รังสีอัลตราไวโอเลต

รังสีอัลตราไวโอเลตคืออะไร มารู้ประโยชน์และวิธีป้องกันต่อร่างกาย

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รังสีอัลตราไวโอเลตคืออะไร มารู้ประโยชน์และวิธีป้องกันต่อร่างกาย

รังสีอัลตราไวโอเลต เป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวขาวกระจ่างใส หลายคนเลือกที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยอยู่แต่ในที่ร่มไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ บ้านหรือห้างสรรพสินค้า แต่ไม่รู้ทำไมผิวยังกลับคล้ำเสีย เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระตามมาได้อีก

ซึ่งอันตรายของรังสีอัลตราไวโอเลต หรือ UV นั้นไม่ได้ทำร้ายผิวเฉพาะชั้นนอก แต่อาจทะลุถึงเซลล์ผิวชั้นในทำให้เกิดผิวคล้ำเสียสะสมจนยากต่อการฟื้นฟูให้ผิวกลับมาขาวใสเหมือนเดิม ยิ่งคล้ำก็ยิ่งเครียด ทั้งๆที่ไม่โดนแดดแล้วแต่ผิวก็ไม่สวยใสสักที นั่นเป็นเพราะ รังสีอัลตราไวโอเลต UV สามารถทะลุผ่านเข้ามาทำร้ายผิวเราได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในร่ม นอกจากนี้แสงพลังงานสูงหรือ High Energy Visible Light (HEV) จากหลอดไฟ จอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์ก็ยังทำร้ายผิวได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งจากงานวิจัยพบว่ารังสี UVA UVB และ HEV นั้นสามารถถูกตรวจพบได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารด้วยปริมาณที่ส่งผลเสียต่อผิวของเราได้


รังสีอัลตราไวโอเลต คืออะไร

รังสีอัลตราไวโอเลต UV คืออะไร?

รังสียูวี (UV) หรือที่เรียกว่า รังสีอัลตราไวโอเลต (UltraViolet) ชื่อภาษาไทยเรียกว่า รังสีเหนือม่วง คือ ความยาวคลื่นของสเปกตรัมแม่เหล็กไฟฟ้าอยู่ระหว่าง 100 ถึง 400 นาโนเมตร โดยแสงที่มีรังสีอัลตราไวโอเลต จะมีความยาวคลื่นต่ำกว่า 400 ลงมา

รังสีอัลตราไวโอเลต UV แบ่งได้เป็น UVA (ความยาวคลื่น 400 – 320) UVB (ความยาวคลื่น 320 – 290) และ UVC ความยาวคลื่นตั้งแต่ 290 ลงมา สำหรับแสง UVC จากดวงอาทิตย์จะถูกกันจากชั้นโอโซนของบรรยากาศหมด จึงไม่ลงมาถึงโลกเรา ในปัจจุบันรังสีจากดวงอาทิตย์ที่มาถึงพื้นโลกมีรังสียูวีประมาณ 5% โดยเป็นUVA 90% UVB 10%


แหล่งที่มาของรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) มาจากไหนได้บ้าง

  1. แสงจากดวงอาทิตย์
  2. หลอดไฟ Black light Blue (BLB) หรือแสงจากหลอดไฟต่างๆภายในบ้าน
  3. Short wave UV lamp ที่ใช้ในทางการแพทย์เพื่อฆ่าเชื้อโรค
  4. UV laser มีทั้งที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม การแกะสลัก ทางการแพทย์ และอื่นๆ
  5. แสงที่ออกมากับการเชื่อมโลหะต่างๆ
  6. แสงจากจอคอมพิวเตอร์ หรือ แสงสีฟ้าที่ทะลุออกมาจากจอสกรีน

ปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต อย่างไรดี ?

การหลบแดดอยู่แต่ในที่ร่มจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเสมอไป เพราะไม่ว่าจะทำกิจกรรมกลางแจ้งหรืออยู่ในร่ม รังสีอัลตราไวโอเลต UV และ HEV ก็ตามมาทำร้ายผิวเราได้ ครีมกันแดด จึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการดูแลปกป้องผิว แต่ครีมกันแดดทั่วไปนั้นมักเน้นไปที่การปกป้องผิว แต่ต่างไม่ได้ตอบโจทย์ในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาขาวกระจ่างใสขึ้น เพราะฉะนั้นครีมกันแดด จึงต้องไม่ใช่แค่ปกป้องแต่สามารถฟื้นฟูดูแลผิวให้กระจ่างใสได้ในขั้นตอนเดียว เช่น ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Broad-Spectrum Oxidant ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต UV ในแสงแดด และลดการทำร้ายผิวจาก High Energy Visible Light ที่มีอยู่ในที่ร่ม มากไปกว่านั้น หากมีส่วนผสมของสารให้ความกระจ่างใส และปกป้องผิวจากมลพิษหรือสภาวะแวดล้อมที่ทำให้ผิวอ่อนแอระคายเคืองด้วย จะยิ่งเสริมประสิทธิภาพในการปกป้องให้ผิวคล้ำเสียดียิ่งขึ้นเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารให้ความกระจ่างใสอย่างไทอามิดอล

ประสิทธิภาพอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะปริมาณและเนื้อผลิตภัณฑ์ก็สำคัญเช่นกัน นอกจากประสิทธิภาพแล้ว ปริมาณของครีมกันแดดก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะ ถึงแม้ครีมกันแดดจะดีแค่ไหน แต่หากใช้ในปริมาณที่ไม่มากพอ ผิวก็ยังโดนทำร้ายได้อยู่ดี ซึ่งปริมาณที่แนะนำสำหรับบริเวณใบหน้าและลำคอ คือ 2 ข้อนิ้วมือ นอกจากนี้เนื้อผลิตภัณฑ์ยังต้องมีความบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเร็วและต้องผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่อุดตันรูขุมขน เหมาะกับปกป้องดูแลผิวของเราเป็นประจำทุกวันให้สวยใสไม่หมองคล้ำ


กันแดดเนื้อน้ำ ปกป้องผิวจากรังสี UVA/ UVB และ Hevis Light ในทุกมิติ

แนะนำ ครีมกันแดดเนื้อน้ำ บางเบา ซึมไว ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสี UVA/ UVB และ Hevis Light ในทุกมิติ

การใช้ครีมกันแดด อย่างเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญ จะช่วยปกป้องอันตรายจากแสงแดดที่จะมาทำร้ายผิวหน้าของเราได้ โดยต้องเลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดที่สามารถปกป้องรังสี UV ได้ทุกมิติอย่างมีประสิทธิภาพ อย่าง Eucerin Sun Protection Hydro Protect กันแดดเนื้อน้ำ บางเบาซึมไวทันที ทาแล้วไม่เหนียวเหนอะ ไม่อุดตัน ด้วย Hydro-tech Complex แต่สามารถปกป้องรังสี UVA/UVB และ Hevis Light (แสงสีฟ้า) ด้วยเทคโนโลยี Advanced Spectral Technology และผสาน Glycyrrhetinic acid ฟื้นบำรุง ระดับ DNA Protection เป็นอีกทางของการปกป้องผิวและลดการทำร้ายผิวจากแสงแดด ใช้ได้แม้ในผิวแพ้ง่าย

ครีมกันแดดทาหน้า

และขอแนะนำครีมกันแดดเนื้อบางเบา สำหรับคนผิวแพ้ง่าย แพ้ฝุ่นและมลภาวะควรใช้เซรั่มกันแดด Eucerin ULTRA PROTECTION GLOWING UV SERUM ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light (แสงสีฟ้า) ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับใช้ก่อนแต่งหน้า ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง