เท้าลอก

เท้าลอก เกิดจากอะไร มารู้วิธีรักษาเท้าลอกให้หายขาด

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เท้าลอก หรือผิวหนังลอกเป็นปัญหาที่พบได้บ่อย และสามารถเกิดขึ้นที่พื้นผิวบริเวณต่างๆ ของร่างกาย ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นบริเวณเท้า มือ หรือส่วนอื่นๆ โดยบริเวณหนังที่เท้าลอก สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากอาการผิวแห้ง โรคผิวหนัง โรคน้ำกัดเท้า และรวมถึงสภาพแวดล้อมที่เปลี่ยนแปลงไปด้วย

เท้าลอก สาเหตุเกิดจากอะไร

- ผิวหนังแห้ง

ผิวหนังที่แห้งและขาดความชุ่มชื้นมักจะทำให้เกิดการเท้าลอก ส้นเท้าแตก และเท้าเป็นขุยได้ง่ายขึ้น ซึ่งอาจเกิดจากปัจจัยต่างๆ เช่น สภาพอากาศหนาวเย็น การใช้สบู่ที่รุนแรงไม่เหมาะกับผิว หรือการไม่ให้ความชุ่มชื้นแก่เท้าเป็นประจำ

 

- สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม

สภาพอากาศที่แห้งและเปลี่ยนแปลงอย่าง อากาศแห้ง อากาศร้อนชื้น สามารถทำให้ผิวหนังบริเวณเท้ามีความแห้งลอกและแตกตัวได้

 

- การติดเชื้อรา

การเป็นโรคเชื้อรา หรือโรคน้ำกัดเท้า เกิดจากการติดเชื้อราบริเวณเท้า ที่มีความอับชื้นที่เท้ามีเหงื่อออกเยอะจนเกิดการหมักหมมในรองเท้า อาจทำให้ผิวหนังบริเวณเท้าลอกได้ และเชื้อราเจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้น

 

- กลาก

ภาวะผิวหนังอักเสบ ที่อาจทำให้ผิวหนังแห้ง คัน และลอกอาจเกิดขึ้นได้จากสารก่อภูมิแพ้ สารระคายเคือง หรือความเครียด

 

- โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเป็นโรคแพ้ภูมิตัวเองเรื้อรังที่อาจทำให้เซลล์ผิวหนังเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เกิดผิวหนังหนาขึ้นและเป็นสะเก็ด เมื่อเท้ากระทบกับพื้นหรือรองเท้า อาจเกิดการลอกและแตกได้

 

- ปฏิกิริยาการแพ้

บางครั้งการสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้บางชนิดอย่าง ผ้าบางชนิด ผงซักฟอก หรือวัสดุรองเท้า อาจทำให้เกิดอาการแพ้บนผิวหนังและทำให้เกิดการเท้าลอกได้

 

- การสัมผัสกับน้ำเป็นเวลานาน

การใช้เวลาในน้ำมากเกินไปอย่างการ การอาบน้ำนานหรือว่ายน้ำเป็นเวลานาน ก็สามารถดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวไปได้ และนำไปสู่ความแห้ง แตก และลอกได้

10 วิธีดูแลรักษา เท้าลอก ให้หายขาด

1. ขัดผิวเป็นประจำ

การขัดเท้าเบาๆ ด้วยสครับเท้าหรือหินภูเขาไฟเพื่อขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออก ให้ผิวกลับมาเนียนใสเหมือนเก่า

 

2. ทาครีมบำรุงผิวที่เท้า

การทามอยส์เจอไรเซอร์หนาๆ หรือครีมทาเท้าเพื่อให้เท้าของคุณชุ่มชื้นเป็นสิ่งสำคัญ และเป็นการป้องกันการลอกของผิวหนังอีกด้วย

 

3. แช่เท้า

การแช่เท้าในน้ำอุ่น หรือการแช่เท้าในน้ำมันหอมระเหยสามารถช่วยให้ผิวนุ่มและลดการเท้าลอกได้ และช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดในบริเวณเท้า นอกจากนี้ยังช่วยในการขจัดคราบสกปรก และความสกปรกต่างๆ

 

4. หลีกเลี่ยงน้ำร้อน

ไม่ควรใช้น้ำร้อนในการแช่เท้า เพราะน้ำร้อนจะทำให้ผิวแห้ง และยังดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิวได้ ทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นและความอ่อนเยาว์ได้

 

5. สวมรองเท้าที่สบาย

ควรเลือกสวมรองเท้าที่ทำจากวัสดุที่สามารถระบายอากาศได้ดี และรองรับเท้าให้ใส่สบายไม่แน่นจนเกินไปเพื่อหลีกเลี่ยงการเสียดสีและการระคายเคืองบริเวณด้านในเท้า

หนัง เท้า ลอก

6. ใช้แป้งทาเท้า

การใช้แป้งทาเท้าเป็นอีกตัวช่วยหนึ่ง เพื่อให้เท้าแห้งและป้องกันไม่ให้เหงื่อออกมากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่การเท้าลอกได้

 

7. หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ทำร้ายผิว

ควรเลือกใช้สบู่หรือน้ำยาทำความสะอาดร่างกายที่เหมาะสมกับผิว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวแห้งและทำให้ผิวลอกมากขึ้น

 

8. สวมถุงเท้าและรองเท้า

ควรสวมถุงเท้าและรองเท้าในที่สาธารณะเพื่อป้องกันการติดเชื้อและปกป้องเท้าจากพื้นผิวที่ขรุขระ

 

9. รักษาความชุ่มชื้น

ดื่มน้ำมาก ๆ เพราะน้ำเป็นส่วนสำคัญในการรักษาความชุ่มชื้นของผิวหนัง การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยให้ร่างกายดีทั้งภายในและภายนอก

 

10 ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

หากอาการเท้าลอกยังคงอยู่หรือมีอาการปวด คัน หรืออักเสบร่วมด้วย ควรขอคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์ผิวหนัง

 

เท้าลอกเป็นอาการของผิวหนังบริเวณเท้าลอกออกมากผิกปกติ อาจเป็นสัญญาณที่ชี้ให้เห็นถึงสภาวะผิวหนังที่ไม่ดี การดูแลเท้าอย่างถูกวิธีจึงเป็นสิ่งสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นการขัดผิวที่เท้าเป็นประจำ การเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวที่เท้า การสวมใส่รองเท้าที่สบาย แต่หากลองดูแลด้วยวิธีต่างๆแล้วยังมีอาการเท้าลอกที่รุนแรงหรือไม่ดีขึ้น ควรรีบปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังเพื่อวินิจฉัยและรับคำแนะนำในการรักษาที่เหมาะสม

แนะนำผลิตภัณฑ์ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

 Aquaphor SOOTHING BALM

Eucerin Aquaphor SOOTHING BALM

บาล์มทาผิว ที่ช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวแห้ง แตก ระคายเคือง ให้ได้รับการดูแลให้ชุ่มชื้น โดยการสร้างเกราะปกป้องแบบ semi-occlusive ที่ช่วยควบคุมการสูญเสียน้ำ โดยผสาน 3 สารสำคัญ คือแพนทีนอล ยูเซอริทและบิสซาโบลอล ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ตามธรรมชาติ เสริมไขมันปกป้องผิว ทั้งยังช่วยปลอบประโลมผิวที่ระคายเคือง เพิ่มความชุ่มชื้น ฟื้นบำรุงผิวตามธรรมชาติ พร้อมสร้างเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น ช่วยเสริมกระบวนการสร้างผิวใหม่ สามารถใช้ได้ในเด็กและผู้ที่มีผิวบองบางแพ้ง่าย สามารถทาและเกลี่ยบนผิวที่มีปัญหาผิวแห้งแตกเฉพาะจุดได้ดี เช่น หัวเข่า ข้อศอก เล็บ และเท้า

 

Eucerin pH5 DRY SENSITIVE SKIN HYDRO BOOST CREAM

โลชั่นบำรุงผิวกายที่ช่วยปรับสภาพผิว พร้อมคงสมดุลผิวให้ผิวสุขภาพดี สามารถล็อกความชุ่มชื้นยาวนานถึง 24 ชั่วโมง เนื้อครีมสูตรบางเบา ซึมไว สบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ ด้วย pH5 Balance System ช่วยเสริมเกราะปกป้องผิว และคงสมดุลสภาพแวดล้อมในชั้นผิวเอาไว้ให้ผิวดูสุขภาพดี ผสาน Dexpanthenol และ Seed Oil เติมความชุ่มชื้นทันที พร้อมคงความชุ่มชื้นยาวนาน มอบผิวเนียบนุ่ม สุขภาพดี เพราะผิวแข็งแรงถือเป็นจุดเริ่มต้นของผิวสวย

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง