สิวผดที่แก้ม

4 วิธีจัดการสิวผดที่แก้ม คืนผิวสวยเรียบเนียนใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสิวผดที่แก้ม สิวผดเม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นบนผิวหน้า มีลักษณะคล้ายสิวอุดตัน แต่ต่างกันตรงที่หากเป็นสิวอุดตันมักจะเกิดขึ้นในคนที่มีสภาพผิวมัน และเป็นปัญหาผิวเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ แต่สิวผดจะพบมากในผิวบอบบางแพ้ง่าย และเกิดขึ้นชั่วคราวเมื่อถึงผิวหน้าสัมผัสกับปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ แม้มองเห็นไม่ชัดเจนแต่ก็รู้สึกได้เวลาที่ลูบตามผิวหน้า พบได้มากบริเวณแก้ม ซึ่งสร้างความกังวลใจให้สาวๆ และทำให้แต่งหน้าไม่ติดทน รวมถึงยังต้องกังวลในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหน้าที่อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ซ้ำซ้อนเข้าไปอีก ปัญหาผิวนี้เป็นสัญญาณเตือนที่บอกให้รู้ว่าผิวหน้ากำลังอ่อนแอต้องการตัวช่วยในการดูแลขั้นสุด นอกจากนี้สาวๆ หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าสิวเม็ดเล็กๆ นั้นเป็นสิวผด หรือผดผื่นกันแน่ วันนี้เรามีวิธีสังเกตปัญหาสิวผดที่แก้มและผดผื่นมาฝาก รวมทั้งวิธีช่วยดูแลปัญหาสิวผดที่แก้มมาฝากกัน


สิวผด กับ ผดผื่น ต่างกันอย่างไร


ประเภท

ลักษณะอาการ

สาเหตุ

สิวผด

เม็ดเล็กๆ นูนๆ แข็งเหมือนเม็ดทราย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 มิลลิเมตร กระจายทั่วใบหน้า โดยเฉพาะสิวผดที่แก้ม ไรผม และขมับ ไม่มีอาการผื่นแดงเป็นปื้น หรือคันระคายเคืองร่วมด้วย

โดยทั่วไปสิวผดที่แก้มเกิดจากการที่ผิวสัมผัสกับมลภาวะ สิ่งสกปรกและเกิดการอุดตัน เช่น แพ้ฝุ่น แพ้น้ำ แพ้เหงื่อ แพ้หน้ากากอนามัย

ผดผื่น

เป็นผื่นแดงเล็กกระจายสม่ำเสมอและเปลี่ยนเป็นตุ่มใส มีฐานเป็นสีแดง พบในบริเวณร่มผ้าที่มีการเสียดสี มักมีอาการคัน และระคายเคืองร่วมด้วย

ผดผื่นมีสาเหตุเกิดจากการแพ้เช่นเดียวกับสิวผด แต่ผดผื่นจะมีความรุนแรงมากกว่า และโดยส่วนใหญ่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นลมพิษ ฯลฯเมื่อทราบความแตกต่างระหว่างผดผื่นกับสิวผดแล้ว เรามาดูกันว่าแท้จริงแล้ว สิวผดที่แก้ม มีสาเหตุการเกิดมาจากอะไรได้บ้าง เช่น


สิวผดที่เกิดจากการใส่หน้ากากอนามัย

 • มลภาวะ แสงแดดและความร้อน มลภาวะ ความร้อนและแสงแดดทำให้ต่อมเหงื่อระบายเหงื่อออกได้ไม่หมด ต่อมเหงื่อจึงเกิดการอุดตันแล้วเกิดเป็นตุ่มเล็กๆ 
 • สิวผด เกิดจากยีสต์ชื่อ P.ovale สาเหตุนี้เกี่ยวพันกับมลภาวะโดยตรง เพราะช่วงที่อากาศร้อนต่อมไขมันจะทำงานมากขึ้น น้ำมันส่วนเกินที่อยู่บนใบหน้าจึงกลายเป็นอาหารของยีสต์ จนทำให้เกิดสิวผดที่แก้มขึ้น
 • ทำความสะอาดใบหน้าได้ไม่ดี เช่น ทำความสะอาดได้ไม่หมดจดเพียงพอจนก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวผดที่แก้ม หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า เช่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเพิ่มการอุดตันมากขึ้น
 • สัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น หน้ากากอนามัย โทรศัพท์มือถือ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฟองมากเกินไป น้ำหรือเหงื่อ เป็นต้น
 • ความเครียด การพักผ่อน การพักผ่อนน้อยและความเครียดเป็นเหตุให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผดได้

โดยสรุปแล้วการเป็นสิวผดที่แก้ม เป็นเครื่องหมายที่บอกว่าผิวบริเวณแก้มของเรากำลังอ่อนแออยู่

 

บริเวณที่มักเกิดสิวผด

 • หน้าผาก
 • แก้ม
 • คาง
 • จมูก
 • หลัง
 • หน้าอก
วิธีรักษาสิวผดที่แก้ม

วิธีรักษาสิวผดที่แก้ม ดูแลอย่างไร

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัว

หากต้องการป้องกัน รักษาสิวผดที่แก้ม ต้องห้ามใจไม่ไปรบกวนผิวหน้า เช่น ขัดหน้า เช็ดถูหน้าแรงๆ สัมผัสหรือแกะเกาผิวหน้าบ่อยๆ อย่าลืมว่าถ้ามือเราไม่สะอาดเมื่อนำไปสัมผัสผิวหน้าก็อาจไปกระตุ้นสิวผดที่แก้มที่มีอยู่แล้วให้ลุกลามยิ่งขึ้น

2. ทำความสะอาดเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และผิวหน้าให้สะอาดเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน

ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะธรรมชาติอย่างหนึ่งของสิวผดก็คือ ยิ่งล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น เนื่องจากผิวหน้าขาดความสมดุล ดังนั้นควรล้างหน้าไม่เกินวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เช่น SLS ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและอ่อนโยนอย่าง Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

ครีมรักษาสิวผดที่แก้ม

3. ใช้สกินแคร์ที่ช่วยบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง

เนื่องจากสิวผดที่แก้มบ่งบอกถึงสภาพผิวที่อ่อนแอ จึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิว ช่วยบำรุงเกราะปกป้องผิว ฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง ผ่านบททดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ปราศจากสารกันเสีย สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ และซิลิโคนอย่าง UltraSENSITIVE Repair Cream สูตรครีมบำรุงชุ่มชื้นเข้มข้น แต่เบาสบายผิวไม่เหนอะหนะ ด้วยนวัตกรรมฟื้นบำรุงพร้อมปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายด้วย 3 สารสำคัญ ได้แก่

 • Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิวได้ภายใน 2 ชม.
 • Licochalcone A ลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย
 • Dexpanthenol ช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวเป็นเนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนใสสุขภาพดี

รวมทั้ง Barrier Repair Innovation ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวอ่อนแอ ลดปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายเคืองที่เกิดจากผิวแห้งและปัจจัยทำร้ายผิว ทั้งอากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด ขาดการพักผ่อน ช่วยให้เนื้อผิวแน่นชุ่มชื่น ผิวเรียบเนียนใสดูสุขภาพดี ไม่ไวต่อการระคายเคือง


4. ปกป้องผิวจากแสงแดด

ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านไปเผชิญแสงแดด และแม้อยู่ในที่ร่มก็ควรใช้อย่างสม่ำเสมอเพราะผิวอาจถูกทำร้ายจากรังสีต่างๆ โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความมันน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน และกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ ซึ่งต้องป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ด้วย

 
เซรั่มกันแดด เนื้อบางเบาซึมไว

Eucerin Ultra Protection Glowing UV Serum ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

สำหรับผู้ที่มีปัญหา สิวผดที่แก้ม เกิดขึ้นได้ง่าย ขอแนะนำให้คุณค่อยๆ ดูแลรักษาสิวผดและป้องกันควบคู่กันไป เริ่มจากหลีกเลี่ยงมลภาวะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัวที่ไม่พึงประสงค์ เช่น แกะ เกาใบหน้า ทำความสะอาดผิวให้สะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรงเพียงเท่านี้อย่างน้อยก็ช่วยลดการเกิดสิวผดที่แก้มได้ พร้อมเผยผิวเนียนใสได้อีกครั้ง


คำถามที่พบบ่อย (2)

 • ทำยังไงให้ สิวผด สิวเม็ดเล็กๆหาย

  การรักษาสิวผด ขึ้นอยู่กับวิธีรักษาสิวการรักษาความสะอาด ไม่สัมผัสหรือแกะเกาผิวหน้าบ่อยๆ และใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิว

 • ควรบีบสิวผดไหม

  สิวผดเป็นสิวอุดตันชนิดเล็ก มักเกิดขึ้นบริเวณหน้าผาก แก้ม และคาง การบีบสิวผดจะยิ่งทำให้สิวอักเสบมากขึ้น เกิดรอยดำ รอยแดง และอาจกลายเป็นแผลเป็นได้

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง