กดสิว อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ทำร้ายผิวจนเป็นรอยสิว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
กดสิว

กดสิว ตอนที่มีหัวสิวหรือสิวอุดตัน สิวอักเสบ เพราะคิดว่าจะช่วยรักษาให้สิวหายเร็วยิ่งขึ้น แต่ความจริงแล้ว วิธีกดสิว อาจเป็นการทำร้ายผิวอีกทางหนึ่ง ทราบหรือไม่ว่าปัญหาสิวอุดตันที่หลายท่านประสบอยู่ และไม่หายขาด หรือเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนนั้น แท้จริงแล้วอาจเกิดจากการดูแลรักษาผิวที่มีปัญหาสิวผิดวิธี เพราะการกดสิวเป็นอีกหนึ่งวิธีที่คนทั่วไปนิยมใช้ในการจัดการกับปัญหาสิวอุดตัน แต่การกระทำเช่นนี้อาจแลกมาด้วยความเสี่ยงของปัญหาสิวที่รุนแรงขึ้น และยังเป็นการดูแลปัญหาสิวอุดตันที่ปลายเหตุ ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อผิวหน้าโดยที่เราอาจคาดไม่ถึง

 

กดสิว ! ดูแลผิวอย่างผิดวิธีเสี่ยงทำหน้าพัง 

ก่อนกดสิว ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจถึงปัญหาสิวอุดตัน (Comedone Acne) การเกิดสิวอุดตันนั้นเริ่มจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังถูกกระตุ้นด้วยปัจจัยต่างๆ ทำให้ผลิตน้ำมันมากเกินไป (Sebaceous Gland Hyperactivity) ซึ่งหากมีการผลัดเซลล์ผิวในรูขุมขนที่ผิดปกติด้วยแล้ว (Follicular Hyperkeratinization) ก็จะทำเศษเซลล์ผิวหนังเกาะกันเป็นกลุ่มก้อน อุดตันต่อมรูขุมขน น้ำมัน (Sebum) ที่ถูกสร้างขึ้น จึงไม่อาจถูกส่งผ่านออกมาเกิดเป็นก้อนอุดตันคั่งค้างอยู่ในต่อมไขมันและท่อรูขุมขน จนเกิดเป็นสิวอุดตัน หรือที่บางคนเรียกว่า สิวคอมมีโดน (Comedone Acne) และเมื่อสิวอุดตันรวมกับแบคทีเรีย P.acnes ก็จะทำให้สิวนั้นเกิดการอักเสบขึ้น

เมื่อเกิดสิวอุดตันขึ้นเชื่อว่าหลายคนคงเคย กดสิวด้วยตนเอง ซึ่งนั่นไม่ใช่วิธีที่เหมาะสมเนื่องจากอาจกดสิวไม่ถูกวิธี และอุปกรณ์ที่ใช้ในการ กดสิว อาจไม่สะอาดเพียงพอจะยิ่งเป็นการทำร้ายผิวให้ระคายเคืองมากขึ้นไปอีก จึงพบว่าหลายครั้งที่สิวอุดตันกลายเป็นสิวอักเสบบวมแดงหลังการ กดสิว และที่รุนแรงไปกว่านั้นคือเกิดเป็นแผลเป็นจากสิว และหลุมสิวตามมาอย่างน่าเสียดาย


สิวที่ไม่ควรกดสิวหรือบีบสิว

  • สิวไม่มีหัว
    สิวไม่มีหัว เป็นสิวที่อักเสบบริเวณรูขุมขนและต่อมไขมันใต้ผิวหนัง มักก่อให้เกิดความเจ็บปวดหากสัมผัสโดนบริเวณนั้น มีลักษณะเป็นตุ่มสิวแดงนูนเป็นก้อนแข็ง ซึ่งอาจเป็นสิวอักเสบที่มีหัว หรือสิวอักเสบที่ไม่มีหัวก็ได้แต่เมื่อสัมผัสหรือลูบที่ผิวหน้ามักมีความรู้สึกเจ็บ การกดสิว อาจก่อให้เกิดการอักเสบที่เพิ่มมากขึ้น
  • สิวหัวช้าง
    สิวหัวช้างเป็นสิวที่มีแบคทีเรีย Propionibacterium acnes (P.acnes) เจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิว โดยแบคทีเรียเหล่านี้มีเอนไซม์สำหรับย่อยน้ำมัน (Sebum) ในตุ่มสิวให้กลายเป็นกรดไขมัน ซึ่งมีฤทธิ์กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ โดยสิวหัวช้างจะมีขนาดใหญ่ มีลักษณะเป็นตุ่มและไตสีแดงที่เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันที่จับตัวรวมกันภายใต้ชั้นผิวหนัง บวมแดงนูนขึ้นมา การกดสิวขนาดใหญ่ จะส่งผลให้มีรอยแผลเป็น รอยดำจากสิวตามมาได้ง่าย

วิธีดูแลรักษาปัญหาสิวอย่างปลอดภัย

การดูแลรักษาปัญหาสิวอุดตันนั้น จำเป็นต้องมีการจัดการที่ต้นเหตุของการเกิดสิว โดยสาเหตุหลักๆ 3 สิ่งที่จะต้องจัดการเพื่อลดปัญหาการเกิดสิวขึ้นได้แก่ ความมัน, แบคทีเรีย และการทำความสะอาดเพื่อขจัดสิ่งอุดตันสะสมฝังลึก เพื่อช่วยให้การดูแลรักษาสิวและลดปัญหารอยสิวที่เกิดขึ้นภายหลังการเป็นสิว หายได้รวดเร็วยิ่งขึ้นหรือลดระดับความรุนแรงลง โดยวิธีการดูแลรักษาผิวที่มีปัญหาสิวอย่างได้ผลและปลอดภัยกมากกว่าการกดสิว เช่น 

  • ป้องกันการเกิดสิว โดยการหลีกเลี่ยงสาเหตุของสิว  การดูแลจัดการไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำอีก ต้องเริ่มต้นตั้งแต่การจัดการกับต้นตอของปัญหา โดนการสังเกตสาเหตุของสิว และลดการเผชิญกับปัจจัยเหล่านั้น เช่น การงดรับประทานอาหารมัน นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ฯลฯ
  • เลือกใช้ผลิตภัณฑ์โฟมล้างหน้าสำหรับคนเป็นสิว ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้า โฟมล้างหน้า คลีนซิ่ง เป็นตัวช่วยในการลดความมันส่วนเกินบนใบหน้า และกำจัดสิ่งสกปรกที่ตกค้างบนใบหน้าออกได้อย่างหมดจด แต่สำหรับคนที่มีปัญหาสิว ผิวหน้าอยู่ในช่วงที่บอบบาง ผิวแห้งและไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย จึงควรเน้นใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตรอ่อนโยน มีส่วนผสมหรือสารสำคัญที่ช่วยในการฟื้นบำรุงผิว ปลอบประโลมผิวหน้า และควรผ่านการทดสอบเรื่องการอุดตัน เพื่อช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวขึ้นอีก 
  • เลือกใช้ครีมสำหรับคนเป็นสิว แนะนำให้เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยจัดการกับปัญหาสิว โดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งลอก มีเนื้อสัมผัสบางเบา ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว ไม่ทิ้งความมันตกค้าง เพื่อลดปัญหาความมันส่วนเกิน และการอุดตันในรูขุมขนที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน 

นอกจากนี้ เครื่องสำอางและครีมกันแดดที่ใช้เป็นประจำควรระมัดระวัง โดยเฉพาะเรื่องการอุดตัน เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมของน้ำมันเป็นองค์ประกอบ รวมถึงพฤติกรรมการใช้มือจับหรือสัมผัสที่ผิวหน้าทำให้เกิดการสะสมของเชื้อโรคและก่อให้เกิดปัญหาสิวขึ้นมาอีกได้ 

การดูแลผิวที่มีปัญหาสิวจำเป็นต้องอาศัยความใจเย็น ไม่ควรรีบกดสิว และต้องเข้าใจถึงสาเหตุของปัญหาที่ทำให้เกิดสิว เพื่อหลีกเลี่ยงหรือลดสิ่งที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดเป็นสิวขึ้น รวมทั้งวิธีการดูแลรักษาที่ปลอดภัยและการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสมมากกว่าการกดสิว เพื่อช่วยลดปัญหาทั้งระหว่างเป็นสิวและหลังการเป็นสิวให้น้อยลง  ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง