สิวข้าวสาร หรือสิวหิน มีวิธีสังเกตและการดูแลรักษาอย่างไร ?

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาสิวที่ไม่ว่าทั้งผู้หญิงและผู้ชายเราต้องเผชิญมีอยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นสิวหัวดำ สิวอักเสบ สิวหัวขาว แต่มีปัญหาสิวอีกชนิดหนึ่งที่คอยกวนใจและทำลายความมั่นใจของทุกคนก็คือ สิวข้าวสารหรือสิวหินนั่นเอง วันนี้เรามาทำความรู้จักสิวหัวขาวกันว่าคืออะไร มีลักษณะอย่างไร มีสาเหตุจากอะไร เพื่อการรักษาและป้องกันอย่างถูกวิธี

สิวข้าวสารคืออะไร

สิวข้าวสาร สิวเม็ดข้าวสาร (Milia) หรือสิวหิน เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ตื้นและแข็ง สีขาวคล้ายไข่มุกหรือเม็ดข้าวสาร มีขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่ปรากฏขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าผาก แก้ม จมูก หรือเปลือกตา ซึ่งสามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย สิวข้าวสารอาจหายเองได้ภายในไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือน แต่ในบางกรณีหากเป็นสิวข้าวสารนานเกิน 3 เดือนแล้วยังไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

สาเหตุการเกิดสิวข้าวสาร

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดสิวเม็ดข้าวสาร แต่สาเหตุจะแตกต่างกันไปตามชนิดของสิวข้าวสาร ดังนี้

  • สิวข้าวสารปฐมภูมิ เกิดจากเส้นใยเคราตินที่ติดอยู่ใต้ผิวหนังสะสมจนเกิดเป็นสิว โดยมักปรากฏบริเวณเปลือกตา หน้าผาก หรืออวัยวะเพศ และบริเวณรอยพับจมูกในเด็กเล็ก หายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรืออาจคงอยู่นานหลายเดือน
  • สิวข้าวสารในวัยหนุ่มสาว อาจเกิดขึ้นจากอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น มะเร็งผิวหนังบางชนิด หรือความผิดปกติทางพันธุกรรมอื่น ๆ 
  • สิวข้าวสารชนิดแบนราบ เจริญเติบโตมาจากการติดเชื้อและเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังบางชนิด มักปรากฏบริเวณเปลือกตา แก้ม เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะหญิงวัยกลางคน

สิวเม็ดข้าวสารดูแลรักษายังไง ?

โดยทั่วไปสิวข้าวสารอาจหายได้เองและไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากสร้างความรำคาญใจ สามารถบรรเทาอาการได้ดังนี้

  • ดูแลรักษาความสะอาดใบหน้าจากเครื่องสำอางให้หมดจด สิวข้าวสาร เกิดขึ้นจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือสิ่งสกปรก และเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมด ทำให้อุดตันตามรูขุมขนจนไปรวมกับไขมันใต้ผิว จึงจำเป็นต้องล้างหน้าให้สะอาด โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่ง Pro Acne Solution Acne & Make Up Cleansing Water ที่มีคุณสมบัติในการช่วยขจัดคราบเครื่องสำอาง ด้วยสูตร Micro Micellar สามารถลดปัญหาสิวอุดตัน สิวเม็ดข้าวสาร ทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก และช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดรอยสิวอย่างอ่อนโยนและมีประสิทธิภาพ 
  • หลีกเลี่ยงการใช้โลชั่นหรือออยล์บนใบหน้า หลีกเลี่ยงครีมทาหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะนอกจากจะเพิ่มความมันบนใบหน้าแล้ว น้ำมันจากผลิตภัณฑ์อาจเข้าไปอุดตันตามรูขุมขนจนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวข้าวสารได้
  • สครับผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง ควรสครับผิวหน้าเบา ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรสครับ หรือสครับสูตรธรรมชาติ เช่น น้ำตาลทรายผสมกับน้ำผึ้ง ควรสครับอย่างเบามือ เพื่อถนอมไม่ให้ผิวหน้าถูกรบกวนมากเกินไปจนเกิดการระคายเคือง 
  • ใช้โทนเนอร์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว ควรเป็นโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้า เช็ดผิวหน้าหลังล้างหน้าเป็นประจำเช้า - เย็น จะทำให้สิวข้าวสารหลุดได้เร็วขึ้น
  • ใช้ยา หรือพบแพทย์เพื่อกำจัดสิว สามารถใช้ยามิโนไซคลีน เพื่อรักษาสิวข้าวสารชนิดแบนราบ แต่หากเป็นสิวข้าวสารนานเกิน 3 เดือน หรือมีสิวข้าวสารจำนวนมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างถูกวิธี เช่น จี้ออกด้วยไฟฟ้า หรือเลเซอร์ เป็นต้น

แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เพราะสิวข้าวสารแต่ละชนิดอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป จึงยังไม่มีวิธีใดป้องกันการเกิดสิวข้าวสารได้ แต่เราสามารถดูแลตนเองในเบื้องต้นได้ เช่น ล้างหน้าให้สะอาด ระมัดระวังการบาดเจ็บทางผิวหนัง เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวที่เป็นสิว และไม่มีส่วนผสมของออยล์ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถดูแลปัญหาสิวข้าวสารไม่ให้มากวนใจได้แล้ว

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง