4 พฤติกรรมเสี่ยง! หน้าเป็นฝ้า กระ จุดด่างดำ พร้อมวิธีดูแลรักษา

หน้าเป็นฝ้า ปัญหาผิวที่มักเกิดจากการละเลยในการดูแลผิวของสาวๆ ร่วมกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตอันเป็นพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ หรือผิวหน้าหมองคล้ำแอบแฝง ที่เราต้องเผชิญปัจจัยที่เป็นสิ่งกระตุ้นโดยไม่รู้ตัว และสะสมให้ปัญหา ฝ้า กระ จุดด่างดำนั้นรุนแรงมากยิ่งขึ้น แม้จะเป็นปัญหาผิวที่ดูเหมือนไม่ร้ายแรง แต่สามารถบั่นทอนความมั่นใจให้ลดน้อยลงอย่างน่าใจหาย เพื่อให้สามารถเตรียมตัวรับมือได้อย่างถูกวิธี เราจะมาทำความเข้าใจถึงต้นตอในการเกิดปัญหาผิวหน้าเป็นฝ้า และ 4 พฤติกรรมเสี่ยงที่ควรหลีกเลี่ยง พร้อมวิธีดูแลรักษาและการเลือกครีมทาฝ้าที่คุณเองก็ทำได้


ฝ้า กระ จุดด่างดำเกิดขึ้นได้อย่างไร ? 

หน้าเป็นฝ้า เป็นปัญหาผิวที่เกิดขึ้นจากการทำงานที่ผิดปกติในการสร้างเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ที่ใต้ชั้นผิวหนัง ทำให้เซลล์เม็ดสีเกิดการกระจุกรวมตัวกันมากกว่าปกติในบางจุด ส่งผลให้ผิวบริเวณนั้นมีสีคล้ำขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นฝ้า กระ และจุดด่างดำขึ้น ซึ่งปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นสามารถแบ่งได้ทั้งปัจจัยภายในและภายนอก ที่ต้องพบเจอตามแต่ละช่วงวัยและสะสมเป็นปัญหาผิวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ  

 

 

4 พฤติกรรมเสี่ยงทำหน้าเป็นฝ้า

ฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นได้กับทุกวัย แต่อาจจะอยู่ในภาวะแอบแฝงในช่วงวัยสาวทำให้ไม่อาจเห็นได้ชัดเจน ซึ่งจะปรากฏเด่นชัดขึ้นเมื่ออยู่ในช่วงอายุ  30 ปีขึ้นไป เนื่องจากเกิดการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมถึงผิวหน้าต้องเผชิญพฤติกรรมเสี่ยงสะสมทำให้หน้าเป็นฝ้าได้ ดังนี้

 

1.ผิวหน้าเจอแสงแดด : แสงแดด ไม่เพียงเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวคล้ำเสียเท่านั้น แต่เป็นปัจจัยหลักที่กระตุ้นให้เกิดฝ้าได้ เนื่องจากเม็ดสีเมลานินจะผลิตขึ้นเพื่อทำหน้าที่กรองรังสียูวี หากผิวต้องเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลานาน เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยรังสีที่ส่งผลให้เกิดฝ้าได้คือ รังสี UVA สำหรับสาวๆ ที่มีไลฟ์สไตล์ขาลุย ไม่กลัวแดด ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง การใช้ครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพดีและเหมาะสมกับกิจกรรมที่ทำเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UV ได้ 

2.ไม่ใช้ครีมบำรุง : สำหรับสาวสายชิลล์ที่มักจะละเลยการดูแลผิว หลายคนมักมองว่าปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำ เป็นปัญหาผิววัย 30+ เท่านั้น ส่งผลให้ผิวหน้าไม่ได้รับการดูแลจนต่อยอดเป็นปัญหาผิวที่อาจสายเกินแก้ได้ เพื่อลดความเสี่ยงการเกิดฝ้าฝังลึกในอนาคต เราจึงควรหมั่นทาครีมบำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเลือกใช้สกินแคร์ที่มีส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งที่ช่วยในการฟื้นฟูผิวจากความหมองคล้ำเป็นประจำตั้งแต่เนิ่นๆ 

3.เครียด พักผ่อนไม่เพียงพอ : เคลียร์งานจนดึก ปาร์ตี้ยันเช้า แต่ยังต้องตื่นไปทำงาน พฤติกรรมเหล่านี้ล้วนทำให้สาวๆ เกิดความเครียดและพักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลเสียต่อร่างกายและอารมณ์จนเกิดเป็นความเครียดได้ ซึ่งความเครียดมีผลทำให้เกิดอนุมูลอิสระขึ้นภายในร่างกาย เร่งการหลั่งเม็ดสีเมลานินออกมามากกว่าปกติ ทำให้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำตามมา


4.ใช้ครีมทาฝ้าที่ไม่มีประสิทธิภาพ : ผิวขาวหน้าใส ปราศจากฝ้ากระ จุดด่างดำเป็นผิวในอุดมคติของใครหลายๆ คน ครีมไวท์เทนนิ่งจึงเป็นที่นิยมและมีให้เลือกมากมาย โดยครีมไวท์เทนนิ่งเหล่านั้นต่างก็มีกลไกการทำงานและประสิทธิภาพที่แตกต่างกัน การพิจารณาถึงประสิทธิภาพของสารไวท์เทนนิ่งในผลิตภัณฑ์จึงเป็นสิ่งที่ไม่อาจมองข้าม เพราะอาจเกิดผลข้างเคียงต่างๆ ตามมาได้เช่นกัน อีกทั้งครีมผิวขาวหรือครีมทาฝ้าในท้องตลาดทั่วไป มักมีกลไกในการดูแลเฉพาะผิวชั้นนอก เช่น การผลัดเซลล์ผิวด้วยกรดผลไม้ แต่ไม่ได้ลงลึกจัดการกับเม็ดสีเมลานิน ทำให้ปัญหาฝ้า กระ จุดด่างดำยังไม่ได้รับการแก้ไขอย่างแท้จริง  

 

จึงเป็นที่มาของผลิตภัณฑ์ครีมทาฝ้าของยูเซอริน Eucerin ULTRAWHITE+ SPOTLESS DOUBLE BOOSTER SERUMที่โดดเด่นด้วย 2 เซรั่มเข้มข้น คือ สารไทอามิดอล (Thiamidol™) สารไวท์เทนนิ่งเอกสิทธิ์เฉพาะจากยูเซอริน ที่ได้รับการคิดค้นและวิจัยจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังว่ามีความสามารถในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส สาเหตุของการเกิดฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง โดยให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าสารไวท์เทนนิ่งอื่นๆ ที่ใช้ในครีมทาฝ้า เช่น สารบีรีซอซินอล ถึง 10 เท่า หรือ สารโคจิกแอซิดและอาร์บูตินมากกว่า 100 เท่า และนอกจากนี้ ยังมีไฮยาลูรอนเข้มข้นที่เป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการฟื้นฟูผิวหน้า ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิว โดยมีความพิเศษคือ เป็นไฮยาลูรอนเข้มข้นชนิดน้ำหนักโมเลกุลเล็กขนาด 20-300 kDa มีความสามารถซึมเข้าฟื้นฟูและดูแลได้ถึงผิวหนังชั้นลึก ทั้งยังเป็นตัวช่วยสำคัญในการนำพาสารสำคัญอื่นๆ เช่น ไทอามิดอล ให้สามารถซึมลึกเข้าจัดการกับเม็ดสีเมลานินได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น 

 

Eucerin ULTRAWHITE+ SPOTLESS DOUBLE BOOSTER SERUM

ทั้ง 4 พฤติกรรมเสี่ยงทำหน้าเป็นฝ้าเหล่านี้ อาจเป็นเพียงจุดเล็กๆ ที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาหน้าเป็นฝ้าขึ้น แต่หากเรายังคงละเลยการดูแลผิวหน้าอย่างจริงจัง ปัญหาผิวอาจเกิดการสะสมและรุนแรงขึ้นได้ เพื่อช่วยให้คุณมีผิวขาวใสที่สมบรูณ์แบบ ปัญหาผิวเหล่านี้ควรต้องได้รับการดูแลอย่างตรงจุด รวมทั้งต้องหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเสี่ยง หันมาเอาใจใส่สุขภาพมากยิ่งขึ้น รับประทานอาหารที่มีประโยชน์และมอบสารอาหารที่ดีต่อผิว ไม่ละเลยที่จะบำรุงผิวหน้าอย่างจริงจังและเลือกใช้ครีมทาฝ้าที่มีประสิทธิภาพสูงอย่าง UltraWHITE+ Spotless Double Booster Serum ตัวช่วยที่ขาดไม่ได้สำหรับผิวที่มีปัญหาฝ้า กระและจุดด่างดำฝังลึก ช่วยดูแลให้ผิวโกลว์ กระจ่างใสได้อย่างแท้จริง


ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ