รู้ทันฝ้าแดด สาเหตุการเกิด – และวิธีการรับมือฝ้าแดดอย่างได้ผล

อ่านแล้ว 1 นาที
แสดงบทความเพิ่มเติม

ปัญหาการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ คือหนึ่งในปัญหาผิวที่รบกวนใจใครหลายๆ คน เพราะจุดด่างดำที่เกิดขึ้นส่งผลให้ผิวหน้าไม่กระจ่างใส ซึ่งสาเหตุที่กระตุ้นให้เกิดฝ้า กระ ก็มีได้หลากหลายปัจจัย โดยเฉพาะแสงแดดที่เป็นตัวการหลักของการเกิด ‘ฝ้าแดด’ ที่พบได้มากในคนไทย วันนี้เราจะพามารู้จักสาเหตุการเกิดและแนะนำวิธีการรับมือกับฝ้าแดดได้อย่างตรงจุด

ฝ้าแดดเกิดขึ้นจากอะไร ?

ฝ้า หรือ Melasma เกิดจากการที่เม็ดสีผิวหรือเม็ดสีเมลานิน (Melanin pigment) ทำงานมากเกินไป จึงทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ เนื่องมาจากเจ้าเม็ดสีเมลานินนั้นมีหน้าที่กรองรังสียูวี เมื่อผิวได้รับแสงแดดมากขึ้น เมลานินก็จะถูกผลิตออกมามากขึ้นตามไปด้วย โดยรังสีที่มีผลต่อการเกิดฝ้าคือ "รังสี UVA" ซึ่งรังสียูวีเอจะมีช่วงคลื่นที่ยาวกว่ารังสียูวีบี จึงสามารถทำลายผิวได้ลึก จึงไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเมื่อตากแดดนาน ๆ แล้วผิวถึงคล้ำเสียได้ ซึ่งฝ้าที่พบมากก็คือฝ้าแดดนั่นเอง 

 

ฝ้าแดด

ฝ้าแดด คือ ฝ้า ประเภทหนึ่งที่มีสาเหตุเกิดจากการได้รับแสงรังสียูวีจากทั้งแสงแดด นอกจากนี้ยังอาจเกิดจาก HEVIS (High Energy Visible Light) ซึ่งมีแหล่งกำเนิดจากแสงไฟ แสงจากโทรศัพท์ แสงจากคอมพิวเตอร์ ฝ้าแดดมักมีลักษณะเป็นรอยสีน้ำตาลคล้ำ ดำ แดง หรือเทาอมม่วง หากไม่ได้รับการดูแลก็จะเข้มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะชีวิตประจำวันเรารับรังสียูวีทุกวันจึงทำให้ฝ้ามีสีเข้มขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งฝ้าแดดนั้นมีทั้งแบบตื้น ที่เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติในระดับผิวหนังชั้นหนังกำพร้า (ผิวหนังชั้นนอก) เป็นสีน้ำตาลเข้มหรือดำ ขอบชัด เกิดขึ้นง่ายรักษาได้เร็วกว่า และฝ้าแดดแบบลึก เกิดจากการสร้างเม็ดสีเมลานินที่มากกว่าปกติในระดับผิวหนังชั้นหนังแท้ มีลักษณะเป็นสีม่วงอมน้ำเงิน รักษายากกว่าฝ้าตื้น การใช้ครีมทาฝ้าเป็นประจำจะช่วยทำให้จางลงได้ แต่ไม่อาจป้องกันฝ้าแดดที่จะเกิดขึ้นไม่ได้หากไม่ใช้ครีมกันแดด

รู้หรือไม่... ฝ้าแดด กับ ฝ้าเลือด ต่างกันอย่างไร?

ฝ้าแดด แตกต่างจากฝ้าเลือด ตรงที่ฝ้าเลือดนั้นมีสีแดงๆ คล้ายเส้นเลือด หรือสีแดงปนน้ำตาล เกิดจากความผิดปกติของเลือดลม และการแปรเปลี่ยนของฮอร์โมนภายในร่างกาย


ฝ้าแดด

รับมือ ‘ฝ้าแดด’ ให้ถูกวิธีเห็นผลได้

สำหรับฝ้าแดดนั้น แม้ว่าตัวการหลักที่ทำให้เกิดฝ้าแดดขึ้นคือแสงแดด แต่แสงของ UV ที่มาจากหน้าจอมือถือหรือจอคอมพิวเตอร์ก็สามารถส่งผลได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นการดูแลฝ้าแดดในระยะเริ่มต้น ที่คุณสามารถดูแลได้ด้วยตัวเอง คือ

 

1.เลี่ยงการเผชิญแสงแดดเป็นเวลานาน

หากจำเป็นต้องออกแดดควรใช้อุปกรณ์ป้องกันแดด ควรสวมหมวก กางร่ม สวมเสื้อผ้าอย่างมิดชิดเพื่อปกป้องผิวจากแสงแดด รวมทั้งหลีกเลี่ยงความร้อนทุกรูปแบบเพราะความร้อนกระตุ้นให้ฝ้าเข้มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด หน้าเตาทำอาหาร 

 

2.ทาครีมกันแดด

ทาครีมกันแดดทุกครั้งก่อนออกไปเผชิญแสงแดดภายนอก ไม่ว่าจะแสงแดดอ่อนหรือจัด การทาครีมกันแดดสามารถปกป้องผิวจากรังสียูวี รวมถึงแสง hevis light จากหน้าจอคอมพิวเตอร์และจอโทรศัพท์มือถือได้ ครีมกันแดดจึงเป็นตัวช่วยสำคัญต่อคนเป็นฝ้ามาก ๆ เพราะจะช่วยปกป้องผิวไม่ให้เกิดปัญหาลุกลามไปมากกว่านี้ ครีมกันแดดป้องกันฝ้า กระ จุดด่างดำ

ขอแนะนำ Sun Spotless Brightening ครีมกันแดดที่ช่วยลดรอยฝ้าแดด กระ จุดด่างดำให้จางลง ด้วยสารสำคัญอย่าง Thiamidol เอกสิทธ์เฉพาะจากยูเซอริน ที่ทำให้ผิวกระจ่างใสขึ้นใน 2 สัปดาห์ และปกป้องจากรังสีอัลตร้าไวโอเลตด้วย SPF50+ เนื้อบางเบาซึมซาบเร็ว และไม่อุดตันรูขุมขน


ครีมกันแดดที่ปกปิดรอยสิว

หรือใช้ Sun Spotless Brightening CC Cream ครีมกันแดดที่ปกปิดรอยสีผิวที่ไม่สม่ำเสมอ และมีสารลดรอยจุดด่างดำ ฝ้าแดด กระ ให้จางลง อย่าง Thiamidol และช่วยปกปิดรอยฝ้าแดดต่างๆระหว่างวัน ด้วยส่วนผสมเจลครีมสีเบจ ที่ปราศจากซิลิโคน ไม่อุดตันรูขุมขน ช่วยปกปิดรอยฝ้าและปกป้องผิวหน้าจากฝ้าแดดได้เป็นอย่างดี สามารถใช้แทนรองพื้นได้ก่อนแต่งหน้าได้ทันที

 

3.เลือกผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดเลือนฝ้า

ฝ้าเป็นปัญหาผิวที่รักษาให้หายขาดได้ยาก เนื่องจากมีปัจจัยการเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ ปัจจุบันแนวทางการลดเลือนการเกิดฝ้าได้ดีที่สุดคือการจัดการที่ต้นตอของการเกิดฝ้า ครีมหรือผลิตภัณฑ์ทาฝ้าที่เลือกใช้จึงควรมีประสิทธิภาพในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดฝ้า กระ จุดด่างดำ

ผลิตภัณฑ์เซรั่มทาฝ้า Eucerin SPOTLESS BRIGHTENING BOOSTER SERUM เป็นการผสานรวมกันของ 2 เซรั่มเข้มข้น ไฮยาลูรอนและไทอามิดอล สารทรงประสิทธิภาพในการลดรอยจุดด่างดำ ลดฝ้าแดด ที่ผ่านการคิดค้นนานกว่า 10 ปี เอกสิทธิ์เฉพาะของยูเซอริน

เหนือกว่าด้วยเทคโนโลยี micro target ที่ช่วยผสานการทำงานของ 2 เซรั่มสำคัญให้ซึมซาบลึกสู่ชั้นผิว จัดการตรงจุดถึงต้นตอโดยไม่ทำให้ผิวไวต่อการเกิดจุดด่างดำ และลดโอกาสกลับมาเป็นซ้ำอีก ผ่านการทดสอบแล้วว่าอ่อนโยน ไม่ระคายผิว ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้นใน 2 สัปดาห์ เมื่อมีการใช้งานอย่างต่อเนื่อง ปลอดภัยต่อผิวและเห็นผลลัพธ์ที่พึงพอใจ

 

4.การทำทรีทเม้นต์หน้า

การทำเลเซอร์เป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการช่วยลดฝ้า กระ ที่สาเหตุได้ชัดเจน แต่อาจเกิดผลข้างเคียงขึ้นได้ เช่น ผิวบอบบาง ไวต่อแสงแดดและระคายเคืองง่าย ดังนั้นควรเลือกเลเซอร์ที่ปลอดภัยได้รับการันตีจากผู้เชี่ยวชาญ

นอกจากวิธีดังกล่าวข้างต้นแล้วเราสามารถดูแลตัวเองจากภายในได้โดยการรับประทานทานอาหารเสริมที่มีส่วนผสมของวิตามินเอ วิตามินซี และวิตามินอี ที่ช่วยทำให้ผิวแข็งแรงขึ้น ป้องกันไม่ให้ฝ้าขยายตัวนั่นเอง 

 

เราได้ทราบแล้วว่าแสงแดดและรังสี UV เป็นสาเหตุหลักของการเกิดฝ้าแดด ดังนั้นเพื่อป้องกันและดูแลปัญหาฝ้าแดดอย่างได้ผล จึงควรป้องกันตนเองด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดทุกครั้งไม่ว่าจะออกจากบ้านหรือไม่ก็ตาม เพราะรังสี UV มีทั้งจากแสงแดดและแสงจากหน้าจอ ป้องกันตนเองด้วยเสื้อผ้าที่มิดชิดเพิ่มเติมหากต้องออกแดด และเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทรงประสิทธิภาพในการช่วยลดเลือนริ้วรอยอย่างได้ผลจากต้นตอ จากนี้ความกังวลจากปัญหาฝ้าแดดจะลดลงไปได้อย่างแน่นอน


คำถามที่พบบ่อย

ฝ้าแดดเกี่ยวข้องอย่างไรกับแสงแดด?

ฝ้า สภาพผิวที่มีลักษณะของฝ้าสีน้ำตาลหรือเทาบนผิวหนัง แสงแดดเป็นหนึ่งในปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดผ้า ผ้าแดด และอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงขึ้นเพราะแสงแดดจะกระตุ้นการผลิตเมลานิน เช่นปริมาณมากขึ้น หรือสีเข้มขึ้น

 

ป้องกันฝ้าจากแสงแดดอย่างไรดี?

เพื่อป้องกันฝ้าแดด ควรป้องกันผิวจากแสงแดด เช่น การใช้ครีมกันแดด สวมชุดป้องกัน และพยายามอยู่ในที่ร่มในช่วงเวลาที่มีแสงแดดจ้า

 

การรักษาสำหรับฝ้าแดดที่เกิดจากแสงแดดมีอะไรบ้าง?

การรักษาฝ้าแดดรวมสามารถใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับสีผิว หรือการรักษาด้วยเลเซอร์ และปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีการรักษาที่เหมาะสมกับสภาพผิวของคุณ

 

ครีมกันแดดชนิดใดป้องกันฝ้าได้ดีที่สุด?

ใช้ครีมกันแดดในวงกว้างที่มีค่า SPF ตั้งแต่ 30 ขึ้นไป หากทำกิจกรรมกลางแจ้งแนะนำให้ใช้ครีมกันแดดที่มีค่า SPF 50 โดยควรมีส่วนผสมอย่างซิงค์ออกไซด์หรือไททาเนียมไดออกไซด์เพื่อการปกป้องที่ดีที่สุด

 

ควรทาครีมกันแดดซ้ำบ่อยแค่ไหนเพื่อป้องกันฝ้าแดด?

ควรทาครีมกันแดดซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมงเมื่อออกแดดจ้า ทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือหลังจากว่ายน้ำหรือเหงื่อออกเพื่อให้ได้รับการปกป้องอย่างต่อเนื่อง

 

ฝ้าแดดสามารถรักษาให้หายถาวรได้ไหม?

แม้ว่าฝ้าจะทำการรักษาและทำให้จางลงได้ แต่ควรป้องกันและบำรุงรักษาอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี

 

ฝ้าแดดมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำหลังจากการดูแลรักษาหรือไม่?

ฝ้าแดดสามารถกลับมาเป็นซ้ำได้ โดยเฉพาะเมื่อโดนแดด ควรป้องกันผิวตัวเองจากแสงแดด และใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยรักษาฝ้า เพื่อช่วยจัดการและป้องกันการเกิดซ้ำอย่างต่อเนื่อง

 

ผิวบางประเภทมีแนวโน้มที่จะเป็นฝ้าแดดมากกว่าผิวประเภทอื่นหรือไม่?

คนที่มีโทนสีผิวคล้ำจะมีเมลาโนไซต์ (เซลล์ที่ผลิตเมลานิน) มากกว่าคนที่ผิวสีอ่อนกว่า ทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดฝ้ามากกว่า

 

ผู้ชายสามารถเป็นฝ้าได้หรือไม่?

ได้ ผู้ชายก็สามารถเกิดฝ้าได้เช่นกัน แม้ว่าจะพบได้น้อยกว่าในผู้หญิง สาเหตุหลักของการเกิดฝ้าในผู้ชายคือแสงแดดและความบกพร่องทางพันธุกรรม