กดสิว อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิวจนเป็นรอยสิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
กดสิว

กดสิว ตอนที่มีหัวสิวหรือสิวอุดตัน สิวอักเสบ เพราะคิดว่าจะช่วยรักษาให้สิวหายเร็วยิ่งขึ้น แต่ความจริงแล้ว วิธีกดสิว อาจเป็นการทำร้ายผิวอีกทางหนึ่ง ทราบหรือไม่ว่าปัญหาสิวอุดตันที่หลายท่านประสบอยู่ และไม่หายขาด หรือเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนนั้น แท้จริงแล้วอาจเกิดจากการดูแลรักษาผิวที่มีปัญหาสิวผิดวิธี เพราะการกดสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนทั่วไปนิยมใช้ในการจัดการกับปัญหาสิวอุดตัน แต่การกระทำเช่นนี้อาจแลกมาด้วยความเสี่ยงของปัญหาสิวที่รุนแรงขึ้น และยังเป็นการดูแลปัญหาสิวอุดตันที่ปลายเหตุ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผิวหน้าโดยที่เราอาจคาดไม่ถึง

 

กดสิว ! ดูแลผิวอย่างผิดวิธีเสี่ยงทำหน้าพัง 

ก่อนกดสิว ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจถึงปัญหาสิวอุดตัน (Comedone Acne) การเกิดสิวอุดตันนั้นเริ่มจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ผลิตน้ำมันมากเกินไป (Sebaceous Gland Hyperactivity) ซึ่งหากมีการผลัดเซลล์ผิวในรูขุมขนที่ผิดปกติด้วยแล้ว (Follicular Hyperkeratinization) ก็จะทำเศษเซลล์ผิวหนังเกาะกันเป็นกลุ่มก้อน อุดตันต่อมรูขุมขน น้ำมัน (Sebum) ที่ถูกสร้างขึ้น จึงไม่อาจถูกส่งผ่านออกมาเกิดเป็นก้อนอุดตันคั่งค้างอยู่ในต่อมไขมันและท่อรูขุมขน จนเกิดเป็นสิวอุดตัน หรือที่บางคนเรียกว่า สิวคอมมีโดน (Comedone Acne) และเมื่อสิวอุดตันรวมกับแบคทีเรีย P.acnes ก็จะทำให้สิวนั้นเกิดการอักเสบขึ้น

เมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นเชื่อว่าหลายคนคงเคย กดสิวด้วยตนเอง ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมเนื่องจากอาจกดสิวไม่ถูกวิธี และอุปกรณ์ที่ใช้ในการ กดสิว อาจไม่สะอาดเพียงพอจะยิ่งเป็นการทำร้ายผิวให้ระคายเคืองมากขึ้นไปอีก จึงพบว่าหลายครั้งที่สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบบวมแดงหลังการ กดสิว และที่รุนแรงไปกว่านั้นคือเกิดเป็นแผลเป็นจากสิว และหลุมสิวตามมาอย่างน่าเสียดาย


สิวที่ไม่ควรกดสิวหรือบีบสิว

 • สิวไม่มีหัว
  สิวไม่มีหัว เป็นสิวที่อักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น มีลักษณะเป็นตุ่มสิวแดงนูนเป็นก้อนแข็ง ซึ่งอาจเป็นสิวอักเสบที่มีหัว หรือสิวอักเสบที่ไม่มีหัวก็ได้แต่เมื่อสัมผัสหรือลูบที่ผิวหน้ามักมีความรู้สึกเจ็บ การกดสิว อาจก่อให้เกิดการอักเสบที่เพิ่มมากขึ้น
 • สิวหัวช้าง
  สิวหัวช้างเป็นสิวที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมัน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ โดยสิวหัวช้างจะมีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นตุ่มและไตสีแดงที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกันภายใต้ชั้นผิวหนัง บวมแดงนูนขึ้นมา การกดสิวขนาดใหญ่ จะส่งผลให้มีรอยแผลเป็น รอยดำจากสิวตามมาได้ง่าย

วิธีกดสิว อย่างปลอดภัย

การกดสิวเป็นวิธีจัดการสิวอุดตันที่สะสมอยู่ใต้รูขุมขน ควรทำอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการอักเสบและรอยแผลเป็น

 

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

 • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่อ่อนๆ
 • เช็ดมือและอุปกรณ์กดสิวด้วยสำลีชุบแอลกอฮอล์
 • ฆ่าเชื้อบริเวณสิวด้วยสำลีชุบน้ำเกลือ

 

2. เลือกสิวที่กดได้

 • เลือกกดสิวอุดตันแบบหัวเปิด (สิวหัวดำ) หรือสิวอุดตันแบบหัวปิด (สิวหัวขาว) ที่นูนเด่นชัด
 • ไม่ควรพยายามกดสิวอักเสบ สิวหัวหนอง หรือสิวที่อยู่ลึกใต้ผิวหนัง

 

3. กดสิวอย่างถูกวิธี

 • วางนิ้วชี้และนิ้วโป้งไว้บนก้านกดสิว
 • กดสิวเบาๆ ในแนวเฉียงลง โดยไม่ต้องออกแรงมาก
 • ห้ามใช้เล็บกดสิว
 • เช็ดสิวที่กดออกแล้วด้วยสำลีชุบน้ำเกลือ

 

4. ดูแลหลังกดสิว

 • ทายาแต้มสิวเพื่อป้องกันการอักเสบ
 • หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่กดสิว
 • ทาครีมกันแดดเป็นประจำ

วิธีดูแลรักษาปัญหาสิวอย่างปลอดภัย

การดูแลรักษาปัญหาสิวอุดตันนั้น จำเป็นต้องมีการจัดการที่ต้นเหตุของการเกิดสิว โดยสาเหตุหลักๆ 3 สิ่งที่จะต้องจัดการเพื่อลดปัญหาการเกิดสิวขึ้นได้แก่ ความมัน, แบคทีเรีย และการทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งอุดตันสะสมฝังลึก เพื่อช่วยให้การดูแลรักษาสิวและลดปัญหารอยสิวที่เกิดขึ้นภายหลังการเป็นสิว หายได้รวดเร็วยิ่งขึ้นหรือลดระดับความรุนแรงลง โดยวิธีการดูแลรักษาผิวที่มีปัญหาสิวอย่างได้ผลและปลอดภัยกมากกว่าการกดสิว เช่น 

 • ป้องกันการเกิดสิว โดยการหลีกเลี่ยงสาเหตุของสิว  การดูแลจัดการไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำอีก ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การจัดการกับต้นตอของปัญหา โดนการสังเกตสาเหตุของสิว และลดการเผชิญกับปัจจัยเหล่านั้น เช่น การงดรับประทานอาหารมัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ฯลฯ
 • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า โฟมล้างหน้า คลีนซิ่ง เป็นตัวช่วยในการลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้าออกได้อย่างหมดจด แต่สำหรับคนที่มีปัญหาสิว ผิวหน้าอยู่ในช่วงที่บอบบาง ผิวแห้งและไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย จึงควรเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมหรือสารสำคัญที่ช่วยในการฟื้นบำรุงผิว ปลอบประโลมผิวหน้า และควรผ่านการทดสอบเรื่องการอุดตัน เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวขึ้นอีก 
 • เลือกใช้ครีมสำหรับคนเป็นสิว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการกับปัญหาสิว โดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งลอก มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งความมันตกค้าง เพื่อลดปัญหาความมันส่วนเกิน และการอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน 

นอกจากนี้ เครื่องสำอางและครีมกันแดดที่ใช้เป็นประจำควรระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องการอุดตัน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของน้ำมันเป็นองค์ประกอบ รวมถึงพฤติกรรมการใช้มือจับหรือสัมผัสที่ผิวหน้าทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้นมาอีกได้ 

การดูแลผิวที่มีปัญหาสิวจำเป็นต้องอาศัยความใจเย็น ไม่ควรรีบกดสิว และต้องเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาที่ทำให้เกิดสิว เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเป็นสิวขึ้น รวมทั้งวิธีการดูแลรักษาที่ปลอดภัยและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมมากกว่าการกดสิว เพื่อช่วยลดปัญหาทั้งระหว่างเป็นสิวและหลังการเป็นสิวให้น้อยลง  แนะนำผลิตภัณฑ์รักษาสิวจาก Eucerin

รักษาสิว

Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลโฟมล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2%Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

และขอแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษาสิวอย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบภายใน 8 ชม.

คำถามที่พบบ่อย (2)

 • สิวแบบไหนที่ไม่ควรกด

  สิวอักเสบ สิวอักเสบมักจะมีลักษณะเป็นสิวหัวแดง สิวหัวหนอง หรือสิวที่มีอาการบวมแดง กดแล้วเจ็บ สิวประเภทนี้ไม่ควรกด เพราะอาจทำให้สิวอักเสบมากขึ้น เกิดรอยดำ รอยแดง และอาจกลายเป็นแผลเป็นได้ รวมถึง สิวไม่มีหัว สิวอุดตันที่มีหัวสิวลึก สิวบริเวณที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ หากไม่แน่ใจว่าสิวประเภทไหนควรหรือไม่ควร ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อรับการวินิจฉัยและรักษาที่ถูกต้อง

 • กดสิวแล้วทาครีมได้ไหม

  หลังกดสิว ควรรอให้แผลหายก่อนทาครีม ประมาณ 24-48 ชั่วโมง และควรล้างหน้าด้วยน้ำสะอาด เช้า-เย็น ทายาปฏิชีวนะ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ และประคบเย็นเพื่อลดบวม

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง