กระชับใบหน้า สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายที่หย่อนคล้อย – ปัจจัยระคายเคือง แพ้ง่าย และวิธีดูแลรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่ออายุมากขึ้น กระบวนการหย่อนคล้อยของผิวก็เริ่มเกิดขึ้น โครงสร้างของผิวเราเริ่มเปลี่ยนไปจากภายใน ทำให้เกิดความเปลี่ยนแปลงกับผิวที่เรามองเห็นภายนอก สารที่ร่างกายผลิตตามธรรมชาติที่ช่วยทำให้ผิวดูเต่งตึงและอ่อนเยาว์เริ่มลดจำนวนลง ริ้วรอยเริ่มเกิดขึ้นบนจุดสำคัญบนใบหน้า เมื่อโครงสร้างใต้ชั้นผิวเริ่มเสื่อมสาพลงเรื่อยๆ จะนำไปสู่การสูญเสียวอลุ่มและความหนาแน่นใต้ชั้นผิว ที่แย่ไปกว่านั้น บางคนอาจจะมีผิวที่แพ้ง่ายมากขึ้นอีกด้วย

สัญญาน และ อาการบ่งบอก

สังเกตผิวหย่อนคล้อยและแพ้ง่ายได้อย่างไร?

ผิวหน้าที่แพ้ง่ายมักมีอาการที่สังเกตได้ ไม่ว่าจะเป็นอาการคัน ผิวหนังรู้สึกตึง หรือแม้กระทั่งผื่น เมื่อร่วมกับการหย่อนคล้อยตามธรรมชาติของผิว จึงนำไปสู่ปัญหาผิวที่ทำให้ผู้หญิงต้องกลุ้มใจ

ชั้นผิวตามอายุ

เริ่มตั้งแต่อายุ 25 ปี จำนวนคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวที่ลดลงอย่างต่อเนื่องทำให้เนื้อเยื่อผิวหนังเริ่มเรียงตัวไม่เป็นระเบียบเหมือนเคย
จำนวนเซลล์ผิวที่กักเก็บน้ำมันที่ลดลงทำให้เกิดริ้วรอยบริเวณจมูกและมุมปากได้

ชั้นหนังกำพร้า เมื่ออายุมากขึ้น การผลัดเซลล์ผิวเริ่มช้าลงและร่างกายผลิตไขมันน้อยลง ทำให้ผิวดูแห้งกร้านได้ นอกจากนั้นแล้วผิวยังเซนซิทิฟกับรังสียูวีมากเป็นพิเศษ ไม่สามารถฟื้นฟูตัวเองได้ง่ายและเร็วเหมือนผิววัยหนุ่มสาว แพ้ง่ายมากขึ้นกว่าเดิม

ชั้นหนังแท้ มีองค์ประกอบหลัก คือ คอลลาเจน และ Elastic Fiber ที่ให้ความยืดหยุ่นกับผิว แต่เมื่อมีอายุมากขึ้นร่างกายสามารถผลิตคอลลาเจนได้น้อยลงประมาณปีละ 1% ทำให้ความยืดหยุ่นของผิวมีคุณภาพลดลง ผิวจึงมีอาการหย่อนคล้อย

ลักษณะของผิวที่หย่อนคล้อยและแพ้ง่ายเป็นอย่างไร?

กระบวนการการหย่อนคล้อยและการเกิดริ้วรอยบนผิวหน้าถูกเร่งให้แย่ลงจากปริมาณกรดไฮยาลูรอนและโคเอนไซม์ คิวเทน ที่ลดลงด้วย
อาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นผิวแดง ผิวแห้ง ผิวตึง และผิวแพ้ง่ายล้วนเป็นเครื่องบ่งชี้ถึงสัญญาณว่าผิวคุณเป็นผิวที่แพ้ง่าย


ปกติผิวหนังบนใบหน้านั้นอ่อนบางและเซนซิทิฟมากกว่าผิวหนังบริเวณอื่นๆ ในร่างกาย ฉะนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะระคายเคือยได้ง่ายจากปัจจัยภายนอก สัญญาณสำคัญของผิวหย่อนคล้อยที่แพ้ง่าย เช่น ผิวมีสีแดง ผิวแห้งสาก ริ้วรอยบนใบหน้า ผิวรู้สึกตึง ผิวเซนซิทิฟต่อปัจจัยภายนอกมากขึ้น

สาเหตุ และปัจจัยกระตุ้น

อะไรคือสาเหตุของผิวหย่อนคล้อยแพ้ง่าย?

ผิวที่มีสุขภาพดีมีสารต่างๆ ในระดับที่พอเหมาะเพื่อทำให้เซลล์ผิวสามารถทำงานได้อย่างปกติ เมื่อผิวหนังปกติของเราเริ่มหย่อนคล้อย สารต่างๆ เริ่มลดจำนวนลงซึ่งทำให้ผิวแลดูเปลี่ยนไปและรู้สึกเปลี่ยนไป หนึ่งในสารเหล่านี้คือ โคเอนไซม์ คิวเทน ที่ทำหน้าที่ให้การช่วยให้เซลล์ผิวสามารถฟื้นตัวได้เร็วและสามารถซ่อมแซมตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อร่างกายสามารถผลิตสาร โคเอนไซม์ คิวเทน ได้น้อยลง จึงนำไปสู่ปัญหาของการที่เซลล์ผิวมีความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองลดลง ซึ่งอาจนำไปสู่การที่ผิวหนังแพ้ง่ายมากขึ้นและมีริ้วรอยบางๆ เพิ่มขึ้นเนื่องจากผิวมีลักษณะแห้งกร้าน

ปัจจัยอื่นๆ

ปัจจัยอะไรอื่นๆ ที่ส่งผลกระทบต่อผิวมีอายุที่แพ้ง่าย?

นอกเหนือจากปัจจัยภายในที่เกิดขึ้นใต้ผิวแล้ว ปัจจัยภายนอกหลายอย่างก็ส่งผลทำให้เรามีผิวมีอายุที่แพ้ง่ายได้

Oxidative stress

ความเครียด ทำให้เกิด oxidative stress

Oxidative Stress หรือ การที่เซลล์ถูกทำลายโดยอนุมูลอิสระ เป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่เร่งการที่ผิวหนังดูสูงวัย oxidative stress เกิดขึ้นจากไลฟ์สไตล์และสารบางชนิดที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ ซึ่งทำร้ายโครงสร้างของเซลล์ผิว ทำให้ผิวอ่อนแอและมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย และสูญเสียความหนาแน่นได้

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ที่อาจนำไปสู่การเกิดสารอนุมูลอิสระ เช่น

แสงแดด
การเจอรังสียูวีโดยขาดการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพเป็นสาเหตุหลักของผิวหนังที่แก่ก่อนวัย รังสียูวีทำให้คอลลาเจนแตกตัวเร็วขึ้น ผิวหนังสูญเสียโครงสร้างที่แข็งแรง นอกจากนั้นยังทำให้เกิดอาการไหม้แดด ซึ่งนำไปสู่การที่ผิวแพ้ง่ายด้วย

บุหรี่
นิโคตินและสารพิษอื่นๆ ในบุหรี่ส่งผลกระทบต่อเซลล์ผิวและทำให้ผิวไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ

การแก้ไข

แก้ปัญหาผิวหย่อนคล้อยแพ้ง่ายอย่างไรดี?

สารสำคัญ

นอกจากการหลีกเลี่ยงการเจอแสงแดด การสูบบุหรี่ และปัจจัยภายนอกในการใช้ชีวิตอย่างอื่น มีสารสกัดบางประเภทที่ได้รับการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าสามารถช่วยลดเลือนสัญญาณของผิวหย่อนคล้อย มีริ้วรอย และแพ้ง่ายได้

  • โคเอนไซม์ คิวเทน เป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นตามธรรมชาติมีหน้าที่ช่วยในการเปลี่ยนสารอาหารให้เป็นพลังงาน ผลิตภัณฑ์ทาผิวหน้าที่มีส่วนผสมของสาร โคเอนไซม์ คิวเทน ช่วยรีชาร์จความสามารถของเซลล์ผิวในการฟื้นฟูตัวเอง ทำให้เซลล์ผิวแข็งแรงและสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังมีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดผลกระทบจากปัจจัยภายนอกได้ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวี มลภาวะ
  • กรดไฮยาลูรอน สารกระชับผิวที่พองตัวได้เหมือนฟองน้ำ กรดไฮยาลูรอนมีคุณสมบัติในการรักษาความชุ่มชื้น และพยุงผิวให้เรียบเนียน กรดไฮยาลูรอนในผลิตภัณฑ์ยูเซอริน ไฮยาลูรอน ฟิลเลอร์ มีขนาดโมเลกุลเล็กจึงสามารถแซกซึมลงสู่ชั้นผิวได้ลึกกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปในท้องตลาด ช่วยฟื้นฟูสภาพเซลล์ผิวลึกล้ำจากภายในสู่ภายนอก
  • สารเซราไมด์ 3  เซราไมด์เป็นสารที่อยู่ในผิวหนังชั้นกำพร้าตามธรรมชาติ เป็นไขมันที่มีส่วนสำคัญในการสร้างเกราะป้องกันให้กับผิว ช่วยรักษาความชุ่มชื้นภายในผิวไว้และป้องกันสิ่งที่จะทำให้ระคายเคืองผิว สำหรับผิวที่แห้งมักจะมีเซราไมด์น้อย ฉะนั้นการเพิ่มเซราไมด์ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจึงจะช่วยฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติให้แข็งแรงขึ้น แก้ปัญหาผิวหน้าแห้งและช่วยป้องกันอาการผิวระคายเคืองได้


ผิวที่แพ้ง่ายต้องการการดูแลเป็นพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาและจะต้องไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ผลิตภัณภัณฑ์ยูเซอริน ไมโคร คิวเทน ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น สามารถใช้ได้แม้แต่กับผิวแพ้ง่าย นอกจากนั้นสารโคเอนไซม์ คิวเทน ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดริ้วรอยและการหย่อนคล้อยของผิวได้

ดูแลผิวแพ้ง่ายอย่างไรดี?

Woman is cleaning her right cheek with cotton pad.

ผิวที่แพ้ง่ายต้องการการดูแลเป็นพิเศษที่มีประสิทธิภาพในการแก้ปัญหาและจะต้องไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ผลิตภัณภัณฑ์ยูเซอริน ไมโคร คิวเทน ช่วยให้ผิวแข็งแรงขึ้น สามารถใช้ได้แม้แต่กับผิวแพ้ง่าย นอกจากนั้นสารโคเอนไซม์ คิวเทน ยังมีคุณสมบัติในการช่วยลดริ้วรอยและการหย่อนคล้อยของผิวได้

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง