ร่องแก้ม ทำหน้าแก่กว่าวัย ริ้วรอยร่องแก้ม จัดการอย่างไรดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
ร่องแก้ม

ร่องแก้ม เป็นริ้วรอยลึกบนผิวหน้าบริเวณข้างแก้มและอยู่เหนือปาก นับเป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ แต่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้ตัวเองมีผิวที่เหี่ยวย่น ดูหน้าแก่กว่าวัย หลายคนจึงวิตกกังวลเกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะจุดที่เห็นได้ชัดที่สุดอย่าง ร่องแก้ม เมื่ออายุมากขึ้น ร่องแก้มจะดูลึกขึ้น และหย่อนคล้อยตามสภาพผิวที่เสื่อมลง ส่งผลให้หน้าดูแก่ขึ้นได้ สาเหตุการเกิดปัญหาร่องแก้ม ไม่เพียงแค่เป็นปัญหาช่วงอายุวัยของผิวเพียงเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้อีกด้วย เราจะสามารถรับมือปัญหาร่องแก้มได้อย่างไรบ้าง บทความนี้จะไขข้อข้องใจให้ทุกคน

 

ร่องแก้ม เกิดจากสาเหตุใด

 ปัญหาร่องแก้มลึก หรือ รอยย่นที่แก้ม มีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิว เนื่องมาจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเสื่อมประสิทธิภาพจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วรอยย่นที่แก้มจะมีลักษณะเป็น ร่องแก้ม เป็นเส้นยาวตั้งแต่บริเวณปีกจมูกโค้งลงมาถึงที่มุมปาก นอกจากนี้ ริ้วรอยร่องแก้ม ยังมาจากปัจจัยกระตุ้นและพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วย เช่น

  • รังสียูวีจากแสงแดด ที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว
  • การแสดงอารมณ์ เช่น ยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าเคลื่อนไหวจนเกิดริ้วรอยขึ้น
  • รวมไปถึงการสูบบุหรี่ ซึ่งส่งผลให้เกิดการทำลายโครงสร้างผิวเลยทีเดียว !
ร่องแก้มลึก

วิธีดูแลลดปัญหาริ้วรอยร่องแก้ม

การดูแลรักษาร่องแก้มลึกให้กระชับทำให้ ริ้วรอยร่องแก้ม ตื้นขึ้นทำได้หลายวิธี

 

1. การทำทรีทเม้นท์หน้า

เป็นวิธีการยกกระชับด้วยการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ช่วยยกกล้ามเนื้อใบหน้าให้กระชับเต่งตึง มีอยู่หลายรูปแบบ 

  • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นการฉีดสารเติมเต็มตามธรรมชาติซึ่งอยู่ได้ชั่วคราว คือ ไฮยาลูรอน เข้าไปในผิวหนังบริเวณที่เป็นริ้วรอยเพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนไร้ริ้วรอย โดยหลังฉีดเสร็จอาจมีอาการบวม ตึง แดง หรือเขียวช้ำประมาณ 1-2 วัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยทั่วไปแล้วไฮยาลูรอน จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี แต่หากเจอความร้อนสูงก็จะทำให้อายุของไฮยาลูรอนลดลง
  • ฉีดโบท็อกซ์ การฉีดโบท็อกซ์ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวจะช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ได้ ข้างแก้มทั้งสองข้างจะดูเรียบเนียนขึ้น แต่จะใช้ได้ผลดีกับร่องแก้มตื้น ๆ เท่านั้น ถ้าร่องแก้มลึกมากก็อาจจะไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงนัก
  • ร้อยไหมกระชับใบหน้าให้ริ้วรอยร่องแก้มดูตื้นขึ้น การร้อยไหมเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยยกกระชับผิวที่หย่อยคล้อย โดยไม่ต้องผ่าตัด ซึ่งจะใช้ไหมละลายสอดเข้าไปที่ชั้นผิวหนังกระตุ้นเซลล์เส้นใยคอลลาเจน ให้เลือดไหลเวียนเข้ามาเลี้ยงที่ชั้นผิวหนังมากขึ้น ทำให้ใบหน้ามีความยืดหยุ่น เต่งตึง และดูอ่อนเยาว์
  • การทำ HIFU ยกกระชับผิวหน้า  HIFU (High Intensity Focused Ultrasound) เป็นนวัตกรรมการยกกระชับผิวที่ปล่อยพลังงานคลื่น อัลตร้าซาวน์ความเข็มข้นสูงลงไปที่ใต้ชั้นผิวหนังช่วยกระตุ้นให้มีการจัดเรียงตัวใหม่ของเส้นใยคอลลาเจนใต้ผิว ทำให้ผิวบริเวณที่หย่อนคล้อยเช่น ใต้ตา เหนียง และร่องแก้ม กลับมาดูกระชับยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ดี การจะเลือกเทคโนโลยีชนิดใดเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มล้วนมีรายละเอียดปลีกย่อยจำนวนมากที่ต้องศึกษาและพิจารณา จึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อความปลอดภัย

 

2. การใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยร่องแก้ม

การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดเลือน ริ้วรอยร่องแก้ม และช่วยยกกระชับผิวได้เป็นอย่างดี การเลือกผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะสำหรับวัย 40 ปี ที่ริ้วรอย ร่องแก้ม เริ่มลึกขึ้นและมีอาการผิวแห้งขาดน้ำ ควรได้รับการดูแลพิเศษไปอีกขั้น ด้วยการใช้ Eucerin HYALURON RADIANCE-LIFT FILLER BOOSTING ESSENCE น้ำตบไฮยาลูรอนเพื่อบำรุงผิวในขั้นตอนแรกหลังล้างทำความสะอาดผิวหน้า ช่วยให้ผิวดูชุ่มชื้น อิ่มฟูกระชับและดูเรียบเนียน ผสาน Panthenol ช่วยปลอบประโลมผิว พร้อมวิตามินซี แอนตี้ออกซิแดนท์ ช่วยลดเลือนริ้วรอยความหมองคล้ำให้ผิวดูเรียบเนียนกระจ่างใส พร้อมฟื้นบำรุงผิวที่ถูกทำร้าย รูขุมขนดูเล็กลง ผิวเนียนนุ่มน่าสัมผัส

น้ำตบลดริ้วรอย

 

ใช้คู่กับครีมบำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของ ไฮยาลูรอน ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว โดย 1 กรัมของไฮยาลูรอน สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 1 ลิตร เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถในการสร้างไฮยาลูรอนในผิวจะลดลงจนเกิดริ้วรอยลึกขึ้น การเติมไฮยาลูรอนลงในผิว จะมีกระบวนการลดริ้วรอยลึกด้วยไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดใหญ่ และเติมริ้วรอยตื้นด้วยไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดเล็ก

 

นอกจากนี้ควรมีส่วนผสมของ อาร์คทิอิน (Arctiin) สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่สกัดมาจากผลของต้นเบอดอกซ์ ช่วยฟื้นบำรุงและกระชับผิว ให้ผิวดูยืดหยุ่นมากขึ้น โดยอาร์คทิอินสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวหนาแน่น กระชับ ลดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวได้ดี เสริมพลังด้วย ไทอามิดอล (Thiamidol) สารทรงประสิทธิภาพในการลดจุดด่างดำและลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำอีก ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้การผลิตเม็ดสีเมลานินลดลง ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ผิวดูสดใสอ่อนเยาว์ เห็นผลใน 2 สัปดาห์ ผลลัพธ์ยาวนานเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง 

ครีมลดริ้วรอย

ส่วนประกอบที่สำคัญทั้ง 3 ตัวนี้รวมอยู่ใน HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM เซรั่มลดเลือนริ้วรอย ซึ่งผลลัพธ์ความอ่อนเยาว์จากการใช้อย่างต่อเนื่องนั้น จะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูลดเลือน สีผิวดูสม่ำเสมอ จุดด่างดำตามวัยดูลดลง รู้สึกผิวกระชับ ยืดหยุ่นขึ้น

 

3.ปรับพฤติกรรมที่อาจส่งผลให้เกิดริ้วรอยร่องแก้มก่อนวัย

ริ้วรอยและปัญหาร่องแก้มลึก สามารถเกิดจากพฤติกรรมของเราได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นท่านอนในเวลากลางคืน บางคนอาจจะชอบนอนตะแคงหันไปทางด้านข้าง ทำให้เกิดการกดทับบริเวณแก้มบ่อยๆ จนเกิดเป็นริ้วรอยร่องแก้มก่อนเวลาอันควร เราขอแนะนำให้นอนหลับในท่านอนหงายจะดีกว่า และพฤติกรรมการรับประทานอาหารก็เช่นกัน ที่เราควรทานอาหารให้ครบทุกหมู่เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด เพื่อเสริมสร้างการฟื้นฟูเซลล์ผิวและระบบต่างๆภายในร่างกายได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เพื่อยืดอายุของเซลล์ผิวให้ยาวนานขึ้น รวมไปถึงการใช้ครีมกันแดดระหว่างวัน ควรทำให้เคยชิน เพื่อป้องกันการทำร้ายผิวจากแสงแดดหรือแสง UV จากแหล่งต่างๆ ที่ทำให้ผิวของเราเสื่อมเร็วมากขึ้น

 

แน่นอนว่าการแก้ปัญหา ร่องแก้มลึ กจำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น การฉีดฟิลเลอร์หรือการฉีดโบท็อกซ์ เพื่อลดริ้วรอย ร่องแก้ม แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำควบคู่กันไปด้วยก็คือดูแลผิวหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิว และเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัย นอกจากนี้ก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดริ้วรอย เช่น การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคือง ทำความสะอาดผิวหน้าแรงเกินไป รวมถึงเลี่ยงการเจอแสงแดดเป็นเวลานาน เพียงเท่านี้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มที่คุณเผชิญอยู่ก็จะดีขึ้นจนพิสูจน์ได้


ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง