สุดยอด ครีมกันแดดผู้ชาย ปี 2021 ที่ผู้เชี่ยวชาญแนะนำ

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เป็นผู้ชายใครว่าไม่ต้องดูแลผิวหน้าหรือทาครีมกันแดด ยิ่งถ้ามีไลฟ์สไตล์ที่ชอบความท้าทายและเต็มที่กับทุกกิจกรรม ยิ่งทำให้เหล่าคุณผู้ชายทั้งหลายควรหาครีมกันแดดผู้ชายไว้คอยปกป้องผิว แต่จะเลือกครีมกันแดดผู้ชายอย่างไรให้เหมาะกับกิจกรรมของแต่ละคน และตอบโจทย์ความสบายผิว มาดูวิธีเลือกกันแดดผู้ชายแบบง่ายๆ เหล่านี้กัน


‘ครีมกันแดด’ คือหนึ่งในสกินแคร์ที่แพทย์ผิวหนังส่วนใหญ่แนะนำว่าควรต้องมีติดไว้ใช้ดูแลผิวหน้าเป็นประจำ เพื่อช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลตหรือรังสียูวี ช่วยให้ผิวไม่ถูกแสงแดดทำลายจนไหม้หรือเกิดจุดด่างดำต่าง ๆ รวมทั้งลดโอกาสเสี่ยงเป็นมะเร็งผิวหนัง ทั้งนี้ ครีมกันแดดมีให้เลือกใช้หลากหลายรูปแบบ ได้แก่ โลชั่น ครีม ฟลูอิด หรือสเปรย์ ซึ่งผู้ชายหลายคนอาจไม่ค่อยชอบใช้เพราะเจอกับครีมกันแดดที่เนื้อสัมผัสเหนียว และไม่สบายผิว ดังนั้น การดูแลผิวหน้าผู้ชายจึงควรเลือกครีมกันแดดผู้ชายที่เหมาะกับสภาพผิวและกิจกรรมของหนุ่มๆ

 

เลือกครีมกันแดดผู้ชายให้เหมาะกับสภาพผิว

หนุ่มๆ ส่วนใหญ่มักจะมีสภาพผิวมัน ทำให้มักคิดไปว่าหากยิ่งทาครีมกันแดดจะยิ่งทำให้หน้ามัน และรู้สึกเหนอะหนะหากต้องทำกิจกรรมต่าง ๆ แต่แท้จริงแล้วครีมกันแดดที่เหมาะกับแต่ละสภาพผิวนั้นมีหลายประเภท หนุ่มๆ สามารถเลือกประเภทของครีมกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวได้ เช่น

  • ผู้ชายผิวแพ้ง่าย ควรเลือกครีมกันแดดผชที่มีส่วนผสมหรือสารสกัดจากธรรมชาติ ปราศจากสารเคมี ไม่มีแอลกอฮอล์ หรือครีมกันแดดที่ออกแบบมาเพื่อผิวบอบบางโดยเฉพาะ ควรเป็นเนื้อฟลูอิดเพื่อให้ซึมผ่านผิวได้ง่าย 
  • ผู้ชายผิวมันและเป็นสิวง่าย ควรเลือกกันแดดผชที่มีเนื้อบางเบา คุมมันได้ เช่น เนื้อดรายทัช ไม่มีส่วนผสมของน้ำมันที่จะทำให้ใบหน้ายิ่งมันมากขึ้นไปอีก ไม่ก่อให้เกิดการอุดตัน และเกิดสิวเพิ่ม 
  • ผู้ชายผิวแห้ง ควรเลือกครีมกันแดดผชที่มีให้ความชุ่มชื้นเพียงพอ เนื้อครีมบางเบา เกลี่ยง่าย ไม่เหนอะหนะ

Tips SPF และ PA คืออะไร ?

SPF (Sun Protection Factor) คือค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVB ไม่ให้เกิดอาการแดงของผิวหนัง เช่น SPF 50 หมายถึง การใช้เวลานานกว่า 50 เท่าของเวลาที่ทำให้ผิวแดงเมื่อเปรียบเทียบกับตอนที่เรายังไม่ได้ทาครีมกันแดด เช่น ถ้าเราอาบแดดในหน้าร้อนโดยไม่ได้ทาครีมกันแดดผิวจะเริ่มแดงในเวลา 10 นาที หมายความว่า SPF 50 จะป้องกันไม่ให้ผิวแดงได้นาน 500 นาที (8 ชั่วโมง)

PA (Protection Grade of UVA) เป็นค่าที่แสดงคุณสมบัติในการปกป้องผิวจากรังสี UVA ส่วนเครื่องเครื่องหมาย + คือค่าความสามารถในการปกป้องผิว โดยถ้า PA+ ป้องกันรังสี UVA ได้ 1-4 เท่าของผิวปกติ หรือป้องกันได้น้อย, PA++ ป้องกันรังสี UVA ได้ 4-8 เท่าของผิวปกติ หรือป้องกันได้ปานกลาง (ทำงานในร่ม) , PA+++ ป้องกันรังสี UVA ได้ 8-16 เท่า หรือป้องกันได้มาก (ทำงานกลางแดด) และ PA++++ ป้องกันรังสี UVA ได้ 16 เท่าขึ้นไป หรือป้องกันได้สูงมาก (ทำงานกลางแดดตลอดเวลา)

 

เลือกครีมกันแดดผู้ชายให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์

 

นอกจากเลือกครีมกันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวแล้ว เพื่อประสิทธิภาพและความสบายผิว ควรเลือกครีมกันแดดผู้ชายตามความเหมาะสมของกิจกรรมด้วย ซึ่งยูเซอรินก็มีกันแดดที่เหมาะกับสภาพผิวของผู้ชาย ที่ตอบโจทย์ทั้งความบางเบา สบายผิวและมีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดด เหมาะกับไลฟ์สไตล์และกิจกรรมของหนุ่มๆ มาให้ได้เลือกกัน

ในวันลุยๆ กิจกรรมหนัก สำหรับชายหนุ่มสายลุยที่ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง ไม่ว่าจะเป็น การทำงานกลางแจ้ง การออกกำลังกายกลางแจ้ง เช่น วิ่ง ปั่นจักรยาน ว่ายน้ำ เดินป่า ควรเลือกใช้ครีมกันแดดที่เหมาะสมอย่าง Eucerin SUN FLUID MATTIFYING FACE SPF50+ ครีมกันแดดเนื้อฟลูอิด บางเบา เกลี่ยง่าย สามารถกันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยปกป้องรังสี UVA และ UVB ได้ยาวนานถึง 8 ชม. ลดการเกิดจุดด่างดำ และฝ้าแดดฝังลึก นอกจากนี้ยังผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่า ไม่อุดตันรูขุมขน ปราศจากสี น้ำหอม และพาราเบน สามารถใช้ได้ทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบางแพ้ง่าย เหมาะกับหนุ่มๆที่ชอบกิจกรรมกลางแจ้ง 

ในวันสบายๆ ใช้ได้ทุกวัน ในวันทำงาน ไม่ได้ออกแดดมาก ขอแนะนำครีมกัน Eucerin SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ เนื้อดรายทัช บางเบา มี Carnitine ช่วยคุมความมันระหว่างวันบนใบหน้าได้ถึง 8 ชม. ช่วยให้รู้สึกสบายผิว เหมาะสำหรับชายหนุ่มที่ผิวมัo และเป็นสิวง่าย ไม่ก่อให้เกิดการเกิดสิวและการอุดตันในรูขุมขนซ้ำ ช่วยปกป้องทุกรังสีทั้ง UVA/B พร้อมลดผลกระทบต่อผิวจากรังสี High Energy Visible Light ที่มาจากหน้าจอคอมพิวเตอร์ และโทรศัพท์อีก ด้วย สามารถช่วยดูแลปกป้องผิวได้เป็นประจำทุกวัน 

ทริคง่ายๆ เหล่านี้สามารถช่วยให้หนุ่มๆ ยุคใหม่เลือกผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดผู้ชายที่เหมาะกับสภาพผิว และไลฟ์สไตล์เอาไว้ปกป้องผิวหน้าไม่ให้หมองคล้ำได้ หรือหากสาวๆ คนไหนที่กำลังมองหาของขวัญ หรือตัวช่วยดูแลผิวหน้าผู้ชายให้กับหนุ่มๆ อยู่ก็สามารถเลือกครีมกันแดดผู้ชายที่เราแนะนำไว้ ส่งต่อให้หนุ่มๆดูแลปกป้องผิวได้ทุกๆวันได้อีกเช่นกัน

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง