ผิวในแต่ละช่วงอายุวัย – ดูแลผิว บำรุงผิวหนังอย่างถูกวิธี

แสดงบทความเพิ่มเติม

ผิวคืออวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกายของเรา ในแต่ละช่วงวัยตลอดชีวิตของเราตั้งแต่แรกเกิด ผิวเกิดความเปลี่ยนแปลงต่างๆ มากมาย จากผิวอ่อนบางในวัยทารก ผ่านวัยรุ่น จนถึงวัยที่เริ่มมีอายุ ผิวเริ่มมีริ้วรอยและหย่อนคล้อย ในแต่ละช่วงอายุ ผิวของเรามีความต้องการที่แตกต่างกัน ดังนั้นการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจึงต้องตอบสนองความต้องการของผิวในช่วงเวลานั้นๆ ด้วย ทั้งผลิตภัณฑ์ทำความสะอาด ปกป้อง บำรุง และซ่อมแซมผิว เพื่อช่วยให้ผิวมีสุขภาพดีและสวยงามไม่ว่าจะมีอายุเท่าไหร่ก็ตาม

วัยต่างกันและความต้องการของผิวที่ต่างกัน

ผิวทารก

ผิวของเด็กทารกนั้นมีความบางและอ่อนโยนมากกว่าผิวผู้ใหญ่ จึงตอบสนองต่อสิ่งระคายเคืองภายนอกเร็วกว่าและต้องการการปกป้องที่เหนือกว่า

ชั้นผิวของเด็กทารกบางกว่าชั้นผิวผู้ใหญ่
เด็กทารกมีเม็ดสีในผิวน้อยกว่าและไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดีเท่าผิวผู้ใหญ่

ถึงแม้ว่าผิวของเด็กทารกจะมีจำนวนชั้นผิวเท่ากับผิวผู้ใหญ่ แต่แต่ละชั้นผิวของเด็กนั้นมีความบางกว่าผิวเรามาก โดยเฉลี่ยแล้วผิวเด็กทารกมีความหนาเพียงแค่ 1 ใน 5 ของผิวผู้ใหญ่เท่านั้น ผิวชั้นนอกสุดของเด็กทารกมีความบางเป็นพิเศษและเซลล์ผิวเรียงตัวกันไม่แน่นเท่าผิวผู้ใหญ่ ต่อมเหงื่อและต่อมไขมันของเด็กทารกก็ยังทำงานไม่ได้เต็มที่ จึงทำให้ฟิล์มบางๆ ที่ผิวเราผลิตขึ้นเพื่อเป็นเกราะปกป้องผิวและรักษาระดับความเป็นกรดของผิวให้สมดุลก็ยังคงอ่อนแอมาก
ฉะนั้น การทำงานของผิวเด็กทารกจึงจำกัดกว่าผิวผู้ใหญ่มากในหลายๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น

  • ผิวทารกไวต่อสารเคมีและสารประเภทอื่นๆ มาก เมื่อสารเหล่านี้โดนผิวก็จะถูกดูดซึมเข้าสู่ผิวชั้นใน
  • ผิวทารกแห้งง่ายกว่า
  • ผิวทารกไวต่อรังสียูวีในแสงแดดมากกว่า

เนื่องจากผิวเด็กทารกยังไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิได้ดีนัก ฉะนั้นผู้ใหญ่ควรระวังในการดูแลให้อุณหภูมิรอบข้างมีความเหมาะสมสำหรับผิวทารก

ผิวเด็ก

เมื่ออายุประมาณ 4 ขวบ ผิวของเราจะเริ่มพัฒนามากขึ้นแต่ก็ยังไวต่อปัจจัยและแพ้ง่ายกว่า

พอเริ่มเข้าวัยประมาณ 4 ขวบ ผิวของเรา (รวมถึงขน เล็บ และต่อมต่างๆ ใต้ผิวหนัง) เริ่มโตขึ้น แต่อย่างไรก็ตามผิวของเด็กก็ยังคงบางกว่าผิวผู้ใหญ่และมีจำนวนเม็ดสีน้อยกว่า และเนื่องจากเกราะป้องกันผิวตามธรรมชาติยังไม่พัฒนาเต็มที่ ผิวเด็กจึงยังคงไวต่อแดดและรังสียูวี จนเมื่ออายุประมาณ 12 ปี ผิวจึงพัฒนาอย่างเต็มที่และทำงานได้ในระดับเดียวกันกับผิวผู้ใหญ่

ผิววัยรุ่น

การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนอาจทำให้เกิดความผิดปกติของผิวแต่ก็อาจจะบรรเทาลงเมื่อโตขึ้น

การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมนของช่วงวัยหนุ่มสาวมักมีผลกระทบอย่างมากต่อผิว โดยเฉพาะอย่างยิ่งผิวหน้า บริเวณไหล่ หน้าอก และหลัง น้ำมันที่ผลิตเพิ่มขึ้นอาจทำให้วัยรุ่นหลายๆ คนเริ่มมีผิวมันและมีแนวโน้มเป็นสิวได้มากขึ้น แต่ก็มักจะบรรเทาลงเมื่อเริ่มมีอายุมากขึ้นสำหรับคนส่วนมาก แต่สำหรับบางคนโดยเฉพาะเพศหญิง อาจจะมีสิวไปจนถึงวันผู้ใหญ่ วัยกลางคน หรือหลังจากนั้นเลยทีเดียว

วัย 20 ปลาย

เริ่มต้นอายุประมาณ 25 ปี สัญญาณของผิวที่เริ่มมีอายุจะเริ่มสังเกตเห็นได้

กรรมพันธุ์ ไลฟ์สไตล์ และสิ่งแวดล้อมจะเป็นตัวกำหนดว่าหนังกำพร้าและหนังแท้ของเราจะเริ่มบางลงเมื่อไหร่ แต่ตามปกติแล้วเริ่มตั้งแต่อายุประมาณ 25 ปี สัญญาณแรกของผิวที่เริ่มมีอายุจะเริ่มปรากฎเป็นริ้วรอยบางๆ เมื่อผิวของเราเริ่มบางลง ความสามารถในการปกป้องผิวจากรังสียูวีจะลดลงเรื่อยๆ คอลลาเจนและความยืดหยุ่นของผิวก็เช่นกัน เริ่มลดลงเรื่อยๆ ปีละประมาณ 1%

วัย 30

ความชุ่มชื้นและการยืดหยุ่นของผิวลดลง เริ่มเกิดริ้วรอย

ในช่วงวัยนี้ เกราะปกป้องผิวยิ่งอ่อนแอลง กระบวนการการทำงานของเซลล์ผิวเริ่มช้าลง ความชุ่มชื้นของผิวลดลง และความยืดหยุ่นของผิวน้อยลง

วัย 40 ถึง 50 ปลายๆ

ความเสี่ยงในการเกิดผิวแห้ง กร้าน จุดด่างดำ เพิ่มขึ้น
เส้นเลือดฝอยที่หล่อเลี้ยงผิวลดลงทำให้ผิวขาดความกระจ่างใส

ในช่วงสองทศวรรษนี้ โครงสร้างของผิวค่อยๆ เปลี่ยนไป

ชั้นหนังกำพร้า:
การเรียงตัวอย่างมีระเบียบของชั้นหนังกำพร้าหายไป เซลล์ใหม่เกิดขึ้นน้อยลงในขณะที่เซลล์เดิมก็เริ่มหดตัว ผิวชั้นบนเริ่มบางลง ซึ่งจะทำให้ผิวกร้านและแห้งมากขึ้น เริ่มมีจุดด่างดำในผิว ผิวฟื้นตัวช้าและมีความเสี่ยงที่จะติดเชื้อมากขึ้น

ชั้นหนังแท้ :
เนื้อเยื่อผิวในชั้นหนังแท้สูญเสียโครงสร้างและความสามารถในการกักเก็บน้ำ ผิวสูญเสียความแข็งแรงและความยืดหยุ่นทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น การพัฒนาของเส้นเลือดที่หล่อเลี้ยงผิวในชั้นหนังแท้เริ่มลดลง เมื่อไม่สามารถลำเลียงสารอาหารจากชั้นหนังแท้ไปสู่ชั้นหนังกำพร้าได้ดีเหมือนเคย จุดเชื่อมต่อระหว่างผิวหนังทั้งสองชั้นจึงเริ่มบางขึ้น ทำให้เกิดการสูญเสียความหนาแน่นของชั้นผิวและความเต่งตึงของผิวในช่วงวัยหมดประจำเดือน การไหลเวียนของโลหิตที่น้อยลงยังทำให้ผิวดูไม่กระจ่างใส ดูหมองคล้ำและในบางกรณีอาจมองเห็นเส้นเลือดฝอยที่แตกได้

ชั้นไขมัน เนื้อเยื่อไขมันเริ่มลดลง เกิดการสูญเสียวอลุ่มของชั้นผิวและความหนาแน่นของผิว ผิวอ่อนแอและดีดตัวกลับมาช้าเมื่อกดลงไป

วัย 60 ถึง 70

กระบวนการสร้างเซลล์ผิวใหม่ช้าลง ความไวต่อแดดเพิ่มขึ้น

ในช่วงวัยนี้ ความสามารถของผิวในการผลิตไขมันลดลงทำให้ผิวแห้ง ขาดน้ำ และเกิดริ้วรอยเพิ่มเติม การสร้างผิวใหม่ลดลง ส่วนผิวเดิมก็มีความบางมาก ขาดความฟูและความหนาแน่นในชั้นผิว ความไวต่อแดดเพิ่มขึ้นและมักเกิดจุดด่างดำได้ง่าย

การติดเชื้อในผิวเพิ่มขึ้นเนื่องจากระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ

จากวัย 70 ปลายๆ ขึ้นไป ระบบภูมิคุ้มกันในผิวลดลงทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อมากขึ้น

อะไรทำให้ผิวมีอายุ?

ปัจจัยทั้งภายในและภายนอกส่งผลกระทบต่อการมีอายุของผิว

ปัจจัยภายใน

ผิวอายุน้อยที่ชั้นหนังแท้หนาและมีคอลลาเจนมาก
ผิวอายุมากที่ชั้นหนังแท้บางลงและคอลลาเจนลดลง

  • การไหลเวียนของโลหิตที่เสื่อมประสิทธิภาพทำให้ไม่สามารถนำสารอาหารและออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงผิวชั้นบนได้ดีเท่าที่ควร ทำให้ผิวดูไม่สดใส
  • ต่อมน้ำมันและต่อมเหงื่อที่ทำงานน้อยลงทำให้ชั้นฟิล์มบางๆ ที่ปกป้องผิวหายไป ผิวแห้งและขาดน้ำ
  • ร่างกายผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนน้อยลงหลังจากวัยหมดประจำเดือน เมื่อรวมกับการสร้างผิวใหม่ที่น้อยลงมีผลกระทบต่อโครงสร้างผิวหน้าของผู้หญิง นอกจากนั้นแล้วพันธุกรรม เพศ และประเภทของผิว ก็มีส่วนทำให้บางคนอาจเริ่มเห็นริ้วรอยของผิวหนังที่มีอายุก่อนคนอื่นๆ

ปัจจัยภายนอก

ข่าวดีคือกว่า 80% ของการที่ผิวมีอายุเกิดจากปัจจัยภายนอก ซึ่งเราสามารถควบคุมได้
การทำความสะอาดผิวและปกป้องผิวจากแสงแดดทุกวันช่วยทำให้ไม่แก่ก่อนวัย

แต่ข่าวดีก็คือ กว่า 80% ของการที่ผิวมีอายุเกิดจากปัจจัยภายนอก ซึ่งเราสามารถควบคุมได้:

  • ปัจจัยทางสิ่งแวดล้อม: รังสียูวี การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศ และมลภาวะ
  • ปัจจัยทางไลฟ์สไตล์: การดื่มเหล้า สูบบุหรี่ ความเครียด และการไม่ดูแลผิวอย่างถูกวิธี


จากการศึกษาวิจัยพบว่าผิวหนังบริเวณที่ไม่โดนแสงแดดสามารถรักษาสีผิว ความยืดหยุ่นและความสามารถในการผลัดเซลล์ผิวได้ดีกว่าผิวที่เจอแสงแดดมากซึ่งมักจะแก่ก่อนวัย นั่นก็หมายความว่าการเจอแสงแดดโดยไม่ได้รับการปกป้องอย่างถูกวิธีเป็นการทำร้ายผิวของเราและทำให้แก่ก่อนวัย

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง