5 ทริคเลือก ครีมกันแดดคนเป็นสิว ผิวมัน และแพ้ง่าย

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ครีมกันแดด’ ถือเป็นไอเท็มหลักในการดูแลผิวพรรณที่มีความจำเป็นอย่างมาก และขาดไม่ได้เลยไม่ว่าคุณจะมีสภาพผิวแบบไหนก็ตาม เพราะในแต่ละวันผิวหน้าของเราต้องเผชิญกับรังสียูวีตลอดเวลาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะคนที่เป็นสิวและผิวมัน ต้องพิถีพิถันในการเลือกใช้ครีมกันแดดคนเป็นสิวเป็นพิเศษ ด้วยเพราะสภาพผิวที่ต้องควบคุมความมันส่วนเกินบนใบหน้าให้สมดุล เพื่อป้องกันไม่ให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงผิวมากผิดปกติ และต้องระวังไม่ให้เกิดเป็นสิวซ้ำ วันนี้เรามี 5 เทคนิคง่ายๆ ในการเลือกซื้อกันแดดคุมมันกันแดดคนเป็นสิว สำหรับคนเป็นสิวมาฝากกันค่ะ 

 

กันแดดคุมมัน สำคัญสำหรับคนเป็นสิวอย่างไร?

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวและผิวมัน การพิจารณาเลือกซื้อกันแดดคุมมันที่มีความเหมาะสมกับสภาพผิวของตัวเอง คงเป็นโจทย์ที่หลายคนกังวลใจ เพราะนอกจากปัจจัยภายในที่ทำให้เกิดสิวอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงนั่นคือ อายุ เพศ ฮอร์โมนในร่างกาย และปัจจัยภายนอก อาทิ ฝุ่น ควัน มลภาวะ สิ่งสกปรก ล้วนเป็นสิ่งกระตุ้นให้เกิดสิว หรือทำให้เกิดความมันบนใบหน้ามากขึ้น หากเลือกใช้กันแดดที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวของตนเอง นอกจากนี้รอยดำจากสิวก็มีโอกาสเข้มขึ้นอีกเมื่อโดนแสงแดดทำร้าย อยากปกป้องผิวจากรังสียูวี แต่ต้องแลกกับการเป็นสิว แล้วจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร? 

 

ในความเป็นจริงนั้นสารกรองรังสียูวีที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์กันแดดเพื่อปกป้องผิว ไม่ได้ก่อให้เกิดสิวหรือกระตุ้นให้ผิวมัน แต่เป็นเพราะตัวทำละลายของสารกรองรังสียูวีเหล่านั้นที่เป็นน้ำมัน และส่วนผสมเพิ่มเติมอื่นๆ ต่างหากที่ทำให้เกิดความมันส่วนเกิน เกิดการอุดตันได้ง่ายขึ้น จึงไม่แปลกที่หลายคนทาครีมกันแดดแล้วรู้สึกว่าผิวมันง่ายขึ้นหรือมีสิวอุดตันเกิดขึ้น  ความเข้าใจในเรื่องนี้จะช่วยให้สามารถเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันที่เหมาะสมกับผิวที่เป็นสิว และผิวมัน ช่วยแก้ปัญหาหนักใจ ผิวจะได้รับการปกป้องจากรังสียูวี ในขณะเดียวกันก็ไม่ซ้ำเติมปัญหาสิว ผิวมันให้แย่ลง

5 เทคนิคการเลือกผลิตภัณฑ์ กันแดดคนเป็นสิว ที่ช่วยคุมมัน สำหรับผู้ที่เป็นสิวและผิวมันโดยเฉพาะ

 

  1. ประเภทของเนื้อครีมกันแดด : เนื้อครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิว คุมมันที่แนะนำสำหรับคนที่เป็นสิวและผิวมัน ควรมีลักษณะที่บางเบา ซึมซาบได้ไว และไม่ทิ้งความมันตกค้าง เช่น เนื้อแบบ DRY TOUCH ที่มีลักษณะคล้ายเนื้อครีมบำรุงผิว ทำให้เกลี่ยได้ง่าย ซึมลงผิวได้ไวและไม่รู้สึกเหนียวเหนอะหนะ
  2. ส่วนผสมที่ช่วยคุมมัน : ผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันสำหรับคนที่เป็นสิวควรมีสารประกอบที่สามารถช่วยควบคุมความมันบนใบหน้าได้ยาวนานตลอดวัน หรือลดความมันส่วนเกินได้  เช่น สารคาร์นิทีน ที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าสามารถควบคุมความมันระหว่างวันได้ถึง 86% และยาวนานถึง 8 ชั่วโมง
  3. ปราศจากส่วนผสมที่ทำให้แพ้ง่าย : คนที่ผิวเป็นสิวมักจะมีสภาพผิวที่อ่อนแอและไวต่อการระคายเคืองได้ง่าย การเลือกซื้อกันแดดคุมมันที่เหมาะสมกับคนเป็นสิว ควรเลือกที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน สี น้ำหอม และพาราเบน ซึ่งเป็นส่วนผสมที่มักกระตุ้นให้เกิดการแพ้ได้ง่าย
  4. ไม่อุดตัน ไม่ทำให้เป็นสิว : สำหรับคนที่เป็นสิวควรมีการตรวจสอบครีมกันแดดคุมมันก่อนการเลือกใช้ นอกจากไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อผิวแล้ว ต้องเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าไม่ก่อให้เกิดสิว (Non Acnegenic) เพราะสิวมักเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน และควรเป็นสูตรที่ไม่ก่อให้เกิดการอุดตันรูขุมขน (Non-Comedogenic) เพื่อลดโอกาสการแพ้และการอุดตัน ซึ่งเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเกิดสิว
  5. ค่า SPF และการปกป้องผิวจากรังสี UVA/UVB : แสงแดดเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ส่งผลกระทบให้คนที่มีปัญหาผิวมันและเป็นสิวนั้นแย่ลง การเลือกใช้ครีมกันแดดคุมมันที่มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากทั้งรังสี UVA และ UVB จะช่วยลดการเกิดฝ้าแดด ริ้วรอย จุดด่างดำ รวมถึงรอยแผลเป็นจากสิวได้ เช่น Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH OIL CONTROL FACE SPF50+ PA+++ ที่มี Broad-Spectrum Oxidant Filter นอกจากช่วยปกป้องทุกรังสี ทั้ง UVA/UVB แล้ว ยังลดการทำร้ายผิวจากรังสี High Energy Visible Light ได้ถึง 85% อีกด้วย 

 

ผลิตภัณฑ์ กันแดดคุมมัน กันแดดคนเป็นสิวเป็นสิ่งจำเป็นที่ขาดไม่ได้ในการดูแลผิวในทุกๆ วัน อย่าปล่อยให้รังสียูวีทำร้ายเซลล์ผิวของเราจนยากจะแก้ไขเพียงเพราะกลัวการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดด ลองเลือกผลิตภัณฑ์กันแดดคุมมันให้เหมาะกับสภาพผิว แล้วจะพบว่าผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดดูแลผิวของคุณได้มากกว่าที่คุณคิด

บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง