้ยิ่งเกิดการอักเสบของสิวมากขึ้น เพราะบริเวณเล็บมือ นิ้วมือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาดเพียงพอทำให้มีเชื้อโรคตกค้างอยู่ อีกทั้งการบีบสิวที่ผิดวิธีก็อาจทำให้หัวสิวออกไม่หมดจนเกิดการติดเชื้อ มีหลุมสิว ผิวหน้าช้ำและเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนได้ จึงไม่ควรแคะ แกะ หรือบีบสิวด้วยตัวเอง 

2.รักษาความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ : การอักเสบของสิวเกิดจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรกบนใบหน้า รวมตัวกันจนเกิดการหมักหมมและส่งผลให้เกิดการอักเสบ มือที่ใช้ในการลูบหรือจับใบหน้าก็เหมือนเป็นการเชื้อเชิญให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวหน้าโดยไม่รู้ตัว ผนวกกับการล้างหน้าไม่สะอาด เช็ดเครื่องสำอางออกได้ไม่หมด มลภาวะ ฝุ่นควันในชีวิตประจำวันที่ผิวหน้าต้องเผชิญ แต่ถูกละเลยเรื่องการทำความสะอาดอย่างถูกวิธีจนทำให้เกิดการอุดตัน ส่งผลให้ระยะที่เป็นสิวเกิดการอักเสบและรอยสิวที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ หมั่นรักษาความสะอาดที่ฝ่ามือ ไม่จับ หรือลูบผิวหน้าบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ ก็ช่วยลดการหมักหมมของเชื้อโรคลงได้

3.เลือกสกินแคร์ลดรอยสิวที่มีประสิทธิภาพ : การใช้สกินแคร์ลดรอยสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษารอยสิวที่ปลอดภัยและสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเอง แม้ว่าการรักษารอยสิวให้หายขาดจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้ระยะเวลา แต่เราสามารถดูแลรักษาได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ลดรอยสิว เพื่อช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิวที่เกิดขึ้นได้ 

4.การปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำทุกวัน : การใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับผิวที่มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดไม่ให้รอยสิวยิ่งหมองคล้ำได้อีกด้วย

รอยดำ รอยแดงจากสิว ถือว่าเป็นของฝากหลังจากเป็นสิวก็ว่าได้ การดูแลรักษารอยดำจากสิวตั้งแต่เริ่มเป็นสิว เป็นอีกหนึ่งระยะที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีตั้งแต่เนิ่นๆ อาจส่งผลถึงระดับความรุนแรงของรอยสิวที่จะเกิดขึ้นตามมาได้ 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง