มือเหี่ยว ผิวมือแก่ บอกอายุ ต้องดูแลอย่างไรดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่อผู้หญิงอายุเริ่มมากขึ้นก็จะยิ่งใส่ใจกับปัญหาริ้วรอย โดยเฉพาะริ้วรอยที่เกิดขึ้นบนใบหน้า จึงสรรหาผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย แต่ยังมีริ้วรอยอีกจุดหนึ่งที่สำคัญและไม่ควรมองข้าม นั่นก็คือ ริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณมือ เพราะมือเป็นส่วนหนึ่งที่บอกอายุได้เช่นกัน อย่าปล่อยให้หน้าตึงแต่มือเหี่ยว วันนี้เรามาดูว่าสาเหตุที่ทำให้มือเหี่ยวมีอะไรบ้าง และผลิตภัณฑ์ดูแลผิวบริเวณมือตัวใดที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเหี่ยวย่นบริเวณมือได้อย่างมีประสิทธิภาพ

‘ผิวมือเหี่ยว’ เกิดจากอะไร?

ผิวมือก็มีอายุไม่ต่างจากผิวหน้า ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้นสภาพผิวหนังก็สูญเสียความกระชับภายในไปเช่นเดียวกัน ซึ่งสาเหตุต่างๆ เหล่านี้ ทำให้ผิวหลังมือจากเดิมที่เคยเรียบเนียน กลายเป็นผิวที่แห้งกร้านเกิดริ้วรอยได้ง่าย

 1. อายุที่เพิ่มขึ้น เมื่ออายุมากขึ้นผิวย่อมสูญเสียความชุ่มชื้นและความยืดหยุ่น จึงเกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำบริเวณมือได้ง่ายขึ้น
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างมือที่มีสารทำความสะอาดฤทธิ์รุนแรง สารทำความสะอาดในผลิตภัณฑ์หลายๆ ชนิด มีฤทธิ์ที่อาจทำให้ผิวแห้งจนเกิดการระคายเคืองรุนแรง เมื่อใช้ไปนานๆ ย่อมส่งผลให้มือเหี่ยวได้
 3. สัมผัสกับน้ำยาทำความสะอาดโดยตรงเป็นประจำ เนื่องจากสารเคมีที่อยู่ในน้ำยาประเภทฆ่าเชื้อโรคและทำความสะอาดต่างๆ มีฤทธิ์ทำลายผิว ดังนั้นควรสวมถุงมือทุกครั้งที่ต้องสัมผัสกับน้ำยาเหล่านี้ เพื่อป้องกันไม่ให้มือเหี่ยวย่น
 4. อยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นเป็นกิจวัตร ความเย็นจากเครื่องปรับอากาศ และสภาพอากาศที่ขาดความชื้นก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้มือเหี่ยวย่นได้เช่นกัน
 5. ไม่ทาครีมกันแดดที่มือ ไม่ควรละเลยในการป้องกันผลกระทบจากแสงแดด โดยการดูแลทาครีมกันแดดแค่ผิวหน้าและผิวกายเท่านั้น เพราะมือเป็นอีกส่วนที่ไม่ควรละเลยในการป้องกันผลกระทบจากแสงแดด  หากไม่ดูแลผิวก็จะแห้งจนมือเหี่ยวได้
 6. ไม่ทาแฮนด์ครีม หากไม่อยากมือเหี่ยวก่อนวัยอันควรก็ควรพกแฮนด์ครีมติดตัวไว้ทาอยู่เสมอ ถึงแม้ชีวิตประจำวันของเราจะปราศจากความเสี่ยงในข้ออื่นๆ ก็ตามที

ผิวมือเหี่ยวดูแลฟื้นบำรุงได้อย่างไร?

 1. ล้างมือด้วยน้ำธรรมดา ควรเลือกล้างมือด้วยน้ำที่มีอุณหภูมิปกติ ไม่ร้อนจัด เพราะน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้งหยาบกร้าน รวมทั้งไม่ใช้น้ำเย็นจัดล้างมือ เพราะน้ำเย็นจัดจะทำให้เส้นเลือดฝอยหดตัวจนเกิดรอยแดง ๆ ขึ้นบนผิว ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำให้ล้างมือด้วยน้ำอุณภูมิปกติ เพื่อที่น้ำมันใต้ผิวหนังจะได้ไม่สูญเสียไปจนผิวเสียสมดุล 
 2. ใช้ผลิตภัณฑ์หรือสบู่ล้างมือที่อ่อนโยน ช่วยปรับสมดุลค่า pH เพื่อถนอมผิวที่มือ 
 3. บำรุงผิวบริเวณมือให้ชุ่มชื้นตลอดเวลา รีบทาครีมบำรุงหลังล้างมือทันที จะช่วยลดความแห้งและป้องกันการเกิดริ้วรอยบริเวณผิวหลังมือได้ ขอแนะนำ HYALURON-FILLER + ELASTICITY AGE SPOT CORRECTING HAND CREAM SPF 30 แฮนด์ครีมที่ช่วยให้ผิวมือดูอ่อนเยาว์ ปัญหารอยเหี่ยวย่นและจุดด่างดำดูจางลง เนื้อครีมซึมซาบเร็ว และบำรุงให้ผิวชุ่มชื้นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง ประกอบด้วยสารทรงพลัง ได้แก่

 • Thiamidol ช่วยลดจุดด่างดำตามวัย ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้มีการผลิตเม็ดสีเมลานินลดลง ปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้น
 • Arctiin สารสกัดจากธรรมชาติ สารอาร์คทิอิน ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวได้ดี ให้ผิวแน่น กระชับ 
 • Hyaluron เพิ่มความชุ่มชื้นและลดเลือนริ้วรอยได้อย่างมีประสิทธิภาพ ให้ผิวมือชุ่มชื้นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง และเห็นผลใน 2 สัปดาห์ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง

นอกจากนี้ควรกินอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุครบถ้วน พยายามเลือกอาหารที่มีวิตามินซีสูงเพราะช่วยให้ผิวยืดหยุ่น และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะน้ำคือองค์ประกอบสำคัญที่จะทำให้ร่างกายและผิวสุขภาพดี

ปัญหามือเหี่ยวไม่ใช่เรื่องที่ควรละเลย แต่เป็นเรื่องที่ต้องใส่ใจดูแลไม่น้อยไปกว่าผิวหน้าและผิวกาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่อายุมากกว่า 40 เป็นต้นไป ยิ่งต้องเลือกใช้แฮนด์ครีมที่มีประสิทธิภาพสูง เพื่อดูแลผิวบริเวณมือให้ปราศจากริ้วรอยเหี่ยวย่น กลับมามีผิวที่ยืดหยุ่น ชุ่มชื้น แลดูสุขภาพดี