กันแดดสำหรับผิวมัน วิธีการเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสม

    หากพูดถึงครีมกันแดด เราต่างทราบกันดีว่าเป็นไอเทมหนึ่งในการดูแลผิวพรรณที่มีความจำเป็นอย่างมาก ที่จะขาดไม่ได้เลยไม่ว่าคุณจะมีประเภทผิวแบบไหนก็ตาม เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับรังสียูวีตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ไม่ว่าจะออกกลางแจ้ง หรือแม้กระทั่งอยู่ในอาคาร เช่น แสงไฟ แสงจากคอมพิวเตอร์ หรือแสงจากมือถือ รังสียูวีเหล่านี้เป็นตัวการของการทำร้ายเซลล์ผิวใต้ผิวหนังทำให้เกิดปัญหาผิวตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นริ้วรอย ฝ้า จุดด่างดำ รอยสิว รวมถึงมะเร็งผิวหนัง

     แม้จะทราบกันดีว่าผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นสิ่งจำเป็น แต่สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวการพิจารณาผลิตภัณฑ์กันแดดให้เหมาะสมกับผิวที่เป็นสิว เป็นโจทย์ที่สาวๆหลายคนกังวล เพราะผิวมันที่ต้องเจอในทุกๆวันก็ต้องเจอกับปัจจัยกระตุ้นการเกิดสิวจากภายนอก ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น มลภาวะ ควัน อากาศภายนอกที่ร้อน หรือแม้กระทั่งในห้องแอร์ที่เย็นจัด ปัจจัยที่มากมายเหล่านี้ก็สร้างความเหนื่อยหน่ายให้มากพออยู่แล้ว  พบว่าการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ก็ยิ่งทำให้ผิวมัน การเลือกผิดอาจทำให้ผิวแย่ลงกว่าเดิม ครั้นว่าจะไม่ใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด แผลอักเสบจากสิวก็มีโอกาสจะทิ้งรอยดำได้ง่ายอีกเมื่อโดนแสงแดดทำร้าย อยากปกป้องผิวจากรังสียูวี แต่ต้องแลกกับการเป็นสิว? แล้วจะทำเช่นไร?

     แท้จริงแล้วสารกรองรังสียูวีที่ใส่ในผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อปกป้องผิวนั้น ไม่ได้ก่อให้เกิดสิว หรือกระตุ้นให้ผิวมัน แต่เป็นเพราะตัวทำละลายสารกรองรังสียูวีที่เป็นน้ำมัน และส่วนผสมเพิ่มเติมอื่นๆต่างหากที่ทำให้เกิดความมันส่วนเกิน เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น จึงไม่แปลกที่หลายคนทาครีมกันแดดแล้วรู้สึกว่าผิวมันง่ายขึ้น หรือมีสิวอุดตันเกิดขึ้น  ความจริงเรื่องนี้จะช่วยให้เข้าใจถึงการเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่เหมาะสมกับผิวที่เป็นสิว และผิวมัน ช่วยแก้ปัญหาหนักใจ ผิวจะได้รับการปกป้องจากรังสียูวี ในขณะเดียวกันก็ไม่ซ้ำเติมปัญหาสิว ผิวมันให้แย่ลง

การเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดสำหรับผู้มีปัญหาสิว ผิวมันจึงควรเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีเนื้อดรายทัชบางเบา เกลี่ยง่าย ซึมเร็ว รวมถึงมีสารที่ช่วยควบคุมความมันได้ยาวนานตลอดวัน ลดความมันส่วนเกิน  เช่นสารคาร์นิทีนที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถควบคุมความมันระหว่างวันได้ถึง 86%และยาวนานถึง 8 ชั่วโมง ต้องผ่านการทดสอบใน ผิวบอบบาง แพ้ง่ายแล้วด้วยว่าเป็นสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน (Non-Comedogenic) ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน สี น้ำหอม และพาราเบน ที่สำคัญมากสุดอีกประการคือต้องมั่นใจได้ถึงประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากทั้งรังสี UVA และ UVB ลดการเกิดฝ้าแดดฝังลึก ริ้วรอย จุดด่างดำ รวมถึงรอยแผลเป็นจากสิวได้มาตรฐานระดับสากล

แสงแดดกับผิว

ผลิตภัณฑ์กันแดดเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ในการดูแลผิวในทุกๆวัน อย่าปล่อยให้รังสียูวีทำร้ายเซลล์ผิวของเราจนยากเกินจะแก้ไขเพียงเพราะกลัวการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ลองเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดให้เหมาะกับสภาพผิวแล้วจะพบว่าผลิตภัณฑ์กันแดดดูแลผิวของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด