สาเหตุการเกิดสิวไม่มีหัว และวิธีดูแล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สิวเป็นปัญหาผิวที่หลายคนเข้าใจว่าพบเฉพาะช่วงวัยรุ่น แต่ความจริงสิวสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน จึงทำให้ผิวหน้ามีการผลิตน้ำมันออกมามากเป็นพิเศษ แถมหากใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าแล้วล้างหน้าไม่สะอาด อาจทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกจนเกิดสิวอุดตัน หรือที่เราเรียกกันว่าสิวไม่มีหัว แท้จริงแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไรและจะมีขั้นตอนการดูแลอย่างไร เรามาจัดการสิวไม่มีหัวให้ครบวงจรการเกิดสิว ตั้งแต่สิวเริ่มขึ้นจนสิวหายกันเถอะ

สิวไม่มีหัว เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร ?

สิวไม่มีหัว หรือสิวอุดตัน เป็นสิวขนาดเล็กที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน พบได้มากบริเวณหน้าผากและคาง ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น เกิดจากสภาพอากาศร้อน เกิดจากความเครียด เกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่ไปอุดตันรูระบายไขมันจนกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตัน เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงก่อนมีประจำเดือน เกิดจากการรับประทานอาหาร เป็นต้น 

สิวอุดตันมีหลายชนิด ได้แก่

  1. สิวหัวดำ บางครั้งเรียกสิวชนิดนี้ว่า สิวหัวเปิด เกิดขึ้นจากการอุดตันของขน เนื้อเยื่อ และไขมันภายในรูขุมขน เมื่อถูกดันขึ้นมาบนผิว จะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้สารที่อุดตันเปลี่ยนเป็นสีดำและปรากฏให้เห็นชัดเจนบนผิวหนัง
  2. สิวหัวขาว บางครั้งเรียกสิวชนิดนี้ว่า สิวหัวปิด เกิดขึ้นเพราะเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขน แต่รูขุมขนที่อุดตันนั้นไม่ได้สัมผัสอากาศ จึงมองเห็นเป็นจุดสีขาวบนผิวหนัง
  3. สิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า เกิดขึ้นเพราะช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้หลั่งไขมันออกมาเพิ่มมากขึ้น โดยสิวอุดตันชนิดนี้จะถูกผลักออกมาเกิดเป็นสิวในที่สุด

วิธีดูแลผิวที่มีปัญหาสิวไม่มีหัว

- ทำความสะอาดผิวหน้า ล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำโดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินและขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า นอกจากนี้ควรเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้ง โดยเช็ดตามแนวรูขุมขน เริ่มจากบริเวณที่เกิดสิวอุดตันได้ง่ายคือหน้าผากไล่มาถึงขมับ แล้วลงไปช่วงจมูกไล่ลงมาจนถึงคาง ช่วงแก้มและตา ห้ามปล่อยเครื่องสำอางไว้บนใบหน้านานข้ามคืน เพราะอาจก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ ข้อดีของการใช้คลีนซิ่งคือ ช่วยลดสารตกค้างบนผิวหน้าและช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ดี

- เลือกใช้เครื่องสำอาง ครีมกันแดดที่ไม่ทำให้หน้ามัน เพื่อคุมความมัน การใช้สกินแคร์ก็มีผลต่อการเกิดสิวอุดตัน โดยเฉพาะคนที่หน้ามันหรือมีผิวแพ้ง่ายยิ่งควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างหนาและหนัก จึงยิ่งทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่เป็นเนื้อเจลหรือครีมกันแดดเนื้อดรายทัช  เพราะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาจึงมีโอกาสเกิดสิวอุดตันน้อยกว่า  

- ใช้ผลิตภัณฑ์ลดสิว ครีมแต้มสิวที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนัง ที่ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ไม่ทำให้เกิดสิว ปราศจากพาราเบน และผ่านการทดสอบการแพ้แล้ว อย่าง Pro ACNE SOLUTION A.I. CLEARING TREATMENT อันประกอบด้วย 10% Hydroxy acid ซึ่งเป็นสารที่มีประสิทธิภาพในการจัดการกับหิวสิวได้ใน 7 วัน ช่วยให้หัวสิวแห้งและดันตัวออกมา โดยไม่ทำร้ายผิว และยังมีสารสกัดลิโคชาลโคนที่ช่วยปลอบประโลมพร้อมฟื้นบำรุงผิว  เนื้อครีมบางเบาคล้ายเจล มีกลิ่นหอมอ่อนๆ เป็นกลิ่นธรรมชาติไม่ได้มาจากน้ำหอมสังเคราะห์ เพียงทาทรีทเม้นต์ให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกวัน เช้า – เย็น หลังล้างหน้า

สำหรับคนที่มีปัญหาสิวไม่มีหัวหรือสิวอุดตัน เพียงแค่คุณรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นบางประการ ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันส่วนเกิน เช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้าด้วยคลีนซิ่ง เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมกันแดดที่ไม่ทำให้หน้ามัน พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่ปลอดภัยผ่านการทดสอบและรับรองจากแพทย์ผิวหนัง เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาสิวไม่มีหัว สิวอุดตันอีกต่อไป

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง