วิธีรักษารอยสิว และสกินแคร์รักษาสิวในการลดเลือนรอยสิว

รักษาสิว

เพราะปัญหาสิวไม่ได้หยุดอยู่แค่การเกิดสิว แต่ยังรวมไปถึงรอยแผลเป็นที่หลงเหลือไว้ให้ดูต่างหน้า การรักษารอยสิวจึงเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสำคัญ แต่หลายครั้งดูเหมือนว่ายิ่งรักษารอยสิว กลับมีสิวใหม่เพิ่มขึ้นมา วนเวียนเช่นนี้เรื่อยๆ จนท้อใจที่จะรักษา เสียทั้งเงิน เสียทั้งความมั่นใจ… มาดูกันว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น แล้วเราจะมีวิธีรักษารอยสิวนี้อย่างไร?

รอยแผลเป็นจากสิวนั้นเป็นผลมาจากการอักเสบของผิวหนัง เมื่อมีการอักเสบระคายเคืองขึ้นก็จะส่งผลต่อกระบวนการซ่อมแซมเนื้อเยื่อบริเวณนั้น เกิดการตกหล่นของเม็ดสีเข้าไปในบริเวณผิวชั้นหนังแท้  ทำให้รอยสิวมีสีเข้มขึ้น (Post-Inflammatory Hyperpigmentation) หรือหากการอักเสบนั้นมีการติดเชื้อร่วมด้วยก็จะเกิดการอักเสบมากกว่าปกติ และส่งผลให้เกิดความเสียหายถึงผิวชั้นใน เมื่อสิวหายจึงปรากฏเป็นหลุมสิวเกิดขึ้น ดังนั้น จะเห็นได้ว่าเมื่อไรก็ตามที่เกิด “สิวอักเสบ” ซึ่งมีลักษณะเป็นเม็ดตุ่มนูนๆ บวมแดง กดแล้วเจ็บเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นเม็ดเล็กหรือเม็ดใหญ่ มีหนองบริเวณหัวสิวหรือไม่มี ลักษณะสิวเหล่านี้ล้วนทำให้เกิดรอยสิวได้ทั้งสิ้น สิ่งที่ต้องระวังอย่างมากคือ การบีบสิว กดสิว เพราะหากทำอย่างผิดวิธีแล้วนั้น นอกจากสิวจะหายช้า หรืออักเสบรุนแรงขึ้นแล้ว ผลที่ตามมาคือรอยดำและแผลสิวก็จะรุนแรงและรักษายากขึ้นด้วย

ในการรักษารอยสิว โดยส่วนมากแล้วเรามักจะเริ่มใส่ใจหลังจากเกิดรอยสิวขึ้นมาแล้ว หากไม่นับวิธีการรักษาโดยการใช้เครื่องมือทางการแพทย์ เช่น การทำเลเซอร์ การกรอผิว IPL ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว วิธีรักษารอยสิวทั่วไปที่ได้ผลดีคือการใช้ยาในกลุ่มเรตินอยด์ (Retinoids) ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิว และลดจุดด่างดำจากรอยแผลสิวได้เป็นอย่างดี หรือvudso7j'วิธีรักษารอยสิวที่นิยมคือการใช้ครีมแต้มสิวที่มีส่วนผสมของสารเร่งการผลัดเซลล์ผิว เช่น AHA, BHA หรืออาจใช้ยาลดรอยแผลเป็นที่มีส่วนผสมของสารต้านอนุมูลอิสระต่างๆ เช่น วิตามินอี, วิตามินซี ร่วมถึงสารสกัดจากธรรมชาติอื่นๆ อย่างไรก็ตาม สารสำคัญที่ช่วยลดรอยสิวนั้น ส่วนมากมีฤทธิ์ในการเร่งผลัดเซลล์ผิว และถูกใส่ในเวชสำอางในปริมาณเข้มข้นเพื่อให้ลดรอยสิวได้เร็วขึ้น จึงทำให้บางครั้งที่เมื่อรักษารอยสิวแล้ว กลับมีสิวอักเสบบริเวณอื่นเพิ่มขึ้นมา เพราะสารเหล่านี้ไปสร้างความระคายเคืองให้ผิวรอบข้าง ซึ่งอาจมีความไวต่อการเกิดสิวอยู่แล้ว หรืออาจทำให้สิวอักเสบบริเวณใกล้เคียงมีความรุนแรงมากขึ้น ปัญหาสิวจึงวนเวียนไม่หายขาดสักที

วิธีรักษาสิว
วิธีรักษาสิว และ การแก้ปัญหารอยสิว

ในการจัดการกับปัญหาสิวนั้นจึงไม่ใช่แค่การรักษาตามอาการ แต่ต้องเข้าใจถึงความต่อเนื่องของการเกิดปัญหาสิวทั้งหมด และให้ความสำคัญกับการดูแลผิวตั้งแต่ต้น ดีกว่ามาตามรักษาในภายหลัง โดยเริ่มตั้งแต่การหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นความเครียด ฝุ่นควัน การสัมผัสบ่อยๆ เครื่องสำอางตกค้างหรือสารที่มีความระคายเคืองผิว เป็นต้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงที่ผ่านการวิจัยแล้วว่ามีประสิทธิภาพและปลอดภัย เหมาะกับผิวเป็นสิวโดยเฉพาะ ได้แก่ ช่วยปรับสมดุลความมัน - เช่น สาร Active L Carnitine ควบคุมความมันส่วนเกินได้ยาวนาน 12 ชั่วโมง,  ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียก่อสิว (P.Acne) ลดปัจจัยการเกิดสิวซ้ำ - เช่น สาร Decanediol, ลดการเกิดรอยแดงและรอยดำ - เช่น สารสกัดลิโคชาลโคน เอ และช่วยลดการอุดตันได้ลึกถึงร่องรูขุมขน – เช่น สาร Salicylic acid เป็นต้น วิธีแก้ปัญหารอยสิวที่ดีที่สุดนั้น จึงควรย้อนกลับไปให้ความสำคัญตั้งแต่การดูแลผิวและฟื้นบำรุงอย่างถูกวิธี เพื่อไม่ให้สิวกลับมาเป็นซ้ำแล้วซ้ำอีก  

บทความโดย นพ. สิวะรัตน์ โชตินุกูล 
Msc. in Dermatology (USA) Fellowship in Dermatosurgery (สถาบันโรคผิวหนัง)

ลงทะเบียนรับข่าวสาร

กรุณากรอกข้อมูลของท่าน เพื่อรับข่าวสาร และโปรโมชันใหม่ๆ จากทางยูเซอริน

  • ผลิตภัณฑ์ใหม่
  • ร่วมกิจกรรมพิเศษ
  • รับข่าวสาร และคำแนะนำ