ครีมกันแดด ผิวแพ้ง่าย ควรใช้ตัวไหนดี ?

อ่านแล้ว 0 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย ปฏิเสธไม่ได้ว่าสกินแคร์ชิ้นสำคัญที่จำเป็นมากแบบที่ขาดไม่ได้เลย ก็คือครีมกันแดด เพราะแสงแดดเป็นหนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำร้ายผิวหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับคนที่มีผิวแพ้ง่ายที่มีปัญหาสิวด้วยแล้ว ยิ่งขาดครีมกันแดดไม่ได้เลย ทั้งนี้เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละคนที่ต่างกัน การเลือกครีมกันแดดผิวหน้าให้เหมาะกับสภาพผิว จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากแสงแดดได้ดียิ่งขึ้น แต่วันนี้เรามีครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย มาแนะนำกันค่ะ

เป็นสิวผิวแพ้ง่าย เลือกครีมกันแดดยังไงดี ?

ผิวบอบบางแพ้ง่าย คือผิวที่มีอาการระคายเคืองจากสิ่งภายนอกได้ง่าย ยิ่งเจอกับปัญหาเป็นสิวด้วยแล้วยิ่งต้องให้ความสำคัญกับการเลือกครีมกันแดดเป็นพิเศษ โดยเฉพาะส่วนผสมต่างๆ ที่บรรจุอยู่ในครีมกันแดด ควรอ่อนโยนปราศจากน้ำหอม แอลกอฮอล์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองผิว สำหรับการเลือกครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวผิวแพ้ง่าย สังเกตได้ดังนี้

1.ค่า SPF และ PA ที่มีความสามารถป้องกันได้ทั้งรังสี UVA, UVB และ HEVIS Light 

  • SPF (Sun Protection Factor) คือค่าความสามารถในการป้องกันรังสี UVB โดยตัวเลขที่ต่อท้ายจะเป็นการบอกค่าจำนวนเท่าของระยะเวลาที่ผิวสามารถทนต่อรังสีได้ ก่อนผิวจะเกิดอาการแสบแดง หรือ ไหม้แดดขึ้น 
  • PA (Protection Grade of UVA) คือ ค่าที่แสดงถึงการปกป้องผิวจากรังสี UVA โดยเครื่องหมายบวก(+) คือค่าความสามารถในการปกป้องผิว

นอกจากนี้ยังต้องปกป้องผิวจากคลื่นรังสีและคลื่นแสงจากที่อื่นๆ ด้วย เช่น แสงจากหลอดไฟ จอโทรทัศน์ จอโทรศัพท์ คอมพิวเตอร์ หรืออุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ เนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้สามารถปล่อย High-energy visible light (HEVIS Light) ซึ่งทำร้ายเซลล์ผิวเทียบเท่ากับรังสี UVA และ UVB สามารถกระตุ้นการสร้างสารอนุมูลอิสระและเม็ดสีเมลานิน ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำ เกิดปัญหาผิวและริ้วรอยต่างๆ ตามมาได้


2.ประเภทของครีมกันแดด : แบ่งออกเป็น 2 ประเภท ดังนี้

  • สารกันแดดแบบเคมี (Chemical Absorbers) จะปกป้องผิวจากแสงแดด โดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติดูดซับแสงแดดที่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาทางเคมีบนผิวหนัง สารกันแดดชนิดนี้มีประสิทธิภาพต่างกันไปตามชนิดของสารกรองแสงที่ช่วยป้องกันรังสียูวีเอ และรังสียูวีบี แต่สารกันแดดแบบนี้ไม่คงทนและก่อให้เกิดการระคายเคืองผิวได้ 
  • สารกันแดดแบบกายภาพ (Physical Blockers) ครีมกันแดดที่ผสมสารกันแดดแบบกายภาพ จะปกป้องผิวจากแสงแดด โดยใช้สารเคมีที่มีคุณสมบัติสะท้อนรังสีจากแสงแดดออกไป ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและรังสียูวีบี ไม่ก่อให้เกิดปฏิกิริยาเคมีกับผิวหนัง มักมีเนื้อครีมที่ข้นและเหนียวเหนอะหนะ

3.เลือกครีมกันแดดผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ : สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่ายควรเลือกรีมกันแดดที่มีส่วนผสมปราศจากสารอันตรายที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ พาราเบน และควรเลือกที่เหมาะกับสภาพผิวด้วย ซึ่งผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดสำหรับผิวแพ้ง่ายจากยูเซอรินตอบโจทย์เรื่องนี้

เซรั่มกันแดด เนื้อบางเบา

ครีมกันแดด สำหรับคนผิวแพ้ง่าย แพ้ฝุ่นและมลภาวะควรใช้เซรั่มกันแดด Eucerin ULTRA PROTECTION GLOWING UV SERUM ผลิตภัณฑ์เซรั่มกันแดด SPF50+ PA++++ ที่มีเนื้อกันแดดเบาบาง พร้อมปกป้องผิวจาก รังสีอัลตราไวโอเลต UVA UVB และ HEVIS Light (แสงสีฟ้า) ด้วย Advanced UV Filter ผสานด้วย DPF Technology เพื่อปกป้องผิวจากฝุ่นมลภาวะ ลดการเกาะติดของฝุ่นมลภาวะขนาดเล็กอย่างฝุ่น PM 2.5 และยังช่วยบูสท์ผิวให้โกลว์ใส ด้วย Niacinamide และ Licorice extract ลดเลือนผิวคล้ำเสีย ให้ผิวกระจ่างใส เหมาะสำหรับใช้ก่อนแต่งหน้า ไม่ก่อให้เกิดสิวอุดตัน

 

และขอแนะนำกันแดดผิวแพ้ง่าย Eucerin Sun Protection SUN DRY TOUCH ACNE OIL CONTROL SPF50+ PA++++ กันแดดสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวผิวมัน และเกิดการอุดตันได้ง่ายครีมกันแดดสำหรับคนเป็นสิวจึงควรมีเนื้อสัมผัสเบาบาง ไม่มีส่วนประกอบที่อุดตันรูขุมขนที่อาจก่อให้เกิดสิว ปราศจากน้ำหอม และมีสารลดความมันที่ช่วยให้ผิวหน้าไม่มันระหว่างวัน เป็นครีมกันแดดทาหน้าสูตรควบคุมความมันเพื่อผิวมันเป็นสิวง่าย ผสานคาร์นีทีนช่วยควบคุมความมันระหว่างวันได้ยาวนานถึง 8 ชม. พร้อมด้วยเนื้อดรายทัชบางเบา ช่วยลดโอกาสเกิดสิวอุดตันได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังปราศจากน้ำหอม สี และพาราเบน และผ่านการทดสอบในผิวบอบบางแพ้ง่าย


SUN FLUID MATTIFYING FACE SPF50+

SUN CRÈME FACE SPF50+ PA++++

เหมาะกับผิว

ผิวแพ้ง่าย ผิวผสม หรือ ผิวมันเป็นสิวง่าย

ผิวแพ้ง่ายที่มีสภาพ ผิวแห้ง

เนื้อครีม

ครีมกันแดดเนื้อฟูลอิด บางเบา ไม่อุดตัน เกลี่ยง่าย ไม่มันวาวหน้ามันเยิ้มระหว่างวัน

กันแดดเนื้อครีมช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้ผิว ซึมซาบไวเป็นเมคอัพเบสที่ดี เหมาะกับการแต่งหน้า ไม่ทำให้หน้ามันเยิ้มระหว่างวัน


คุณสมบัติ

  • กันน้ำได้อย่างมีประสิทธิภาพสูง (Water Resistant)

  • ผ่านการทดสอบในผิวบอบบาง แพ้ง่าย ไม่อุดตันรูขุมขน (Non-Comedogenic)

  • ปราศจากสี น้ำหอม และพาราเบน

  • ผสาน 3 ค่าการปกป้องผิวด้วยค่า SPF50+, PA++++ และ Broad-Spectrum Oxidant Filter พี่พิสูจน์แล้วมีความสามารถในการปกป้องรังสี UVA/B ได้ยาวนานถึง 8 ชม. พร้อมลดการทำร้ายผิวจากรังสี HEVIS 85% จึงลดจุดด่างดำ และลดฝ้าแดดฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

นอกจากนี้ควรใช้ครีมกันแดดในปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งปริมาณที่เหมาะสมสำหรับใบหน้าและลำคอ ให้บีบครีมออกมาปริมาณเท่าเหรียญ 10 บาท หรือแบ่งทาครีมกันแดดเป็น 2 รอบ ครั้งละ 1 ข้อนิ้วมือ เมื่อเนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิวค่อยทาซ้ำอีกครั้ง โดยวิธีการทาครีมกันแดดเพื่อให้มีประสิทธิภาพในการปกป้องผิวสูงสุด ควรทาครีมกันแดดก่อนออกแดดประมาณ 15- 20 นาที เพื่อให้ครีมกันแดดยึดติดกับผิวได้มากขึ้น หากต้องอยู่กลางแดดเป็นเวลานาน ควรทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง

จากนี้ไปก็ไม่ต้องกังวลแล้วว่าแสงแดดจะทำร้ายผิวหน้าให้อ่อนแอ บอบบางกว่าเดิม หรือหมองคล้ำ เพียงคุณเลือกครีมกันแดดที่เหมาะสำหรับผิวแพ้ง่ายที่มีความอ่อนโยน ปลอดภัย เพราะผ่านการทดสอบการแพ้จากผู้เชี่ยวชาญมาแล้ว นอกจากนี้ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีเนื้อสัมผัสเหมาะสมกับสภาพผิวหน้า เพื่อป้องกันปัญหาอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นตามมา เพียงเท่านี้ผิวหน้าของคุณก็จะได้รับการปกป้องจากแสงแดดได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ มั่นใจได้ทุกกิจกรรม บทความเกี่ยวข้อง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง