สิวหัวขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร และวิธีการดูแลรักษา

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิว มักสร้างความรำคาญใจให้กับเจ้าของใบหน้าที่ต้องเผชิญปัญหาไม่น้อย เพราะการเป็นสิวทำให้ผิวหน้าไม่เรียบเนียน หากบีบสิวก็จะยิ่งเป็นการทำลายผิวและอาจเกิดปัญหาสิวตามมาได้ รวมถึงหากไม่รีบกำจัด สิ่งอุดตันก็อาจจะยิ่งอัดแน่นในรูขุมขนและอาจเกิดสิวเห่อเข้าไปอีก ซึ่ง ‘สิวหัวขาว’ เป็นสิวอีกประเภทที่สร้างความรำคาญใจไม่น้อย เนื่องจากสังเกตเห็นได้ง่ายแต่ไม่สามารถบีบ หรือกำจัดได้ในทันที และยังขึ้นเป็นสิวหัวขาวเล็ก ๆ กระจายอยู่โดยทั่วไปบนผิวหน้า วันนี้เรามีวิธีการดูแลรักษาสิวหัวขาวอย่างผู้เชี่ยวชาญมาฝากกันค่ะ

สิวหัวขาวคืออะไร

สิวหัวขาวหรือสิวอุดตันหัวปิด มีลักษณะเป็นตุ่มเล็ก ๆ สีขาวบนผิวหนัง เป็นสิวอุดตันประเภทหนึ่งเช่นเดียวกับสิวหัวดำ แต่สิวหัวขาวเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขน ซึ่งรูขุมขนที่อุดตันนั้นจะไม่ได้สัมผัสอากาศ จึงไม่เกิดปฏิกิริยากับออกซิเจน ทำให้ยังคงมองเห็นเป็นจุดสีขาวอุดตันอยู่บนผิวหนังแต่ไม่โผล่ขึ้นมา ประมาณ 75% ของสิวหัวขาวจะต่อยอดกลายเป็นสิวอักเสบได้เนื่องจากต้องใช้ระยะเวลานานกว่าในการที่หัวสิวจะหลุดออกมา จึงอาจทำให้เกิดการสะสมของเชื้อสิวภายในได้

สาเหตุของสิวหัวขาว

สามารถแบ่งปัจจัยหลักที่เป็นสาเหตุของสิวหัวขาวได้ 2 ชนิด ได้แก่ ปัจจัยภายในร่างกาย และปัจจัยภายนอกร่างกาย ดังนี้

  • ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น เช่น ระดับฮอร์โมน กรรมพันธุ์ โรคเรื้อรัง โดยฮอร์โมนที่มีผลต่อการเกิดสิวคือฮอร์โมนแอนโดรเจน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นต่อมไขมันได้ โดยฮอร์โมนจะมากขึ้นเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น จึงมักพบสิวได้มากในวัยนี้ รวมไปถึงปฏิกิริยาที่เกิดจากฮอร์โมนเพศชายเทสโทสเทอโรนทำงานมากเกินไป ก็เป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวได้เช่นเดียวกัน
  • ปัจจัยภายนอก ได้แก่ ยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด ที่อาจทำให้เกิดสิว ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและเครื่องสำอางบางชนิดที่มีสารเคมี หรือมีน้ำมันเป็นส่วนประกอบมักไปอุดตันจนทำให้เกิดสิว สภาพแวดล้อมที่มีมลพิษและฝุ่นละออง ที่มักเข้าไปอุดตันตามรูขุมขน และอาหาร เช่น อาหารที่มีรสหวานและอาหารจำพวกแป้ง หากรับประทานเป็นประจำอาจทำให้เกิดสิวได้ง่าย 

วิธีการดูแลผิวหน้าเมื่อเป็นสิวหัวขาว

  1. งดใช้เครื่องสำอางที่มีไขมัน หรืออุดตันผิว เลือกใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีส่วนประกอบของน้ำมัน และไม่ทำให้เกิดการอุดตัน และควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสมกับสภาพผิว นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีส่วนผสมของน้ำหอม เพราะเป็นหนึ่งในตัวการที่ทำให้เกิดสิวหัวขาว ผลิตภัณฑ์ต้องมีคุณภาพและได้รับการรับรอง และควรเลือกใช้เครื่องสำอางที่ระบุว่าไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน
  2. ล้างหน้าด้วยเจลล้างหน้า จำไว้ว่าเราไม่ควรหลับไปพร้อมกับเครื่องสำอาง เพราะจะทำให้เครื่องสำอางอุดตันในรูขุมขนจนเกิดปัญหาผิวตามมาได้ ดังนั้นก่อนเข้านอนให้ใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า และล้างหน้าอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง ซึ่งควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นเนื้อเจล อย่าง Pro Acne Solution Cleansing Gel ช่วยทำความสะอาดคราบสกปรกและเครื่องสำอาง สลายความมันอุดตันได้อย่างล้ำลึก ทั้งยังช่วยปรับสมดุลผิว ลดโอกาสเกิดสิวหัวขาวเล็กๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 
  3. ใช้ผลิตภัณฑ์แต้มสิว ละลายสิวอุดตัน เลือกใช้สกินแคร์รักษาสิว Pro Acne Solution A.I. Clearing Treatment ครีมทาสิวอุดตัน สิวหัวขาวที่ผสานสารสำคัญ Hydroxy Complex ถึง 10% ช่วยผลัดเซลล์ผิวเก่า ขจัดสิ่งอุดตันใต้ผิว ลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน สิวหัวขาวได้ภายใน 7 วัน พร้อมช่วยฟื้นบำรุงผิวให้เนียนใส และไม่ทำให้ผิวลอกเป็นขุยอีกด้วย

เราสามารถป้องกันการเกิดสิวหัวขาวได้ด้วยการปรับพฤติกรรม และการเลือกใช้สกินแคร์รักษาสิวที่มีประสิทธิภาพและได้รับการรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง เพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดสิวหัวขาว ไม่ให้ปัญหาสิวอุดตันกลายเป็นปัญหาสิวอื่น ๆ ที่รุนแรงในอนาคต ที่สำคัญคือต้องฟื้นบำรุงผิวไปพร้อม ๆ กันด้วย หากมีสิวขึ้นจำนวนมาก ไม่เบาบางลง ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อรักษาต่อไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง