แพ้น้ำ

ผิวแพ้น้ำ หน้าพัง ผื่นขึ้น สิวขึ้น อาการเบื้องต้นและวิธีป้องกัน

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาผิวแพ้น้ำจนมีอาการผื่นแดง คัน สิวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิวผด หรือสิวอักเสบ นั้นอาจมาจากน้ำที่ไม่สะอาดหรือมีความเป็นด่างสูงเกินไป ทำให้หน้ามีอาการแพ้ ผื่นแพ้น้ำขึ้นและเป็นสิวเห่ออย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะเวลาที่ต้องเปลี่ยนน้ำล้างหน้า อย่างการไปเที่ยวต่างจังหวัด หรือต่างประเทศ

อาการผิวแพ้น้ำ เกิดขึ้นจากอะไร

อาการแพ้น้ำนั้นมักเกิดกับคนที่มีผิวแพ้ง่าย สามารถเกิดได้จากสภาพผิวเราไม่คุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ อาจมีค่าความเป็นกรดด่างไม่เท่ากัน และสิ่งที่ปนเปื้อนในน้ำ ทำให้ผิวไม่สามารถปรับสภาพผิวได้ทัน ทำให้เกิดการแพ้เกิดขึ้น ส่งผลให้มีอาการคัน ผื่นแดงแพ้น้ำ สิวผด รวมถึงสิวอักเสบเกิดขึ้นบนใบหน้าได้ อาจเกิดขึ้นหลังสัมผัสน้ำระยะนึง ไม่บ่อยนักที่เกิดขึ้นทันทีหลังสัมผัสน้ำ

ความแตกต่างของผิวแพ้น้ำ กับ ผดผื่นหน้าร้อน

โรคผิวแพ้น้ำกับผดผื่นหน้าร้อนมีความแตกต่างกันตั้งแต่สาเหตุการเกิด โดยอาการแพ้น้ำเกิดจากการแพ้น้ำที่ใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น การล้างหน้าหรืออาบน้ำ จะมีลักษณะเป็นผื่นแดง คัน สิวขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิวผด หรือสิวอักเสบ แต่ผดผื่นหน้าร้อนเกิดจากอากาศที่ร้อนผดผื่นร้อนนั้นมักมีอาการที่รุนแรงกว่าการแพ้น้ำ โดยจะมีลักษณะเป็นผื่นแดงขึ้นเป็นปื้น คัน และมีตุ่มใสที่เกิดขึ้นในบริเวณที่มีอาการ

วิธีกู้ผิวแพ้น้ำและการป้องกัน

1. หลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่จะก่อให้เกิดอาการแพ้

ควรเลี่ยงการใช้น้ำที่มีโอกาสจะทำให้ผิวเกิดอาการระคายเคือง เช่น น้ำบาดาล หรือน้ำต่างที่ อาจเลือกใช้น้ำดื่มสะอาด หรือน้ำกรองมาไว้สำหรับล้างหน้าโดยเฉพาะ หรืออาจใช้น้ำเกลือชุบสำลีแล้วเช็ดหน้าแทนน้ำเปล่าเพื่อทำความสะอาดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้า

วิธีรักษาอาการแพ้น้ำ

2. ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอยู่เสมอ

การทำความสะอาดหน้าเป็นสิ่งสำคัญแม้ผิวแพ้ง่าย แต่ควรทำความสะอาดหน้าให้ถูกวิธี เลี่ยงการใช้โฟมล้างหน้า หรือสารชำระล้างที่มีค่า pH สูงจนเกินไป เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกที่อุดตันที่สะสมอยู่บนใบหน้า และเพื่อช่วยลดอาการอักเสบของผิว อาจใช้น้ำเกลือเช็ดผิวอีกครั้งเพื่อลดการเกิดผดผื่น รวมทั้งสิวอักเสบบนใบหน้า

 

3. เลือกครีมบำรุงที่อ่อนโยนต่อผิว

หากกำลังแพ้น้ำอยู่ควรเลี่ยงการใช้สกินแคร์เพื่อลดอาการแพ้ หรือสิวที่กำลังเห่ออยู่ แต่อย่างไรก็ตามผิวยังคงต้องการความชุ่มชื้นอยู่เพราะฉะนั้นควรศึกษาให้ดีก่อนเลือกใช้ครีมบำรุงระหว่างที่กำลังมีอาการแพ้อยู่ ควรเลือกครีมบำรุงที่ปลอดสารอันตราย หรือสารที่จะก่อให้เกิดการแพ้ เช่น แอลกอฮอล์, น้ำหอม, พาราเบน, มิเนอร์ออยล์, ซิลิโคน และสีสังเคราะห์ เป็นต้น

 

4. รับประทานวิตามินเสริมเกราะแข็งแรงให้ผิว

สามารถเลือกทานวิตามินซี วิตามินสารพัดประโยชน์ที่นอกจากจะช่วยให้ผิวดู สวย ใส สุขภาพดีแล้วยังสามารถช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานได้เยี่ยม และควรทานวิตามินบีเสริมเข้าไปด้วยเพราะวิตามินบี ตั้งแต่ บี1, บี 2, บี 3, บี 5, บี 6 และบี 12 ที่มีคุณสมบัติช่วยบำรุงให้ผิวแข็งแรง อย่าง วิตามินบี 2 ที่ช่วยป้องกันอาการปากแห้ง เป็นต้น

แนะนำผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยลดอาการแพ้ อ่อนโยนต่อผิว จาก Eucerin

Eucerin pH5 FACIAL CLEANSER SENSITIVE SKIN

ผลิตภัณฑ์ล้างทำความสะอาดผิวหน้าสูตรอ่อนโยนที่ปราศจากสารที่ก่อให้เกิดการแพ้หรือการระคายเคือง สำหรับคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย หรือมีอาการแพ้ ระคายเคืองโดยเฉพาะ เพราะทำความสะอาดแบบ อ่อนโยนต่อผิวหน้า และยังสร้างเกราะความชุ่มชื้น ไม่ให้ไวต่อการแพ้ สูตร 0% สารที่อาจก่อการระคายเคือง และไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตันอีกด้วย

Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR CREAM

 

Eucerin UltraSENSITIVE REPAIR CREAM

ครีมบำรุงหน้า ผิวแพ้ง่าย ฟื้นบำรุงให้ผิวดูแข็งแรงไม่ไวต่อการระคายเคือง ดูแลปัญหาผิวแห้งแดง ระคาย จากการไหม้ อาการแพ้ เป็นเม็ดเล็กๆ ด้วยสูตรครีมบำรุงความชุ่มชื้นแบบเข้มข้น เบาสบายผิวไม่เหนอะหนะและไม่อุดตันผิว เหมาะกับผิวธรรมดาถึงผิวแห้งสกินแคร์ ด้วยนวัตกรรม Barrier Repair Innovation ที่ช่วยดูแลและฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวที่อ่อนแอและแพ้ง่ายให้ผิวกลับมาแข็งแรง โดยมีส่วนผสมของสารสำคัญ ได้แก่ Symsitive ช่วยลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิว Licochalcone A ช่วยลดปัญหาผิวระคายที่ไวต่อปัจจัยการทำร้ายต่างๆ Dexpanthenol ที่ช่วยฟื้นบำรุงโครงสร้างผิวให้แข็งแรง ทำให้เนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอทั่วร่างกาย

 

อาการแพ้น้ำสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ด้วยการดูแลรักษาผิวหน้าและผิวกายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการดูแลตนเองตั้งแต่ภายในสู่ภายนอก อย่างการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์, ทานอาหารเสริมปกป้องชั้นผิว, นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และหาตัวช่วยในการบำรุงผิวให้แข็งแรงแลดูสุขภาพดี

คำถามที่พบบ่อย (2)

  • เมื่อใดที่ควรไปพบแพทย์

    เมื่อผื่นแดง หรืออาการเห่อไม่ดีขึ้นเลยหลังจากที่หลีกเลี่ยงการใช้น้ำที่สงสัยว่ากำลังแพ้อยู่ ให้ไปพบแพทย์ผิวหนังให้เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้

  • โรคภูมิแพ้น้ำ กับ ผดผื่นหน้าร้อนเหมือนกันไหม

    มีความแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงตั้งแต่สาเหตุการเกิดไปจนถึงอาการ แม้จะมีผื่นขึ้นคล้ายๆกัน แต่ผดผื่นหน้าร้อนมักมีความรุนแรงกว่า มักมีอาการคัน และมีตุ่มใสขึ้นบริเวณที่เกิดอาการแพ้ร่วมด้วย

บทความเกี่ยวข้อง

คุณอาจจะสนใจสิ่งเหล่านี้