รู้ทันสาเหตุการเกิดจุดด่างดำตามวัย – ปัญหาที่สาววัย 40 ต้องเจอ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สำหรับสาววัย 40 ปัญหาริ้วรอยอาจไม่ใช่ปัญหาผิวเพียงอย่างเดียวที่พบเจอเท่านั้น แต่ ‘จุดด่างดำตามวัย’ คืออีกหนึ่งปัญหาผิวที่พบได้มากเช่นกัน เนื่องจากอายุมากขึ้นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดปัญหาผิวเหล่านี้ รวมถึงการที่ผิวหน้าต้องเผชิญแสงแดด มลภาวะต่างๆ สะสมติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน ดังนั้นเราจะพาทุกคนมารู้จักกับสาเหตุการเกิดของปัญหาผิวแห่งวัยเหล่านี้ เพื่อเลือกครีมลดริ้วรอยอายุ 40 ให้เหมาะสมและมีประสิทธิภาพมากที่สุด พร้อมวิธีดูแลปัญหาผิวให้ครบทุกจุด 

สาเหตุการเกิด 'จุดด่างดำตามวัย'

สำหรับคนวัย 40 อายุที่เพิ่มมากขึ้นไม่ได้ทำให้เกิดแค่ปัญหาริ้วรอย หน้าเหี่ยวหรือผิวหย่อนคล้อยเพียงเท่านั้น แต่ยังมีเรื่องของ ‘จุดด่างดำตามวัย’ ที่หลายคนต้องเผชิญ โดยมีสาเหตุการเกิดที่เป็นปัจจัยกระตุ้น จากทั้งภายในและภายนอก รวมทั้งเรื่องความเสื่อมของร่างกาย และการใช้ชีวิตประจำวันที่สะสมมาเรื่อยๆ สามารถแบ่งออกได้ดังนี้

  • อายุมากขึ้น : เมื่อผู้หญิงอายุมากขึ้นร่างกายจะเกิดการเปลี่ยนแปลงด้านต่างๆ มากมาย รวมถึงฮอร์โมนในร่างกายลดลงส่งผลให้คอลลาเจนใต้ชั้นผิวน้อยลงไปด้วย ระบบการผลัดเซลล์ผิวเริ่มมีปัญหาและกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานินผิดปกติ ทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้มากมาย เรียกได้ว่าวัย 40 จะต้องดูแลผิวเป็นพิเศษมากกว่าที่เคยเป็นมา  
  • กรรมพันธุ์ : จุดด่างดำตามวัย ฝ้า กระ สาเหตุส่วนหนึ่งมาจากเรื่องของกรรมพันธุ์ หากคนในครอบครัวมีปัญหาเหล่านี้ จะทำให้มีโอกาสเป็นได้ง่ายกว่าคนทั่วไปสูงสุดถึง 50% แม้ว่าหลังจากเกิดปัญหาผิวเหล่านี้แล้วรักษาจนหาย ก็ยังมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ค่อนข้างสูง

  • แสงแดด : ในชีวิตประจำวันเรามักต้องเจอแสงแดด มลภาวะ อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ บางครั้งการทาครีมกันแดดอาจไม่เพียงพอในการช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวีที่ทำร้ายผิวหนัง เมื่อเวลาผ่านไปอาจเกิดการสะสมจนเป็นปัญหาผิวที่รุนแรงขึ้น เพราะรังสียูวีเป็นตัวกระตุ้นที่ก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดจุดด่างดำตามวัย หรือริ้วรอยต่างๆ ตามมา

  • การอบซาวน่า : สาวๆ หลายคนมักจะชอบดูแลผิวพรรณด้วยการอบซาวน่า แต่ไม่ทราบว่าพฤติกรรมการดูแลผิวเหล่านี้เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวได้ เพราะการซาวน่าเป็นวิธีที่ใช้ความร้อนบริเวณผิวหนังเข้าไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีมากขึ้นจนผิดปกติ และก่อให้เกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ ซึ่งอาจกระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวในระยะยาว ดังนั้นควรระมัดระวังการใช้วิธีการนี้ดูแลผิวหน้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม

จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาจุดด่างดำตามวัย ริ้วรอย ผิวหน้าเหี่ยว หย่อนคล้อยไม่กระชับ ล้วนเป็นสิ่งที่ใกล้ตัว หลายคนอาจมองข้ามหรือละเลยพฤติกรรมที่คุ้นเคยเหล่านี้ไป แต่เมื่อรู้แล้วยิ่งทำให้เราเข้าใจมากขึ้น ซึ่งหากมีวิธีดูแลหรือครีมลดริ้วรอยอายุ 40 มาช่วยดูแลผิวก็จะทำให้ปัญหานี้ลดลงได้ 

 

วิธีดูแลรักษา Age spots

  • การทำเลเซอร์ : ตัวช่วยอันดับแรกที่สาววัย 40 นึกถึงเนื่องจากให้ผลลัพธ์ที่ดีในเวลารวดเร็วคือการทำเลเซอร์ เพราะเลเซอร์จะมีพลังงานสูงทำให้เมลานินแตกตัว และเกิดการย่อยสลายจนปัญหาผิวค่อยๆ ดีขึ้นตามลำดับ แม้ว่าการทำทรีทเม้นต์หน้าจะเป็นที่นิยมในการช่วยรับมือกับปัญหาผิวเหล่านี้ แต่อาจเกิดผลข้างเคียงตามมาให้ต้องแก้ปัญหาเพิ่ม รวมถึงต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ยาวนาน
  • น้ำตบลดริ้วรอย

  • การเตรียมผิว การให้ความสำคัญกับการเตรียมผิว เป็นขั้นตอนที่ช่วยให้ผิวหน้าพร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป ที่จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนในผิว ทำให้ผิวหน้าสามารถซึบซับสกินแคร์ได้ดี ด้วยการใช้ Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE น้ำตบไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิว ที่จะมาช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

  • ผลิตภัณฑ์ครีมบำรุงผิวที่เหมาะกับสภาพผิว : ยิ่งอายุมากขึ้นผิวหน้าของเรายิ่งต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ การใส่ใจเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวจะทำให้สามารถดูแลทุกปัญหาที่วัย 40 ต้องเจอได้ โดยสารสำคัญที่มีประสิทธิภาพในการช่วยดูแลและฟื้นบำรุงปัญหาผิวเหล่านี้ได้เป็นอย่างดี เช่น

-สารเติมเต็มริ้วรอย : เป็นสารสำคัญที่มักมีอยู่ในครีมบำรุงสำหรับสาว 40 แต่เพราะปัญหาริ้วรอยส่วนหนึ่งเกิดจากสภาพผิวที่แห้ง จึงต้องเลือกที่สามารถช่วยเติมเต็มริ้วรอย และเพิมความชุ่มชื้นได้ด้วย เช่น Hyaluronic Acid 

- สารแอนติออกซิแดนท์ (Antioxidant) : เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยชะลอการเกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยว โดยร่างกายของเราสามารถผลิตสารต้านอนุมูลอิสระเองได้ แต่เมื่ออายุมากขึ้นร่างกายจะผลิตได้น้อยลง ส่งผลให้ผิวไม่มีความยืดหยุ่น มีริ้วรอย ดังนั้นสาววัย 40 ควรมองหาสารนี้ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อผิวกระชับ ดูอ่อนเยาว์  

- สารลดจุดด่างดำ : เป็นสารที่ทำให้ผิวกระจ่างใส เพราะเข้าไปยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินสาเหตุการเกิดจุดด่างดำตามวัย ฝ้า กระต่างๆ ซึ่งสารนี้ควรใช้คู่กับครีมกันแดดเพื่อป้องกันผิวหมองคล้ำ

การใช้ครีมบำรุงผิวหน้าเพื่อช่วยดูแลปัญหาผิวที่เกิดจากการสะสมของช่วงอายุ เป็นเรื่องที่ต้องอาศัยระยะเวลาและความสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ควรหมั่นทาครีมบำรุงเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง 

  • หลีกเลี่ยงและปกป้องผิวจากแสงแดด : แสงแดดเป็นตัวกระตุ้นชั้นดีที่ทำให้เกิดจุดด่างดำตามวัย ริ้วรอย หน้าเหี่ยว ผิวหย่อนคล้อย หากเป็นไปได้ควรหลีกเลี่ยงแสงแดดในช่วงกลางวัน หรือกิจกรรมที่ต้องเผชิญกับความร้อนทุกรูปแบบ และควรทาครีมกันแดดก่อนทำกิจกรรมกลางแจ้งอย่างน้อย 30 นาที พร้อมทั้งบำรุงผิวด้วยครีมลดริ้วรอยอายุ 40 เป็นประจำเพื่อช่วยป้องกันปัญหาผิวต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น

แม้ว่าปัญหาผิวที่เกิดขึ้นของสาววัย 40 อาจจะไม่สามารถแก้ไขแล้วเห็นผลได้ในทันที เพราะริ้วรอย จุดด่างดำที่เกิดขึ้นนั้นเป็นผลมาจากการสะสมเป็นระยะเวลายาวนาน จึงยากที่จะรักษา แต่หากจะหันมาดูแลตั้งแต่ตอนนี้ก็ไม่สายเกินไป ถือว่าเป็นการป้องกันปัญหาที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ 


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง