สกินแคร์ลดรอยสิว เลือกอย่างไรให้เหมาะกับผิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

การลดรอยสิวหลังจากที่เป็นสิวและทิ้ง ‘รอยสิว’ เอาไว้ อีกหนึ่งปัญหาผิวยอดฮิตที่เกิดขึ้นหลังจากที่สิวหาย โดยมีจุดเริ่มต้นในระหว่างที่เป็นสิว เกิดการอักเสบหรืออุดตันของรูขุมขนใต้ผิวหนังที่ไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี จึงเกิดเป็นรอยดำ รอยแดง รอยแผลจากสิวขึ้น สร้างความกังวลใจให้ใครหลายๆ คน โดยเฉพาะคนที่ผิวเคยเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตันและมีผิวแพ้ง่าย โดยรอยสิวที่เกิดขึ้นจะมีระดับความรุนแรงที่แตกต่างกัน การดูแลเพื่อลดรอยสิวจึงมีหลายวิธี รวมถึงการใช้สกินแคร์ลดรอยสิว ควรเลือกอย่างไรจึงจะช่วยให้การลดรอยสิวเกิดประสิทธิภาพสูงสุด วันนี้เรามีคำตอบมาให้ค่ะ

 

ทำความเข้าใจ รอยสิว คืออะไร?

รอยสิว หรือ รอยดำจากสิว รอยแดงจากสิว เป็นภาวะที่เกิดขึ้นจากผิวหนังตอนเป็นสิว โดยมีการหลั่งสารอักเสบใต้ผิวหนังตอนที่สิวเกิดการอักเสบ เม็ดสีเมลานินจะมารวมตัวกันในบริเวณดังกล่าวทำให้เกิดเป็นรอยสิวขึ้นซึ่งระดับความรุนแรงของรอยดำรอยแดงจากสิวนั้น สามารถแบ่งได้หลายระดับ

ระดับความรุนแรงของรอยสิว แบ่งออกได้ 3 ระดับ คือ

  1. รอยสิวรุนแรงน้อย เกิดจากสิวหัวขาว สิวหัวดำ
  2. รอยสิวรุนแรงปานกลาง เกิดจากสิวตุ่มแดง สิวหัวหนอง
  3. รอยสิวรุนแรงมาก มักเกิดจากสิวก้อนลึก สิวซีสต์

 

ทั้งนี้ระดับความรุนแรงและประเภทของรอยสิวนั้นขึ้นอยู่กับ การดูแลผิวหน้าในระหว่างที่เป็นสิว ร่วมกับพฤติกรรมที่ทำเป็นประจำจนเกิดความเคยชิน เป็นตัวกระตุ้นให้สิวอักเสบบวมแดงมากยิ่งขึ้น และส่งผลกระทบให้การลดรอยสิวให้หายนั้นยากขึ้นกว่าเดิม

ประเภทของ รอยสิว

1. รอยดำจากสิว

รอยดำจากสิว เป็นรอยสิวที่เกิดจากเนื้อเยื่อถูกทำลายขณะที่เราเป็นสิว โดยผิวบริเวณนั้นยังมีการสร้างเนื้อเยื่อที่ไม่สมบูรณ์ และมีการรวมตัวของเม็ดสีจึงทำให้เกิดรอยดำจากสิวขึ้น มักเกิดภายหลังจากที่สิวอักเสบหายดีแล้วแสงแดดมีส่วนทำให้รอยดำจากสิวมีสีเข้มขึ้น

 

2. รอยแดงจากสิว

รอยแดงจากสิว รอยสิวที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขนเพราะต่อมไขมันผลิตน้ำมันมากเกินไป และการอุดตันของน้ำมัน และเซลล์ผิวที่ตายแล้วรวมไปถึงแบคทีเรียต่างๆ อาจจะทำให้ผิวหนังอักเสบจนกลายเป็นสิวอักเสบขึ้น เกิดการอักเสบบริเวณผิวหนัง ซึ่งอาจเกิดจากการบีบ แคะ แกะสิวจนเกิดอาการบวบช้ำ ทำให้เกิดรอยแดงดังกล่าวขึ้น

 

3. รอยหลุมสิว

รอยหลุมสิวเกิดจากสิวอักเสบ โดยเกิดจากกระบวนการที่ร่างกายของเราสร้างคอลลาเจนและเนื้อเยื่อขึ้นมาเพื่อรักษาแผลจากสิวอักเสบ แต่มักจะรักษาแผลได้ไม่สมบูรณ์ สิวอักเสบบางชนิดทำเกิดความเสียหายที่ผิวชั้นล่างที่อยู่ลึกลงไป จนร่างกายสร้างคลอลลาเจนและเนื้อเยื่อได้ไม่เพียงพอแก่การรักษาทั้งหมด ทำให้เกิดเป็นรอยหลุมสิวอยู่ที่ผิวหนังชั้นนอกของเรา

วิธีการดูแลลดรอยสิวและป้องกันการเกิดรอยสิวซ้ำ

วิธีการดูแลรอยสิว

1.ไม่บีบ แคะ แกะสิว : การอักเสบของสิวในระหว่างที่เป็นสิวคือหนึ่งในสาเหตุที่ทิ้งรอยสิวไว้ภายหลัง พฤติกรรมการบีบ แคะ หรือแกะสิว ถือเป็นอีกหนึ่งตัวแปรที่กระตุ้นให้ยิ่งเกิดการอักเสบของสิวมากขึ้น เพราะบริเวณเล็บมือ นิ้วมือ หรืออุปกรณ์ที่ใช้ไม่สะอาดเพียงพอทำให้มีเชื้อโรคตกค้างอยู่ อีกทั้งการบีบสิวที่ผิดวิธีก็อาจทำให้หัวสิวออกไม่หมดจนเกิดการติดเชื้อ มีหลุมสิว หรือรอยสิว   ผิวหน้าช้ำและเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนได้ จึงไม่ควรแคะ แกะ หรือบีบสิวด้วยตัวเอง 

2.รักษาความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ : การอักเสบของสิวเกิดจากเชื้อโรคและสิ่งสกปรกบนใบหน้า รวมตัวกันจนเกิดการหมักหมมและส่งผลให้เกิดการอักเสบของสิวซ้ำไปมา จนเกิดเป็นรอยสิวได้ง่าย มือที่ใช้ในการลูบหรือจับใบหน้าก็เหมือนเป็นการเชื้อเชิญให้เชื้อโรคเข้าสู่ผิวหน้าโดยไม่รู้ตัว ผนวกกับการล้างหน้าไม่สะอาด เช็ดเครื่องสำอางออกได้ไม่หมด มลภาวะ ฝุ่นควันในชีวิตประจำวันที่ผิวหน้าต้องเผชิญ แต่ถูกละเลยเรื่องการทำความสะอาดอย่างถูกวิธีจนทำให้เกิดการอุดตัน ส่งผลให้ระยะที่เป็นสิวเกิดการอักเสบและรอยสิวที่รุนแรงขึ้น ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่ช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก และเหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ หมั่นรักษาความสะอาดที่ฝ่ามือ ไม่จับ หรือลูบผิวหน้าบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ ก็ช่วยลดการหมักหมมของเชื้อโรคลงได้

3.เลือกสกินแคร์ลดรอยสิวที่มีประสิทธิภาพ : การใช้สกินแคร์ลดรอยสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีการรักษารอยสิวที่ปลอดภัยและสามารถทำได้ง่ายด้วยตัวเอง แม้ว่าการรักษารอยสิวให้หายขาดจะเป็นเรื่องที่ต้องใช้ระยะเวลา แต่เราสามารถดูแลรักษาได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์หรือสกินแคร์ลดรอยสิว เพื่อช่วยลดเลือนรอยดำ รอยแดงจากสิวที่เกิดขึ้นได้ 

4.การปกป้องผิวจากแสงแดดเป็นประจำทุกวัน : การใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพ และเหมาะสมกับผิวที่มีปัญหาสิวโดยเฉพาะ จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดไม่ให้รอยสิวยิ่งหมองคล้ำได้อีกด้วย ช่วยลดรอยสิวในระยะยาว

 

รอยสิว รอยดำ รอยแดงจากสิว ถือว่าเป็นของฝากหลังจากเป็นสิวก็ว่าได้ การดูแลลดรอยสิวรักษารอยดำจากสิวตั้งแต่เริ่มเป็นสิว เป็นอีกหนึ่งระยะที่ควรให้ความสำคัญอย่างมาก เพราะหากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกวิธีตั้งแต่เนิ่นๆ อาจส่งผลถึงระดับความรุนแรงของรอยสิวที่จะเกิดขึ้นตามมาได้และทำให้รอยสิวหายได้ยากขึ้น