5 ทริค ลดริ้วรอยใต้ตาแบบได้ผลจริง ทำตามได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

แสดงบทความเพิ่มเติม

สาวๆ หลายคนอาจมีปัญหาผิวหน้าที่แตกต่างกัน แต่มีหนึ่งปัญหาผิวที่ทุกคนต้องเจอเหมือนกันคือ ริ้วรอยใต้ตา ที่ทำให้ใบหน้าของเราดูไม่สดใส เหนื่อยล้า จึงเป็นปัญหาที่ทำให้หลายคนมีความกังวลมากเป็นพิเศษ โดยเฉพาะสาวๆ ที่เริ่มเข้าสู่ช่วงอายุ 20 กลางๆ มักมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เคร่งเครียด และเร่งรีบ ทำให้ละเลยการดูแลตนเอง ส่งผลให้ผิวบริเวณนี้อ่อนแอจนเป็นปัญหาตามมา วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความเข้าใจถึงสาเหตุ พร้อมเคล็ดลับลดริ้วรอยใต้ตาที่ทุกคนสามารถทำได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

สาเหตุของการเกิด ‘ริ้วรอยใต้ตา’

ปัญหาริ้วรอยใต้ตาล้วนมีสาเหตุการเกิดจากหลายปัจจัย รวมถึงพฤติกรรมต่างๆ ที่เราเผลอทำในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม ดังนั้นเราจะพาทุกคนไปดูสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาริ้วรอยใต้ตากัน โดยหลักๆ มีดังนี้

  • อายุเพิ่มขึ้น : ส่งผลให้คอลลาเจนใต้ผิวลดลงตามธรรมชาติ ยิ่งถ้ามีพฤติกรรมที่ละเลยการดูแลผิวเป็นประจำก็จะทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ง่าย 
  • งานหนัก ปาร์ตี้จัดเต็ม : เพราะสาวๆ ช่วงวัยนี้มักจะทุ่มเทให้กับการทำงานอย่างหนักตลอดทั้งวัน ตกเย็นหลังเลิกงานจึงปาร์ตี้จัดเต็มเพื่อผ่อนคลาย พฤติกรรมนี้ส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้เร็วมากขึ้น เพราะร่างกายขาดการพักผ่อน
  • ผิวขาดการบำรุง : เมื่อเราละเลยขั้นตอนการบำรุงผิวโดยเฉพาะบริเวณรอบดวงตา ส่งผลให้ผิว ขาดความชุ่มชื้น ขาดความยืดหยุ่นและไม่แข็งแรง หากละเลยไปนานๆเข้า ก็จะเกิดริ้วรอยที่ชัดเจนมากขึ้น 

  • การแสดงสีหน้า : การแสดงอารมณ์ทางใบหน้าที่เราทำซ้ำๆ เป็นประจำ เช่น การยิ้ม ขมวดคิ้ว ฯลฯ ทำให้กล้ามเนื้อของเราหดตัวซ้ำๆ จนสูญเสียความยืดหยุ่น หากปล่อยไว้เป็นเวลานานโดยไม่ได้รับการดูแลจะส่งผลให้เกิดริ้วรอยใต้ตาขึ้นได้ 

พฤติกรรมเหล่านี้เป็นจุดเริ่มต้นของปัญหา ‘ริ้วรอยใต้ตา’ ที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ดังนั้นเราควรหันมาใส่ใจ ดูแลตนเองตั้งแต่วันนี้เพื่อลดการเกิดริ้วรอยใต้ตา โดยสามารถทำตามวิธีง่ายๆ ดังนี้

บอกลา ‘ริ้วรอยใต้ตา’ เพิ่มความเฟรชด้วยวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนทำได้

1.นวดผ่อนคลาย : ถือเป็นการช่วยฟื้นบำรุงผิวบริเวณดวงตา ช่วยให้เลือดสามารถไหลเวียนได้ดี แถมยังช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินใต้ผิว ทำให้ผิวยืดหยุ่น ช่วยลดการเกิดริ้วรอยใต้ตาที่อาจเกิดขึ้นได้ โดยอาจนวดวนเบาๆ ที่ใต้ตา หรือนำผ้าที่มีความอุ่นเล็กน้อยมาประคบผิวบริเวณรอบดวงตา เรียกได้ว่าเป็นวิธีง่ายๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้

2.ดื่มน้ำให้เพียงพอ : ร่างกายของเรามีน้ำเป็นส่วนประกอบประมาณ 70% ดังนั้นใน 1 วัน เราควรดื่มน้ำให้ครบ 8-10 แก้วต่อวัน ก็จะช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นจากภายใน ชะลอการเกิดริ้วรอยต่างๆ รวมถึงริ้วรอยใต้ตา ทั้งยังทำให้ผิวของเรากระจ่างใสมากขึ้นด้วย  

3.ใช้ครีมบำรุงรอบดวงตา(อายครีม) : การใช้ครีมบำรุงเป็นตัวช่วยสำคัญเพื่อลดริ้วรอยใต้ตา ไม่ว่าจะเป็นหางตา ร่องลึกต่างๆ ซึ่งส่วนผสมสำคัญที่ครีมบำรุงรอบดวงตาต้องมีคือสารที่ช่วยเติมเต็มริ้วรอย  เช่น Hyaluron ที่ซึมเข้าสู่ผิวไว ไม่เหนอะหนะหรือหนักผิว ซึ่งถูกออกแบบมาสำหรับใช้ลดริ้วรอยรอบดวงตา ซึ่งเป็นผิวที่บอบบางมากกว่าจุดอื่น HYALURON-FILLER EYE CREAM เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวรอบดวงตาที่มีสารสำคัญอย่าง Hyaluron โมเลกุลเล็กที่สุดมาช่วยสร้างสาร Hyaluron ในผิว ทำให้ริ้วรอยที่ลึกดูตื้นขึ้น 

HYALURON-FILLER EYE CREAM

4.ใช้สูตรธรรมชาติ : เราสามารถนำวัตถุดิบหรือสิ่งของที่อยู่ในครัวมาช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้ เช่น แตงกวา โดยนำมาหั่นเป็นแว่นๆ บางๆ จากนั้นวางไว้บนเปลือกตาของเราประมาณ 15 นาที แล้วนำออก จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวบริเวณรอบดวงตาได้เป็นอย่างดี  

5.ล้างเมคอัพให้ถูกวิธี : การล้างเมคอัพให้สะอาดหมดจดถือเป็นสิ่งที่ดี หลายคนต้องใช้สำลีเช็ดบริเวณรอบดวงตาหลายรอบกว่าคราบเมคอัพจะหมด รู้หรือไม่ว่าการใช้สำลีอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวถูกเสียดสี เกิดการระคายเคือง ส่งผลให้ผิวเกิดริ้วรอยได้ ดังนั้นควรใช้คลีนซิ่งออยล์ หรือคลีนซิ่งน้ำนม ก็ช่วยให้ผิวรอบดวงตาสะอาดหมดจดได้โดยไม่ต้องพึ่งการใช้สำลี

การดูแลตัวเองไม่มีคำว่าสายไป หากเริ่มดูแลตัวเองเร็วเท่าไหร่ ยิ่งเป็นการป้องกันการเกิดริ้วรอยใต้ตาในอนาคตได้ เพียงเข้าใจถึงสาเหตุการเกิด หลีกเลี่ยงพฤติกรรมกระตุ้น และทำตามเคล็ดลับที่เราบอกอย่างสม่ำเสมอ ก็สามารถบอกลาริ้วรอยใต้ตา ไม่ให้กลับเข้ามากวนใจเราอีกต่อไป 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง