สิวหัวขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร และวิธีการดูแลรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวหัวขาว

สิวหัวขาว มักสร้างความรำคาญใจให้กับเจ้าของใบหน้าที่ต้องเผชิญปัญหาไม่น้อย เพราะการเป็นสิวอุดตันหัวขาวเม็ดเล็กๆทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน หากบีบสิวก็จะยิ่งเป็นการทำลายผิวและอาจเกิดปัญหาสิวอักเสบตามมาได้ รวมถึงหากไม่รีบกำจัด สิ่งอุดตันก็อาจจะยิ่งอัดแน่นในรูขุมขนและอาจเกิดสิวเห่อเข้าไปอีก ซึ่ง ‘สิวหัวขาว’ เป็นสิวอีกประเภทที่สร้างความรำคาญใจไม่น้อย เนื่องจากสังเกตเห็นได้ง่ายแต่ไม่สามารถบีบ หรือกำจัดได้ในทันที และยังขึ้นเป็นสิวหัวขาวเล็ก ๆ กระจายอยู่โดยทั่วไปบนผิวหน้า วันนี้เรามีวิธีการดูแลรักษาสิวหัวขาวอย่างผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ


สิวหัวขาวคืออะไร

สิวหัวขาวหรือสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะเป็นตุ่มเม็ดเล็ก ๆ สีขาวบนผิวหนัง เป็นสิวอุดตันประเภทหนึ่งเช่นเดียวกับสิวหัวดำ แต่สิวหัวขาวเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขน ซึ่งรูขุมขนที่อุดตันนั้นจะไม่ได้สัมผัสอากาศ จึงไม่เกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน ทำให้ยังคงมองเห็นเป็นจุดสีขาวอุดตันอยู่บนผิวหนังแต่ไม่โผล่ขึ้นมา ประมาณ 75% ของสิวหัวขาวจะต่อยอดกลายเป็นสิวอักเสบได้เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานานกว่าในการที่หัวสิวจะหลุดออกมา จึงอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อสิวภายในได้


สาเหตุของสิวหัวขาว เกิดจากอะไร

สามารถแบ่งปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุของสิวหัวขาวได้ 2 ชนิด ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภายนอกร่างกาย ดังนี้

 

ปัจจัยการเกิดสิวหัวขาวจากภายในร่างกาย

เช่น ระดับฮอร์โมน กรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง โดยฮอร์โมนที่มีผลต่อการเกิดสิวคือฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นต่อมไขมันได้ โดยฮอร์โมนจะมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น จึงมักพบสิวได้มากในวัยนี้ รวมไปถึงปฏิกิริยาที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเทอโรนทำงานมากเกินไป ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกัน

 

ปัจจัยการเกิดสิวหัวขาวจากภายนอก

ได้แก่ ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้เกิดสิว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางบางชนิดที่มีสารเคมี หรือมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบมักไปอุดตันจนทำให้เกิดสิว สภาพแวดล้อมที่มีมลพิษและฝุ่นละออง ที่มักเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน และอาหาร เช่น อาหารที่มีรสหวานและอาหารจำพวกแป้ง หากรับประทานเป็นประจำอาจทำให้เกิดสิวได้ง่าย รวมไปถึงการผลัดเซลล์ผิวที่ช้ามากกว่าปกติ ทำให้เซลล์ผิวเก่าที่ค้างอยู่ผสมกับ sebum บนผิวจนเกิดการอุดตันขึ้นได้ 

สิวหัวขาวมักเกิดขึ้นบริเวณใด

ปกติแล้วเราจะสังเกตุเห็นสิวหัวขาวมากที่สุดบริเวณหน้าผากและแก้ม ซึ่งเป็นบริเวณที่มีรูขุมขนค่อนข้างเยอะและมีการผลิตน้ำมันออกมาเพื่อรักษาความชุ่มชื้นตลอดเวลา ทำให้มีโอกาสสูงที่จะเกิดการอุดตันขึ้นที่รูขุมขนบริเวณนั้น โดยเฉพาะช่วงที่เราใส่หน้ากากและมาสก์กันบ่อยๆหรือบริเวณหน้าผากมีการใส่หมวกบ่อยๆ อาจะเกิดความอับชื้นและความร้อนจนเหงื่อออก ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตันหัวขาวมากขึ้นได้ด้วยเช่นกัน


วิธีการดูแลและรักษาผิวหน้าเมื่อเป็นสิวหัวขาว

วิธีรักษาสิวหัวขาว สิวอุดตันหัวขาว

งดใช้เครื่องสำอางที่มีไขมัน หรืออุดตันผิว

เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และไม่ทำให้เกิดการอุดตัน และควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดสิวหัวขาว ผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพและได้รับการรับรอง และควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ระบุว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน

 

ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า

จำไว้ว่าเราไม่ควรหลับไปพร้อมกับเครื่องสำอาง เพราะจะทำให้เครื่องสำอางอุดตันในรูขุมขนจนเกิดปัญหาผิวตามมาได้ ดังนั้นก่อนเข้านอนให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ซึ่งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจล อย่าง Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว และยังช่วยลดโอกาสเกิดสิวหัวขาวเล็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

การบีบสิวอุดตัน

ที่จริงแล้วการบีบสิวหรือกดสิวอุดตันสามารถทำได้ เพื่อระบาย Sebum หรือสิ่งที่อุดตันรูขุมขนออกไป เพียงแต่ว่าการบีบสิวหรือกดสิวทำให้เกิดความเสี่ยงในการติดเชื้อและเกิดเป็นสิวอักเสบตามมาได้ จึงควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญหรือแพทย์จะดีที่สุดเพราะถ้าทำผิดวิธีหรือไม่สะอาดพอ อาจะทำให้เหลือรอยแผลจากสิวทิ้งไว้อีกด้วย

 

ใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิว ละลายสิวอุดตัน

เลือกใช้สกินแคร์รักษาสิวEucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มลดสิวสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม.

เราสามารถป้องกันการเกิดสิวหัวขาวได้ด้วยการปรับพฤติกรรม และการเลือกใช้สกินแคร์รักษาสิวที่มีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิวหัวขาว ไม่ให้ปัญหาสิวอุดตันกลายเป็นปัญหาสิวอื่น ๆ ที่รุนแรงในอนาคต ที่สำคัญคือต้องฟื้นบำรุงผิวไปพร้อม ๆ กันด้วย หากมีสิวขึ้นจำนวนมาก ไม่เบาบางลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาต่อไป


บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง