สาเหตุการเกิดสิวไม่มีหัว และวิธีดูแลรักษาสิวอุดตันไม่มีหัว

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม
สิวไม่มีหัว

สิวไม่มีหัวเป็นปัญหาผิวที่หลายคนเข้าใจว่าพบเฉพาะช่วงวัยรุ่น แต่ความจริงสิวอุดตันไม่มีหัวสามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกช่วงวัย โดยเฉพาะคนที่มีผิวมัน จึงทำให้ผิวหน้ามีการผลิตน้ำมันออกมามากเป็นพิเศษ แถมหากใช้เครื่องสำอางแต่งหน้าแล้วล้างหน้าไม่สะอาด อาจทำให้เกิดการอุดตันของสิ่งสกปรกจนเกิดสิวอุดตัน หรือที่เราเรียกกันว่าสิวไม่มีหัว แท้จริงแล้วเกิดขึ้นได้อย่างไรและจะมีขั้นตอนการดูแลอย่างไร เรามาจัดการสิวไม่มีหัวให้ครบวงจรการเกิดสิว ตั้งแต่สิวเริ่มขึ้นจนสิวหายกันเถอะ

 

สิวไม่มีหัว เกิดขึ้นจากสาเหตุอะไร

สิวไม่มีหัว หรือสิวอุดตันไม่มีหัว เป็นสิวขนาดเล็กที่เกิดจากการอุดตันในรูขุมขน พบได้มากบริเวณหน้าผากและคาง ซึ่งสิวเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย เช่น เกิดจากสภาพอากาศร้อน เกิดจากความเครียด เกิดจากกรรมพันธุ์ เกิดจากการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวที่ไปอุดตันรูระบายไขมันจนกระตุ้นให้เกิดสิวอุดตันไม่มีหัว แต่ว่าเป็นตุ่มนูนแดง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะในช่วงก่อนมีประจำเดือน เกิดจากการรับประทานอาหาร เป็นต้น 

 

สิวอุดตันไม่มีหัวมีหลายชนิด ได้แก่

 

สิวหัวดำ

บางครั้งเรียกสิวชนิดนี้ว่า สิวหัวเปิด เกิดขึ้นจากการอุดตันของขน เนื้อเยื่อ และไขมันภายในรูขุมขน เมื่อถูกดันขึ้นมาบนผิว จะทำปฏิกิริยากับอากาศทำให้สารที่อุดตันเปลี่ยนเป็นสีดำและปรากฏให้เห็นชัดเจนบนผิวหนัง

 

สิวหัวขาว

บางครั้งเรียกสิวชนิดนี้ว่า สิวหัวปิด เกิดขึ้นเพราะเชื้อแบคทีเรียที่อุดตันอยู่ภายในรูขุมขน แต่รูขุมขนที่อุดตันนั้นไม่ได้สัมผัสอากาศ จึงมองเห็นเป็นจุดสีขาวบนผิวหนัง

 

สิวอุดตันที่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า

เกิดขึ้นเพราะช่วงเริ่มเข้าสู่วัยรุ่นร่างกายจะสร้างฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้หลั่งไขมันออกมาเพิ่มมากขึ้น โดยสิวอุดตันชนิดนี้จะถูกผลักออกมาเกิดเป็นสิวในที่สุด

 

บริเวณที่เกิดสิวอุดตันไม่มีหัวได้ง่าย

สิวไม่มีหัวส่วนมากมักจะเกิดบริเวณใดบริเวณหนึ่งบนใบหน้า และเมื่อเกิดสิวอุดตันอักเสบขึ้นบ่อยๆมักจะทำให้เกิดปัญหาหลุมสิวหรือรอยแผลเป็นจากสิวตามมา ควรสังเกตว่าบริเวณไหนที่เกิดสิวอุดตันไม่มีหัวเป็นประจำ แล้วพยายามระวังไม่ให้เกิดการกระตุ้นบริเวณนั้นและทำความสะอาดผิวบริเวณนั้นบ่อยๆเพื่อป้องกันและรักษาสิวไม่มีหัวจะดีที่สุด

 

สิวไม่มีหัวบริเวณแก้ม

สิวอุดตันไม่มีหัวที่บริเวณแก้ม สามารถเกิดขึ้นได้ง่าย เพราะเป็นบริเวณที่เราสัมผัสกับสิ่งสกปรกและมักจะได้รับเชื้อแบคทีเรียที่มากับสิ่งต่างๆได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์มือถือ หรือจากเส้นผมและมือของเราเองที่ไปจับสิ่งต่างๆมาและไปสัมผัสหน้าเป็นประจำ

 

สิวไม่มีหัวบริเวณคาง

สิวไม่มีหัวที่คางมักจะเกิดการอุดตันของรูขุมขนได้ง่ายและสามารถเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น

 • สิวฮอร์โมน
  เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของระบบต่อมไร้ท่อ ซึ่งส่งผลให้ระดับฮอร์โมนแล้วไปกระตุ้นให้ต่อมไขมันที่ใบหน้าผลิตไขมันออกมามากกว่าปกติ จนไปอุดตันรูขุมขนและเกิดสิวขึ้นตามมา โดยส่วนมากมักพบได้ที่บริเวณคาง
 • ชอบบีบสิวและสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ
  สิ่งของรอบตัวที่เราสัมผัสเป็นประจำถือเป็นแหล่งสะสมเชื้อโรค หากเรานำมือที่หยิบจับสิ่งของเหล่านั้นมาสัมผัสใบหน้าบ่อยๆ ก็เป็นอีกสาเหตุนึงของการเกิดสิวนูนแดงไม่มีหัวที่คางได้เพิ่มเติมเช่นกัน
 • สภาวะแวดล้อม
  มลพิษ ฝุ่นและมลภาวะต่างๆ มักจะเป็นสาเหตุของสิวไม่มีหัวที่คาง เพราะว่าเกิดสิ่งสกปรกสะสมอยู่บริเวณที่คางได้ง่ายจากการสัมผัสหรือพบเจอฝุ่นละอองต่างๆหากล้างหน้าไม่สะอาดเพียงพอหรืออาจไม่ได้ใส่ใจทำความสะอาดบริเวณคาง ก็อาจทำให้เกิดสิวอักเสบจนอุดตันขึ้นได้
 •  

  สิวไม่มีหัวที่จมูกและหน้าผาก

  สิวที่จมูกและหน้าผากแบบไม่มีหัว มักมาจากเรื่องของการผลิตน้ำมันของต่อมไขมันที่มากจนเกินไป จนเกิดความมันสะสมช่วง T-zone รวมไปถึงความผิดปกติในการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วในบริเวณนั้น ที่ส่งผลให้เกิดการอุดตันในต่อมไขมันเพราะไม่สามารถผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกไปได้อย่างสมบูรณ์ หรืออาจจะเกิดจากฮอร์โมนที่ทำงานไม่ปกติ และความเครียดต่างๆ ก็เป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวไม่มีหัวในบริเวณจมูกและหน้าผากได้เช่นกัน

   

  วิธีดูแลรักษาสิวไม่มีหัว

   

  ทำความสะอาดผิวหน้า

  ล้างหน้าให้สะอาดเป็นประจำโดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินและขจัดสิ่งสกปรกบนใบหน้า นอกจากนี้ควรเช็ดเครื่องสำอางด้วยคลีนซิ่งทุกครั้ง โดยเช็ดตามแนวรูขุมขน เริ่มจากบริเวณที่เกิดสิวอุดตันได้ง่ายคือหน้าผากไล่มาถึงขมับ แล้วลงไปช่วงจมูกไล่ลงมาจนถึงคาง ช่วงแก้มและตา ห้ามปล่อยเครื่องสำอางไว้บนใบหน้านานข้ามคืน เพราะอาจก่อให้เกิดสิวอุดตันได้ ข้อดีของการใช้คลีนซิ่งคือ ช่วยลดสารตกค้างบนผิวหน้าและช่วยลดการเกิดสิวอุดตันได้ดีอย่าง Eucerin PRO ACNE SOLUTION 3X TREATMENT GEL TO FOAM CLEANSER เจลล้างหน้าสำหรับคนผิวมัน เป็นสิวง่าย ที่ทำความสะอาดผิวได้อย่างหมดจด ขจัดสิ่งสกปรกและความมันส่วนเกินไปพร้อมๆ กับการลดปัญหาสิวด้วย 2% Salicylic Acid ที่ช่วยขจัดสิ่งอุดตันลึกถึงต้นตอ พร้อมผลัดเซลลผิวอย่างอ่อนโยน และลดรอยสิวด้วย AHA/BHA/PHA acid complex และยังมีสาร Glycerin ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นเสริมปราการผิวให้แข็งแรง เนื้อเจลโฟมฟองนุ่ม อ่อนโยนต่อผิวสำหรับคนเป็นสิว

   

  เลือกใช้เครื่องสำอาง

  ครีมกันแดดที่ไม่ทำให้หน้ามัน เพื่อคุมความมัน การใช้สกินแคร์ก็มีผลต่อการเกิดสิวอุดตัน โดยเฉพาะคนที่หน้ามันหรือมีผิวแพ้ง่ายยิ่งควรเลี่ยงสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะมีเนื้อสัมผัสที่ค่อนข้างหนาและหนัก จึงยิ่งทำให้เกิดการอุดตันไม่มีหัวได้ง่าย ควรเลือกใช้สกินแคร์ที่เป็นเนื้อเจลหรือครีมกันแดดเนื้อดรายทัช  เพราะมีเนื้อสัมผัสที่บางเบาจึงมีโอกาสเกิดสิวอุดตันน้อยกว่า  

   

  ใช้ผลิตภัณฑ์ลดสิว

  ครีมแต้มสิวที่ได้รับการรับรองจากแพทย์ผิวหนัง ที่ผ่านบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าไม่ทำให้เกิดการอุดตัน ไม่ทำให้เกิดสิว ปราศจากพาราเบน และผ่านการทดสอบการแพ้แล้ว อย่าง Eucerin Pro ACNE SOLUTION SOS SERUM เซรั่มสำหรับคนเป็นสิว ที่ช่วยลดการอักเสบ ระคายเคืองสิวด้วย Licochalcone A และ Panthenol ช่วยปลอบประโลม และเสริมปราการผิว พร้อมควบคุมความมันส่วนเกินด้วย 2X Carnitine ช่วยลดการสะสมของแบคทีเรียที่เป็นต้นเหตุของสิวด้วย Decanediol พร้อมดูแลปัญหารอยดำรอยแดงจากสิวได้ถึงต้นตอด้วย AHA/BHA/PHA จบปัญหาสิวซ้ำซากใน 7 วัน และลดการอักเสบของสิวใน 8 ชม. แนะนำให้ทาเซรั่มทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกวัน เช้า - เย็น หลังล้างหน้า

  สิว

   

  สำหรับคนที่มีปัญหาสิวไม่มีหัวหรือสิวอุดตันนูนแดง เพียงแค่คุณรู้สาเหตุที่ทำให้เกิดสิวอุดตัน หลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นบางประการ ทำความสะอาดผิวหน้าให้สะอาดอย่างถูกวิธี ด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินและสิวอักเสบ เช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้าด้วยคลีนซิ่ง เลือกใช้เครื่องสำอางและครีมกันแดดที่ไม่ทำให้หน้ามัน พักผ่อนให้เพียงพอ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และเลือกผลิตภัณฑ์แต้มสิวที่ปลอดภัยผ่านการทดสอบและรับรองจากแพทย์ผิวหนัง เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกังวลกับปัญหาสิวไม่มีหัว สิวอุดตันอีกต่อไป

  บทความเกี่ยวข้อง

  ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง