4 วิธีจัดการสิวผดที่แก้ม คืนผิวสวยเรียบเนียนใส

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสิวผดเม็ดเล็กๆ ที่ขึ้นบนผิวหน้า มีลักษณะคล้ายสิวอุดตัน แต่ต่างกันตรงที่หากเป็นสิวอุดตันมักจะเกิดขึ้นในคนที่มีสภาพผิวมัน และเป็นปัญหาผิวเรื้อรังที่เกิดขึ้นได้เป็นประจำ แต่สิวผดจะพบมากในผิวบอบบางแพ้ง่าย และเกิดขึ้นชั่วคราวเมื่อถึงผิวหน้าสัมผัสกับปัจจัยที่กระตุ้นให้เกิดการแพ้ แม้มองเห็นไม่ชัดเจนแต่ก็รู้สึกได้เวลาที่ลูบตามผิวหน้า พบได้มากบริเวณแก้ม ซึ่งสร้างความกังวลใจให้สาวๆ และทำให้แต่งหน้าไม่ติดทน รวมถึงยังต้องกังวลในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับผิวหน้าที่อาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ซ้ำซ้อนเข้าไปอีก ปัญหาผิวนี้เป็นสัญญาณเตือนที่บอกให้รู้ว่าผิวหน้ากำลังอ่อนแอต้องการตัวช่วยในการดูแลขั้นสุด นอกจากนี้สาวๆ หลายคนอาจจะไม่แน่ใจว่าสิวเม็ดเล็กๆ นั้นเป็นสิวผด หรือผดผื่นกันแน่ วันนี้เรามีวิธีสังเกตปัญหาสิวผดที่แก้มและผดผื่นมาฝาก รวมทั้งวิธีช่วยดูแลปัญหาสิวผดที่แก้มมาฝากกัน

สิวผด กับ ผดผื่น ต่างกันอย่างไร


ประเภท

ลักษณะอาการ

สาเหตุ

สิวผด

เม็ดเล็กๆ นูนๆ แข็งเหมือนเม็ดทราย ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1-2 มิลลิเมตร กระจายทั่วใบหน้า โดยเฉพาะสิวผดที่แก้ม ไรผม และขมับ ไม่มีอาการผื่นแดงเป็นปื้น หรือคันระคายเคืองร่วมด้วย

โดยทั่วไปเกิดจากการที่ผิวสัมผัสกับมลภาวะ สิ่งสกปรกและเกิดการอุดตัน เช่น แพ้ฝุ่น แพ้น้ำ แพ้เหงื่อ แพ้หน้ากากอนามัย

ผดผื่น

เป็นผื่นแดงเล็กกระจายสม่ำเสมอและเปลี่ยนเป็นตุ่มใส มีฐานเป็นสีแดง พบในบริเวณร่มผ้าที่มีการเสียดสี มักมีอาการคัน และระคายเคืองร่วมด้วย

ผดผื่นมีสาเหตุเกิดจากการแพ้เช่นเดียวกับสิวผด แต่ผดผื่นจะมีความรุนแรงมากกว่า และโดยส่วนใหญ่เกิดจากระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกาย เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ผื่นลมพิษ ฯลฯ

เมื่อทราบความแตกต่างระหว่างผดผื่นกับสิวผดแล้ว เรามาดูกันว่าแท้จริงแล้วสิวผดที่แก้มมีสาเหตุการเกิดมาจากอะไรได้บ้าง เช่น

  • มลภาวะ แสงแดดและความร้อน มลภาวะ ความร้อนและแสงแดดทำให้ต่อมเหงื่อระบายเหงื่อออกได้ไม่หมด ต่อมเหงื่อจึงเกิดการอุดตันแล้วเกิดเป็นตุ่มเล็กๆ 
  • เกิดจากยีสต์ชื่อ P.ovale สาเหตุนี้เกี่ยวพันกับมลภาวะโดยตรง เพราะช่วงที่อากาศร้อนต่อมไขมันจะทำงานมากขึ้น น้ำมันส่วนเกินที่อยู่บนใบหน้าจึงกลายเป็นอาหารของยีสต์ จนทำให้เกิดสิวผดที่แก้มขึ้น
  • ทำความสะอาดใบหน้าได้ไม่ดี เช่น ทำความสะอาดได้ไม่หมดจดเพียงพอจนก่อให้เกิดการอุดตันและเป็นสิวผดที่แก้ม หรือใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า เช่น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีน้ำมันเป็นส่วนประกอบ จะยิ่งทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเพิ่มการอุดตันมากขึ้น
  • สัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ เช่น หน้ากากอนามัย โทรศัพท์มือถือ ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีฟองมากเกินไป น้ำหรือเหงื่อ เป็นต้น
  • ความเครียด การพักผ่อน การพักผ่อนน้อยและความเครียดเป็นเหตุให้ภูมิคุ้มกันในร่างกายอ่อนแอ ซึ่งเป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผดได้

โดยสรุปแล้วการเป็นสิวผดที่แก้ม เป็นเครื่องหมายที่บอกว่าผิวบริเวณแก้มของเรากำลังอ่อนแออยู่

สิวผดที่แก้มดูแลอย่างไร

1. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัว หากต้องการป้องกันสิวผดที่แก้ม ต้องห้ามใจไม่ไปรบกวนผิวหน้า เช่น ขัดหน้า เช็ดถูหน้าแรงๆ สัมผัสหรือแกะเกาผิวหน้าบ่อยๆ อย่าลืมว่าถ้ามือเราไม่สะอาดเมื่อนำไปสัมผัสผิวหน้าก็อาจไปกระตุ้นสิวผดที่แก้มที่มีอยู่แล้วให้ลุกลามยิ่งขึ้น

2. ทำความสะอาดเครื่องสำอาง ครีมกันแดด และผิวหน้าให้สะอาดเพื่อไม่ให้เกิดการอุดตัน ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินไป เพราะธรรมชาติอย่างหนึ่งของสิวผดก็คือ ยิ่งล้างหน้าบ่อยก็ยิ่งกระตุ้นการเกิดสิวผดให้รุนแรงขึ้น เนื่องจากผิวหน้าขาดความสมดุล ดังนั้นควรล้างหน้าไม่เกินวันละ 2-3 ครั้ง ไม่ควรใช้น้ำอุ่นในการล้างหน้า หลีกเลี่ยงการล้างหน้าด้วยสบู่ที่มีสารทำความสะอาดรุนแรง เช่น SLS ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่มีคุณสมบัติในการทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและอ่อนโยน  

 3. ใช้สกินแคร์ที่ช่วยบำรุงเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง เนื่องจากสิวผดที่แก้มบ่งบอกถึงสภาพผิวที่อ่อนแอจึงควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า เหมาะกับสภาพผิว ช่วยบำรุงเกราะปกป้องผิว ฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง ผ่านบททดสอบทางการแพทย์แล้วว่าปลอดภัย ปราศจากสารกันเสีย สี น้ำหอม แอลกอฮอล์ และซิลิโคนอย่าง UltraSENSITIVE Repair Cream สูตรครีมบำรุงชุ่มชื้นเข้มข้น แต่เบาสบายผิวไม่เหนอะหนะ ด้วยนวัตกรรมฟื้นบำรุงพร้อมปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายด้วย 3 สารสำคัญ ได้แก่

  • Symsitive ลดความรู้สึกไม่สบายระคายผิวได้ภายใน 2 ชม.
  • Licochalcone A ลดปัญหาผิวระคายไวต่อปัจจัยการทำร้าย
  • Dexpanthenol ช่วยฟื้นบำรุงและเสริมเกราะปกป้องผิวเป็นเนื้อผิวใหม่ดูสม่ำเสมอ เรียบเนียนใสสุขภาพดี

รวมทั้ง Barrier Repair Innovation ช่วยฟื้นบำรุงเกราะปกป้องผิวอ่อนแอ ลดปัญหาผิวแห้ง แดง ระคายเคืองที่เกิดจากผิวแห้งและปัจจัยทำร้ายผิว ทั้งอากาศ มลภาวะ ฝุ่น สารเคมี ความเครียด ขาดการพักผ่อน ช่วยให้เนื้อผิวแน่นชุ่มชื่น ผิวเรียบเนียนใสดูสุขภาพดี ไม่ไวต่อการระคายเคือง

4. ปกป้องผิวจากแสงแดด ใช้ครีมกันแดดทุกครั้งเมื่อออกจากบ้านไปเผชิญแสงแดด และแม้อยู่ในที่ร่มก็ควรใช้อย่างสม่ำเสมอเพราะผิวอาจถูกทำร้ายจากรังสีต่างๆ โดยเลือกใช้ครีมกันแดดที่มีความมันน้อยเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอุดตัน และกันแดดที่มีค่า SPF 50 PA+++ ซึ่งต้องป้องกันรังสี UVA และ UVB ได้ด้วย

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวผดที่แก้มเกิดขึ้นได้ง่าย ขอแนะนำให้คุณค่อยๆ ดูแลและป้องกันควบคู่กันไป เริ่มจากหลีกเลี่ยงมลภาวะ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมส่วนตัวที่ไม่พึงประสงค์ เช่น แกะ เกาใบหน้า ทำความสะอาดผิวให้สะอาด เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีคุณสมบัติช่วยฟื้นบำรุงผิวอ่อนแอให้กลับมาแข็งแรง เพียงเท่านี้อย่างน้อยก็ช่วยลดการเกิดสิวผดที่แก้มได้ พร้อมเผยผิวเนียนใสได้อีกครั้ง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง