อาการคันจากไรฝุ่น

ไรฝุ่น คืออะไร ตัวการก่อโรคภูมิแพ้ที่ควรระวัง

อ่านแล้ว 5 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ไรฝุ่นอาจจะเป็นสาเหตุสำหรับบางครั้งที่เราเกิดอาการเหมือนไม่สบาย ไอ จาม คัดจมูก น้ำมูกใหล หายใจติดขัด หรือคันตามเนื้อตัวขึ้นมา จากอาการอาการของโรคภูมิแพ้ ที่สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ และตัวไรฝุ่นอาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ได้โดยที่เราไม่รู้ตัว

ไรฝุ่นคืออะไร เกิดขึ้นมาได้อย่างไร?

ไรฝุ่น คือสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กที่เจริญเติบโตได้ดีในสภาพแวดล้อมที่อบอุ่นและชื้น มักพบในเครื่องนอน เฟอร์นิเจอร์บุนวม และพรม ที่ไม่ได้ทำความสะอาดมาเป็นเวลานาน ที่อาศัยอยู่ในตามใยผ้า

โดยตัวไรฝุ่นจะมีชีวิตอยู่ได้จากการกินเซลล์ผิวหนังเก่า ตัวไรฝุ่นจะไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าเพราะมีขนาดประมาณ 0.3 มม จะสามารถมองเห็นได้ด้วยกล้องจุลทรรศน์เท่านั้น ตัวไรฝุ่นจะไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ แต่อาจทำให้เกิดอาการคันหรือระคายเคืองบริเวณผิวหนัง ซึ่งเกิดจากการไปสัมผัสถูกของเสียจากตัวไรฝุ่น

อาการแพ้ไรฝุ่น

อาการแพ้ไรฝุ่นมีอาการอย่างไร?

อาการแพ้ไรฝุ่นมีความคล้ายคลึงกับอาการภูมิแพ้ในอากาศอื่นๆ

 • จาม
 • อาการน้ำมูกไหล
 • คันตา น้ำตาไหล
 • คันจมูก ปาก หรือคอ
 • ไอ
 • หายใจถี่
 • หายใจดังเสียงฮืด ๆ
 • แน่นหน้าอก

อาการแพ้ไรฝุ่นที่ผิวหนัง

ทำให้เกิดอาการต่างๆ อย่างผิวหนังแดงและคัน ลมพิษ ผดผื่น อาการเหล่านี้อาจไม่รุนแรงหรือรุนแรงขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ส่วนมากจะเกิดกับคนที่สัมผัสหรืออยู่ในสิ่งแวดล้อมที่มีไรฝุ่นเป็นเวลานาน สิ่งสำคัญคือต้องลดการสัมผัสกับไรฝุ่น และเปลี่ยนแปลงสภาพแวดล้อมภายในบ้าน อย่างการใช้เครื่องลดความชื้น ซักผ้าและเครื่องนอนเป็นประจำ การดูดฝุ่นเป็นประจำ หรือการใช้เครื่องฟอกอากาศเป็นประจำ

อาการแพ้ไรฝุ่นที่ผิวหนัง

วิธีรักษาอาการแพ้ไรฝุ่น

 1. หลีกเลี่ยงการสัมผัสสิ่งของหรือบริเวณต่างๆที่มีฝุ่นสะสม
 2. การใช้ยาแก้แพ้ชนิดต่างๆเพื่อบรรเทาอาการแพ้แต่ละรูปแบบ
 3. ล้างจมูกเป็นประจำ ช่วยลดอาการระคายเคืองและน้ำมูกสะสมในโพรงจมูก
 4. กระตุ้นภูมิคุ้มกัน โดยการค่อยๆทำให้ร่างกายเคยชินกับสารก่อภูมิแพ้ ซึ่งต้องทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

 

วิธีกำจัดไรฝุ่น

 • ซักผ้าปูที่นอนด้วยน้ำร้อนหรือน้ำอุ่นเป็นประจำหรืออย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง
 • ใช้ผ้าคลุมที่นอน หมอน เวลาที่เราไม่ได้ใช้
 • การใช้เครื่องฟอกอากาศเพื่อกรองฝุ่นต่างๆในอากาศ
 • ดูดฝุ่นเป็นประจำโดยใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีแผ่นกรอง HEPA (High Efficiency Particulate Air Filter) เพื่อดักจับไรฝุ่นที่มีขนาดเล็กมาก
 • ทำความสะอาดห้อง ปัดกวาดเช็ดถูและจัดของให้มีระเบียบโดยเฉพาะในห้องนอน ซึ่งเป็นแหล่งสะสมของไรฝุ่น
 • ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศและเปลี่ยนกรองอากาศ
 • ซักทำความสะอาดเสื้อผ้า ดูแลความสะอาดในตู้เสื้อผ้าและเก็บเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใส่ออก
 • การใช้เครื่องปรับความชื้นในบริเวณที่มีความชื้นสูง เพื่อป้องกันการเจริญเติบโตของไรฝุ่น
 • การรักษาระบบระบายอากาศให้ห้องหรือบ้านที่อาศัยอยู่ปลอดโปร่ง

วิธีป้องกันให้ห่างจากไรฝุ่น

การบรรเทาผื่นคันที่เกิดจากไรฝุ่น

เบื้องต้นเมื่อผิวที่แพ้ไรฝุ่นจะมีอาการคันเป็นพิเศษ รวมถึงผื่นคันที่อาจเกิดขึ้นได้ การทาครีมทาผิวก็สามารถช่วยบรรเทาอาการคันและบำรุงผิวให้แข็งแรงได้ Eucerin จึงขอแนะนำ

Omega Soothing Cream ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้า

Omega Soothing Cream ครีมบำรุงเข้มข้นสูตรอ่อนโยน เหมาะสำหรับผิวแห้งเป็นจุดๆ แดง คัน เป็นผื่นขึ้นหน้า และผิวที่มีแนวโน้มเป็นผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง พร้อมมีสารสำคัญลิโคชาลโคน เอ ที่ช่วยลดปัญหาผิวต่างๆ และช่วยเติม Omega 3 & 6 Fatty Acids ซึ่งเป็นไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว เพื่อคืนความชุ่มชื่นและฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้ชุ่มชื้น มีสุขภาพดีขึ้น

Omega Balm บาล์มบำรุงผิวกาย

ผสานสารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยลดปัญหาผิวแห้งเป็นจุดๆ และอาการระคายเคืองที่เกิดจากผิวแห้งคัน มีผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ฟื้นบำรุงผิวอย่างล้ำลึก พร้อม Omega 3 & 6 Fatty Acids ช่วยเติมไขมันที่จำเป็นในชั้นผิว ให้ความชุ่มชื้นในทันทีที่ใช้ นอกจากนี้ยังมีเนื้อสัมผัสบางเบา Omega Balm จึงเหมาะสำหรับทาในบริเวณกว้างอย่างผิวกาย สามารถซึมเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังสามารถใช้ได้กับผิวเด็กทารกตั้งแต่แรกเกิด เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม และสารระคายเคืองต่างๆ


บรรเทาผื่นคัน

pH5 Hydro Boost Cream ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกาย

สำหรับบางคนที่ผิวเริ่มแห้ง เกราะป้องกันผิวเริ่มไม่แข็งแรง อาจเกิดอาการคันจากไรฝุ่นได้ง่ายมากขึ้น ผลิตภัณฑ์ดูแลบำรุงผิวเนียนนุ่มอย่าง pH5 Hydro Boost Cream ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลและปรับสมดุลผิวผิว ด้วยเจลครีมเนื้อบางเบา ที่มีความอ่อนโยน พร้อมดูแลและปกป้องผิวที่แห้ง ให้กลับมาชุ่มชื่นยาวนาน 24 ชั่วโมง ด้วย pH Balance System ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะของยูเซอริน และยังช่วยปรับสมดุลสภาพแวดล้อมในเซลล์ให้เป็นไปอย่างสมบูรณ์ สุขภาพดี และยังบำรุงอย่างล้ำลึก ทำให้ผิวแข็งแรงมากขึ้น ผิวจึงไม่ไวต่อปัจจัยกระตุ้นต่างๆ พร้อมผสาน Dexpanthenol และ Seed Oil ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวทันที และคงความชุ่มชื้นยาวนานตลอดทั้งวัน

บทความเกี่ยวข้อง