ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ – เลือกอย่างไรให้ปกป้องผิวขั้นสุด ?

อ่านแล้ว 2 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

เมื่อพูดถึง Activity ของคนยุคนี้ นอกจากดูหนัง ฟังเพลง เล่นคอมพิวเตอร์ หรือเข้าฟิตเนสออกกำลังกายแล้ว กิจกรรมกลางแจ้งแนว Adventure ตามสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่สร้างความตื่นเต้นท้าทาย ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่หลายคนชื่นชอบ แต่…พอกลับมาจากช่วงเวลาของความสนุกนี่สิ! ความกังวลเกี่ยวกับสภาพผิวกายและผิวหน้า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องผิวหยาบกร้าน ผิวแห้ง หรือผิวไหม้แดดก็ถาโถมเข้ามาเต็มไปหมด เพราะครีมกันแดดที่เลือกใช้ ไม่เหมาะสมกับการใช้งาน วันนี้เราจึงขอแนะนำวิธีเลือก “ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ” ที่เหมาะสมกับกิจกรรมแต่ละประเภท ปกป้องผิวได้เต็มประสิทธิภาพ อยู่ทนตลอดทั้งกิจกรรม พร้อมให้คุณอวดผิวสวยท้าแดด สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างไร้กังวล

เลือกครีมกันแดดกันน้ำอย่างไรให้เหมาะสมกับกิจกรรมกลางแจ้ง

หลายคนอาจจะมีภาพจำเกี่ยวกับครีมกันแดดที่มีเนื้อครีมสีขาวข้นๆ ทาแล้วรู้สึกเหนียวเหนอะหนะไม่สบายผิว เช็ดหรือล้างออกได้ยากจนทำให้สิ่งสกปรกสะสมและเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ต่อยอดให้เกิดเป็นสิวอุดตันขึ้นได้ แต่ในปัจจุบันครีมกันแดดทาหน้า ทาตัวนั้นได้มีการพัฒนาออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งสเปรย์กันแดด เซรั่มกันแดด ที่ให้เนื้อสัมผัสที่แตกต่าง หรือครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ ที่ติดทนนาน สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้จริงในแต่ละกิจกรรม ซึ่งเรามีเทคนิคการเลือกครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อเพื่อช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนี้ 

 • ประเภทของครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ

ครีมกันแดด (Sunscreen) เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต ไม่ให้ผิวถูกแสงแดดทำร้ายจนเกิดอาการแสบร้อน แดง ไหม้ หรือเกิดจุดด่างดำต่างๆ รวมทั้งลดโอกาสเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งผิวหนัง ซึ่งครีมกันแดดสามารถแบ่งตามชนิดของสารการทำงานและกลไกลการป้องกันแสงแดดที่แตกต่างกันได้ 2 ประเภท คือ

 

1.สารกันแดดแบบกายภาพ (Physical Sunscreen) : สารกันแดดประเภทนี้จะทำหน้าที่ปกป้องผิวจากแสงแดด โดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติของการสะท้อนรังสี UV ออก เปรียบเสมือนเรากางร่มชั้นดีไว้ แต่มีข้อจำกัดคือเนื้อครีมที่ไม่ติดทน และหลุดลอกง่ายระหว่างวัน

2.สารกันแดดแบบเคมี (Chemical Sunscreen) : ครีมกันแดดประเภทนี้จะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด โดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงแดดและรังสีที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีบนผิวหนัง มากกว่านั้นยังกักเก็บรังสีในรูปแบบความร้อนเพื่อไม่ให้คลื่นแสงผ่านเข้าไปทำร้ายผิวด้านในได้ แม้ครีมกันแดดประเภทนี้จะให้เนื้อสัมผัสที่เบาบางกว่า แต่เป็นกันแดดชนิดติดทนนานกว่า


คุณสมบัติของกันแดดที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง

1.ค่า SPF และ PA :  


ค่า SPF (Sun Protection Factor)

SPF คืออะไร

เป็นค่าความสามารถในการป้องกันผิวจากรังสี UVB (เท่านั้น)

ระยะเวลาการปกป้องผิว

ตัวเลขที่ต่อท้าย SPF คือจำนวนเท่าของระยะเวลาที่ผิวจะสามารถทนต่อรังสีได้ ซึ่งปกติผิวของเราจะไหม้แดดหลังจากเผชิญกับแสงแดดเป็นเวลา 10 นาที เช่น หากเราใช้ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ ที่มีค่า SPF 50 จะสามารถปกป้องผิวเราได้มากกว่าเดิม 50 เท่า คือ 50x10=500 นาที หรือ 8 ชม. หลังจากนั้นผิวจึงจะเริ่มไหม้แดด


ปริมาณการดูดซับ

รังสี UVB

ค่า SPF กันแดด กันน้ำ ที่แตกต่างกันนั้นสามารถบอกปริมาณการดูดซับรังสี UVB ได้ด้วย สามารถคำนวณได้ดังนี้

 • SPF 15 จะดูดซับได้ 93%

 • SPF 30 จะดูดซับได้ 97%

 • SPF 50 จะดูดซับได้ 98%จากข้อมูลในตารางจะเห็นได้ว่า ค่าความสามารถในการดูดซับรังสี UVB นั้นมีความแตกต่างกัน การเลือกใช้ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง จึงจำเป็นต้องมีค่า SPF สูง เช่น SPF50  เพื่อให้สามารถปกป้องผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพตลอดวัน


ทั้งนี้ระยะเวลาในการปกป้องอาจลดลงได้เนื่องจากปัจจัยภายนอกด้วยเช่นกัน จึงแนะนำว่าควรทาครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อซ้ำทุก 2 ชั่วโมง เพื่อการปกป้องผิวอย่างเต็มประสิทธิภาพ ค่า PA (Protection Grade of UVA)

PA คืออะไร

ค่าที่แสดงถึงการปกป้องผิวจากรังสี UVA

จำนวนเครื่องหมาย (+)

ต่างกันอย่างไร

เครื่องหมาย (+) ที่ตามหลังคือค่าความสามารถในการปกป้องผิว ประกอบด้วย

 • PA+ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสี

 • PA++ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีได้ปานกลาง ทำงานในที่ร่มหรือในออฟฟิศ

 • PA+++ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีได้มาก สามารถทำงานกลางแดดจ้าได้

 • PA++++ คือ มีประสิทธิภาพในการป้องกันรังสีได้สูงมาก ทำงานกลางแดดได้ตลอดเวลา

 

2.ช่วยปกป้องได้มากกว่า : ผลิตภัณฑ์กันแดดกันน้ำ กันเหงื่อที่ดีควรมีสารกรองรังสีที่สามารถปกป้องผิวได้ทั้ง UVA และ UVB นอกจากนี้ควรมี Antioxidant หรือสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูง เช่น ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อของยูเซอรินที่มีนวัตกรรมออกซิแดนท์ ฟิลเตอร์ (Broad-Spectrum Oxidant Filter) ที่ไม่เพียงช่วยปกป้องผิวจากทุกรังสีแล้ว ยังช่วยลดอาการแสบร้อนผิวเวลาเผชิญแสงแดดและจากรังสี High Energy Visible Light ได้ถึง 85% นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมของสารสกัดจากธรรมชาติ เช่น ลิโคชาลโคน เอ ช่วยลดโอกาสการเกิดฝ้าแดด จุดด่างดำ หรือคาร์นิทีนที่ช่วยควบคุมความมันระหว่างวัน ปกป้องการอุดตันบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

3.ประเภทเนื้อครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อ : ครีมกันแดดที่เหมาะกับกิจกรรมกลางแจ้งควรเป็นครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อได้ แต่สำหรับเรื่องความติดทนของครีมกันแดดนั้น ไม่จำเป็นเสมอไปว่าจะต้องเป็นรูปแบบของเนื้อครีมที่เข้มข้นเท่านั้น ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาครีมกันแดดสำหรับทาผิวหน้าและผิวกายให้มีเนื้อครีมที่หลากหลายเพื่อตอบโจทย์การใช้งาน และเหมาะสมกับสภาพผิวแต่ละประเภทซึ่งสามารถจำแนกได้ดังนี้

ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อสำหรับผิวหน้า

 1. SUN FLUID MATTIFYING FACE SPF50+
  ครีมกันแดดกันน้ำ มาในเนื้อสัมผัสแบบฟลูอิด บางเบา สามารถใช้ทาเป็นเมคอัพเบสได้ เกลี่ยง่าย ไม่ทิ้งคราบ หรือความเหนอะหนะหลังการใช้ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าปกป้องรังสี UVB และ UVA ได้นาน 8 ชั่วโมง จึงปกป้องผิวจากแสงแดด และลดเลือนจุดด่างดำ ฝ้า กระ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ 

  เหมาะสำหรับ : คนที่มีผิวหน้ามัน และผิวบอบบางแพ้ง่าย ไวต่อการระคายเคือง เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำหอม สีและพาราเบน
 2. SUN CRÈME FACE SPF50+ PA++++
  ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อในรูปแบบเนื้อครีม ช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ยาวนานถึง 8 ชั่วโมง โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่ช่วยรักษาความชุ่มชื้นในผิว ซึ่งแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ทั่วไป นอกจากนี้ยังใช้ลงเป็นเมคอัพเบสโดยไม่ทำให้ผิวหน้าแห้งพร้อมผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่อุดตันรูขุมขน (Non-Comedogenic) 

  เหมาะสำหรับ : คนที่มีสภาพผิวแห้ง และมีผิวบอบบางแพ้ง่าย

ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อสำหรับผิวกาย

 1. EUCERIN SUN BODY SENSITIVE PROTECT DRY TOUCH SPF 50+ PA++++
  ครีมกันแดดกันน้ำที่ปกป้องผิวคุณจากรังสี UVA และ UVB ซึ่งช่วยลดการเกิดผิวหมองคล้ำ ฝ้า กระ จุดด่างดำ พร้อมมีเทคโนโลยีควบคุมความมันอย่างแมททิฟายอิ้งพิกเมนต์ เนื้อบางเบา ซึมสู่ผิวทันทีหลังใช้ 

  เหมาะสำหรับ : คนที่มีผิวกายบอบบาง แพ้ง่าย หรือคนที่ต้องการปกป้องผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย
   
 2. TRANSPARENT SUN SPRAY DRY TOUCH SPF 50 PA+++
  ครีมกันแดดกันน้ำแบบสเปรย์ มีเทคโนโลยีเฉพาะอย่างแอโรซอล อณูเล็ก แห้งไว เบาสบายผิวสามารถเซ็ตตัวบนผิวชั้นบนเคลือบเป็นฟิล์มไว้ เป็นกันแดดติดทนนานจึงไม่ต้องกังวลเรื่องการหลุดลอกง่าย และใช้ซ้ำได้ในระหว่างวันโดยไม่รู้สึกเหนอะหนะผิว 

  เหมาะสำหรับ
  : คนที่กังวลเรื่องสิวอุดตัน ผิวบอบบางแพ้ง่าย และคนที่ผิวกายเป็นสิวง่าย

 

จุดสำคัญอีกหนึ่งข้อก่อนตัดสินใจเลือกใช้ครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งคือ ควรเลือกครีมกันแดดกันน้ำได้ ทั้งในรูปแบบสเปรย์กันแดดหรือเซรั่มกันแดด ก็สามารถปกป้องผิวจากแสงแดดได้อย่างมีประสิทธิภาพ แต่ในระหว่างที่เรากำลังสนุกอยู่กับกิจกรรมกลางแจ้งที่ใช้แรงเยอะทำให้มีเหงื่อออกมาก หรือกิจกรรมทางน้ำที่อาจต้องสัมผัสน้ำโดยตรง ก็อาจทำให้กันแดดที่ทาไว้หลุดลอกออกมาได้ จึงควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดอย่างน้อย 15-30 นาที โดยทาให้ทั่วทุกส่วนของใบหน้าและร่างกาย โดยไม่ควรละเลยบริเวณที่คิดว่าไม่สัมผัสกับแสงแดดโดยตรง และเพื่อการปกป้องผิวอย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด ควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง

ไม่ว่ากิจกรรมกลางแจ้งจะสุดโหดสักแค่ไหน เพียงแค่เลือกครีมกันแดดกันน้ำ กันเหงื่อให้ตรงกับกิจกรรมที่เราต้องเผชิญและเหมาะกับสภาพผิว ก็มั่นใจได้เลยว่าผิวหน้าและผิวกายของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างเต็มประสิทธิภาพ ด้วยผลิตภัณฑ์ครีมกันแดด Eucerin Sun Protection ที่ออกแบบมาเพื่อทุกสภาพผิวของผู้ใช้ ตอบโจทย์ทุกกิจกรรม พร้อมให้คุณลุยต่อได้ตลอดทั้งวัน ต่อให้แดดแรงแค่ไหนก็สู้ได้อย่างมั่นใจ