ร่องแก้ม ทำหน้าแก่กว่าวัย จัดการอย่างไรดี

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ริ้วรอยบนผิวหน้านับเป็นสิ่งที่ไม่อาจปฏิเสธได้ แต่ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากให้ตัวเองมีผิวที่เหี่ยวย่น ดูหน้าแก่กว่าวัย หลายคนจึงวิตกกังวลเกี่ยวกับริ้วรอยบนใบหน้า โดยเฉพาะจุดที่เห็นได้ชัดที่สุดอย่าง ‘ร่องแก้ม’ เมื่ออายุมากขึ้น ร่องแก้มจะดูลึกขึ้น และหย่อนคล้อยตามสภาพผิวที่เสื่อมลง ส่งผลให้หน้าดูแก่ขึ้นได้ สาเหตุการเกิดปัญหาร่องแก้ม ไม่เพียงแค่เป็นปัญหาช่วงอายุวัยของผิวเพียงเท่านั้น แต่ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่ก่อให้เกิดปัญหานี้ขึ้นได้อีกด้วย เราจะสามารถรับมือปัญหาร่องแก้มได้อย่างไรบ้าง บทความนี้จะไขข้อข้องใจให้ทุกคน

ปัญหา ‘ร่องแก้ม’ เกิดจากสาเหตุใด

 ปัญหาร่องแก้ม หรือ รอยย่นที่แก้ม มีสาเหตุหลักมาจากความหย่อนคล้อยของผิว เนื่องมาจากคอลลาเจนและอีลาสตินที่อยู่ใต้ผิวเสื่อมประสิทธิภาพจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น โดยส่วนใหญ่แล้วรอยย่นที่แก้มจะมีลักษณะเป็นร่องลึก เป็นเส้นยาวตั้งแต่บริเวณปีกจมูกโค้งลงมาถึงที่มุมปาก นอกจากนี้ ริ้วรอยร่องแก้มยังมาจากปัจจัยกระตุ้นและพฤติกรรมอื่น ๆ ด้วย เช่น รังสียูวีจากแสงแดด ที่เป็นตัวการทำลายคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว การแสดงอารมณ์ เช่น ยิ้ม หัวเราะ ร้องไห้ ทำให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าเคลื่อนไหวจนเกิดริ้วรอยขึ้น รวมไปถึงการสูบบุหรี่ ซึ่งส่งผลให้เกิดการทำลายโครงสร้างผิวเลยทีเดียว !

วิธีดูแลลดปัญหาร่องแก้ม 

การดูแลร่องแก้มให้กระชับ ตื้นขึ้น ทำได้หลายวิธี

1. การทำทรีทเม้นท์หน้า เป็นวิธีการยกกระชับด้วยการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ช่วยยกกล้ามเนื้อใบหน้าให้กระชับเต่งตึง มีอยู่หลายรูปแบบ 

  • ฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นการฉีดสารเติมเต็มตามธรรมชาติซึ่งอยู่ได้ชั่วคราว คือ ไฮยาลูรอน เข้าไปในผิวหนังบริเวณที่เป็นริ้วรอยเพื่อให้ผิวดูเรียบเนียนไร้ริ้วรอย โดยหลังฉีดเสร็จอาจมีอาการบวม ตึง แดง หรือเขียวช้ำประมาณ 1-2 วัน และจะหายไปเองภายใน 1-2 สัปดาห์ โดยทั่วไปแล้วไฮยาลูรอน จะอยู่ได้นานประมาณ 1-2 ปี แต่หากเจอความร้อนสูงก็จะทำให้อายุของไฮยาลูรอนลดลง
  • ฉีดโบท็อกซ์ การฉีดโบท็อกซ์ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวจะช่วยกระชับแก้มและลดเลือนริ้วรอยต่าง ๆ ได้ ข้างแก้มทั้งสองข้างจะดูเรียบเนียนขึ้น แต่จะใช้ได้ผลดีกับร่องแก้มตื้น ๆ เท่านั้น ถ้าร่องแก้มลึกมากก็อาจจะไม่เห็นถึงความเปลี่ยนแปลงนัก

อย่างไรก็ดี การจะเลือกเทคโนโลยีชนิดใดเพื่อแก้ปัญหาร่องแก้มล้วนมีรายละเอียดปลีกย่อยจำนวนมากที่ต้องศึกษาและพิจารณา จึงควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสม มีประสิทธิภาพมากที่สุดเพื่อความปลอดภัย

2.การใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอยเป็นอีกวิธีการหนึ่งที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอยร่องแก้มและช่วยยกกระชับผิวได้เป็นอย่างดี การเลือกผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยโดยเฉพาะสำหรับวัย 40 ปี ที่ริ้วรอยร่องแก้มเริ่มลึกขึ้นนั้น ควรได้รับการดูแลพิเศษไปอีกขั้น ครีมบำรุงผิวที่เลือกใช้จึงควรครอบคลุมทั้งในการฟื้นบำรุงและดูแลผิวได้เป็นอย่างดี ควรมีส่วนประกอบของ ไฮยาลูรอน ที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว โดย 1 กรัมของไฮยาลูรอน สามารถกักเก็บน้ำได้ถึง 1 ลิตร เมื่ออายุมากขึ้นความสามารถในการสร้างไฮยาลูรอนในผิวจะลดลงจนเกิดริ้วรอยลึกขึ้น การเติมไฮยาลูรอนลงในผิว จะมีกระบวนการลดริ้วรอยลึกด้วยไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดใหญ่ และเติมริ้วรอยตื้นด้วยไฮยาลูรอนโมเลกุลขนาดเล็ก  

นอกจากนี้ควรมีส่วนผสมของ อาร์คทิอิน (Arctiin) สารแอนตี้ออกซิแดนท์ที่สกัดมาจากผลของต้นเบอดอกซ์ ช่วยฟื้นบำรุงและกระชับผิว ให้ผิวดูยืดหยุ่นมากขึ้น โดยอาร์คทิอินสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยให้ผิวหนาแน่น กระชับ ลดริ้วรอย เพิ่มความยืดหยุ่นให้แก่ผิวได้ดี เสริมพลังด้วย ไทอามิดอล (Thiamidol) สารทรงประสิทธิภาพในการลดจุดด่างดำและลดโอกาสการกลับมาเป็นซ้ำอีก ช่วยยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ทำให้การผลิตเม็ดสีเมลานินลดลง ช่วยปรับสีผิวให้สม่ำเสมอ ทำให้ผิวขาวกระจ่างใสขึ้น ผิวดูสดใสอ่อนเยาว์ เห็นผลใน 2 สัปดาห์ ผลลัพธ์ยาวนานเมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง 

ส่วนประกอบที่สำคัญทั้ง 3 ตัวนี้รวมอยู่ใน HYALURON [HD] RADIANCE-LIFT FILLER 3D SERUM เซรั่มลดเลือนริ้วรอย ซึ่งผลลัพธ์ความอ่อนเยาว์จากการใช้อย่างต่อเนื่องนั้น จะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูลดเลือน สีผิวดูสม่ำเสมอ จุดด่างดำตามวัยดูลดลง รู้สึกผิวกระชับ ยืดหยุ่นขึ้น

แน่นอนว่าการแก้ปัญหาร่องแก้มลึกจำเป็นต้องพึ่งพาเทคโนโลยีต่าง ๆ เช่น การฉีดฟิลเลอร์หรือการฉีดโบท็อกซ์ แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่ควรทำควบคู่กันไปด้วยก็คือดูแลผิวหน้าให้เหมาะสมกับสภาพผิว และเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวด้วยผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่มีประสิทธิภาพสูงและปลอดภัย นอกจากนี้ก็ต้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกาย รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจก่อให้เกิดริ้วรอย เช่น การนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ความเครียด การทำความสะอาดผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่ระคายเคือง ทำความสะอาดผิวหน้าแรงเกินไป รวมถึงเลี่ยงการเจอแสงแดดเป็นเวลานาน เพียงเท่านี้ปัญหาริ้วรอยร่องแก้มที่คุณเผชิญอยู่ก็จะดีขึ้นจนพิสูจน์ได้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง