สิวเม็ดข้าวสาร หรือ สิวข้าวสาร มีวิธีสังเกตและรักษาอย่างไร ?

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวหิน สิวเม็ดข้าวสาร

สิวเม็ดข้าวสารหรือสิวข้าวสาร เป็นปัญหาที่ทุกคนต้องเผชิญ รวมไปถึงสิวหัวดำ สิวอักเสบ สิวหัวขาว แต่มีปัญหาสิวที่คอยกวนใจและทำลายความมั่นใจของทุกคนก็คือ สิวเม็ดข้าวสารหรือสิวข้าวสารนั่นเอง วันนี้เรามาทำความรู้จักสิวข้าวสารกันว่าคืออะไร มีลักษณะอย่างไร มีสาเหตุจากอะไร เพื่อการรักษาและป้องกันอย่างถูกวิธี


สิวหิน คืออะไร ต่างกับสิวเม็ดข้าวสารหรือไม่

สิวข้าวสารและสิวหินเป็นสิวที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน แต่อย่างไรก็ตาม สิวข้าวสารและสิวหินไม่ใช่สิวเดียวกัน และมีสาเหตุที่แตกต่างกันด้วย ดังนี้

 

สิวหิน (Syringoma)

เกิดจาก เนื้องอกของท่อเหงื่อที่ไม่ใช่เนื้อร้าย แต่เป็นเพียงตุ่มเนื้อนูนแข็งขนาดเล็กมีสีขาวขุ่นหรือสีเหลืองเท่านั้น และเป็นสิวที่ไม่มีอาการเจ็บหรือคัน เพียงแต่อาจจะสร้างความรำคาญให้เราเท่านั้น และสิวหินมักจะเกิดในบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนใหญ่ เกิดได้ทั้งบริเวณใต้ตาและเปลือกตา แต่ในบางกรณี สิวหินเกิดในบริเวณอื่นๆ ในร่างกายได้ด้วย เช่น โหนกแก้ม หรือ จมูกหรือที่หลัง สาเหตุของการเกิดสิวหิน ยังไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่ในเรื่องจำนวนของสิวหินที่เกิด ปกติแล้วจะเป็นผลมาจากพันธุกรรมและอายุที่เพิ่มขึ้น

 

สิวเม็ดข้าวสาร (Milia)

เป็นสิวเม็ดเล็ก ๆ ตื้นและแข็ง สีขาวคล้ายไข่มุกหรือเม็ดข้าวสาร มีขนาดประมาณ 1-2 มิลลิเมตร โดยส่วนใหญ่ปรากฏขึ้นบริเวณใบหน้า หน้าผาก แก้ม จมูก หรือเปลือกตา คล้ายสิวผดซึ่งสามารถพบได้ทุกเพศทุกวัย บางรายอาจมีอาการคันร่วมด้วย สิวข้าวสารอาจหายเองได้ภายในไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือน แต่ในบางกรณีหากเป็นสิวข้าวสารนานเกิน 3 เดือนแล้วยังไม่หาย ควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง

สาเหตุการเกิด สิวข้าวสาร หรือ สิวเม็ดข้าวสาร

ปัจจุบันยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดสิวข้าวสารหรือ สิวเม็ดข้าวสาร แต่สาเหตุจะแตกต่างกันไปตามชนิดของสิวเม็ดข้าวสารหรือสิวหิน ดังนี้

 

สิวข้าวสารปฐมภูมิ

สิวข้าวสาร หรือสิวเม็ดข้าวสาร เกิดจากเส้นใยเคราตินที่ติดอยู่ใต้ผิวหนังสะสมจนเกิดเป็นสิว โดยมักปรากฏบริเวณเปลือกตา หน้าผาก หรืออวัยวะเพศ และบริเวณรอยพับจมูกในเด็กเล็ก หายได้เองภายในไม่กี่สัปดาห์หรืออาจคงอยู่นานหลายเดือน

 

สิวข้าวสารในวัยหนุ่มสาว

อาจเกิดขึ้นจากอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ เช่น มะเร็งผิวหนังบางชนิด หรือความผิดปกติทางพันธุกรรมอื่น ๆ

 

สิวข้าวสารชนิดแบนราบ

สิวเม็ดข้าวสาร หรือสิวข้าวสาร ที่เจริญเติบโตมาจากการติดเชื้อและเกี่ยวข้องกับโรคผิวหนังบางชนิด มักปรากฏบริเวณเปลือกตา แก้ม เกิดขึ้นได้ทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ โดยเฉพาะหญิงวัยกลางคน


สิวข้าวสาร หรือ สิวเม็ดข้าวสาร รักษายังไง ?

โดยทั่วไปสิวเม็ดข้าวสาร หรือสิวข้าวสารอาจหายได้เอง และไม่จำเป็นต้องรักษา แต่หากสร้างความรำคาญใจ สามารถบรรเทาอาการได้ดังนี้

 

1. ดูแลรักษาความสะอาดใบหน้าจากเครื่องสำอางให้หมดจด

สิวเม็ดข้าวสาร หรือ สิวข้าวสาร เกิดขึ้นจากเซลล์ผิวที่ตายแล้วหรือสิ่งสกปรก และเครื่องสำอางที่ล้างออกไม่หมด ทำให้อุดตันตามรูขุมขนจนไปรวมกับไขมันใต้ผิว จึงจำเป็นต้องล้างหน้าให้สะอาด โดยเลือกใช้ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่ง Pro Acne Solution Acne & Make Up Cleansing Water ที่มีคุณสมบัติในการช่วยขจัดคราบเครื่องสำอาง ด้วยสูตร Micro Micellar สามารถลดปัญหาสิวอุดตัน สิวเม็ดข้าวสาร ทำความสะอาดรูขุมขนอย่างล้ำลึก และช่วยฟื้นบำรุงผิว ลดรอยสิว อย่างอ่อนโยนและมีประสิทธิภาพด้วย Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

 

2. หลีกเลี่ยงการใช้โลชั่นหรือออยล์บนใบหน้า

หลีกเลี่ยงครีมทาหน้าที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะนอกจากจะเพิ่มความมันบนใบหน้าแล้ว น้ำมันจากผลิตภัณฑ์อาจเข้าไปอุดตันตามรูขุมขนจนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้เกิดสิวเม็ดข้าวสารได้

 

3. สครับผิวหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง

ควรสครับผิวหน้าเบา ๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง อาจใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสูตรสครับ หรือสครับสูตรธรรมชาติ เช่น น้ำตาลทรายผสมกับน้ำผึ้ง ควรสครับอย่างเบามือ เพื่อถนอมไม่ให้ผิวหน้าถูกรบกวนมากเกินไปจนเกิดการระคายเคือง

 

4. ใช้โทนเนอร์หรือเซรั่มที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว

ควรเป็นโทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของ AHA หรือ BHA ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวบนใบหน้า เช็ดผิวหน้าหลังล้างหน้าเป็นประจำเช้า - เย็น จะทำให้สิวเม็ดข้าวสาร หรือสิวข้าวสารหลุดได้เร็วขึ้น อย่างการใช้ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิว สิวยุบไวภายใน 8 ชม. เมื่อผิวหน้าของเราแข็งแรงขึ้นก็ช่วยลดโอกาสการเกิดเป็นสิวซ้ำซ้อนได้

 

5. ใช้ยา หรือพบแพทย์เพื่อกำจัดสิวเม็ดข้าวสาร

สามารถใช้ยามิโนไซคลีน เพื่อรักษาสิวเม็ดข้าวสาร ชนิดแบนราบ แต่หากเป็นสิวเม็ดข้าวสาร นานเกิน 3 เดือน หรือมีเม็ดสิวข้าวสารจำนวนมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อรับการตรวจรักษาอย่างถูกวิธี เช่น จี้ออกด้วยไฟฟ้า หรือเลเซอร์ เป็นต้น

 

6. หลีกเลี่ยงการนำมือไปสัมผัสผิวหน้า

การนำมือไปสัมผัสผิวหน้าเป็นสาเหตุให้เกิดสิวเม็ดข้าวสารขึ้นได้ เพราะในระหว่างวันเราต้องใช้มือไปจับสิ่งของต่างๆมากมาย เช่น โทรศัพท์มือถือ ธนบัตร แก้วน้ำ หรือเสื้อผ้า มือจึงเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคที่เกาะติดมาที่มือและเล็บ การเลี่ยงนำมือไปสัมผ้สผิวหน้าจึงเป็นการป้องกันการเกิดสิวข้าวสารได้ดีที่สุด

 

7. เลือกรับประทานอาหาร

การเลือกรับประทานอาหารมีส่วนช่วยลดการเกิด สิวเม็ดข้าวสารได้ เช่น ผัก ผลไม้สด เนื้อสัตว์ที่มีไขมันต่ำ และควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง

 

8. ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ช่วยให้มีการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนในผิวเพิ่มมากขึ้น ทั้งยังช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำให้ร่างกายสามารถต่อสู้กับเชื้อโรคและเชื้อแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งอาจช่วยลดโอกาสในการเกิดสิวเม็ดข้าวสารได้ด้วย

แม้จะยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด เพราะสิวเม็ดข้าวสาร แต่ละชนิดอาจมีสาเหตุที่แตกต่างกันออกไป จึงยังไม่มีวิธีใดป้องกันรักษาการเกิดสิวเม็ดข้าวสารได้ แต่เราสามารถดูแลตนเองในเบื้องต้นได้ เช่น ล้างหน้าให้สะอาด ระมัดระวังการบาดเจ็บทางผิวหนัง เลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะกับสภาพผิวที่เป็นสิว และไม่มีส่วนผสมของออยล์ เป็นต้น เพียงเท่านี้ก็สามารถดูแลปัญหาสิวเม็ดข้าวสาร ไม่ให้มากวนใจได้แล้ว


คำถามที่พบได้บ่อย เกี่ยวกับสิวเม็ดข้าวสาร

สิวเม็ดข้าวสารคืออะไร?

สิวเม็ดข้าวสารเป็นสิวที่เกิดขึ้นจากการอุดตันของต่อมไขมันของผิวหนัง ด้วยเซลล์ผิวหนังและไขมันที่มักจะอยู่บนผิวหน้า โดยสิวเม็ดข้าวสารจะมีลักษณะเป็นเนื้อนูนและมีขนาดเล็กเหมือนเม็ดข้าวสาร

 

สิวเม็ดข้าวสารเกิดจากสาเหตุอะไร?

โดยสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดสิวเม็ดข้าวสารคือการสร้างไขมันบนผิวหน้า การทำความสะอาดผิวหน้าไม่เพียงพอ การใช้เครื่องสำอางที่ไม่เหมาะสม และสภาพอากาศที่ร้อนชื้น

 

การรักษาสิวเม็ดข้าวสารทำได้อย่างไร?

การรักษาสิวเม็ดข้าวสารมีหลายวิธี สิ่งที่สำคัญคือการดูแลผิวหน้าให้เป็นไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง เช่น การทำความสะอาดผิวหน้าอย่างสม่ำเสมอ การใช้เครื่องสำอางที่เหมาะสม การดื่มน้ำเพียงพอและการรับประทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน เป็นต้น

 

สิวเม็ดข้าวสารจะหายได้แบบถาวรหรือไม่?

สิวเม็ดข้าวสารจะหายได้แบบถาวรหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสาเหตุและปัจจัยต่างๆ ที่ทำให้เกิดสิวเม็ดข้าวสาร โดยทั่วไปแล้ว สิวเม็ดข้าวสารมักจะหายไปเมื่อมีการดูแลผิวหน้าอย่างถูกต้องและใช้วิธีการรักษาที่เหมาะสม

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง