สาเหตุของผื่นแดงคันตามตัว พร้อมวิธีดูแลผิวแพ้และไวต่อการระคายเคือง

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

หลายคนประสบปัญหาเกิดเป็นตุ่มแดงคันตามตัว มีผื่นคัน แดงเป็นปื้น หรือมีปัญหาผิวแห้งลอกเป็นขุยจากการเกาในบริเวณที่คัน ทำให้ผิวไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย และรู้สึกไม่สบายผิว อาการเหล่านี้อาจเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาผิวหนังอื่นๆ เช่น ผื่นภูมิแพ้ หรือผื่นลมพิษ ที่มีสาเหตุและการดูแลรักษาที่แตกต่างกัน วันนี้เราจะพาทุกคนมาสืบหาข้อเท็จจริงว่า ตุ่มคันเหล่านี้มีต้นตอมาจากอะไรบ้าง และมีวิธีการฟื้นบำรุงผิวให้แข็งแรงขึ้น หลังจากดูแลตุ่มคันหายแล้วจะทำได้อย่างไร

ตุ่มแดงขึ้นตามตัว เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ตุ่มแดงคันตามตัว แขน ขา หรือใบหน้า บางทีก็คันบางทีก็ไม่คัน ในบางรายอาจเกิดเป็นขุย มีจุดน้ำใสๆ หรือไม่มีก็ได้ สาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดตุ่มคันขึ้นมีได้มากมายหลายปัจจัย ทั้งนี้อาจขึ้นอยู่กับการไวต่อการระคายเคืองของผิวแต่ละคนด้วยเช่นกัน ซึ่งสาเหตุที่อาจก่อให้เกิดเป็นตุ่มแดงคันขึ้นอาจเกิดขึ้นจาก

1. ผื่นผิวหนังอักเสบ : ระยะแรกจะมีผื่นแดงคัน ผิวหนังบวม ต่อมาเกิดเป็นตุ่มน้ำเล็กๆ ใสๆ เมื่อตุ่มน้ำแตกออกจะแห้งแล้วกลายเป็นสะเก็ด หากเกิดเป็นเวลานานและมีการเกาซ้ำ จะกลายเป็นผื่นหนา แห้ง แข็ง และมีสีคล้ำ เกิดได้กับผิวหนังทุกส่วนของร่างกาย อาจเกิดตำแหน่งเดียว หรือหลายตำแหน่งพร้อมกัน สาเหตุอาจเกิดจากแพ้สารเคมีบางอย่าง หรือเป็นโรคผิวหนังอักเสบชนิด เซ็บเดิร์ม (Seborrheic dermatitis)

2. ผื่นแพ้สัมผัส : สาเหตุที่พบได้บ่อยเกิดจากผิวหนังสัมผัสกับ กรด ด่าง สารละลายอะซีโตน สบู่ ผงซักฟอก โลหะ เช่น นิกเกิล ซึ่งพบได้บ่อยในผู้ที่แพ้เครื่องประดับ เครื่องสำอาง น้ำยาระงับกลิ่นกาย น้ำยาระงับเหงื่อ หรือยาบางประเภท ผื่นที่เกิดขึ้นนั้นจะจำกัดอยู่เฉพาะบริเวณที่เกิดการสัมผัสกับสารระคายเคือง แต่บางครั้งผื่นอาจแพร่กระจายได้ อาการที่อาจเกิดขึ้นได้คือ คัน แดง บวม ตุ่มพุพอง มีของเหลวไหลซึมออกมา หนังลอก หนังแห้งแข็งชั่วคราว หากเกาจะทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้อาการแย่ลงได้


3.ผื่นลมพิษ แพ้อากาศ แพ้เหงื่อ แพ้มลภาวะ : อาจมีลักษณะเป็นผื่นหรือปื้นนูนแดง ไม่มีขุย กระจายตามตัว แขนขา หรือใบหน้า เกิดจากร่างกายได้รับสารที่กระตุ้นการแพ้ เช่น ยา อาหาร สารที่ผสมในอาหาร เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยนแปลง เหงื่อ ฝุ่นและควัน ที่เป็นตัวกระตุ้นก็สามารถทำให้เกิดผื่นแดงขึ้นได้ และทำให้มีอาการคันร่วมกับการเป็นตุ่มแดงได้อีกด้วย

สำหรับในปัจจุบันหลายคนที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดก็สามารถพบตุ่มแดงคันขึ้นตามร่างกายได้เช่นกัน โดยอาจเป็นผื่นบริเวณที่ฉีด มักขึ้นใน 3 วัน แต่ไม่เกิน 7 วัน และหายได้เองใน 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ อาจมีผื่นใหม่ขึ้นๆ ยุบๆ ทั่วทั้งตัว และผื่นคล้ายออกหัด เป็นตุ่มสากๆ เล็กๆ สีแดงกระจายทั่วตัว ทั้งนี้หากสังเกตเบื้องต้นและพบว่าตุ่มแดงคันที่เกิดขึ้นมีระดับความรุนแรงมากยิ่งขึ้น แนะนำให้พบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม

 

ทำอย่างไรเมื่อมีตุ่มแดงคัน ลดปัญหาผื่นคัน

การดูแลเบื้องต้นเมื่อพบตุ่มแดงคันขึ้น 

 1. การค้นหาสาเหตุของการแพ้และหลีกเลี่ยง เพราะต้นเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน สิ่งจำเป็นคือการเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นเพื่อหยุดการเกิดตุ่มคันเหล่านั้น อาจเริ่มจากการสังเกตสิ่งของใกล้ตัว เช่น สารเคมี ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ใช้งาน สภาพแวดล้อม หรือเสื้อผ้าที่สวมใส่ 

 2. ลดการเสียดสี หรือเกาแรงๆ บริเวณผิวที่มีอาการแพ้ เพราะจะทำให้อาการยิ่งแย่ลงและเกิดผิวหนังอักเสบได้ หลังจากนั้นควรหายาทา หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถช่วยบรรเทาอาการคันตามผิวหนัง

หากมีอาการรุนแรง เช่น มีอาการปวดตามข้อ อ่อนเพลีย มีไข้โดยไม่ทราบสาเหตุ และมีอาการเจ็บบริเวณผื่นร่วมด้วย แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวก ปวดท้อง มีอาการหน้าบวม ตาบวม ปากบวม ให้เข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาได้อย่างเหมาะสม 


ดูแลผิวหลังตุ่มคันหาย บำรุงผิวกายให้แข็งแรง

ปัญหาผื่นคันที่เกิดขึ้นเหล่านี้มักทำให้รู้สึกไม่สบายผิวและยังทำให้ผิวกายอ่อนแอลง ภายหลังการรักษาปัญหาตุ่มแดงขึ้นตามตัวเหล่านั้นเรียบร้อยแล้ว การดูแลผิวกายให้แข็งแรง เสริมเกราะปกป้องผิวให้สมดุลจะช่วยลดโอกาสการเกิดปัญหาผิวกายซ้ำซ้อนในอนาคตได้ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย บอบบางและไวต่อการรคายเคืองที่แนะนำ ได้แก่ 

 

 • pH5 WASHLOTION Sensitive Skin ครีมอาบน้ำ

  ผิวกายที่มีอาการระคายเคืองจะบอบบางมากเป็นพิเศษ สบู่เหลวที่ใช้ทำความสะอาดผิวกายควรเป็นสูตรอ่อนโยนต่อผิวโดยเฉพาะ เพื่อช่วยถนอมผิวกาย รักษาความชุ่มชื้น ไม่ทำให้ผิวแห้งเสีย อีกทั้งยังช่วยปรับสมดุลของผิวให้ดีขึ้น เพื่อเสริมให้เกราะปกป้องผิวแข็งแรงขึ้นอีกด้วย 

 

 • EUCERIN OMEGA BALM

  ผิวที่มีปัญหาผิวแห้ง ผื่นแดง คัน จึงต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยในการช่วยปลอบประโลมผิวที่ถูกทำร้ายด้วย Licochalcone A สารสกัดจากธรรมชาติที่ทำงานร่วมกับ Omega 3 & 6 fatty acids, Ceramide และ Shea Butter ในการเติมความชุ่มชื้นให้ผิวได้ในทันที ปรับให้ผิวเรียบเนียนพร้อมฟื้นบำรุงชั้นปกป้องผิวให้แข็งแรงขึ้น

ครีมทาผิวแห้ง

 

 • Eucerin Urea Repair plus 5% Urea Lotion 48H Long-Lasting Hydration โลชั่นสำหรับผิวแห้งมาก ผิวแห้งลอกเป็นขุย 

  หากปล่อยให้ผิวแห้งอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นๆ ขึ้นได้อีก การรักษาความชุ่มชื้นจึงเป็นเรื่องสำคัญ โลชั่นทาผิว Eucerin Urea Repair plus ที่ผสานสารสำคัญเพื่อให้ความชุ่มชื้น ยูเรีย (Urea) สารให้ความชุ่มชื้นระดับ Gold Standard พร้อม 3 สารสำคัญอย่าง NMFs ที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว Ceramide ซึ่งช่วยล็อกและกักเก็บความชุ่มชื้นในผิว และ Gluco-Glycerol ที่ช่วยกระจายความชุ่มชื้นเข้าสู่ชั้นผิวอย่างล้ำลึก โดยช่วยให้ผิวชุ่มชื้นตลอด 48 ชั่วโมง เนื้อโลชั่นเบาบางซึมซาบลงไปบนผิวได้อย่างรวดเร็ว โดยไม่ทิ้งความเหนียวเหนอะหนะบนผิว

ปัญหาตุ่มแดงขึ้นตามตัว หรือปัญหาผิวระคายเคืองอื่นๆ หากเรารู้สาเหตุและแนวทางเพื่อการรับมือได้อย่างเหมาะสม ก็จะช่วยลดระดับความรุนแรงของการระคายเคืองให้น้อยลงได้ และยิ่งคุณมีสุขภาพผิวที่ดีเกราะปกป้องผิวที่แข็งแรง ก็จะช่วยลดการไวต่อการระคายเคืองกับสิ่งเร้าต่างๆ ด้วยผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายจากยูเซอริน ที่ช่วยปกป้องและฟื้นบำรุงสุขภาพผิวของคุณให้ดีขึ้นได้อย่างมั่นใจ