รู้หรือไม่?? รังสี UV มีอยู่ทุกที่แม้แต่ในร่ม

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

รู้หรือไม่?? รังสี UV มีอยู่ทุกที่แม้แต่ในร่ม

แสงแดดเป็นศัตรูตัวฉกาจของผิวขาวกระจ่างใส หลายคนจึงเลือกที่จะหลีกเลี่ยงแสงแดดโดยอยู่แต่ในที่ร่มไม่ว่าจะเป็นออฟฟิศ บ้านหรือห้างสรรพสินค้า แต่ไม่รู้ทำไมผิวยังกลับคล้ำเสีย เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระตามมาได้อีก ซึ่งอันตรายของรังสี UV นั้นไม่ได้ทำร้ายผิวเฉพาะชั้นนอก แต่อาจทะลุถึงเซลล์ผิวชั้นในทำให้เกิดผิวคล้ำเสียสะสมจนยากต่อการฟื้นฟูให้ผิวกลับมาขาวใสเหมือนเดิม ยิ่งคล้ำก็ยิ่งเครียด ทั้งๆที่ไม่โดนแดดแล้วแต่ผิวก็ไม่สวยใสสักที นั่นเป็นเพราะรังสี UV สามารถทะลุผ่านเข้ามาทำร้ายผิวเราได้ทุกที่ไม่เว้นแม้แต่ในร่ม นอกจากนี้แสงพลังงานสูงหรือ High Energy Visible Light (HEV) จากหลอดไฟ จอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์ก็ยังทำร้ายผิวได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งจากงานวิจัยพบว่ารังสี UVA/UVB และ HEV นั้นสามารถถูกตรวจพบได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารด้วยปริมาณที่ส่งผลเสียต่อผิวของเราได้

ปกป้องผิวของเราอย่างไรดี ?

การหลบแดดอยู่แต่ในที่ร่มจึงไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีเสมอไป เพราะไม่ว่าจะทำกิจกรรมกลางแจ้งหรืออยู่ในร่ม รังสี UV และ HEV ก็ตามมาทำร้ายผิวเราได้ ครีมกันแดดจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากในการดูแลปกป้องผิว แต่ครีมกันแดดทั่วไปนั้นมักเน้นไปที่การปกป้องผิวแต่ต่างไม่ได้ตอบโจทย์ในการฟื้นฟูผิวให้กลับมาขาวกระจ่างใสขึ้น เพราะฉะนั้นครีมกันแดด จึงต้องไม่ใช่แค่ปกป้องแต่สามารถฟื้นฟูดูแลผิวให้ขาวใสได้ในขั้นตอนเดียว เช่น ครีมกันแดดที่มีส่วนผสมของ Broad-Spectrum Oxidant ช่วยปกป้องผิวจากทั้งรังสี UV จากแสงแดด และลดการทำร้ายผิวจาก High Energy Visible Light ที่มีอยู่ในที่ร่ม มากไปกว่านั้น หากมีส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งทรงพลังอย่างไทอามิดอล (THIAMIDOLTM) ที่ได้รับการตีพิมพ์ถึงประสิทธิภาพลงในวารสารทางการแพทย์แล้วว่าช่วยลด ฝ้า กระ จุดด่างดำได้ดีกว่าเดิมถึง 10 เท่า ก็เรียกได้ว่าเป็นครีมกันแดดผิวขาวที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับคนมีปัญหาผิวคล้ำเสียสะสม  

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของสารไวท์เทนนิ่งทรงพลังอย่างไทอามิดอล

ประสิทธิภาพอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะปริมาณและเนื้อผลิตภัณฑ์ก็สำคัญเช่นกัน นอกจากประสิทธิภาพแล้ว ปริมาณของครีมกันแดดก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะ ถึงแม้ครีมกันแดดจะดีแค่ไหน แต่หากใช้ในปริมาณที่ไม่มากพอ ผิวก็ยังโดนทำร้ายได้อยู่ดี ซึ่งปริมาณที่แนะนำสำหรับบริเวณใบหน้าและลำคอ คือ 2 ข้อนิ้วมือ นอกจากนี้เนื้อผลิตภัณฑ์ยังต้องมีความบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ ซึมซาบเร็วและต้องผ่านการทดสอบทางการแพทย์แล้วว่าไม่อุดตันรูขุมขน เหมาะกับปกป้องดูแลผิวของเราเป็นประจำทุกวันให้สวยใสไม่หมองคล้ำ   

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง