4 พฤติกรรมเสี่ยง! หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ พร้อมวิธีดูแลรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หน้าเป็นกระ อาจไม่ได้มีสาเหตุกระตุ้นการเกิดเพียงแค่เรื่องพันธุกรรมหรือแสงแดดเท่านั้น แต่พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่างก็เป็นหนึ่งในตัวการที่ส่งผลให้ปัญหาหน้าเป็นกระเกิดขึ้นได้เช่นกัน และเมื่อเกิดกระ ขึ้นบนหน้าแล้ว เราจะมีวิธีรับมือเพื่อดูแลลดกระบนใบหน้า รวมถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพได้อย่างไร วันนี้เรามีคำตอบให้คุณ

กระ เกิดขึ้นได้อย่างไร?

กระ เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นจากการทำงานที่ผิดปกติในการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ที่ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เซลล์เม็ดสีเกิดการกระจุกรวมตัวกันมากกว่าปกติในบางจุด ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นมีสีคล้ำขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นกระ หรือ ฝ้า ขึ้นที่ใบหน้า โดยส่วนมากมักมีตัวกระตุ้นเกิดจากสาเหตุภายใน เช่น พันธุกรรม และ ปัจจัยภายนอก เช่น แสงแดด รวมถึงปัจจัยข้างเคียงอื่นๆ ที่ต้องพบเจอตามแต่ละช่วงวัย และสะสมเป็นปัญหาผิวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

รู้หรือไม่… กระ และ ฝ้า ต่างกันอย่างไร?

  • กระ มีลักษณะเป็นจุดๆ สีน้ำตาลหรือดำ อาจเป็นตุ่มนูนหรือราบเรียบไปกับผิว กระจายอยู่ทั่วผิวหน้า พบได้มากบริเวณดั้งจมูก หน้าแก้ม ไปจนถึงลำคอ
  • ฝ้า จะมีลักษณะเป็นรอยปื้นแผ่นใหญ่ๆ สีน้ำตาลเข้มกว่าสีผิวของเรา สามารถเกิดขึ้นได้ทั่วใบหน้า แต่มักเกิดขึ้นบริเวณโหนกแก้ม หรือ สันจมูก

4 พฤติกรรมเสี่ยงทำหน้าเป็นกระ

1.ผิวหน้าเจอแสงแดด : แสงแดด ไม่เพียงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำเสียเท่านั้น แต่เป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ เนื่องจากเม็ดสีเมลานินจะผลิตขึ้นเพื่อทำหน้าที่กรองรังสียูวี หากผิวต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยรังสีที่ส่งผลให้เกิดฝ้าได้คือ รังสี UVA สำหรับสาวๆ ที่มีไลฟ์สไตล์ขาลุย ไม่กลัวแดด ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง การใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพดีและเหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้

2.ไม่ใช้ครีมบำรุง : สำหรับสาวสายชิลล์ที่มักจะละเลยการดูแลผิว หลายคนมักมองว่าปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นปัญหาผิววัย 30+ เท่านั้น ส่งผลให้ผิวหน้าไม่ได้รับการดูแลจนต่อยอดเป็นปัญหาผิวที่อาจสายเกินแก้ได้ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดฝ้าฝังลึกในอนาคต เราจึงควรหมั่นทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งที่ช่วยในการฟื้นฟูผิวจากความหมองคล้ำเป็นประจำตั้งแต่เนิ่นๆ 

3.เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ : เคลียร์งานจนดึก นั่งทำงานอยู่หน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ปาร์ตี้ยันเช้า แต่ต้องตื่นไปทำงานแบบไม่มีหยุดพัก พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้สาวๆ เกิดความเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อทั้งร่างกายและอารมณ์จนเกิดเป็นความเครียดได้ ซึ่งความเครียดมีผลทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นภายในร่างกาย เร่งการหลั่งเม็ดสีเมลานินออกมามากกว่าปกติ ทำให้ปัญหากระ จุดด่างดำตามมา

4.ใช้ครีมไวท์เทนนิ่งที่ไม่มีประสิทธิภาพ : การใช้ครีมไวท์เทนนิ่งเพื่อช่วยฟื้นบำรุงผิวหน้าเป็นอีกหนึ่งแนวทางการดูแลปัญหากระได้ด้วยตัวเอง ซึ่งผลิตภัณฑ์ไวท์เทนนิ่งในปัจจุบันมีให้เลือกมากมาย แต่มีกลไกการทำงานและให้ประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน ด้วยเกิดจากสารสำคัญที่เป็นส่วนผสมหลักนั้นมีประสิทธิภาพไม่เพียงพอ ซึ่งครีมไวท์เทนนิ่งส่วนมากที่พบในท้องตลาดทั่วไป มักมีกลไกในการดูแลเฉพาะผิวชั้นนอก เช่น การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ แต่ไม่ได้ลงลึกจัดการกับต้นตอของสาเหตุที่ทำให้เกิดเม็ดสีเมลานิน ทำให้ปัญหากระ จุดด่างดำยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างแท้จริง  

Eucerin Brightening Spotless Booster Serum

จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์เซรั่มทาฝ้ากระของยูเซอริน Eucerin Brightening Spotless Booster Serum ด้วยการรวมตัวของ 2 เซรั่มเข้มข้น คือ สารไทอามิดอล (Thiamidol™) สารไวท์เทนนิ่งเอกสิทธิ์เฉพาะจากยูเซอริน ที่ได้รับการคิดค้นและวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่ามีความสามารถในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส สาเหตุของการเกิดฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง ผสานทำงานร่วมกับ ไฮยาลูรอนเข้มข้นที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการฟื้นบำรุงผิวหน้า และช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว โดดเด่นด้วยนวัตกรรมสุดล้ำเทคโนโลยี micro target ที่ช่วยในการนำพาสารสำคัญทั้งสองให้ซึมซาบลึกสู่ชั้นผิวและจัดการตรงจุดถึงต้นตอของปัญหา ฟื้นบำรุงให้ผิวกระจ่างใสขึ้น ลดปัญหากระ ฝ้าแดด ได้ภายใน 2 สัปดาห์ เมื่อใช้อย่างต่อเนื่อง อ่อนโยนต่อผิวและไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดจุดด่างดำ และลดโอกาสการกลับมาเป็นกระ จุดด่างดำซ้ำอีกได้มากถึง 75% ผ่านการพิสูจน์และรับรองโดยผู้เชี่ยวชาญและผู้ทดสอบการใช้งานพึงพอใจกับผลลัพธ์ที่ได้  

ทั้ง 4 พฤติกรรมเสี่ยงทำหน้าเป็นกระเหล่านี้ อาจเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาหน้าเป็นกระขึ้น แต่หากเรายังคงละเลยการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจัง ปัญหาผิวอาจเกิดการสะสมและรุนแรงขึ้นได้ เพื่อช่วยให้คุณมีผิวขาวใสที่สมบรูณ์แบบ ปัญหาผิวเหล่านี้ควรต้องได้รับการดูแลอย่างตรงจุด รวมทั้งต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง หันมาเอาใจใส่สุขภาพมากยิ่งขึ้น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมอบสารอาหารที่ดีต่อผิว ไม่ละเลยที่จะบำรุงผิวหน้าอย่างจริงจังและเลือกใช้ครีมทาฝ้าที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง Eucerin spotless brightening booster serum ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้สำหรับผิวที่มีปัญหาฝ้า กระ และจุดด่างดำฝังลึก ช่วยดูแลให้ผิวโกลว์ กระจ่างใสได้อย่างแท้จริง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง