ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมกันแดดตัวไหนดี? แนะนำครีมกันแดดสำหรับคนผิวแพ้ง่าย

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสกินแคร์ชิ้นสำคัญที่จำเป็นมากแบบที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือครีมกันแดด เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายที่มีปัญหาสิวด้วยแล้ว ยิ่งขาดครีมกันแดดไม่ได้เลย ทั้งนี้เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนที่ต่างกัน การเลือกครีมกันแดดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น แต่วันนี้เรามีครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย มาแนะนำกันค่ะ

เป็นสิวผิวแพ้ง่าย เลือกครีมกันแดดยังไงดี ?

ผิวบอบบางแพ้ง่าย คือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย ยิ่งเจอกับปัญหาเป็นสิวด้วยแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือกครีมกันแดดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะส่วนผสมต่างๆ ที่บรรจุอยู่ในครีมกันแดด ควรอ่อนโยนปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว สำหรับการเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย สังเกตได้ดังนี้

1.ค่า SPF และ PA ที่มีความสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA, UVB และ HEVIS Light 

  • SPF (Sun Protection Factor) คือค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVB โดยตัวเลขที่ต่อท้ายจะเป็นการบอกค่าจำนวนเท่าของระยะเวลาที่ผิวสามารถทนต่อรังสีได้ ก่อนผิวจะเกิดอาการแสบแดง หรือ ไหม้แดดขึ้น 
  • PA (Protection Grade of UVA) คือ ค่าที่แสดงถึงการปกป้องผิวจากรังสี UVA โดยเครื่องหมายบวก(+) คือค่าความสามารถในการปกป้องผิว

นอกจากนี้ยังต้องปกป้องผิวจากคลื่นรังสีและคลื่นแสงจากที่อื่นๆ ด้วย เช่น แสงจากหลอดไฟ จอโทรทัศน์ จอโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้สามารถปล่อย High-energy visible light (HEVIS Light) ซึ่งทำร้ายเซลล์ผิวเทียบเท่ากับรังสี UVA และ UVB สามารถกระตุ้นการสร้างสารอนุมูลอิสระและเม็ดสีเมลานิน ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ เกิดปัญหาผิวและริ้วรอยต่างๆ ตามมาได้

2.ประเภทของครีมกันแดด : แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • สารกันแดดแบบเคมี (Chemical Absorbers) จะปกป้องผิวจากแสงแดด โดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงแดดที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีบนผิวหนัง สารกันแดดชนิดนี้มีประสิทธิภาพต่างกันไปตามชนิดของสารกรองแสงที่ช่วยป้องกันรังสียูวีเอ และรังสียูวีบี แต่สารกันแดดแบบนี้ไม่คงทนและก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ 
  • สารกันแดดแบบกายภาพ (Physical Blockers) ครีมกันแดดที่ผสมสารกันแดดแบบกายภาพ จะปกป้องผิวจากแสงแดด โดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีจากแสงแดดออกไป ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและรังสียูวีบี ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับผิวหนัง มักมีเนื้อครีมที่ข้นและเหนียวเหนอะหนะ

3.เลือกครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ : สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกรีมกันแดดที่มีส่วนผสมปราศจากสารอันตรายที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิวด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายจากยูเซอรินตอบโจทย์เรื่องนี้


SUN FLUID MATTIFYING FACE SPF50+

SUN CRÈME FACE SPF50+ PA++++

เหมาะกับผิว

ผิวแพ้ง่าย ผิวผสม หรือ ผิวมันเป็นสิวง่าย

ผิวแพ้ง่ายที่มีสภาพ ผิวแห้ง

เนื้อครีม

ครีมกันแดดเนื้อฟูลอิด บางเบา ไม่อุดตัน เกลี่ยง่าย ไม่มันวาวหน้ามันเยิ้มระหว่างวัน

กันแดดเนื้อครีมช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ซึมซาบไวเป็นเมคอัพเบสที่ดี เหมาะกับการแต่งหน้า ไม่ทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน


คุณสมบัติ

  • กันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง (Water Resistant)

  • ผ่านการทดสอบในผิวบอบบาง แพ้ง่าย ไม่อุดตันรูขุมขน (Non-Comedogenic)

  • ปราศจากสี น้ำหอม และพาราเบน

  • ผสาน 3 ค่าการปกป้องผิวด้วยค่า SPF50+, PA++++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter พี่พิสูจน์แล้วมีความสามารถในการปกป้องรังสี UVA/B ได้ยาวนานถึง 8 ชม. พร้อมลดการทำร้ายผิวจากรังสี HEVIS 85% จึงลดจุดด่างดำ และลดฝ้าแดดฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ควรใช้ครีมกันแดดในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมสำหรับใบหน้าและลำคอ ให้บีบครีมออกมาปริมาณเท่าเหรียญ 10 บาท หรือแบ่งทาครีมกันแดดเป็น 2 รอบ ครั้งละ 1 ข้อนิ้วมือ เมื่อเนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวค่อยทาซ้ำอีกครั้ง โดยวิธีการทาครีมกันแดดเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวสูงสุด ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15- 20 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดยึดติดกับผิวได้มากขึ้น หากต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

จากนี้ไปก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าแสงแดดจะทำร้ายผิวหน้าให้อ่อนแอ บอบบางกว่าเดิม หรือหมองคล้ำ เพียงคุณเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายที่มีความอ่อนโยน ปลอดภัย เพราะผ่านการทดสอบการแพ้จากผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว นอกจากนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสเหมาะสมกับสภาพผิวหน้า เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา เพียงเท่านี้ผิวหน้าของคุณก็จะได้รับการปกป้องจากแสงแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มั่นใจได้ทุกกิจกรรม 

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง