แก้ปัญหา ผิวหน้ามัน การดูแลและ วิธีลดความมันบนใบหน้า

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
หน้ามัน

หน้ามัน เป็นสิวง่าย เป็นหนึ่งในคำพูดคุ้นหูของใครหลายๆ คน เพราะความมันส่วนเกินบนใบหน้าที่ไม่สมดุลทำให้เกิดการอุดตันในร่องรูขุมขน ร่วมกับปัจจัยสภาพแวดล้อมต่างๆ จึงทำให้คนที่มีผิวหน้ามันมีโอกาสเป็นสิวได้ง่ายกว่าผิวประเภทอื่นๆ การควบคุมความมันบนใบหน้าให้มีความสมดุล ร่วมกับการรักษาความสะอาดผิวหน้าอย่างถูกวิธีจึงนับเป็นขั้นตอนแรกเริ่มที่สามารถช่วยลดสิวได้

หน้ามัน คืออะไร

หน้ามัน (Oily skin) คือสภาวะที่ผิวหน้ามีการสร้างน้ำมันมากเกินไป ทำให้ผิวดูเหนียวและมีความเงา ซึ่งผิวหน้ามัน จะมีลักษณะผิวมันเงาทั่วใบหน้า แต่อาจจะมีความมันเป็นพิเศษมากบริเวณ T-Zone (หน้าผาก, จมูก, หน้าแก้มสองข้าง, คาง) สามารถสังเกตเห็นรูขุมขนได้ชัดเจน โดยรูขุมขนจะมีขนาดใหญ่และกว้าง

หน้ามัน เป็นสิวง่าย เกิดจากอะไร

  

หน้ามัน เกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น ทำให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้นกว่าปกติและทิ้งความมันตกค้างไว้บนผิวหน้า นำมาซึ่งการอุดตันในรูขุมขนและส่งผลให้เกิดปัญหาสิวอุดตัน สิวอักเสบตามมา ซึ่งปัจจัยที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดหน้ามันดั้งนี้

1.ฮอร์โมน: การผลิตฮอร์โมนในร่างกายอาจมีผลต่อการสร้างน้ำมันในผิวหนัง ฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องมากที่สุดคือฮอร์โมนเพศชายอย่างเทสโทสเทอโรน ทำให้ผู้ชายมีแนวโน้มที่จะมีหน้ามันมากกว่าผู้หญิง

 

2.พันธุกรรม: การมีประวัติคนในครอบครัวที่มีหน้ามันสามารถส่งผลต่อความมันในผิวหนังของบุคคลได้

 

3.สภาพแวดล้อม: สภาพอากาศที่ร้อนชื้นหรืออากาศแห้งและฝุ่นควันอาจกระตุ้นให้ต่อมน้ำมันในผิวหนังทำงานมากขึ้น รวมถึงสิ่งที่สัมผัสกับผิวหนังล้วนแล้วเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดหน้ามันได้ทั้งสิ้น

 

4.การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้า: การใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่มีส่วนผสมที่ทำให้ผิวหน้าแห้งเกินไป อาจทำให้ต่อมน้ำมันในผิวหนังสร้างน้ำมันมากขึ้นเพื่อควบคุมความแห้งของผิวหนังจนส่งผลให้ผิวหน้ามันขึ้นได้

 

5.สารเคมีในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง: การใช้ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางหรือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่มีส่วนผสมที่มีความมันสูง อาจทำให้ผิวหน้ามันเพิ่มขึ้น

วิธีลดความมัน บนผิวหน้า

วิธีแก้หน้ามัน

วิธีลดความมัน บนผิวหน้า

จากเหตุข้างต้นนี้จึงทำให้คนหน้ามันมีแนวโน้มเป็นสิวง่าย แม้จะไม่สามารถจัดการลดความมันบนใบหน้าให้หายขาดได้ แต่การเอาใจใส่ในทุกขั้นตอนการดูแลผิวหน้า จะช่วยให้เราลดปัญหาที่เกิดจากหน้ามันลงได้ โดยเฉพาะการทำความสะอาดผิวหน้าหรือการล้างหน้า ซึ่งเป็นขั้นตอนแรกที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้าม

 

ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาด

การล้างหน้าให้สะอาดด้วยน้ำสะอาด และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่เหมาะสมและปลอดภัย ถนอมผิว ประมาณวันละ 1-2 ครั้ง ไม่ล้างหน้าบ่อย และหลีกเลี่ยงการขัดผิวหน้า เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าแห้งเสีย และยังช่วยลดสิ่งสกปรกอุดตันในรูขุมขน และช่วยลดความมันบนผิวหน้า

 

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะกับผิวหน้า

การดูแลผิวหน้าที่มีความมันมากเกินไปต้องคำนึงถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่เหมาะสม เพื่อช่วยแก้หน้ามันและลดความมันบนผิวหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ อย่างการใช้โทนเนอร์ช่วยลดความมันบนใบหน้าและปรับสมดุลความมันของผิว หรือเลือกเซรั่มบำรุงผิวที่มีส่วนผสมลดหน้ามันที่ช่วยให้ผิวดูเนียนและชุ่มชื้นมากขึ้น

 

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อช่วยลดความมันบนใบหน้า

การรับประทานอาหารที่ช่วยลดความมันบนใบหน้าเป็นส่วนสำคัญในการดูแลผิวหน้าและลดปัญหาหน้ามันได้ โดยอาหารที่ช่วยลดความมันบนใบหน้า อย่างการทานผลไม้และผัก ที่มีวิตามินและเส้นใยที่สำคัญสำหรับระบบย่อยอาหาร การบริโภคผลไม้และผักสดช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ดีและมีพลังงานต่ำ ซึ่งช่วยลดความมันบนใบหน้าได้ อาหารที่มีโปรตีนสูง และลดการบริโภคอาหารที่มีน้ำตาลและไขมันสูง ของทอดของมัน

แนะนำผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าที่ช่วยลดหน้ามัน

คนที่มีผิวหน้ามัน คือคนที่มีความมันบนใบหน้าเกินสมดุล แม้ว่าจะมีการล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอแต่ผิวหน้าจะกลับมารู้สึกมันอีกครั้งในระยะเวลาอันสั้น การล้างหน้าบ่อยๆ จะส่งผลเสียให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาเรื่องสิวที่อาจมีการแห้งลอกจากการใช้ครีมรักษาสิวหรือยารักษาสิว เมื่อผิวแห้งลอก ต่อมไขมันจะยิ่งผลิตน้ำมันออกมาชดเชยและทำให้หน้ามันกว่าเดิม ดังนั้นควรเลือกโฟมล้างหน้าหรือผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่ออกแบบมาสำหรับคนที่มีสภาพผิวหน้ามัน เป็นสิวง่ายโดยเฉพาะ

โฟมลดสิว
Eucerin Pro Acne Solution Soft Cleansing Foam

1. โฟมล้างหน้าที่เหมาะสำหรับคนที่มีผิวมัน เป็นสิวน้อยถึงปานกลาง ขอแนะนำ Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOFT CLEANSING FROM ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวหน้าสำหรับคนที่เป็นสิว ใช้ได้กับทุกสภาพผิวโดยเฉพาะผิวผสม ผิวมันเป็นสิวง่ายและผิวที่มีปัญหาสิว ด้วยส่วนผสมจาก ไดโอแอคทีฟ (Dio-Active) และบิสซาโบลอล (Bisabolol) สารสกัดจากธรรมชาติ ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อย่างล้ำลึก

 

  • ช่วยดูแลผิวให้สิวอุดตันลดลง ลดความมันบนผิวหน้า
  • ขจัดสิ่งอุดตันบนใบหน้าอย่างล้ำลึก พร้อมลดความมันส่วนเกินใบหน้า
  • ลดรอยสิว รอยดำจากสิว พร้อมปรับสภาพให้ผิวดูใสขึ้นอย่างเป็นธรรมชาติ
  • ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ทำให้ผิวไวต่อการเป็นสิวซ้ำ หรือก่อให้เกิดการอุดตันของสิว
  • สูตรอ่อนโยน เพื่อผิวแพ้ง่าย ผิวบอบบาง ไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งตึงภายหลังการล้างหน้าพร้อมปรับสมดุลผิว
  • ไม่มีส่วนผสมจากแอลกอฮอล์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อผิว
เจลล้างหน้าลดสิว
Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER

2. คลีนซิ่งเจลล้างหน้าสำหรับคนมีผิวผสม ผิวมัน ไวต่อการเกิดสิว ผิวแพ้ง่าย เป็นสิวเยอะ ขอแนะนำ Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

 

นอกจากนี้การล้างหน้าที่ดีควรทำวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น ไม่ควรล้างหน้าบ่อยเกินความจำเป็นเพราะจะทำให้ผิวสูญเสียสมดุลในการรักษาความชุ่มชื่นในชั้นผิว ซึ่งอาจส่งผลให้เกิดปัญหาหน้ามันเป็นสิวมากยิ่งขึ้น การใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าในการดูแลผิวหน้ามันเป็นสิวที่เหมาะสมจะช่วยเสริมประสิทธิภาพการรักษาสิวให้ดียิ่งขึ้น เราสามารถเริ่มต้นดูแลผิวมันได้ตั้งแต่ขั้นตอนการล้างหน้า ลดปัญหาหน้ามัน หน้าใสไร้สิว มีได้ไม่ไกลเกินเอื้อม

คำถามที่พบได้บ่อย เกี่ยวกับหน้ามัน

หน้ามันส่งผลให้เกิดสิวได้มากน้อยแค่ไหน

หน้ามันเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวได้ สาเหตุสำคัญคือการผลิตน้ำมันบนผิวหน้ามันมากเกินไปซึ่งทำให้รูขุมขนขยายตัวและทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปอุดตันในรูขุมขนและเกิดการอักเสบที่ส่งผลให้เกิดสิวได้

 

หน้ามันทำให้หน้าเหม็นหรือไม่

หน้ามันอาจส่งผลให้หน้ามีกลิ่นเหม็น เนื่องจากการสะสมความมันบนผิวหนังและการอุดตันในรูขุมขนทำให้เกิดการเพิ่มจุดอับเหมือนกัน ซึ่งเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในสิวอาจทำลายสารเหล่านี้และปล่อยสารที่มีกลิ่นเหม็นออกมา เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์บนผิวหน้า

 

อายุที่มากขึ้นมีผลกับหน้ามันไหม

อายุมากขึ้นมีผลต่อการผลิตน้ำมันบนใบหน้าได้ ซึ่งสาเหตุสำคัญคือการเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน การลดการผลิตคอลลาเจน และการลดความยืดหยุ่นของผิวหนัง นอกจากนี้ปัจจัยอื่นๆก็มีผลต่อความมันของหน้าเช่นกัน เช่น พันธุกรรม สภาพแวดล้อม การดูแลผิวหน้า และวิถีชีวิต ทำให้คนที่อายุเท่ากันอาจมีปัญหาหน้ามันที่แตกต่างกันได้ ซึ่งทั้งหมดนี้อาจทำให้ผิวหน้าดูมันมากขึ้นได้

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง